counters

hisoparty

Supercar E-SARN ROAD TRIP

10 months ago

คอลัมน์ Celebrity Car and More ครั้งนี้ เราขอพาทุกคนสัมผัสประสบการณ์เยือนถิ่นอีสานแบบเหนือระดับ ไปกับ ‘การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย’ (ททท.) ในแคมเปญ ‘Supercar พาเที่ยวริมโขง ตอน E-SARN ROAD TRIP’ เพื่อสัมผัสธรรมชาติ วิถีชีวิต และวัฒนธรรมอันเป็นหนึ่งเดียว โดยมีเซเลบริตี้ที่ขึ้นชื่อว่าหลงรักในรถยนต์ และหลงใหลการเดินทางมาเผยเคล็ดลับในการเตรียมตัวก่อนเดินทางไกล พร้อมทั้งบอกเล่าถึงความประทับใจต่อการเดินทางครั้งนี้

คุณสีหบุตร ชุมสาย ณ อยุธยา

“สิ่งสำคัญก่อนการเดินทางไกลอันดับแรกต้องเช็คสภาพรถก่อน ถ้าเป็นรถใหม่พื้นฐานก็เช็คลมยาง ที่ปัดน้ำฝน แต่ถ้าเป็นรถคลาสสิคอาจจะต้องเอาเข้าอู่เช็คล่วงหน้าสัก 1-2 เดือน เพื่อเช็คอะไหล่ว่าต้องมีปรับเปลี่ยนอะไรไหม รวมถึงระบบเบรกรถ แล้วก็น้ำมันเครื่อง ข้อต่อมาก่อนการออกเดินทางไกลทุกครั้งเราจะต้องมีการไปสำรวจเส้นทางก่อน ซึ่งถ้าไปกันเป็นขบวนก็จะเลี่ยงเส้นทางที่เป็นถนนหลักเพราะรถเยอะ ขับได้ยาก ควรพยายามหาเส้นทางรอง ซึ่งถนนก็ต้องดีด้วย แต่ถ้าบังเอิญเจอทางที่ขรุขระก็ต้องขับไปกันอย่างช้าๆ ซึ่งเส้นทางที่ผู้ใช้รถซูเปอร์คาร์ควรหลีกเลี่ยงเลยก็คือทางวิบาก และสุดท้ายก็คือพวกอุปกรณ์จำเป็นที่ควรมีติดรถไว้อย่างวิทยุสื่อสารในกรณีที่เราอยู่ในพื้นที่อับสัญญาณ รวมถึงอุปกรณ์นำทาง (GPS) และถังดับเพลิงที่ควรมีไว้ให้อุ่นใจ ถ้าในการเดินทางของเรามีคนที่ขับรถคลาสสิคไปด้วย”

ดร.พิมพ์ขวัญ บุญจิตต์พิมล

“สถานที่ท่องเที่ยวของภาคอีสานที่ชอบมากจะเป็นที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานี เพราะที่นี่มีผาชมวิวที่สวยมาก และยังมีน้ำตกที่อยู่ในเขตอุทยานที่สามารถเดินชมได้ตลอดวัน เพราะเวลาเดินทางไปต่างจังหวัดเราจะชอบไปสถานที่ที่ได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด ซึ่งก่อนเดินทางทุกครั้งนอกจากเช็คสภาพรถแล้ว เราจะเช็คสภาพอากาศด้วยเพราะจะพยายามหลีกเลี่ยงการเดินทางในช่วงที่มีฝนตก ส่วนเวลาขับรถจะระมัดระวังเรื่องการเปลี่ยนเลนเป็นพิเศษเพราะรถสปอร์ตกระจกมองข้างเล็ก ก็จะต้องดูให้แน่ใจและตัดสินใจให้ดี อย่างรถที่ขับประจำตอนนี้ก็จะเป็น Porsche Boxster สีฟ้าลิมิเต็ดอิดิชั่นของปีนี้ค่ะ”

คุณภูริ หิรัญพฤกษ์

“เวลาไปทริปกับเพื่อนๆ เราจะชอบใช้ปอร์เช่ 911 เทอร์โบ ปี 1975 ที่เป็นรถคลาสสิค เพราะเป็นคันที่เราชอบมาก และอยากจะมีมาตั้งแต่เด็กๆ ซึ่งคันนี้ก็ร่วมสร้างประสบการณ์การเดินทางด้วยกันมาหลายครั้งแล้ว โดยปกติเวลาไปทริปจะชอบขับรถไปในที่ธรรมชาติสวยๆ อย่างแถบภาคอีสาน จะมีเส้นทางที่ลัดเลาะไปตามริมแม่น้ำโขงที่สวยมาก ส่วนตัวชอบตั้งแต่จังหวัดเลย หนองคาย ไปจนถึงอุบลราชธานี ส่วนการเตรียมตัวก่อนเดินทางไกล ก็ต้องวางแผนอย่างดี สภาพรถต้องตรวจเช็คให้เรียบร้อย เส้นทางก็ต้องสำรวจว่าสภาพถนนดีไหม มีใครใช้ถนนร่วมกับเราบ้าง เหมาะสำหรับซูเปอร์คาร์หรือเปล่า ระยะเวลาในการเดินทาง รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวตามจุดต่างๆ ต้องวางแผนให้ดีทริปถึงจะสนุกครับ”

คุณเขริกา โชติวิจิตร

“รถคันที่ขับประจำเลยจะเป็น Porsche Cayenne สีดำค่ะ เพราะเป็นรถที่ขับง่าย นั่งสบาย และรูปลักษณ์มีความเรียบหรูแต่แฝงความปราดเปรียวเอาไว้ ซึ่งค่อนข้างตรงกับบุคลิค ไลฟ์สไตล์ของเรา โดยปกติถ้าต้องขับรถทางไกลก็ต้องเอารถเข้าศูนย์เพื่อเช็คระยะ เช็คลมยาง แต่นอกเหนือจากเตรียมรถแล้วตัวเราเองก็ต้องพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเดินทางด้วย ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวภาคอีสานที่ชื่นชอบจะเป็นที่เชียงคาน จังหวัดเลย เพราะวิวสวยมากโดยเฉพาะบริเวณที่อยู่ริมแม่น้ำโขง และเรายังได้สัมผัสกับวิถีการใช้ชีวิตของคนพื้นเมืองอย่างใกล้ชิดอีกด้วยค่ะ”

Author By : Arunlak

SHARE