counters

hisoparty

4 Most Fashionable Cities

2 years ago

ไม่ใช่ทุกเมืองในโลกนี้ที่มีไว้อัพเทรนด์แฟชั่น แต่ถ้าใครคิดจะออกเดินทางเพื่อไปสำรวจแฟชั่นอันล้ำสมัยแล้วล่ะก็ ถ้าไป 4 เมืองนี้ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

สาวนักช้อปคงรู้กันดีอยู่แล้วว่า ทั้งวัฒนธรรมฮิบฮอป กราฟฟิตี้ และสตรีทแวร์ นี่มาจากมหานครนิวยอร์กทั้งนั้น เรื่องความล้ำความแนว จึงต้องยกให้มหานครนิวยอร์ก ที่นี่มีทั้งโรงเรียนผลิตดีไซเนอร์รุ่นใหม่ๆ ออกมาสู่ตลาดอยู่เรื่อยๆ ใครมาอัพเทรนด์ที่นิวยอร์ก จึงไม่ได้แค่มาดูแฟชั่นของพวกแบรนด์ดังๆ แล้ว แต่มาดูแบรนด์ใหม่ๆ คูลๆ ที่ค่อยๆ เปิดตัวออกสู่โลกแฟชั่น

อย่างช่วงที่ผ่านมาก็มีแบรนด์ใหม่ๆ ที่ก้าวขึ้นมาครองใจคนรักแฟชั่น ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ Public School, Alexander Wang, ALIFE และ Supreme เอาเป็นว่า ใครไปมหานครสุดเทรนดี้อย่างนิวยอร์ก แวะไปอัพเทรนด์กันซะหน่อย แล้วจะรู้ว่าทำไมใครๆ ก็หลงใหลแฟชั่นที่นี่

และแน่นอนว่าขาช้อปทุกคน ไม่มีใครไม่อยากพาสองเท้าไปเดินเฉิดฉายบนถนนสายห้าแห่งมหานครนิวยอร์กแน่นอน ยิ่งใครที่ชีพจรขยับได้ด้วยการช้อปปิ้งข้าวของแบรนด์เนมแล้วล่ะก็ Fifth Avenue จะทำให้นักช้อปมีความสุข เพราะถนนสายนี้มีแบรนด์ดังจากทั่วโลกมาปักหลักดักนักช้อปอยู่ตลอดทาง

ที่จริงครึ่งหนึ่งอาจจะเป็นนักช้อปแต่อีกครึ่งหนึ่งเป็นนักเดินทางที่พากันมาเดินเตร็ดเตร่บนถนนสายนี้ เพราะมีทั้งพิพิธภัณฑ์ที่น่าเดิน มีจัตุรัสและสวนสาธารณะให้แวะนั่งเอ้อระเหย ยังมีโบสถ์ ห้องสมุด ตลาดนัด และอาคารบางแห่งที่ตกแต่งอย่างดงามหรูหรา

เอาเป็นว่า ใครมีโอกาสไปไกลถึงมหานครนิวยอร์ก ต้องแวะไปวัดอุณหภูมิแฟชั่น หรือไม่ก็จับจ่ายระบายเงินที่ Fifth Avenue กัน

ศิลปะ และแฟชั่นคือสิ่งที่ทำให้มหานครลอนดอนมีเสน่ห์ โดยเฉพาะสตรีทอาร์ต และกราฟฟิตี้ ซึ่งพบเห็นได้ทุกที่ที่ไปไม่ว่าจะไปเดินเล่นริมแม่น้ำเทมส์ หรือจะไปโต๋เต๋แถว Banksy Tunnel หรือ Graffiti Tunnel ก็จะเจอกับทั้งงานศิลปะ และแฟชั่นที่มาพร้อมๆ กัน

ลอนดอนคือที่ทางของดีไซเนอร์ดังๆ หลายคน ไม่ว่าจะเป็นเครก กรีน หรือ เจดับบลิว แอนเดอร์ซัน ที่ทำให้แฟชั่นในลอนดอนคึกคักดีดตัวจนใครๆ ก็พากันเกาะติดอย่างไม่ให้คลาดสายตา จน 2-3 ปีที่ผ่านมา วงการแฟชั่นต่างยอมรับกันว่าลอนดอนได้เบียดแซงปารีสขึ้นแท่นเมกกะของคนรักแฟชั่นไปอย่างไร้ข้อสงสัย เมื่อมีการถามหาเมืองคูลๆ ที่ทั้งสไตลิชทั้งแฟชั่นเนเบิล ลอนดอนจึงเป็นที่แรกที่ทุกคนนึกถึง

ลอนดอนอาจจะมีถนนหลายสายให้ช้อปปิ้ง ไม่ว่าจะเป็นถนนอ็อกซ์ฟอร์ด ที่มีร้านค้าตั้งเรียงรายกว่า 300 ร้าน มีทั้งแบรนด์ดังและห้างที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง แน่นอนว่าถนนนี้ ย่อมแออัดไปด้วยผู้คนที่เดินเบียดเสียดช้อปปิ้งกันวันยันค่ำ

ยังมีถนนรีเจนท์อีกสายหนึ่งที่ถูกใจนักช้อปเหมือนกัน แต่ถ้าโดนใจนักเดินทางสายช้อปตัวจริงน่าจะเป็นถนนบอนด์ที่เป็นถนนช้อปปิ้งสายเก่าแก่ของลอนดอนตั้งแต่ศตวรรษที่ 18

ที่นี่คือถนนในฝันของนักช้อปทุกแขนง ไม่ว่าจะนิยมแบรนด์เนมชื่อดัง หรือ พวกโลคัลไซเนอร์ฮิปๆ คูลๆ ก็มีให้ช้อปเต็มไปหมด เรียกได้ว่า ใครที่อยากจะอัพเทรนด์แฟชั่นขอให้มุ่งหน้ามาถนนบอนด์จะคูลที่สุด

ถึงแม้ว่าในระยะหลัง เมกกะของคนรักแฟชั่นอย่างมหานครปารีสจะถูกมหานครลอนดอนเบียดจนยืนขึ้นไปอยู่บนแท่นมหานครแฟชั่น แต่เอาเข้าจริงๆ แล้ว ปารีสก็เป็นปารีสอยู่วันยันค่ำ ดัชนีความคูลในเรื่องแฟชั่นไม่เคยลดฮวบลง

เรื่องนี้แฟชั่นนิสต้าที่เกาะติดแวดวงแฟชั่นคงจะรู้กันดีว่าถึงจะเสียแชมป์ให้ลอนดอน แต่ปารีสยังคงครองแชมป์แฟชั่นแนวโอลต์ กูร์ตูร์ หรือเสื้อผ้ามาตรฐานชั้นสูงเอาไว้ได้อยู่ดี แต่คนในวงการแฟชั่นหลายคนก็ยังเชื่อกันว่ายังไงเสียปารีสก็ยังเป็นผู้นำในเรื่องความชิคถึงแม้จะขาดแบรนด์พวกสตรีทแวร์ไปบ้างก็ตาม แต่คนรักแฟชั่นก็ยังคงมีความสุขทุกครั้งที่ได้เดินอัพเทรนด์ในปารีส

ช็องเซลีเซอาจจะเป็นถนนชื่อดังของมหานครปารีส แต่สำหรับทราเวลลิสต้าขาช้อปจะรู้กันดีว่า ถ้าไปถึงเมืองแฟชั่นอย่างปารีสแล้ว ถนนที่ดีที่สุดที่เป็นสวรรค์ของการช้อปปิ้งจริงๆ คือถนนมงแต็งที่อยู่ไม่ไกลจากช็องเซลีเซนั่นเอง

แน่นอนพวกสินค้า High Fashion และพวก Luxury Brand และร้านค้าเก่าแก่ของฝรั่งเศส มากองรวมกันบนถนนสายนี้ เรียกว่าเป็นถนนสายเก่าแก่และเป็นถนนสายการค้าของปารีสที่หรูหราราคาแพงมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว เขาว่าที่ดินแถวนี้ติดกลุ่มแพงที่สุดในมหานครปารีสเลยด้วยซ้ำ

แฟชั่นนิสต้าคนไหนแวะไปปารีสเที่ยวนี้ เจียดเวลาไปเดินกรีดกรายบนถนนมงแต็งดูบ้าง เชื่อเถอะว่าได้ของคูลๆ หิ้วกลับบ้านแน่นอน

ถ้าเอ่ยถึงแบรนดดังๆ อย่าง Gucci, Fendi, และ Versace ภาพของเมืองมิลานแห่งอิตาลีก็ค่อยๆ คลี่ออก นี่คือหนึ่งในสุดยอดเมืองแฟชั่นอันล้ำสมัย เมืองที่ผู้คนหายใจเข้าออกเป็นแฟชั่น ไม่ว่าจะทอดน่องไปบนถนนสายไหนของมิลาน ก็มีแต่แฟชั่นให้อัพเทรนด์

ที่จริงก็ไม่ใช่แบรนด์ดังๆ เท่านั้น แต่พวกสตรีทแฟชั่นของมิลานก็คูลไม่แพ้มหานครนิวยอร์กเหมือนกัน จนเดี๋ยวนี้มิลานยังถูกยกให้เป็น Streetwear World สมัยก่อนอาจจะมีไว้ให้พวกสาวกแบรนดดังมาวัดอุณหภูมิแฟชั่นกัน แต่เดี๋ยวนี้เสื้อผ้าของพวกฮิปฮอป และเสื้อผ้าวัยรุ่นสมัยใหม่ก็มีให้เลือกเยอะเลย มิลานจึงเป็นเมืองเทรนดี้ที่คนรักแฟชั่นเทิดทูนเสมอ

  นี่คือ 4 เมืองที่คนรักแฟชั่นคัดไว้ให้อยู่ในหมวดจำเป็นต้องไป  

Story & Photo by กาญจนา หงษ์ทอง

SHARE