counters

hisoparty

Relaxed Modern with a VINTAGE TWIST - คุณมาสิริ ตามสกุล (แอ๊ม)

ความคลาสสิกในการมิกซ์ของวินเทจให้ทวิสต์เข้ากับความทันสมัยออกมาจนกลายเป็นเอกลักษณ์ นี่คือสไตล์ที่บ่งบอกตัวตนของคุณมาสิริ ตามสกุล ได้โดยไม่ต้องใช้คำพูดใดๆ

Work

“งานประจำหลักๆ ก็จะเป็นร้านนี้ ซึ่งในงานของร้านก็จะมีในส่วนของการออกแบบ การดูแลเสื้อผ้า แล้วก็อาจจะมีการขายของทางไลน์บ้าง เดิมทีแอ๊มเคยทำงานออกแบบมาอยู่แล้ว ก็เลยออกแบบเสื้อของตัวเอง แต่ไม่ได้คิดว่าตัวเองเป็นดีไซเนอร์ บางทีเราซื้อของวินเทจก็จะมีชิ้นที่ชอบมาก แพทเทิร์นที่ชอบมาก แอ๊มก็นำแพทเทิร์นของวินเทจมาประยุกต์เข้ากับผ้าที่เหมาะสมกับยุคปัจจุบัน เป็นการผสมผสาน ถ้าคิดง่ายๆ ก็เป็นวินเทจ รีเมก หรือบางชิ้นก็เป็นสไตล์ หรือเป็นแบบที่เราชอบใส่ ของในร้านไม่มีการออกแบบเป็นคอลเลกชั่น เพราะเราไม่ได้ขายของที่เป็นเทรนด์แฟชั่น แต่เป็นเสื้อผ้าที่กึ่งไลฟ์สไตล์ หยิบจับมาใส่เมื่อไหร่ก็ได้ อิงจากของวินเทจ อิงจากความชอบของตัวเองค่ะ ของ Again & Again จะเป็น Hand Pick คือเลือกทีละชิ้น เลือกที่เราชอบเท่านั้น”

Style Icon

“ต้องบอกว่ามองคนที่การแต่งตัวสวย เห็นแล้วก็จะชื่นชมว่าเขาดูสวย ดูน่ารัก ถ้าคนไทยที่รู้จักกันแอ๊มชอบ คุณนี - ชาลิสา วีรวรรณ อันนี้คือชอบจากการรู้จักกัน คุยกันถูกคอ ชอบคุณบอย-วรรณศิริ คงมั่น แอ๊มมองว่าเขาเป็นคนที่แครี่ลุคของวินเทจแล้วดูเท่ ดูโมเดิร์น ชอบผู้หญิงน่าตาแบบ คุณอิ๊บ-คล้ายเดือน Sretsis เขาสวย เวลาเจอก็ชอบมอง แต่ถ้าเจอแล้วเป็นไอคอนเลยก็พูดยาก ส่วนใหญ่เป็นรูปแบบของการชื่นชมในมุมต่างๆ ของคนๆ นั้นมากกว่า หรือชอบลุคแบบ Coco Chanel เรียบเท่ มีความคลาสสิกในตัวเอง”

Bag

“ทำวินเทจต้องเดินทางเยอะมาก เพื่อไปซื้อของแล้วก็ขนกลับมา การเดินทางเกิดขึ้นบ่อย แต่เราก็ได้ทั้งเที่ยว และทำงาน สองอย่างควบคู่กันไป แล้วมีทริปนึงที่ไปอิตาลี ต้องเดินทางด้วยเรือ เราใช้กระเป๋าแบบ carry on สำหรับเดินทาง ครั้งนั้นทำให้เรารู้สึกว่าไม่มีกระเป๋าใบไหนที่เป็นตัวเรา หรือโดนใจเราจริงๆ ก็เลยคิดว่าอยากทำกระเป๋าเดินทางแบบ carry On ที่สามารถปักชื่อลงไปบนกระเป๋าได้ เริ่มจากไอเดียแค่นี้ ปรากฏว่าพอทำออกมาเสียงตอบรับค่อนข้างดี จากวันนั้นที่พูดมาถึงวันนี้ก็ 3 ปีเกือบ 4 ปีแล้วค่ะ”

Jewelry

“JOGEMA ทำมาก่อนทุกสิ่งทุกอย่าง ประมาณ 13 ปีแล้ว ในอดีตเราเคยทำเป็นคอลเลกชั่น แต่ตอนนี้เราผลิตทีละ 5 คู่ ลูกค้าที่ซื้อไปมั่นใจได้เลยว่าไม่โหลแน่ๆ เราใช้เงินแท้ชุบทอง ชุบทองคำขาว อัญมณีจากสวารอฟสกี้ ใช้วัสดุดีๆ ลงยาด้วยมือ ถือว่าเป็นงานแฮนด์เมดเลย เวลาแอ๊มออกแบบจะทำในคอมฯ สมมติเราได้อินสไปเรชั่นจากตรงไหนมาก็เอามาตัดต่อเอง แล้วก็ลองเอาวางโฟโต้ช้อปด้วยตัวเอง เหมือนเป็นงานคอลลาจของเราเอง แล้วก็ส่งไปให้น้องที่ออฟฟิศตีแบบให้ ส่วนตัวชอบจิวเวลรี่ของ JOGEMA มากค่ะ”

Movie

“ถ้าเทียบเลเวลของคนดูหนัง แอ๊มเป็นเลเวลอนุบาล หนังที่ดูยากๆ ต้องตีความหลายชั้นจะรู้สึกว่าเหนื่อย ถ้าเริ่มไม่เข้าใจจะเลิกดู (หัวเราะ) ก็เลยไม่ค่อยรู้จักหนังเยอะ ส่วนหนังที่ชอบมากอย่าง Moulin Rouge! ดูง่าย ชอบเพลง ชอบภาพ จริงๆ แอ๊มชอบดูหนังที่มีคนแต่งตัวสวยๆ บางทีฉากไหนที่นางเอกแต่งตัวสวยก็จะดูอยู่นั่น หรืออย่าง The Age of Adaline ที่ Blake Lively เล่น นางเอกสวย สวยจนสตั้นนิ่งมาก แล้วก็ชอบดูหนังที่ผู้หญิงแต่งตัววินเทจด้วย หรือ My Best Friend’s Wedding โรแมนติก คอมเมดี้ เบาสมอง แอ๊มชอบความสวยงาม ชอบความสบายใจค่ะ”

Music

“มีความชอบเพลงแจ๊ส เพราะเหมือนเราฟังมาตั้งแต่เด็กโดยไม่ได้ตั้งใจ ตอนเด็กๆ ที่บ้านเคยทำผับ ซึ่งเป็นผับแรกๆ ในกรุงเทพเลยค่ะ ตอนนั้นพี่สาวเรียนจบกลับมาจากฝรั่งเศส คิดว่าน่าจะทำผับ เพราะเมืองไทยไม่มี ทำร่วมกันกับญาติๆ เปิดตอนแอ๊มอายุประมาณ 11-12 ปี เราก็คลุกคลีอยู่ในผับ ซึ่งในนั้นก็จะเล่นเพลงแจ๊สเป็นหลัก เราก็จะได้ฟังมาตั้งแต่เด็ก ดังนั้นเวลาได้ยินเพลงแจ๊สจะชอบ ชอบฟัง Barry White แต่ถ้าเพลงในยุคตัวเองชอบเบเกอรี่ค่ะ ก็จะชอบฟังเพลงเก่ากว่าอายุตัวเอง ชอบ Night Bird ชอบเพลงที่สร้างบรรยากาศ”

Shoes

“เมื่อก่อนเป็นคนใส่ส้นสูงทุกวันทุกเวลา ทำงานเช้าถึงเย็นใส่ส้นสูงเดินตลอด แต่พอมาตอนนี้ด้วยวัยนี้ ไม่ไหว ก็จะสังเกตว่ารองเท้าจะเตี้ยๆ แล้วก็เป็นรองเท้าที่ใส่ได้ทุกวัน บางคู่ใส่จนเยิน ไม่มีคู่ไหนอยู่ในสภาพสวยงาม เวลาเลือกรองเท้าต้องใส่สบายค่ะ”

Braderie de Lille

“Braderie de Lille เป็นตลาดขายของวินเทจที่ฝรั่งเศส ในหนึ่งปีจะจัดแค่ 3 วัน ต่อ 1 ปี คือ วันศุกร์ วันเสาร์ และวันอาทิตย์ รู้สึกจะช่วงเดือนกันยายน คนจากยุโรปจะมาเปิดบูธขายของวินเทจที่เมืองนี้ทั่วทั้งเมืองเลย ตลาดนี้แอ๊มเคยไปมาแล้วค่ะ”

Sunglasses

“จริงๆ ใส่แว่นไม่ค่อยได้นาน รู้สึกว่าชอบความสว่างสดใสมากกว่า สังเกตว่าแว่นทุกอัน เลนส์จะเป็นสีอ่อนๆ ไม่เข้มค่ะ อย่างอันใหม่ที่เป็นของ LOEWE สีเข้มสุดละ เพราะซื้อมาแล้วไม่อยากเปลี่ยนเลนส์ แต่ถ้าเป็นของ Ray Ban ทั่วๆ ไป สีไม่เข้มอยู่แล้วค่ะ”

Hat

“หมวกทรง Boater แบบคนพายเรือที่เวนิส ลองจินตนาการดู ถ้าใส่เสื้อลายขวาง ผูกผ้าพันคอสีแดง ไปพายเรือกับเขาได้เลย (ยิ้ม) ชอบหมวกทรงนี้ เพราะมีความรู้สึกว่าทรงสวย จะเรียกว่าสะสมเลยก็ว่าได้ค่ะ”

Destination

“ชอบยุโรป ชอบอิตาลี ชอบฝรั่งเศส เมื่อก่อนชอบฝรั่งเศส หมายถึง ปารีสมาก เพราะพี่สาวเรียนที่นั่น ก็จะไปตั้งแต่เด็ก ไปบ่อยมาก แต่มีความรู้สึกส่วนตัวว่ายุโรปในช่วงหลายปีหลังดาวน์ลงนิดนึง บรรยากาศที่เราเคยชอบมากๆ ลดน้อยลง แต่ก็เข้าใจว่าทุกอย่างเป็นไปตามยุคสมัย แต่ก็ยังชอบยุโรปมาก ชอบอิตาลีมาก ชอบเวนิส ชอบฟลอเรนซ์ ชอบคาปรี ชอบเมืองต่างๆ ที่ไม่ใช่มิลาน (หัวเราะ) ชอบตึกสวยๆ ตึกเก่าๆ ตรอกซอกซอย ชอบเห็นอะไรจุกจิกข้างทาง ชอบเดินตลาดค่ะ”

Photo By : VEERAPHOL
Author By : Lady K.

SHARE