counters

hisoparty

Activities for a Young Traveler

2 years ago

ในโลกของการเดินทางในยุคนี้ มีกิจกรรมแปลกใหม่ที่ท้าทายนักเดินทางอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะนักเดินทางรุ่นใหม่ๆ มีกิจกรรมที่น่าผจญภัยมากมายให้เลือกไม่ใช่น้อย มาดูกันว่า ถ้าคุณเป็นนักเดินทางประเภท Young Generation มีอะไรบ้างที่น่าทำน่าเที่ยวสำหรับคนกลุ่มนี้

ทวีปแอฟริกาคือสวรรค์ของนักท่องป่าซาฟารี มาถึงที่นี่แล้วไม่ว่าจะไปที่เคนย่า แทนซาเนีย บอตสวานาหรือแอฟริกาใต้ ก็ล้วนแต่มีอุทยานแห่งชาติและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าให้ท่องป่ากันทั้งนั้น

ที่เคนย่า คุณจะได้ท่องอุทยาน และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าหลายแห่งที่พาไปสัมผัสชีวิตของสัตว์ป่าหายากอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ ยังจะได้ชมวิถีชีวิตของชนเผ่ามาไซ เคนย่าเต็มไปด้วยมุมน่าเที่ยวและอุทยานแห่งชาติกระจายอยู่ทั่วประเทศ เริ่มกันตั้งแต่อุทยานแห่งชาตินากูรู ที่อาจจะเป็นอุทยานแห่งชาติที่เล็กที่สุดในสาธารณรัฐเคนย่า แต่อุทยานแห่งชาตินากูรู ก็มีเป็นอุทยานที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบ โดยเฉพาะในโซนที่เป็นทะเลสาบนากูรู ถูกเรียกว่าเป็นทะเลสาบสีชมพูเพราะนักท่องเที่ยวจะสามารถพบเห็นนกฟลามิงโกสีชมพูนับแสนตัวในทะเลสาบในช่วงเดือนกรกฎาคมไปจนถึงตุลาคม

ถัดมาเป็นทะเลสาบไนวาชา ทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของเคนย่า ที่ไม่เพียงมีผืนทะเลสาบผืนใหญ่เท่านั้น แต่ยังแวดล้อมไว้ด้วยผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์ นั่นทำให้ทะเลสาบไนวาชา เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าที่มีมากกว่า 400 ชนิด แต่ที่เป็นดาวเด่นคือฝูงฮิปโปโปเตมัส ที่มาอาศัยอยู่ในทะเลสาบแห่งนี้มากกว่า 1,000 ตัว

และสุดยอดของการท่องป่าซาฟารีของเคนย่าอยู่ที่อุทยานแห่งชาติมาไซมาร่า นอกจากจะได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวมาไซที่น่าสนใจแล้ว ยังได้ท่องป่าซาฟารีกันอย่างเต็มอิ่ม เพราะการท่องป่าในเขตอุทยานทำกันได้ทั้งช่วงเช้า และช่วงเย็น ซึ่งโดยมากมักจะออกสำรวจป่ากันตั้งแต่ก่อนพระอาทิตย์ขึ้น หากโชคดีคุณก็จะได้เห็นบิ๊กไฟว์ครบถ้วน และบางครั้งอาจจะได้เห็นการล่าเหยื่อของบรรดาเจ้าป่าอย่างสิงโตในระยะประชิด แต่สัตว์จำพวก ยีราฟ ม้าลาย วิลเดอร์บีส และอิมพาลา หาดูได้ทุกมุม และมีจำนวนไม่น้อยซะด้วย

ประเทศแทนซาเนียจัดว่าเป็นหนึ่งในฮ็อตสปอตของการท่องป่าซาฟารี โดยเฉพาะทางตอนเหนือของแทนซาเนียมีอุทยานและเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าให้ส่องสัตว์ประมาณ 15 แห่ง โดยเฉพาะทางตอนเหนือของแทนซาเนีย ฝั่งที่ติดกับเคนย่ามีมุมให้ส่องสัตว์อยู่หลายแห่ง ที่ขึ้นชื่อหน่อยก็มีอุทยานแห่งชาติทะเลสาบมันยารา อุทยานแห่งชาติอรูชา เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าโกรงโกโร อุทยานแห่งชาติทารันจิเร และที่มีชื่อที่สุดของแทนซาเนียคืออุทยานแห่งชาติเซเรนเกติ อุทยานที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของแทนซาเนีย หากถอดความจากภาษามาไซ ก็น่าจะหมายถึงดินแดนอันกว้างใหญ่ที่ไม่มีที่สิ้นสุด

ออกไปสร้างประสบการณ์และความทรงจำสนุกๆด้วยการท่องป่าซาฟารีที่เคนย่ากันดีกว่า

จัดว่าเป็นกิจกรรมการท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับคนหนุ่มสาวในยุคนี้เลยก็ว่าได้ สำหรับการเทรคกิ้ง จะให้เริ่ดที่สุดก็คงต้องเป็นการเทรคกิ้งที่เทือกเขาหิมาลายา ในประเทศเนปาล

เนปาลมีเส้นทางการเดินเขาตั้งแต่ 3-4 วันไปยันเป็นเดือน

ถ้าจะเริ่มกันแบบเบาๆ ซอฟท์ๆ ก็ต้องไปลองกันที่เส้นทาง Poon Hill ก่อน จากนั้นจึงไต่ระดับความยากขึ้นมาเป็น ABC หรือ อัณณาปูรณะ เบสแคมป์ หรือ EBC เอเวอร์เรสท์ เบสแคมป์ ซึ่งใช้ระยะเวลาในการเดินราว 10-12 วัน

พอเดินเก่งขึ้นค่อยขยับเป็นเส้นทาง ACC หรือ อัณณาปูรณะ ที่ใช้ระยะเวลาเดิน 15-18 วัน จากนั้นค่อยกระเถิบขึ้นไป เอเวอร์เรสท์ เซอร์คิต ซึ่งใช้ระยะเวลาเดิน 18-20 วัน

ความสนุกของเทรคกิ้งในเส้นทางต่างๆ อยู่ที่การเดินขึ้น และลงเขา ไต่ระดับความสูงขึ้นไปเรื่อยๆ จากระดับ 2 พันกว่าเมตร อาจจะมองเห็นนาข้าวขั้นบันไดอันสวยงามทอดตัวอยู่ตามเนินเขา จากนั้นค่อยๆ ขยับสูงขึ้นไปเรื่อยๆ จนอาจจะเป็น 4-5 พันเมตรจากระดับน้ำทะเล

ระหว่างการเดินเขา จะผ่านหมู่บ้านเล็กๆ ในหุบเขาที่เผยให้เห็นวิถีชีวิตของชาวบ้านที่น่ามองไปทุกอิริยาบถ รวมถึงพวกป่าสนและป่าดึกดำบรรพ์ที่มีให้ดูเป็นระยะ ลองออกไปเทรคกิ้งเถอะ แล้วคุณจะได้เห็นความงดงามในโลกอีกใบที่มหัศจรรย์เหลือเกิน

มัลดีฟส์เป็นสถานที่ที่เหมาะกับคนทุกกลุ่ม ใครจะมาฮันนีมูนก็ได้ หรือแค่พักผ่อนก็ได้ แต่ถ้าเป็นคนหนุ่มสาวพวกเขามักมาดำน้ำที่มัลดีฟส์กัน และไม่ว่าจะมาดำน้ำตื้นหรือดำน้ำลึก นักดำน้ำก็จะนึกถึง บา อะทอล (Baa Atoll) เขตที่ได้รับการประกาศให้เป็นเขตสงวนชีวมณฑลของโลกโดยองค์การยูเนสโก ดังนั้นโลกใต้น้ำที่นี่จึงค่อนข้างสมบูรณ์ ทั้งหมู่ปลา ปะการัง และสัตว์น้ำชนิดต่างๆ น่าดูทั้งสิ้น

โรงแรมที่อยู่แถวนี้ จะตั้งอยู่บนเกาะที่มีวงแหวนประการังใต้ท้องทะเลรายล้อมอยู่รอบเกาะ เป็นความงามตามธรรมชาติที่ถูกสรรค์สร้างให้เป็นสวรรค์ของผู้ที่หลงใหลในการดำน้ำ

ที่จริงมาที่นี่แค่ดำน้ำตื้นก็สนุกสนานแล้ว ซึ่งนอกจากจะเพลิดเพลินไปกับการดำน้ำแล้ว ยังมีกีฬาทางน้ำชนิดอื่นให้เล่นกันด้วย ไม่ว่าจะเป็นสกีน้ำ พายเรือแคนู ตกปลา และ เวคบอร์ด

กิจกรรมอีกอย่างหนึ่งของคนมาเที่ยวที่นี่ คือนั่งเรือออกไปดูปลาโลมา ซึ่งโดยปกติจะมีทัวร์ให้บริการพานั่งเรือ ออกไปยังจุดที่ฝูงปลาโลมาออกมาแหวกว่าย กระโดดลอยตัวขึ้นเหนือผิวน้ำ เรียกว่าเป็นภาพที่น่าประทับใจอย่างยิ่ง

เรื่องพีคๆ อีกอย่างหนึ่งของการดำน้ำที่นี่ คือการดำน้ำดูฉลามวาฬ และแมนตาเรย์ ที่หากใครดำน้ำแล้วได้เห็น 2 อย่างนี้แล้ว ก็ถือว่าครบถ้วนของการดำน้ำในมัลดีฟส์

นี่คือกิจกรรม Cool..Cool ที่หากคุณคือคนรุ่นใหม่ ต้องไม่พลาดกิจกรรมเหล่านี้

Story & Photo by กาญจนา หงษ์ทอง

SHARE