counters

hisoparty

5 Islands to Escape This Summer

2 years ago

ซัมเมอร์เดินทางมาปรากฏตัวเมื่อไหร่ ใครๆ ก็อยากพาตัวเองไปเอกเขนกบนชายหาด นอนเกลือกกลิ้งปิ้งตัว อาบลมห่มคลื่นตามเกาะสวยๆ ด้วยกันทั้งนั้น เอาเป็นว่าหยิบกระเป๋าเดินทางออกมาจากตู้ได้แล้ว เตรียมแว่นตากันแดดคูลๆ บิกินีเริ่ดๆ หมวกเก๋ๆ และเสื้อผ้ารับลมร้อน พร้อมแล้วออกเดินทางไปสู่ 5 เกาะแสนสวยที่เราคัดสรรมาให้เลือกในซัมเมอร์นี้

Mykonos

ถ้าคุณเป็นนักท่องเกาะประเภทนิยมอาบแสงนีออนพอๆ กับอาบแดด มีความสุขที่ได้ดื่มด่ำกับเสียงเพลง และเครื่องดื่มเย็นๆ ไม่ขัดเขินที่ได้รู้จักกับเพื่อนใหม่ ชอบระเริงราตรีตั้งแต่ค่ำยันรุ่งเช้า เกาะมิโคนอสอันแสนร่าเริงแห่งประเทศกรีซก็น่าจะเป็นเกาะในดวงใจของคุณได้ไม่ยาก

ในเวลาเดียวกัน มิโคนอสก็มีบ้านเรือนขาวๆ สวยๆ เอาไว้อวดนักท่องโลก มีชายหาดทอดยาวเอาไว้ให้นอนเอกเขนกรอแดดลวนลาม อย่าเอะไป ถ้าคุณเป็นพวกชายรักชาย หรือหญิงเลิฟหญิง คุณจะยิ่งหลงรักเกาะมิโคนอสมากกว่าใคร

Maldives

ร้อนนี้ ถ้าคุณอยากเนรมิตวันพักผ่อนให้เป็นฮอลิเดย์ในฝัน เป็นวันพักร้อนที่มีคุณภาพ เป็นซัมเมอร์ที่น่าจดจำไปตลอดชีวิต จงมุ่งหน้าไปที่เกาะมัลดีฟส์ เกาะสวรรค์ที่ใครๆ ก็พากันปรารถนาอยากพาสองเท้าไปย่ำลงบนหาดทรายขาวเนียน

อะตอลนับพันเรียงรายอยู่เหนือมหาสมุทรอินเดีย เต็มไปด้วยความหลากหลาย บางเกาะเปลือยให้เห็นวิถีชีวิตอันดิบเดิมของชาวเกาะ และราวๆ ร้อยเกาะที่มีรีสอร์ทสุดหรูผุดขึ้นมาเพื่อปรนเปรอความสะดวกสบายให้บรรดานักท่องเกาะที่เดินทางมาจากทั่วมุมโลก

ถ้าคุณอยากนอนใต้ทะเลดาว บนเรือนพักกลางมหาสมุทรอินเดีย ถูกคลอเคลียด้วยเสียงคลื่น ถูกห่มด้วยแสงดาว ถูกปลุกขึ้นด้วยแสงแรกของวันอันนุ่มนวล ยิ้มให้กับเกลียวคลื่นที่ค่อยๆ ม้วนตัวเข้าหาฝั่ง มีลมจากมหาสมุทรอินเดียมาลูบไล้ให้หายงัวเงีย สายหน่อยไปยืดเส้นยืดสายด้วยการเล่นโยคะริมทะเล ลองคิดดูเถอะว่า ชีวิตแบบนี้ จะหาได้ที่ไหน

ลองไปใช้ชีวิตอยู่บนเกาะเล็กๆ ซัก 3-4 วัน คุณจะรู้สึกว่าได้ใช้ชีวิตอยู่กับตัวเองอย่างแท้จริง ได้สนทนากับธรรมชาติ ไม่ได้วุ่นอยู่ในวังวนของข่าวสาร ไม่ได้เลื่อนไหลไปตามแรงขยับของโลกไซเบอร์ ตัดขาดจากความเร่งรีบ และชุลมุนของเมืองใหญ่ ซัมเมอร์นี้อย่าปล่อยให้มัลดีฟส์รอละกัน

Zanzibar

คอร์ซิกา ซิซิลี ซานโตรินี อิบิซา มอริเชียส และซีเชลล์ คือเกาะที่อยู่ในเอลิสต์ของเหล่าทราเวลนิสต้า ผู้คลั่งไคล้แสงแดด ชายหาด ปาร์ตี้ และบ้านเมืองสวยๆ แต่เกาะที่พูดมาทั้งหมดตอนนี้ชิดซ้ายไปได้เลย เพราะเกาะที่จะปลุกให้ทุกคนฮือฮาคือ ซานซิบาร์แห่งแทนซาเนีย เกาะที่ไม่ได้พกพาแค่น้ำทะเลสีสวยเอาไว้อวดผู้คน แต่ยังมีวัฒนธรรม และวิถีชีวิตผู้คนเป็นเครื่องปรุงที่ทำให้รสชาติกลมกล่อมจนใครๆ ก็อยากชิม

ด้านเหนือของเกาะมีชายหาดนุงวี หาดที่แม้กระทั่งชาวเกาะเองยังบอกว่านุงวีเป็นหาดสวยที่สุดของซานซิบาร์ บางคนถึงกับบอกว่าใครมาไม่ถึงนุงวี ถือว่าไม่ถึงซานซิบาร์ ขนาดนั้นเลย

หาดนุงวีอยู่ตรงเหนือสุดของเกาะ ก่อนหน้าปี 1990 ที่นี่คือหมู่บ้านชาวประมงอันเงียบสงบที่ไม่มีนักท่องเที่ยว แต่หลังจากซานซิบาร์เริ่มเป็นที่รู้จักของนักเดินทาง นุงวีก็เป็นหาดที่ทุกคนมุ่งหน้ามาหา

แต่ถึงยังไงก็ตาม ทุกวันนี้ยังเป็นมุมเงียบสงบที่คนมาซานซิบาร์แทบทุกคนต้องแวะมานอนผึ่งแดดกันก่อนจะแยกย้ายไปเที่ยวที่อื่น มุมนี้ก็เลยมีแต่โรงแรมตั้งเรียงรายอยู่ริมหาด ส่วนใหญ่คนมาถึงหาดนุงวี คือพวกที่ตั้งใจมานอนเอกเขนก เกลือกลิ้งปิ้งตัวบนชายหาดกันอย่างสบายอารมณ์

Bora Bora

นอกจากมัลดีฟส์แห่งมหาสมุทรอินเดีย และหมู่เกาะน้อยใหญ่ในแถบทะเลแคริบเบียน ที่เป็นสวรรค์ชั้นย่อมของนักล่าเกาะน่าเที่ยวแล้ว หากสแกนไปในแถบมหาสมุทรแปซิฟิกทางตอนใต้ ก็จะพบว่ายังมีเกาะเล็กเกาะน้อยให้เดินสายเที่ยวกันอีกอย่างไม่รู้เบื่อ

และสำหรับนักท่องเกาะแล้ว คงไม่มีเกาะไหนที่เป็นสุดยอดแห่งความปรารถนาในการไปเยี่ยมเยือนเท่าเกาะบอรา บอราแห่งเฟรนช์ โพลีนีเซียอีกแล้ว

ไฮไลท์ของการสัญจรไปบอรา บอราอยู่ที่ตอนเหาะเหินเดินอากาศ เพราะเมื่อมองไปนอกหน้าต่างเรือบิน จะเจอกับลากูนสีสวยสดกระจายอยู่ทั่วผืนน้ำ ราวกับภาพวาดชิ้นงามที่ศิลปินมาสะบัดพู่กันเอาไว้

ภูเขาไฟโอเตมานู (Otemanu) ที่ทอดตัวอยู่กลางทะเลจะอ้าแขนรับคุณอย่างนุ่มนวล บนผืนน้ำสีเขียวเทอร์ควอยซ์เป็นลากูน และมีวงแหวนปะการังล้อมรอบอยู่ มองผาดๆ ในองศาของวิหคคล้ายมีกล่องไม้ขีดเล็กๆ วางตัวเหมือนกิ่งไม้กระจายอยู่เป็นหย่อมๆ นั่นแหละเรือนพักกลางน้ำที่ใครๆ ต่างอยากจะพาตัวเองมานอนเอกเขนก

Grand Turk

แคริบเบียนก็เป็นแคริบเบียนอยู่วันยันค่ำ ใครซักคนเคยบอกฉันเอาไว้ ไม่ว่าจะมองจากมุมไหนก็สีสันบาดใจนักท่องทะเลเสมอ

และถ้าซูมแผนที่เข้าไปหาหมู่เกาะน้อยใหญ่ในแถบแคริบเบียน ก็พบว่ามีเกาะเยอะมากที่น่าทำความรู้จัก หนึ่งในนั้นคือเกาะแกรนด์เติร์ก นครหลวงของหมู่เกาะเติร์กแอนด์เคคอส

และเพราะบรรดาโพลจากหลายสำนักนั่นแหละ ที่พากันชี้เบาะแสว่า เกาะที่น่าเที่ยวในแถบแคริบเบียนตอนนี้มีชื่อของเกาะแกรนด์เติร์กนำลิ่วแซงหลายเกาะ ทำให้นักเดินทางพากันมุ่งหน้าไปที่นั่น

สีสันของน้ำทะเลที่นี่สวยฉูดฉาดไม่แพ้เกาะไหนๆ ในละแวกนี้ แถมโลกใต้ทะเลก็ถูกระบุว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดแหล่งดำน้ำของโลกเลยทีเดียว แต่ไม่มีอะไรดีเท่าได้นอนทอดร่างบนชายหาดอันขาวเนียน

ลมร้อนสะบัดปลิวมาแล้ว โปรดออกเดินทางไปทักทายซัมเมอร์กันดีกว่า

Story & Photo by กาญจนา หงษ์ทอง

SHARE