counters

hisoparty

3 Places to Travel with Mom

2 years ago

เดือนกันยายนแบบนี้ไม่มีอะไรดีไปกว่าการหาทริปสบายๆ ซักทริปแล้วพาแม่เดินทางไปท่องเที่ยวด้วยกัน ซึ่งก็ไม่ใช่ทุกที่ทุกแห่งในโลกนี้ที่เหมาะจะพาบุพการีไปเดินทางท่องเที่ยว เพราะจะพาพ่อแม่ไปผจญภัยตกระกำลำบากหรือเดินทางแบบทุลักทุเลก็คงใช่ที่ ทางที่ดีเลือกจุดหมายปลายทางที่สะดวกสบายจะดีกว่า มีที่ไหนบ้างที่เหมาะจะจัดทริปพาแม่เที่ยวตามมาดูกัน

Switzerland

ใครๆ ก็ยกให้สวิตเซอร์แลนด์เป็นดินแดนในฝันกันทั้งนั้นแหละ เพราะไม่ว่าจะมองไปเหลี่ยมไหนมุมไหน ก็พบว่าประเทศนี้ช่างอุดมสมบูรณ์ไปด้วยวิวระดับห้าดาวที่ทำให้เพลิดเพลินเจริญวิวเหลือเกิน

และการเดินทางในสวิตเซอร์แลนด์ก็สบายๆ ไม่ต้องออกแรงผจญภัยอะไรให้เสียเหงื่อ เพราะที่นี่ออกแบบการเดินทางในประเทศอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวเอาไว้อย่างดี แต่จะให้สนุกลองพาแม่นั่งรถไฟเที่ยวก็จะสนุกเพลิดเพลินไปอีกแบบ แค่นั่งนิ่งๆ เพลินๆ บนรางเหล็ก มองวิวงามหยดผ่านกระจกรถไฟ แค่นี้ก็ความสุขก็ย่อมอยู่ข้างๆ

จะตั้งหลักที่ซูริคหรือเจนีวาก็ได้ แล้วนั่งโคลงเคลงบนรถไฟไปเที่ยวเมืองยอดนิยมอย่างลูเซิร์น เพราะลูเซิร์นเป็นเมืองที่เข้าหาง่าย ไม่ว่าคุณจะอยู่มุมไหนของสวิส ก็นั่งรถไฟมาหาอย่างสะดวกและรวดเร็ว และเป็นเมืองที่อยู่ใจกลางประเทศพอดี เรียกว่าเป็นดวงใจของสวิตเซอร์แลนด์เลยด้วยซ้ำ

และด้วยภูมิทัศน์ที่มีทั้งทะเลสาบ เทือกเขาสูง ป่าไม้ ลูเซิร์นจึงมีหลายฉายาเหลือเกิน บ้างก็ว่าเป็นหลังคาของยุโรป บางคนเรียกเมืองเก่าแห่งเทือกเขาแอลป์ หรือไม่ก็ดินแดนแห่งทะเลสาบและทิวเขา

ลูเซิร์นเป็นเมืองเก่าขนาดเล็กที่ไม่ได้มีแค่ธรรมชาติอันสวยงามไว้คอยรับแขก แต่อีกด้านหนึ่งคือวัฒนธรรมอันงดงามของชาวเมือง และสถาปัตยกรรมอันเก่าแก่ในยุคกลางที่ประดับอยู่ตามสิ่งปลูกสร้าง

มาถึงเมืองนี้แล้วสิ่งที่คุณจะสังเกตเห็นได้ง่ายที่สุดมีอยู่ 2 อย่างคือทะเลสาบลูเซิร์นกับสะพานชาเปล มาแล้วต้องล่องเรือในทะเลสาบลูเซิร์นให้ได้ ยิ่งใครมีสวิสพาสที่ใช้นั่งรถไฟแล้ว ยังนั่งรถเมล์ได้ฟรี และยังใช้ล่องเรือฟรีอีกด้วย เวลาดีสำหรับการล่องเรือ มักจะเป็นช่วงแดดร่มลมตก แดดไม่จัดจ้านจนเกินไป มองเห็นวิวทิวทัศน์อย่างชัดเจน ถึงแม้วันที่ไป อากาศจะไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่ก็ยังมองเห็นเทือกเขาแอลป์ที่โอบทะเลสาบเอาไว้ได้อย่างเต็มตา บนเรือมีอาหารการกิน และเครื่องดื่มให้บริการด้วย ใครอยากนั่งชมวิวแบบผึ่งฮีทเตอร์อุ่นๆ ก็มีห้องหับเป็นกระจกใสให้บริการด้วย

อยู่ใกล้ทะเลสาบลูเซิร์นแล้วพบว่า ไม่ว่าฤดูกาลจะหมุนเวียนสับเปลี่ยนไปอย่างไร ธรรมชาติยังคงงดงาม และยิ่งใหญ่เสมอ ทะเลสาบแห่งนี้เปิดให้นักท่องเที่ยวได้มาล่องเรือกันตลอดทั้งปี

ความจริงนอกจากลูเซิร์นแล้ว ยังสามารถพาแม่นั่งรถไฟไปเที่ยวเมืองสวยอื่นๆ ของสวิตเซอร์แลนด์ได้อีก เช่น อินเทอร์ลาเค็น เบิร์น ลูกาโน และเซอร์แมต

พาแม่นั่งรถไฟเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์รับรองว่าจะเป็นทริปสุดประทับใจ เพราะที่นี่สะดวกสบาย ปลอดภัย และวิวยังสวยสดงดงามด้วย

Japan

เกียวโตคือที่ทางของความงดงาม งามทั้งวัฒนธรรม ทิวทัศน์ ไมตรีของผู้คน และวัดวาอาราม นี่คือเมืองเนิบช้าที่เหมาะจะพาแม่มาเที่ยว หรือใครจะพาแม่เดินสายไหว้พระก็เหมาะ เพราะที่เกียวโตมีวัดเป็นพันให้ไหว้พระขอพรกัน

แต่ถ้าเฟ้นวัดที่อยู่ในหมวดจำเป็นต้องไปแล้วล่ะก็ วัดแรกที่ควรพาแม่ไปเยือนคือ วัดคิโยมิสึ วัดดังประจำเกียวโต ที่เข้ารอบติด 1 ใน 21 สถานที่ที่เข้ารอบเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลก แต่น่าเสียดายที่ไม่ติด 1 ใน 7

ยังมีวัดคินคาคุจิวัดที่มีปราสาทหุ้มด้วยทองคำ และวัดกินคาคุจิที่อวดสถาปัตยกรรมที่แสนประณีต สวนสวยแบบเซน มีห้องชงชาโบราณด้วย รวมถึงวัดเท็นเรียวจิที่อยู่ในย่านอะราชิยามา และอีกมุมหนึ่งที่เป็นฮ็อตสปอตของเกียวโตคือศาลเจ้าฟูชิมิอินนาริ ที่มีเสาสวยตั้งเรียงรายให้เดินทอดน่องชมกัน

เชื่อเถอะว่าเมืองที่รายล้อมไปด้วยวัดวาอาราม ห่มคลุมไว้ด้วยความสุนทรีย์และความสงบแบบนี้ แม่ต้องชอบแน่ๆ

New Zealand

นิวซีแลนด์อาจจะถูกมองว่าเป็นเมืองหลวงแห่งโลกของการผจญภัย แต่เมื่อไหร่ที่อยากจะเนรมิตวันพักผ่อนด้วยการพาตัวเองไปอยู่ในวงล้อมของธรรมชาติอันสงบงาม นิวซีแลนด์ก็ถูกคัดชื่อเข้ามาอยู่ในลิสต์เสมอ

ด้วยภูมิทัศน์ของประเทศ ที่อยู่บริเวณตอนใต้ของเส้นศูนย์สูตร ซุกตัวอยู่ในอ้อมกอดของมหาสมุทรแปซิฟิกและทะเลทัสมัน จึงมีความหลากหลายทางด้านภูมิประเทศ

ทั้งผืนแผ่นดินที่แต่งแต้มไว้ด้วยทะเลสาบน้อยใหญ่เทือกเขาหิมะ ภูผาและผืนป่าอันยิ่งใหญ่ ชายหาดที่มีชีวิตชีวา ความร้อนใต้พิภพอันทำให้เกิดความอัศจรรย์ทางธรรมชาติ ทั้งบ่อโคลนเดือด น้ำพุร้อน บ่อน้ำร้อน และภูเขาไฟทั้งที่ดับแล้วและยังแอคทีฟ ทั้งหมดนี้ปรุงแต่งให้นิวซีแลนด์ เป็นห้องสมุดแห่งโลกธรรมชาติ ที่อ่านและเรียนรู้เท่าไหร่ก็ไม่รู้จักจบสิ้น

แต่มีนักท่องโลกอีกหลายคน ที่ชื่นชอบวัฒนธรรมและวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของชาวเมารี ขณะที่บางคนโปรดปรานการชิมไวน์ ชอปปิ้งและชิมอาหารในแบบนิวซีแลนด์

ใครที่กำลังค้นหาการเดินทางอันแสนสนุกให้แม่ หรืออยากพาท่านไปสัมผัสความยิ่งใหญ่แห่งโลกธรรมชาตินิวซีแลนด์น่าจะเป็นดินแดนที่คุณกำลังมองหาอยู่

และนี่คือ 3 จุดหมายปลายทางที่เหมาะจะจัดทริปสิงหาพาแม่เที่ยว

Story & Photo by กาญจนา หงษ์ทอง

SHARE