counters

hisoparty

‘Bruno Menard’ Michelin 3 Star First Impression in Thailand

2 years ago

 

 

เพราะการเดินทางช่วยมอบประสบการณ์อันล้ำค่าให้กับ คุณแนน - รัชชต เศรษฐ์วรเดช มากมาย เธอจึงต้องการแบ่งปันประสบการณ์ดีๆ ให้กับทุกท่าน ดังนั้น Elegant Journeys (เอเลแกนท์ เจอร์นีย์ส) ผู้จัดงานอีเวนท์แนวลักชัวรีไลฟ์สไตล์ จึงถือกำเนิดขึ้นอย่างเป็นทางการ พร้อมกับการเปิดตัวอย่างสวยงามด้วยการเชิญ เชฟ Bruno Menard (บรูโน่ เมนาร์ด) เชฟมิชลินสตาร์ระดับ 3 ดาว มาโชว์เทคนิคและครีเอทเมนูอาหารให้ได้ชิมถึง 7 คอร์สด้วยกัน... คอลัมน์ G.I.Y. Gourmet It Yourself ครั้งนี้จึงพิเศษกว่าครั้งไหนๆ เพราะทีมงาน HiSoParty ได้เก็บภาพบรรยากาศระหว่างที่เชฟบูรโน่ปรุงอาหาร พร้อมสัมภาษณ์ถึงความรู้สึกของหัวเรือสำคัญในการจัดงาน ‘TABLES GRILL, ELEGANT JOURNEYS PRESENTS CHEF BRUNO MENARD’ มาฝากแฟนๆ ทุกท่านค่ะ

“ด้วยความที่ชื่นชอบเรื่องอาหารการกิน แล้วก็มีออฟฟิศอยู่ 11 ประเทศ เราจึงได้เดินทางท่องเที่ยวอยู่บ่อยๆ ซึ่งทุกครั้งก็จะไปตามล่าหามิชลินสตาร์ของแต่ละประเทศ จนสั่งสมกลายเป็นประสบการณ์เรื่องอาหาร เวลาเราได้รับประสบการณ์เจ๋งๆ เราก็อยากเอามาแชร์ จากนั้นจึงเกิดไอเดียเปิดตัวบริษัท Elegant Journeys ขึ้นมา คอนเซ็ปต์คือ ‘Beyond Lifestyle’ อยากจะหาสิ่งที่ว้าวๆ ที่ไม่ได้เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน พร้อมโปรเจ็คท์พิเศษกับการพาเชฟมิชลิน 3 ดาวมาประเทศไทยเป็นครั้งแรก เราใช้เวลาเตรียมงานประมาณ 6 เดือน ตั้งแต่เรื่องคิวของเชฟ การหาวัตถุดิบเพื่อนำมาครีเอทเมนูใหม่ทั้งหมด ถึงแม้จะจัดแค่ 3 วัน แต่ขั้นตอนการเตรียมงานละเอียดมากค่ะ”

“ส่วนตัวแนนเคยชิมฝีมือเชฟ Bruno Menard มาแล้วที่สิงคโปร์ เขาเป็นคนที่ไดนามิคเคาเจอร์ เป็นคนฝรั่งเศส แต่ไปเรียนโรงเรียนอินเตอร์ที่ญี่ปุ่น และเป็นเชฟที่ญี่ปุ่น ทำให้เชฟ Bruno มีความเป็นเอเชียน มีความเข้ากับคนไทย เวลาคิดเมนูอะไรออกมา จะเป็นเฟรนช์นีโอคลาสสิกประยุกต์ โดยการนำเอาเครื่องเทศต่างๆ มาใส่ลงไป ออกมาเป็นสไตล์อิสเทิร์นทวิสต์ เราเลือกมาไม่ใช่แค่อาหารอร่อย เราต้องดูประวัติด้วยว่าเขาทำอะไร ทำยังไง เพราะ Chef is Art เวลาเขาคิดอะไรมาก็เหมือนงานอาร์ตอีกแบบหนึ่ง ฉะนั้น เราต้องเข้าใจตัวตนของเขาด้วย”

“ถ้าให้เลือกจาก 7 เมนูที่เชฟ Bruno Menard ครีเอทมาเสิร์ฟ แนนชอบ Chili Crab and Yuzu Koshio Cream ที่สุดค่ะ อย่างที่เคยบอกว่าเชฟเป็นเอเชียนทวิสต์ เขานำความเป็นฝรั่งเศสเอาวิธีการทำมามิกซ์ใส่อินกรีเดี้ยนใส่ยูซุลงไป ออกมาก็ว้าว! ชิมรสชาติก็ประทับใจ ตอกย้ำความรู้สึกว่ามิชลิน 3 ดาวต้องแบบนี้ ต้องมีอะไร เราก็จะให้ประสบการณ์แบบมิชลินสตาร์จริงๆ หลังจากชิมทุกจานเรียบร้อย เชฟออกมากล่าว ถ่ายรูปด้วย เซ็นลายเซ็น แล้วก็สแตมป์ทรีสตาร์”

Bruno Menard (บรูโน่ เมนาร์ด) เชฟชาวฝรั่งเศสที่มีทักษะในการผสมผสานรสชาติแห่งตะวันตกและตะวันออกเข้าด้วยกันอย่างแท้จริง เพราะตัวตนในความเป็นฝรั่งเศส 100% ควบรวมเข้ากับความรู้ความสามารถในช่วงที่ไปเรียน และทำงานที่ประเทศญี่ปุ่น จนกระทั่งทำให้ร้านอาหาร L'Osier Tokyo ได้รับมิชลินสตาร์ 3 ดาวทันทีภายใน 1 ปี ซึ่งนับเป็นเชฟคนแรกในประวัติศาสตร์ของมิชลินไกด์เลยทีเดียว นอกจากนี้เขายังเคยได้รับรางวัลอีกมากมาย อาทิ 3 Red Chefs Hats by Gault & Millau Guide (France), 5 stars by the Mobil Travel Guide (USA) และ 5 diamonds by the AAA (American Automobile Association) (USA) รวมทั้งยังได้รับการเสนอชื่อเป็นประธานของ Bocuse d'Or Asia Pacific การแข่งขันอันโด่งดังของโลกด้านการทำอาหาร โดยปัจจุบันเชฟบรูโน่เป็น 1 ใน 3 กรรมการของ MasterChef Asia (มาสเตอร์เชฟ เอเชีย) อีกด้วย

เชฟบรูโน่ เมนาร์ด กล่าวถึงการมาเยือนเมืองไทยเป็นครั้งแรกว่า “ผมรู้สึกดีมากๆ ในการเดินทางมาประเทศไทยครั้งแรก ซึ่งรวมถึงครั้งแรกในการได้รับเชิญจาก Elegant Journeys (เอเลแกนท์ เจอร์นีย์ส) ด้วยเช่นกัน ในทุกสถานที่ของเมืองไทยผมได้เห็นรอยยิ้มบนใบหน้าของผู้คน เห็นสิ่งต่างๆ ที่สวยงาม ส่งผลให้ผมมีความสุขมากในการทำอาหาร เช่นเดียวกับค่ำคืนที่แสนวิเศษนี้ ผมอยากให้ทุกท่านรอดูอาหารที่ผมจะปรุงให้ทานในช่วงเวลาต่อจากนี้ ขอบคุณครับ"

Photo By : Prayuth, Ice
Author By : Lady K.

SHARE