counters

hisoparty

Couple workout

11 months ago

ตอนนี้เทรนด์สุขภาพกำลังมา ผมเชื่อว่าทุกคนทุกคู่ก็จะต้องหันมาออกกำลังกายและดูแลตัวเอง คนมีคู่อาจจะได้เปรียบที่มีคนให้ออกกำลังกายด้วย แต่จริงๆ แล้ว คนที่เป็นแฟนกันควรออกกำลังกายด้วยกันหรือไม่ และมีผลดีผลเสียอย่างไรบ้าง

Why couple should workout together
ทำไมเป็นแฟนกัน ควรชวนกันไปออกกำลังกาย หลายๆ คน พอเริ่มโตขึ้น ทำงานมากขึ้น ก็อาจจะมีเวลาอยู่ด้วยกันน้อยลง และที่สำคัญมีเวลาดูแลสุขภาพตัวเองน้อยลง ดังนั้นการที่ต่างคนต่างชวนกันไปออกกำลังกายเป็นอะไรที่ดีมากสำหรับชีวิตคู่เพราะจะทำให้ได้ทำกิจกรรมร่วมกัน การที่คู่รักได้ทำกิจกรรมร่วนกัน โดยเพาะการออกกำลังกายก็จะสามารถช่วยกันเป็นแรงบันดาลใจให้กันและกัน และพากันและกันไปถึงเป้าหมาย

อีกหนึ่งเหตุผลที่คู่รักควรชวนกันไปออกกำลังกายคือ โอกาสที่ต่างคนต่างจะได้แสดงความเป็นผู้นำ และสลับกันลองอะไรใหม่ๆ เช่น คุณผู้หญิงอาจจะเคยแค่วิ่ง คาดิโอ หรือเข้าคลาสเต้น คุณผู้ชายก็สามารถชวนไปออกลังกายประเภทอื่นเช่น ได้เวทเทรนนิ่ง ในทางกลับกันผู้ชายส่วนมากจะเล่นแต่เวทเทรนนิ่ง ฝ่ายหญิงก็สามารถชวนไปวิ่งหรือเข้าคลาสอื่นๆได้ ซึ่งผมมองว่าเป็นเหตุผลที่ดีมากเพราะจะทำให้ทั้งคู่ ได้ลองการออกกำลังกายแบบใหม่ หรืออาจจะไม่เคยและทำให้ต่างคนต่างมีความฟิตและความสามารถมากขึ้นจากการออกกำลังกายประเภทที่ไม่เคยมาก่อน โดยมีอีกฝ่ายเป็นคนนำ

อีกหนึ่งอย่างที่สำคัญมากๆ เลยคือ การออกกำลังกายด้วยกันจะสามารถทำให้คู่รักมีเคมีและความรู้สึกต่อกันลึกซึ้งมากขึ้น เพราะเราจะได้เห็นแฟนของเราในอีกมุมหนึ่ง

Why couple should not workout together
แต่อย่างไรก็ตาม ผลที่ได้อาจไม่สวยงามขนาดนั้น ก็จะมีเหตุผลที่ทำไมคู่รักไม่ควรออกกำลังกายด้วยกัน ยกตัวอย่าง แน่นอนว่าชายและหญิงส่วนมากจะมีความฟิต และความชอบที่ต่างกัน เลยอาจทำให้ยากที่จะต้องมาออกกำลังพร้อมกัน แบบเดียวกัน เช่น ผู้ชายอาจจะแข็งแรงมากๆ เล่นเวทท่ายากๆ ซึ่งผู้หญิงอาจจะทำไม่ได้ หรือผู้หญิงอาจจะขยับตัวพริ้วมากจากการเข้าคลาสเต้นและวิ่งได้อึดมาก ผู้ชายอาจจะไม่ชอบเลยก็ได้ ถ้าเป็นแบบนี้ก็ไม่ควรบังคับหรือฝืนกัน แล้วเจอกันตรงกลาง แล้วก็อย่าลืมว่าความปลอดภัยนั้นสำคํญ ถ้าฝ่ายใดฝ่ายนึงไม่สามารถทำท่าไหนได้ก็ควรปรับหรือเลี่ยงไป

อีกหนึ่งปัญหาที่อาจเจอคือ ต่างคนต่างมีเวลาทำอะไรของตัวเอง เลยอาจจะมีเวลาที่ไม่ตรงกัน ดังนั้นการจัดตารางมาให้ตรงกันเพื่อที่ไปออกกำลังกายด้วยกัน อาจจะยาก หรืออาจจะทำให้เวลาไม่แน่นอน บางคนอาจสาย อีกคนอาจต้องรอ ถ้าไม่แน่ใจก็เผื่อเวลาดีๆ

สุดท้ายที่อยากฝากให้ลองคิดดูว่าทำไมไม่ควรออกกำลังกายด้วยกัน เพราะบางทีเวลาออกกำลังกายเป็นช่วงที่เราจะได้ใช้สมาธิอยู่กับตัวเอง เลยอาจจะไม่ต้องการให้ใครมายุ่งหรือพูดด้วย แม้กระทั่งแฟนตัวเอง ถ้าให้ผมแนะนำ คิดซะว่าทุกครั้งที่ไปออกกำลังด้วยกันมันเป็นการเดท ไม่ใช่ว่าเราเป็นผู้ชายต้องไปสั่ง หรือบังคับให้เขาทำโน่นนี่ อีกอย่างหนึ่ง ต่างคนต่างควรรู้ว่าคนรักของเราชอบการออกกำลังแบบไหน และมีร่างกายความสามารถทำได้มากน้อยแค่ไหน และการออกกำลังกายด้วยกันนั้นเป็นเรื่องดี แต่ก็ไม่จำเป็นต้องด้วยกันทุกครั้ง เพราะอาจจะทำให้ทะเลาะกัน เปล่าๆ

SHARE