counters
hisoparty

เปลี่ยน Mindset ให้คิดต่าง เพื่อความสำเร็จกับ หลักสูตร “เตรียมความพร้อมเป็นผู้ประกอบการ” The Business Incubation School (BIS)

11 months ago

ในยุคสมัยที่ใครๆ ก็หมายมั่นอยากเป็น ‘Entrepreneur’ เจ้าของธุรกิจตัวจริงที่ประสบความสำเร็จ ร่ำรวยเป็นวัยรุ่นพันล้าน มีความมั่งคั่ง มั่นคง ได้ลงมือทำตามความฝัน สร้างแพชชั่น (Passion) ให้เป็นจริง ฯลฯ ซึ่งไม่ว่าด้วยเหตุผลใด การที่จะบริหารธุรกิจให้ประสบความสำเร็จอย่างแท้จริงและยั่งยืนนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ชนิดที่ว่าบางคนแค่เริ่มต้นก็ไปผิดทางโดยไม่รู้ตัว!! เหล่าผู้ประกอบการนักล่าฝันหลายท่านจึงต้องมองหาทางออกและตัวช่วยอันยอดเยี่ยม รวมถึงโค้ชมืออาชีพผู้ทำหน้าที่เปรียบเสมือนพี่เลี้ยงเจนเวที คอยสอนชั้นเชิง กระซิบบอกจุดอ่อนจุดแข็งของตนเองและผู้เล่นในสนาม พร้อมสร้างแรงฮึดให้เดินหน้าสู้อย่างชาญฉลาดได้แต้มทุกครั้งที่ออกแรง

นี่จึงเป็นที่มาของการสัมภาษณ์ ‘เภสัชกร ดร.แสงสุข พิทยานุกุล’ นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งของเมืองไทย ผู้ขับเคลื่อนแบรนด์ผลิตภัณฑ์ชั้นนำระดับประเทศ อาทิ Smooth E (สมูท อี) และ Dentiste’ (เดนทิสเต้) รวมถึงบุคคลท่านนี้ยังเป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ ‘Entrepreneur’ รุ่นใหม่มากมาย ด้วยการก่อตั้ง ‘The Business Incubation School (BIS)’ โรงเรียนที่ช่วยบ่มเพาะให้นักธุรกิจรุ่นใหม่ ทำธุรกิจได้อย่างประสบความสำเร็จแบบไม่รู้จักคำว่าล้มเหลว

Key Success ของ BIS คือ เรารู้ว่าจุดที่ทำให้คนประสบความสำเร็จ และไม่ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจคืออะไร ยกตัวอย่าง คุณสังเกตหรือไม่ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ คนเขาเก่งเท่าๆ กับเรา และเขาไม่มีทรัพยากรอะไรเลย เขามีแต่ภูเขา แต่ทำไมเขาถึงมีแบรนด์ระดับโลกมากมาย เขามีวิธีคิดอะไรที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จ ซึ่งพอศึกษาถึงได้ค้นพบว่ามันคือ Mindset เขามี Never Give Up Mindset คือเขาไม่เคยล้มเลิก เพราะฉะนั้นเมื่อเรามาทำความเข้าใจกับคำว่า Entrepreneur และ Business Owner เราต้องใส่ความเป็น Entrepreneur ให้เขา คือ สร้างให้เขามี Passion ให้เขามุ่งมั่น ลงมือทำ ล้มแล้วลุก และทนความเจ็บปวดได้ พอเราเข้าใจตรงนี้ เราเริ่มเปลี่ยน Mindset ของคนมาเรียน ทุกๆ อย่างง่ายแล้ว เพราะทุกอย่างเริ่มที่ใจ

“การทำธุรกิจสิ่งสำคัญคือคิดต่าง ถ้าเราไม่คิดต่างเราก็เจ๊ง ผมเป็นคนที่ทั้งชีวิตคิดต่างมาตลอด ทำให้ผมรู้วิธีที่จะสอน รู้วิธีที่อินสไปร์คนที่เข้ามาเรียน ทุกวันนี้ความสุขของผมคือ การที่ได้มาถ่ายทอดความคิดให้กับนักเรียนที่นี่ และยิ่งเขานำสิ่งที่เราบอกไปพัฒนาจนธุรกิจของเขาประสบความสำเร็จ ผมยิ่งมีความสุข มันเป็นความสุขที่เงินซื้อไม่ได้ และผมเชื่อว่า Business Incubators ของโรงเรียนเราทุกคนรู้สึกแบบนั้น เพราะหลายๆ ท่าน มาด้วยใจจริงๆ ไม่ว่าจะเป็น ดร.บุญเกียรติ โชควัฒนา, Mr. William E. Heinecke, คุณอนุพงษ์ อัศวโภคิน, ดร.ก้องเกียรติ โอภาสวงการ, คุณสุพัตรา เป้าเปี่ยมทรัพย์, ดร.ดนัย จันทร์เจ้าฉาย, อ.สมพร ธีระโรจนพงษ์, คุณศุภชัย ศริวิจิตร, คุณวรวุฒิ อุ่นใจ, ผศ.ดร.จตุพร สังขวรรณ, แพทย์หญิงนลินี ไพบูลย์, คุณวิชัย เบญจรงคกุล, คุณทักษะ บุษยโภคะ, คุณพันธุ์ทิพา ศกุณต์ไชย, คุณระริน อุทกะพันธุ์ ปัญจรุ่งโรจน์ ทุกคนพร้อมมาสอน มาถ่ายทอดวิธีคิด หลักการต่างๆ ที่ทำให้ธุรกิจของนักเรียนประสบความสำเร็จ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายที่เราจะได้เรียนรู้จากนักธุรกิจตัวจริง และยังเป็นนักธุรกิจที่อยู่ลำดับต้นๆ ของประเทศไทยด้วย นอกจากนี้ เรายังมีเวิร์คช็อปให้นักเรียนของเราได้ปฏิบัติการจริง พร้อมกับติดตามผล เรามี Case Study ให้นักเรียนของเราทำทุกสัปดาห์ที่เรียน และดูความสำเร็จในแต่ละธุรกิจของแต่ละคน จะมีประโยชน์อะไร ถ้าเขามาเรียน แล้วเขาไม่ได้นำไปทดลองทำจริง ยกตัวอย่างมีนักเรียนคนหนึ่ง เขาทำธุรกิจมาสิบปี เขาเล่าให้ผมฟังว่า รายได้เขามาตันที่ 90 กว่าล้าน เขาบอกผมว่าอยากจะทะลุร้อยล้าน มา 3 ปีแล้ว แต่ทำไม่ได้สักที ซึ่งในปีแรกหลังจากที่เขาเรียนจบคอร์สของเรา เขาได้ 288 ล้าน ตอนนั้นผมคิดว่าบังเอิญหรือเปล่า แต่ว่าปีต่อไปได้ 410 ล้าน และปีที่แล้ว 600 ล้าน เติบโตต่อเนื่อง ซึ่งนั่นแสดงว่าเราแก้ปัญหาให้เขาได้ถูกจุด นี่คือส่วนหนึ่งในความสำเร็จของนักเรียนเรา ทุกๆ คนที่เรียนจบคอร์สไปแล้ว ยังคงมาพูดคุยปรึกษาหรือบอกเล่าถึงธุรกิจของพวกเขาอยู่เสมอ ถึงแม้แต่ละคนจะทำธุรกิจคนละประเภท แต่ว่า Key success ที่เราได้สอนและผู้เรียนสามารถนำไปใช้ได้กับทุกธุรกิจ และที่สำคัญนอกจากจะ Success แล้วยัง เป็นธุรกิจที่ยั่งยืน (Sustainability) ด้วย คือต่อยอดให้กับธุรกิจไปได้ตลอดชีวิต”

 

“เบสท์กับบุ๊คทำธุรกิจมาตั้งแต่เด็กๆ ทั้งแบรนด์แฟชั่น เสื้อผ้าออนไลน์ ทำธุรกิจ Healthy Snack ฯลฯ โดยไม่กลัวความล้มเหลว เพราะทุกอย่างถือเป็นบทเรียนชีวิตที่ทำให้เก่งและฉลาดขึ้น รวมถึงเรายังเชื่อว่าถ้าอยากประสบความสำเร็จ เราควร Surround Yourself with The Best People การเรียนรู้จากคนที่เก่งที่สุด เป็นเหมือนทางลัดให้ประสบความสำเร็จได้เร็วยิ่งขึ้น ซึ่งคอร์สนี้มีประโยชน์มากค่ะ ได้แชร์ความรู้แชร์ประสบการณ์กับเพื่อนร่วมคลาส มีคอนเนกชั่นใหม่ๆ รวมถึงวิทยากรก็เก่งมาก ช่วยกระตุ้นความคิด ทำให้รู้จักตัวเอง ค้นหาตัวเองเจอ มองเห็นไดเรกชั่นชัดเจน แล้วอีกอย่างเบสท์คิดว่าถ้าไม่ได้มาเรียนอะไรแบบนี้ เราจะทำมาร์เก็ตติ้งหรือทำธุรกิจในแบบเดิมๆ ตามที่ทุกคนก็ทำกัน คือโลกปัจจุบันเราไม่ได้แข่งขันกันที่ราคาแล้ว แต่มันเป็นการสร้าง Story สร้าง Emotional ฯลฯ โดย เภสัชกร ดร.แสงสุข พิทยานุกุล จะไกด์ไลน์และให้คำแนะนำที่เราสามารถเอาไปปรับใช้ได้จริงค่ะ”

– คุณณัชชารีย์
- คุณณิชชารีย์ กิจวิริยะธนโชติ

“การตัดสินใจมาเรียนที่ BIS สำหรับผมถือว่าคุ้มค่ามาก เหมือนเป็นการเปิดโลกให้กว้างขึ้น เห็นมุมมองในการทำธุรกิจที่หลากหลาย ที่สำคัญเภสัชกร ดร.แสงสุข พิทยานุกุล จะสอนตั้งแต่วิธีคิด โดยดูองค์รวมทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น Mindset การตัดสินใจ ระบบการบริหารงาน ระบบหลังบ้าน การทำบัญชี ฯลฯ ทำให้เราเห็นรอยรั่วและแนวทางการพัฒนาได้ชัดเจน นอกจากนี้เรายังได้คอนเซาท์แบบตัวต่อตัวกับนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ซึ่งสามารถปรึกษาขอคำแนะนำได้อย่างใกล้ชิด และผมชอบที่เภสัชกร ดร.แสงสุข จะไป Visit ทุกบริษัท พร้อมให้แง่คิดที่ดีมีประโยชน์ ทำให้เรารู้ทิศทางมากขึ้น มีพลังมีไอเดียต่อยอดธุรกิจให้เติบโตจริงๆ รวมถึงสอนวิธีคิดในการแก้ปัญหา การเลือกทีมงานที่มีประสิทธิภาพ ฯลฯ ทำให้ผมสามารถแตกไลน์ธุรกิจใหม่ๆ เพิ่มขึ้นได้ด้วยครับ”

- นพ.ยุวพงศ์ สุทธินันท์

“ครั้งแรกที่ตัดสินใจมาเรียนที่ BIS เพราะสนใจในหลักสูตร ประกอบกับประทับใจในตัวของ เภสัชกร ดร.แสงสุข พิทยานุกุล ที่ท่านเป็นคนที่ประสบความสำเร็จในธุรกิจ และเป็นคนที่มีพลังเยอะมาก รู้สึกว่าถ้าได้คนแบบนี้มาแนะนำเราน่าจะดี จึงตัดสินใจลงเรียน เมื่อเรียนแล้วรู้สึกว่าคิดไม่ผิดเลย เพราะที่นี่ทำให้จินนี่ได้ปรับ Mindset ของตัวเอง ในหลายๆ เรื่อง อย่างเช่นวิธีคิดในการทำงาน รู้เลยว่าในบางอย่างถ้าเราเปลี่ยนวิธีคิด ผลที่ได้รับมันก็เปลี่ยน เช่น ถ้าเราคิดว่าเราทำไม่ได้ ใจเราจะไม่สู้ทำให้ผลลัพธ์มันออกมาไม่สำเร็จ แต่ถ้าเราคิดว่าทำได้แน่นอน คือเราต้องมีความเชื่อมั่น แล้วพอเราลงมือทำ สรุปเราทำได้จริงๆ สิ่งนี้เป็นตัวอย่างหนึ่งที่จินนี่นำไปใช้กับลูกน้องที่บริษัทแล้วเห็นผลที่ดีขึ้นจริงๆ ในการเรียนที่นี่เหมือนเราได้รับความรู้ และประสบการณ์จริงของคนที่ประสบความสำเร็จ ที่เขานำมาให้เราได้เรียนรู้ด้วยตัวของเขาเอง และคอยแนะนำให้คำปรึกษาเราอย่างใกล้ชิดค่ะ”

- คุณจินดาภา เทวกุล ณ อยุธยา

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือ สำรองที่นั่งได้ที่ 02-633-9009, 085-487-0213, 085-489-0574 หรือ www.facebook.com/schoolbis

SHARE