counters

hisoparty

Minimal and Modern - คุณศิลป์ศุภา อภิรักษ์ทานนท์ (พีซ)

10 months ago

Peace by SILSUPA ตัวแทนของผู้หญิงทำงานที่มีไลฟ์สไตล์เป็นของตัวเอง คาแรคเตอร์ที่ชัดเจนไม่เพียงบ่งบอกถึงเสื้อผ้าทุกตัวของแบรนด์ ทว่านี่กลับบอกเล่าตัวตนของผู้เป็นดีไซน์เนอร์ และผู้ก่อตั้งแบรนด์ คุณพีซ-ศิลป์ศุภา อภิรักษ์ทานนท์ ที่มาพร้อมภาพลักษณ์เบื้องนอกในสไตล์สาวเปรี้ยว เฉี่ยว แต่ภายในแอบซุกซ่อนดีเทลเล็กๆ น่ารักๆ ที่เมื่อนำมาผสมผสานกันแล้วกลมกล่อมลงตัว ซึ่งทั้งหมดนี้คุณพีซบอกกับเราว่า เกิดจากการเรียนรู้ตัวเอง เรียนรู้อารมณ์ ความรู้สึก และความต้องการที่แท้จริง นำมาสู่ความเข้าใจผู้หญิงในสไตล์เดียวกัน ที่คุณสามารถเข้ามาสัมผัสตัวตนและสไตล์ของคุณพีซได้ในคอลัมน์ Living My Style

Work

“พีซจะไม่ใช้ผู้ช่วยในการออกแบบ เพราะรู้สึกว่าทำแบรนด์ด้วยตัวเองมาตั้งแต่แรก ซิกเนเจอร์ความเป็นตัวเราค่อนข้างชัด แล้ววันนึงถ้าให้คนอื่นมาช่วยออกแบบ การแครี่ซิกเนเจอร์จะน้อยลง พอมันไม่ใช่เรามันดูรู้ ตั้งแต่ทำมาก็เลยจะเป็นกฎว่าไม่ใช้คนอื่นในการออกแบบเลยค่ะ”

Style

“พีซจะมีดีเทลเล็กๆ น้อยๆ ที่ต่างกันไป บางวันอยากรู้สึกสดใสก็ใส่สีขาว ให้เรารู้สึกเฟรชสบายตา หรือบางทีฟอร์มอลก็มีดีเทลอีกแบบนึง แต่ทั้งหมดทั้งมวล สไตล์จะค่อนข้างมินิมอล โมเดิร์น เน้นโทนเรียบ เน้นทรงที่ไม่ได้ใส่ยากจนเกินไป แต่ว่าในทุกๆ วัน จะต้องมีดีเทลเล็กๆ น้อยๆ ที่บ่งบอกอารมณ์ หรือมู้ดในแต่ละวันที่แตกต่างกันไป”

Brand DNA

“Peace by SILSUPA คือ ตัวพีซเอง เป็นผู้หญิงทำงานในเมือง แต่ก็มีไลฟ์สไตล์ของตัวเองค่อนข้างจะชัดเจน ซึ่งผู้หญิงสมัยใหม่ หลักๆ ไม่ได้ต้องการจะพึ่งพาใคร มีภาพลักษณ์เป็นผู้หญิงเก่ง ตั้งแต่แรกที่เริ่มจะทำแบรนด์ พีซเลือกสิ่งที่เป็นตัวเองมากที่สุด เพื่อวันนึงจะได้ไม่รู้สึกตันกับสิ่งที่เราทำ อาจจะหวานบ้าง เปรี้ยวบ้าง เซ็กซี่ หรือบางทีอาจจะสดใส แต่มันก็คือไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีชีวิตในรสชาติที่แตกต่างกันไป ตัวแบรนด์ก็จะมินิมอล มีความเรียบหรู แต่ในความเรียบหรูนั้นก็จะมีดีเทลแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่ว่าตอนนั้นเรารู้สึกอย่างไร ซึ่งพีซชอบอะไรที่คล่องตัว สบาย ฉะนั้น เสื้อผ้าของแบรนด์จึงไม่น้อยเกินไปสำหรับตอนกลางคืน และไม่เยอะเกินไปสำหรับตอนกลางวัน สามารถใส่ได้ตลอดค่ะ”

Inspiration

“พีซทำอะไรไม่เคยหาอินสไปเรชั่นจากที่อื่นเลย เพราะพีซคิดว่าทุกอีโมชั่นที่เกิดขึ้นกับตัวเรามันเป็นอะไรที่แตกต่างกันออกไป ทั้งรู้สึกเศร้า ความรู้สึกเครียด มันอาจจะไม่เกิดขึ้นอีก ซึ่งถ้ามันน่าสนใจเพียงพอว่าเราอยากรู้ว่าตัวเองเป็นอะไร หรือเรารู้สึกอะไร พีซก็เอามาทำ มันเป็นเหมือนการปลดปล่อย และพีซคิดเสมอว่าถ้าเราทำในสิ่งที่เรารู้ดีที่สุด เราก็จะทำออกมาได้ดีที่สุด พอเป็นเพอซันนอลมากๆ ข้อดี คือ เสื้อผ้าจะยูนีค แล้วนั่นก็เซ็ตให้เราแตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ ค่ะ”

Lifestyle

“พีซชอบท่องเที่ยวไปในประเทศที่แตกต่าง ไม่ชอบไปที่ที่มีคนเยอะ อย่างเช่น โอมาน อียิปต์ จอร์แดน หรือแอฟริกา พีซรู้สึกว่าบนโลกใบนี้มีสิ่งที่น่าสนใจเยอะแยะมากมาย ที่เราสามารถทำความรู้จักได้ในแบบของตัวเราเอง เราแค่มอง เรียนรู้ ใช้เวลากับสิ่งรอบข้าง ไม่ต้องมีใครมายัดเยียด Stereotype ให้เรา”

Destination

“พีซชอบโอมาน เพราะรู้สึกว่ามันเป็นอะไรที่แตกต่าง แล้วเราเรียนรู้อะไรได้เยอะ ในทุกๆ สิ่งที่เราเจอในทุกๆ วัน เขาทำกันแบบนี้กันหรอ บางทีกินข้าวสเต็ปไม่เหมือนกัน ตอนนั้นพีซไป Road Trip ผู้หญิง 4 คน ขับรถไปในทะเลทรายด้วยตัวเอง ขับรถหลงเข้าไปในทะเลทราย ด้วยความอวดดีว่าเราขับรถเก่ง เราจะต้องทำได้ แต่พอเวลาที่เราเข้าไปแล้ว มันโล่งหมดเลย แบบไม่มีคนเลย จะมีแค่คนเลี้ยงอูฐในระยะ 20-30 กิโลเมตร ถึงจะเจอซัก 2-3 คน แล้วก็ไม่พูดภาษาอังกฤษ เป็นอะไรที่เปิดโลกมากเลย มันมีทั้งความสวย และความอันตราย มันทำให้เราตื่นเต้น รู้สึกว่าการที่เราทำอะไรแบบนี้ เป็นการที่เราบอกตัวเองว่าเรายังมีไฟ แล้วเราก็ชนะใจตัวเอง สามารถที่จะเอาตัวรอด และทำได้”

Style Icon

“Rosie Huntington-Whiteley เขาเป็นนางแบบ แต่งตัวน้อย แต่ดูแพง พีซชอบความสบายตา และเขาก็เป็นดิฟินิชั่นของความสบายตา ไม่ต้องพยายาม”

Movie

“พีซชอบดูหนังเก่าๆ หนังสไตล์ Documentary เนื้อเรื่องก็จะชิลล์ อย่างเรื่องที่ชอบก็มี The Note Book”

Music

“พีซชอบอะไรที่ชิลล์ ฟังเพลงก็จะชิลล์ นักร้องที่ชอบก็อย่าง Sam Smith และ Ed Sheeran”

Hobby

“กีฬาขี่ม้า พีซรู้สึกชอบมาตั้งแต่เด็ก แค่ยังไม่ได้ไปพิคอัพแบบจริงจัง พีซชอบกีฬาที่ต้องใช้สมาธิมากๆ ทำคนเดียว พยายามอยู่กับตัวเอง คุยกับตัวเองจนเข้าใจตัวเองให้ได้มากที่สุด มันก็ทำให้เรารู้จักตัวเองมากขึ้น”

“พีซเป็นคนไม่เคยซื้อของตรงซีซั่น เวลาซื้อของต้องใช้ได้นานๆ ทั้งรองเท้ากระเป๋า จะออกแนวคลาสสิก อย่าง กระเป๋าของ Boyy พีซชอบสีเอิร์ธโทน ส้ม อิฐ เบจ ใบนี้ถือไปกินข้าวก็ได้ ถือไปงานอีเว้นท์ งานราตรี เป็นใบที่อเนกประสงค์ และพีซเป็นคนชอบกระเป๋าใบเล็ก ฉะนั้น ใบนี้ก็จะเป็นใบโปรด”

“ใบนี้เป็นลายหนังงูแท้ เป็นใบที่ใส่กับชุดขาวก็ได้ ชุดดำก็ได้ เอฟเวอรี่เดย์ มีความ Practical ไม่ยุ่งยาก ใช้ง่าย”

“ใบนี้เป็นกึ่งๆ กำไล ใส่ได้จริง อารมณ์ไปงานอีเว้นแต่ไม่อยากถือกระเป๋า แล้วไม่รู้จะเอาของไปใส่ไว้ที่ไหน ในขณะเดียวกันก็เป็นแอกเซสซอรี่ได้ด้วย ใบนี้ใส่กุญแจรถได้ ใส่บัตรเครดิตได้ค่ะ”

“เป็นของปี 2018 แต่ว่าไม่เปลี่ยน เพราะเอาไปให้พระเจิมมาแล้ว (ยิ้ม) จริงๆ ชอบสีชมพู ชอบอะไรที่เห็นแล้วยิ้ม เห็นแล้วอารมณ์ดี”

Accessory

“มี Accessory เยอะมาก ที่จะใส่ก็คือ ต่างหู กับแหวน พีซเป็นคนมือป้อม นิ้วอวบ ถ้าเราไม่ใส่อะไรเลยก็จะดูนิ้วอวบ แต่ถ้าเราใส่นิดๆ หน่อยๆ ก็จะเป็นดีเทล ส่วนต่างหู พีซเป็นคนหน้าสั้น เพราะฉะนั้นก็จะมีต่างหูที่ยาวๆ ย้วยๆ ค่อนข้างเยอะ เน้นดีไซน์ว่ามันเข้ากับเราหรือเปล่า บางทีแค่เราใส่เสื้อเชิ้ต แล้วใส่ต่างหูเข้าไป ก็สามารถไปดินเนอร์ได้”

Favorite Item

“แหวนวงนี้ชอบมาก ปกตินิ้วใหญ่หาแหวนยาก มาเจอวงนี้ชอบมาก เป็นคริสตัล คัตติ้งดี ทุกอย่างดี วงนี้ใส่ตลอด”

NUXE

“มาจากฝรั่งเศสเหมือนกัน รุ่นพี่แนะนำ ปกติพีซชอบอาบน้ำบ่อย ผิวก็จะแห้ง แพ้ง่าย พอทาผลิตภัณฑ์นี้ผิวก็จะชุ่มชื่นตลอดเวลา ไม่เหนอะหนะด้วยค่ะ”

Makeup Style

“หน้าพีซค่อนข้างกลม แล้วรู้สึกว่าดวงตามีความสตรอง เวลาแต่งหน้าพีซจะเน้นที่ตา ใส่คอนแทคเลนส์ หรืออาจจะเน้นแต่งขอบตาให้ชัด พีซว่าแค่เลือกจุดใดจุดหนึ่งเป็นโฟกัส ไม่ใช่ทุกจุดของหน้า ผิวไม่ต้องเยอะ ทาลิปสติกไม่ต้องสีจัด”

“ชอบรองเท้าแตะ HERMES มีเกือบทุกสี เพราะรองเท้าแตะ HERMES ไม่ได้ดูลำลอง หรืออินฟอร์มอลจนเกินไป สามารถใส่ไปกินร้านอาหารหรูๆ ได้ แล้วก็ใส่สบาย”

“Saint Laurent เพิ่งซื้อจากปารีส เป็นสีน้ำตาลที่ชอบ พีซชอบใส่รองเท้าแบบเปลือยๆ คู่นี้ใส่แล้วไม่อึดอัดเท้า มันเย็น มันระบาย ใส่สบาย”

Leila Amulets

“พีซเน้นเรื่องเมตตา เพราะเชื่อว่าทุกคนเมตตาเราทุกอย่างมันจะดี คนเราไม่ได้อยู่คนเดียวในโลก ถึงเราจะเป็นคนสันโดษ ฉะนั้นเราต้องการความเมตตาของหลายๆ คนค่ะ”

My Happiness

“พีซรู้สึกว่าเราไม่ต้องเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับใคร การตื่นมาได้ทำในสิ่งที่เราอยากทำ แล้วเราก็ทำสิ่งนั้นให้มันเกิดขึ้นด้วยเวลาของเราเอง ด้วยความสมัครใจของเราเอง สำหรับพีซ การนั่งคุยกับตัวเองทุกวันว่าเราต้องการอะไร การ Keep in Touch กับตัวเอง การซิงค์กับตัวเอง เพื่อที่จะเรียนรู้ว่าเราต้องการอะไร แล้วก็มุ่งไปที่สิ่งนั้น นั่นคือความสุขในการใช้ชีวิตของพีซค่ะ”

Photo By : Veeraphol
Author By : Lady K.

SHARE