counters

hisoparty

PHYA ‘The Kankoon Collection’

10 months ago
Gallery
64 Photos

เพราะความหลงใหลในแฟชั่นและงานฝีมืออันสมบูรณ์แบบ คุณจิรยง อนุมานราชธน ครีเอทีฟไดเรคเตอร์มากความสามารถแห่งแบรนด์ PHYA (พญา) จึงได้ปลุกกระแสการใช้ผ้าไทยให้กลับโลดแล่นอีกครั้ง โดยการถ่ายทอดไอเดียสดใหม่ผ่านกระเป๋าหนังที่รังสรรค์อย่างมีเอกลักษณ์ ด้วยการใช้ผ้าไหมสามตะกอจากจังหวัดขอนแก่น ดินแดนที่ขึ้นชื่อด้านการทอผ้าไหมมัดหมี่ผืนงาม ด้วยเทคนิคและลวดลายอันวิจิตรบรรจง นำเสนอลงบนกระเป๋าหนังดีไซน์โก้หรูที่มีชื่อว่า The Kankoon Collection (เดอะ แคนคูน คอลเลกชั่น) โดยภายในงานเปิดตัวคอลเลกชั่นอย่างเป็นทางการ แบรนด์ ‘พญา’ ได้จัดเวิร์คช็อปร่วมกับกูรูแฟชั่นชื่อดัง คุณจงกล พลาฤทธิ์ แฟชั่นไดเรคเตอร์ นิตยสารโว้ก ประเทศไทย แนะนำเทคนิคการมิกซ์แอนด์แมทช์กระเป๋าลายผ้าไทยใน 4 ลุคเด่น พร้อมด้วยแขกผู้มีเกียรติมาร่วมเผยเคล็ดลับการเลือกใช้ผ้าไทยในชีวิตประจำวันตามแบบฉบับของตนเองที่ร้าน PHYA (พญา) ชั้น 3 ศูนย์การค้าเกษรวิลเลจ

โดย คุณจิรยง อนุมานราชธน กล่าวถึงแนวคิดหลักในการออกแบบครั้งนี้ว่า “ด้วยยุคสมัยที่คนเปิดกว้างเรื่องการแต่งตัว และสนุกกับการมิกซ์แอนด์แมทช์มากขึ้น เราจึงนำเสนอสิ่งใหม่ที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของงานศิลป์ไทย ประกอบกับได้มีโอกาสเดินทางไปที่จังหวัดขอนแก่น และได้เห็นผลงานการทอผ้าไหมอันประณีตบรรจง ซึ่งเรียกว่าผ้าไหมสามตะกอที่มีเส้นใยการทอแน่นเป็นพิเศษ มีลวดลายสวยงามแปลกตาจึงเกิดไอเดียที่นำผ้าไหมมัดหมี่นี้มาผสานเข้ากับกระเป๋าหนังแบรนด์พญาที่มีดีไซน์โก้หรูอยู่แล้ว สามารถสร้างความแปลกใหม่ที่มีความร่วมสมัยได้เป็นอย่างดี สามารถใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน และยังเป็นการส่งเสริมการใช้ผ้าไทยอีกทางหนึ่ง”

ด้าน คุณจงกล พลาฤทธิ์ ได้แนะนำเทคนิคการมิกซ์แอนด์แมทช์กระเป๋าหนังลายผ้าไทยใน 4 ลุคเด่น พร้อมเคล็ดลับการรักษาว่า “ผ้าไทยจริงๆ เป็นผ้าที่ใช้ไม่ยาก ถ้าอยากนำมาใช้ก็อาจจะต้องมิกซ์แอนด์แมทช์หน่อยจะได้ตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวันง่ายๆ เลยก็อาจจะเริ่มต้นจากแอคเซสเซอรี่อย่างกระเป๋าลายผ้าไทย เพราะเป็นไอเท็มที่แมทช์ให้เข้ากับเสื้อผ้าได้ไม่ยาก แต่อาจจะต้องเลือกจากดีไซน์ที่มีความโมเดิร์นและคุณภาพดี สำหรับลุคในชีวิตประจำวัน หรือ Everyday Look ของผู้หญิง ก็เป็นลุคที่ค่อนข้างเบสิก ซึ่งผู้หญิงส่วนใหญ่ก็จะชอบใส่ยีนส์กับเสื้อยืดแล้วก็มีเบลเซอร์คลุมเท่ๆ ลุคนี้เราก็อาจจะแมทช์กับกระเป๋าทรงบ็อกซี่ใบเล็กในโทนสีเข้มที่ลายผ้าไม่ฉูดฉาดมาก เพราะจะได้เข้ากับโทนสีของยีนส์ ถัดมาสำหรับ วันทำงาน เสื้อผ้าก็จะต้องมีความคลาสสิกและสง่าขึ้น ฉะนั้นกระเป๋าที่เลือกก็ควรจะเป็นคลัทช์ใบใหญ่หน่อยที่เหมาะกับผู้หญิงทำงาน โดยจะเลือกจากผ้าที่มีโทนสีเข้มและลวดลายที่โมเดิร์นขึ้นเพื่อช่วยเสริมความหรูหราให้ลุค สามารถใช้ได้ทั้งกับลุคทำงานกลางวันจวบจนกระทั่งออกไปสังสรรค์ในยามค่ำคืน ต่อมาเป็น ลุคท่องเที่ยวสำหรับผู้หญิงยุคใหม่ ที่รักการเดินทาง และต้องการความคล่องตัว ก็ควรเลือกกระเป๋าไซส์เล็กที่สามารถใส่พาสปอร์ต เครื่องสำอางชิ้นเล็กๆ และมือถือได้ก็พอ โดยอาจจะเลือกเป็นทรงคลัทช์ที่ลายผ้ามีความสดใสของโทนสีเพื่อช่วยให้ลุคดูสนุกขึ้น และควรเลือกแบบที่มีสายโซ่สามารถสะพายแล่งได้จะได้ทะมัดทะแมงขณะเดินทาง และสุดท้ายกับ ลุคสำหรับออกงานกลางคืน หรือ Evening Dress ซึ่งกระเป๋าผ้าไหมเป็นไอเท็มที่เหมาะกับการออกงานสังคมมาก เพราะด้วยสีและลวดลายของผ้าที่มีความหรูหราในตัวอยู่แล้ว ฉะนั้นหากเราใส่เป็นเดรสเรียบๆ แมทช์กับคลัทช์ผ้าไหมมัดหมี่ทอลายก็จะช่วยทำให้ลุคดูสวยเด่นไม่ซ้ำใครอย่างแน่นอน และสำหรับการดูแลรักษาผ้าไหม ก็ให้ระวังเรื่องการเก็บรักษาที่ควรหลีกเลี่ยงจากความชื้น เพราะผ้าที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติ เวลาโดนความชื้นก็อาจจะเสียหายได้ ดังนั้นหลังใช้เสร็จควรเอาใส่ถุงเก็บในที่แห้งและมิดชิด สำหรับคนรุ่นใหม่ก็อยากให้เปิดใจลองใช้ผ้าไทยดูบ้าง เพราะเดี๋ยวนี้ลวดลายของผ้าไทยก็มีความโมเดิร์นขึ้น ซึ่งจริงๆ มันคือเอกลักษณ์ที่สะท้อนถึงวัฒนธรรมของเมืองไทย โดยอาจจะเริ่มจากการใช้ในโอกาสพิเศษ หรือมิกซ์แอนด์แมทช์จากชิ้นเล็กๆ อย่างกระเป๋าก่อน แล้วค่อยปรับไปเป็นเสื้อผ้าก็ได้”

สำหรับ The Kankoon Collection (เดอะ แคนคูน คอลเลกชั่น) ทีมดีไซน์เนอร์ของ PHYA (พญา) ได้ใช้เทคนิคการตัดเย็บขั้นสูง และประณีตในทุกขั้นตอน เพราะเป็นการผสมผสานระหว่างผ้าไหมมัดหมี่ที่นำมาตัดเย็บเข้ากับโครงของกระเป๋าที่ทำจากหนัง ดังนั้นการวางลวดลายและแพทเทิร์นของผ้าจึงต้องใช้ทักษะความเชี่ยวชาญของทีมช่างฝีมือเป็นอย่างมาก เพื่อไม่ให้ผ้าตึงหรือหย่อนจนเกินไป ซึ่งสำหรับรูปทรงของกระเป๋าในคอลเลกชั่นนี้ได้ออกแบบมาเป็น 2 ดีไซน์ด้วยกัน ได้แก่ ‘กระเป๋าทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า’ ที่สามารถใช้ถือเป็นคลัทช์ได้ พร้อมประดับด้วยสายสะพายโซ่โลหะจากอิตาลี สำหรับหญิงสาวที่ต้องการความทะมัดทะแมงด้วยการสะพายข้างหรือสะพายแล่ง ซึ่งออกแบบมาให้มีทั้งขนาดเล็กและขนาดกลางที่มีพื้นที่จุของได้อย่างครบครัน และอีกหนึ่งรูปทรงนั้นมาในดีไซน์เล็กกะทัดรัดกับ ‘กระเป๋าทรงบ็อกซี่’ อันสง่างามราวกับผลงานสถาปัตยกรรมชั้นสูง ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวด้วยการเย็บประกบหนังสองชิ้นเข้าด้วยกัน เมื่อผสานเข้ากับลวดลายอันวิจิตรของผ้าไทยยิ่งสามารถสะท้อนถึงดีไซน์หรูหราสง่างามได้เป็นอย่างดี ที่นอกจากใช้ถือแล้วทางแบรนด์ยังเพิ่มฟังก์ชั่นประดับสายโซ่สำหรับใช้สะพายได้เช่นกัน

และอีกหนึ่งจุดเด่นของผ้าไหมมัดหมี่สามตะกอ ที่นอกจากความหนาของผ้าแล้วยังมีเทคนิคพิเศษในการทอด้วย โดยเมื่อทำการทอหรือขึ้นกี่แต่ละครั้งก็จะได้ลวดลาย และสีของผ้าแต่ละผืนแตกต่างกันออกไป ซึ่งถึงแม้จะแกะลาย ทำการย้อมสี หรือกระตุกกี่เหมือนเดิมแต่ลวดลายก็จะออกมาไม่เหมือนเดิม ถือเป็นความพิเศษและลักษณะเฉพาะตัวของผ้าชนิดนี้ ดังนั้นสำหรับคอลเลกชั่น The Kankoon Collection (เดอะ แคนคูน คอลเลกชั่น) แบรนด์พญาจึงเลือกสรรลายผ้าที่มีความงดงามตามเอกลักษณ์ไทย และยังคงความทันสมัยสามารถมิกซ์แอนด์แมทช์กับทุกลุคได้อย่างน่าสนใจ ซึ่งประกอบไปด้วย 7 ลายด้วยกัน ได้แก่ เขียวพฤกษา (Emerald), ทองตาล (Amber), ปีกแมงทับ (Sapphire) รวมถึงลายประยุกต์ต่างๆ ได้แก่ กลีบบัว (Lilac), เทาทองแดง (Auburn), แดงหมอก (Tulip) และลายซิกเนเจอร์ประจำคอลเลกชั่น แคนแก่นคูน (KanKaenKoon) ที่ต้องใช้เทคนิคการทอชั้นสูง เพราะเป็นลายที่จะต้องมีองค์ประกอบของลายอื่นๆ รวมอยู่ 7 ลายด้วยกัน ได้แก่ ลายแคน, ดอกคูน, พานบายศรี, ลายขอ, ลายโคม, ลายกง และลายหมากจับ ซึ่งผ้าไหมแคนแก่นคูนยังเป็นผ้าไหมประจำจังหวัดของขอนแก่นอีกด้วย

สัมผัสความงดงามของกระเป๋า The Kankoon Collection (เดอะ แคนคูน คอลเลกชั่น) ได้แล้ววันนี้ที่ PHYA (พญา) แฟล็กชิปสโตร์ ศูนย์การค้าเกษรวิลเลจ ชั้น 3 หรือ www.phyaofficial.com, Facebook: phyaoffical, Instagram: phyaoffical และ Line ID: @phya

Author By : Daruwan.C

SHARE