counters

hisoparty

PHRAYA Presents Meet the Craft Episode 1: Battle of The Four Elements by Native x Vesper

5 months ago

เพราะเชื่อว่าการดื่มเป็นมากกว่าความบันเทิง ที่แฝงไว้ด้วยเรื่องราวอันมีเสน่ห์ ซึ่งถูกคิดค้นอย่างสร้างสรรค์และพิถีพิถัน ครั้งนี้เราจึงขอพาคุณไปเจาะลึกเรื่องราวของงาน PHRAYA Presents Meet the Craft Episode 1: Battle of The Four Elements by Native x Vesper ที่ทาง ‘PHRAYA’ (พระยา) ซูเปอร์พรีเมี่ยมรัมของไทย ได้เชื้อเชิญ 2 สุดยอดมิกโซโลจิสต์จากบาร์ชั้นนำติดอันดับ Asia’s 50 Best Bars ประจำปี 2562 อย่าง ‘Leon Tan’ (ลีออน ทัน) Head Bartender @ Native ค็อกเทลบาร์ชื่อดังจากสิงคโปร์ที่ล่าสุดทะยานขึ้นสู่อันดับที่ 4 และ คุณปาล์ม – ศุภวิชญ์ มุททารัตน์ Group Bar Manager @ Vesper ค็อกเทลบาร์ของไทยที่ติดอันดับ 26 ร่วมกิจกรรม Guest Shift สุดเอ็กซ์คลูซีฟ เพื่อแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและเทรนด์การดื่มค็อกเทลในเมืองไทยและสิงคโปร์ พร้อมการ ‘Swap Bar’ ให้มิกโซโลจิสต์จาก Native ได้โชว์ฝีมือรังสรรค์เมนูค็อกเทลจากโจทย์ที่ว่าด้วย แรงบันดาลใจแห่งธาตุทั้ง 4 ของ PHRAYA ‘ดิน น้ำ ไฟ ลม’ ให้ชาวไทยได้สัมผัส

สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้ Vesper ประเทศไทย ได้เปิดบาร์ต้อนรับ Native จากสิงคโปร์ เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ พร้อมยกระดับศาสตร์และศิลป์การดื่มรัมชั้นเลิศอย่างลึกซึ้ง รวมทั้งตอบรับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่ต้องการเครื่องดื่มที่มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น โดยเริ่มจากกิจกรรม Rum Talk  ในหัวข้อ ‘What’s Trending Right Now?’ ให้ผู้เข้าร่วมงานได้ทราบถึงเทรนด์การดื่มค็อกเทลทั้งในสิงคโปร์และเมืองไทย ประเดิมด้วยแบรนด์แอมบาสเดอร์ของ PHRAYA คุณวรเทพ จันทร์ดีราช ที่มาเล่าเรื่องราวความเป็นมาและกระบวนการผลิตอันพิถีพิถันของ ‘PHRAYA Gold Rum’ รัมสีทองอำพัน ที่ขึ้นชื่อว่าเป็น ‘Craft of Refinement’ ซึ่งได้รับการยอมรับเรื่องคุณภาพจากบาร์ชั้นนำทั่วโลก โดย PHRAYA ได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์จากธาตุทั้ง 4 ได้แก่ ธาตุดิน: การใช้วัตถุดิบจากอ้อยที่มีแหล่งกำเนิดในจังหวัดนครปฐม ซึ่งเป็นพื้นที่ที่นับว่ามีดินที่อุดมสมบูรณ์มากที่สุดแห่งหนึ่ง ธาตุน้ำ: การใช้น้ำที่บริสุทธิ์ในกระบวนการผลิตจากแม่น้ำท่าจีน ธาตุไฟ: การบ่มจากถังไม้โอ๊คที่ผ่านการลนไฟอ่อนๆ เพื่อกระตุ้นเนื้อไม้ มอบกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ และ ธาตุลม: ที่ตั้งของโรงเก็บบ่มใกล้ทะเลสาบที่มีลมเย็นพัดผ่านตลอดปี โดยใช้เวลาบ่มยาวนานถึงระหว่าง 7-12 ปีอย่างละเมียดละไม โดยความท้าทายของการบ่มรัมในประเทศไทยคือสภาพภูมิอากาศเขตร้อนที่จะทำให้รัมระเหยไปส่วนหนึ่ง แต่ข้อดีคือทำให้ได้มาซึ่งรสชาติที่เข้มข้น ลุ่มลึก มีความซับซ้อน เป็นเอกลักษณ์ ด้วยกลิ่นหอมนำจากวานิลลา และรสหวานที่แฝงด้วยเครื่องเทศและซิตรัส จนขึ้นแท่นรัมระดับชั้นนำของโลก การันตีด้วยรางวัลระดับโลก อาทิ รางวัลเหรียญเงินจาก International Wine & Spirit Competition 2018 และรางวัลที่นำความภาคภูมิใจสู่คนไทย คือ World Rum Awards 2017

จากนั้น คุณปาล์ม – ศุภวิชญ์ มุททารัตน์ มิกโซโลจิสต์ดีกรีแชมป์จากเวทีระดับโลก Group Bar Manager ประจำ Vesper ซึ่งเป็นบาร์ที่โดดเด่นด้านการสร้างสรรค์เมนูค็อกเทลจากแรงบันดาลใจสุดล้ำสไตล์โมเดิร์นอาร์ต ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับเทรนด์การดื่มในประเทศไทยว่า ค็อกเทลได้รับความนิยมแพร่หลายเพิ่มขึ้นอย่างมาก เมื่อราว 10 ปีก่อน ค็อกเทลจัดเป็นเครื่องดื่มที่เสิร์ฟเฉพาะในโรงแรม แต่ปัจจุบันค็อกเทลสามารถพบได้ตามร้านอาหารหรือบาร์ทั่วไป ที่เปิดเป็นร้านสแตนด์อโลนก็มีให้เห็นมากมาย สำหรับปีนี้ มีบาร์ถึง 7 แห่งในกรุงเทพฯ ที่ติดอันดับในลิสต์ Asia’s 50 Best Bars นอกจากนี้ คนรุ่นใหม่สามารถเข้าถึงข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตได้ง่ายขึ้น จึงรู้แหล่งกินดื่มมากขึ้น ส่งผลให้ความนิยมของค็อกเทลสูงมากในปีนี้ และคาดว่าจะสูงขึ้นอีกในปีหน้า และสิ่งที่น่าจับตาอีกก็คือ ผู้บริโภคยุคใหม่เริ่มมองหาประสบการณ์ชั้นเลิศและคุณภาพที่แท้จริงจากการดื่ม PHRAYA จึงนับได้ว่าเป็นรัมชั้นเลิศที่ตอบโจทย์ข้อนี้ได้เป็นอย่างดี เพราะรสชาติของค็อกเทลที่ดีย่อมมาจากคุณภาพที่ยอดเยี่ยมของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ใช้ผสม สำหรับไอเดียในการรังสรรค์เมนูค็อกเทลนั้น จะต้องมีความสมดุลกันกับวัตถุดิบที่นำมาใช้ และที่สำคัญคือจะต้องช่วยส่งเสริมกัน โดยกิจกรรม Meet the Craft ครั้งนี้ จึงเป็นการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและศาสตร์การผสมเครื่องดื่มที่มีประโยชน์อย่างมาก ทั้งมิกโซโลจิสต์และผู้ดื่มต่างต้องมีทัศนคติเปิดรับในการแลกเปลี่ยน เพราะศาสตร์แห่งการผสมเครื่องดื่มก็เปรียบเสมือนศิลปะแขนงหนึ่ง ซึ่งในงานนี้คุณปาล์มยังได้นำเสนอหนึ่งในค็อกเทลที่รังสรรค์จาก PHRAYA กับธาตุน้ำ ที่เรียกว่า ‘อาโป’ สื่อถึงความสดชื่นด้วยน้ำสับปะรด เสิร์ฟเป็น Welcome Drink ให้ทุกคนได้ลิ้มลอง ซึ่งเป็นหนึ่งในเมนูที่จะนำไปโชว์ฝีมือที่ประเทศสิงคโปร์ในช่วงเดือนกลางเดือนมิถุนายนนี้

ปิดท้ายด้วย ‘Leon Tan’ (ลีออน ทัน) Head Bartender จาก Native ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งเป็นบาร์ที่มีความโดดเด่นในการนำเสนอกลิ่นอายวัฒนธรรมแห่งชนชาติตะวันออกอย่างแท้จริง ด้วยการใช้วัตถุดิบต่างๆ จากแหล่งกำเนิดในภูมิภาคเอเชีย และใช้เครื่องดื่มแบรนด์ต่างๆ จากเอเชียเท่านั้น แม้แต่ผ้ากันเปื้อนงานแฮนด์เมดก็มาจากวัสดุธรรมชาติในท้องถิ่นซึ่งกลายเป็นเอกลักษณ์ของทางร้าน และดนตรีที่เปิดในบาร์ยังเป็นผลงานจากศิลปินชาวเอเชียทั้งหมด นอกจากนี้ Native ยังให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการอย่างยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุดอย่างแท้จริง ตามแนวคิด Sustainable Bartending ไม่ว่าจะเป็นการคิดค้นกรรมวิธีถนอมอาหารเพื่อยืดอายุของวัตถุดิบ การนำวัสดุรักษ์โลกที่นำมาใช้ภายในบาร์ เช่น การงดใช้หลอดพลาสติก ใช้ถาดรองแก้วแปรรูปจากใบบัวอบแห้ง เป็นต้น และยังมีความโดดเด่นด้านการจัดการขยะที่ Native ได้ชื่อว่าเป็นบาร์ที่มีการลดปริมาณขยะได้สูงสุดแห่งหนึ่ง โดยมีปริมาณขยะเพียง 50 กรัมต่อเดือน

ส่วนทางด้านเทรนด์การดื่มในประเทศสิงคโปร์นั้น ลีออนเล่าว่าเต็มไปด้วยสีสัน มีความหลากหลายอย่างมาก และกำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ โดยมีการเปิดบาร์ค็อกเทลเพิ่มขึ้นในสไตล์ที่แตกต่างกันออกไป เพื่อตอบโจทย์ความต้องการตามไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคที่แสวงหาความแปลกใหม่จากเครื่องดื่ม หลังจากนั้น ลีออนได้นำเข้าสู่ช่วงไฮไลต์ของงาน คือการ ‘Swap Bar’ เพื่อเนรมิต 4 เมนูค็อกเทลใหม่ที่ใช้ PHRAYA เป็นเบส และเปิดโอกาสให้ได้สัมผัสถึง Craft of Refinement ที่แท้จริง โดยมีแรงบันดาลใจจากความเป็นไทยในแบบที่เขาสัมผัส ผ่านค็อกเทลทั้ง 4 ชนิด ได้แก่ EARTH,  WATER,  FIRE  และ AIR

• EARTH นำเสนอแรงบันดาลใจของผืนดินที่ทำให้พืชพรรณงอกงามด้วยดอกอัญชัน น้ำส้มสายชูจากอ้อย ขนุน และ Calamansi Tonic• WATER
ได้รับแรงบันดาลใจจากเมนูข้าวแช่ของไทย สื่อถึงความสดชื่นของกลิ่นมะลิจาก Jasmine Flower Koji น้ำสับปะรด และกลิ่นหอมของใบเตยจาก Pandan Water Kafir ตกแต่งด้วยแผ่นข้าวตังกรอบด้านบน• FIRE สื่อถึงไฟด้วยรสชาติเผ็ดร้อนที่มาพร้อมกลิ่นหอม ด้วยส่วนผสมของน้ำสกัดจากแกงเขียวหวาน โดยเทคนิคการกลั่นของทาง Native ที่เรียกว่า Green Curry Distillate พริกขี้หนู น้ำมะพร้าว และมะพร้าวรมควัน• AIR ได้รับแรงบันดาลใจจากสายลมเย็นที่ใช้น้ำส้มโอ ผสานเข้ากับ Triona Mead และ Ginger Kombucha ที่ผสานด้วยรสชาติของขิง

ร่วมสัมผัสค็อกเทล 4 เมนูใหม่ที่รังสรรค์จากแรงบันดาลใจของ PHRAYA GOLD RUM ได้ที่ร้าน Vesper ซอยคอนแวนต์ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป พร้อมติดตามเรื่องราวและกิจกรรมที่น่าสนใจต่างๆ ได้ที่ www.facebook.com/phrayaagedrum

Author By : Daruwan.C

SHARE