counters

hisoparty

Romance Cities & Men in France

2 years ago

ฝรั่งเศสเป็นประเทศที่มีคุณสมบัติหลายประการที่หลายประเทศไม่มี ที่นี่คือที่ทางของความโรแมนติก อุดมไปด้วยหนุ่มสาวหน้าตาดี โดยเฉพาะหนุ่มน้อยหนุ่มใหญ่พูดเลยว่า ไม่ว่าจะเหล่มุมไหนของฝรั่งเศส ก็เจอแต่คนหน้าตาดีทั้งนั้น ฉบับนี้ เราพาไปสำรวจ 5 เมืองที่อุดมไปด้วยหนุ่มโรแมนซ์แสนหล่อ

หอไอเฟล พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ ถนนชองป์เซลีเซ่ แม่น้ำแซน มงมารตร์ ประตูชัย ไวน์ น้ำหอม วิหารนอเตรอดาม และผู้คนชาวปารีเซียน ทุกอย่างเติมแต่งให้ปารีสคือที่ทางของความโรแมนติก

ถ้าอยากรู้ว่าหนุ่มๆ ปารีสหล่อ และโรแมนติกแค่ไหน อันดับแรกไปเดินโฉบเฉี่ยวแถวหอไอเฟลก่อน ที่นี่คือสัญลักษณ์อันโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ของปารีส และแน่นอนว่าเป็นที่หมายของนักเดินทางจากทั่วมุมโลก

แถวลูฟร์เป็นอีกมุมหนึ่งที่รายล้อมไปด้วยหนุ่มๆ หน้าตาดี ที่นี่เปรียบดังเมกกะของคนรักพิพิธภัณฑ์ วันเดียวอาจไม่พอที่จะขลุกอยู่ในสถานที่อันยิ่งใหญ่แห่งนี้ เพราะทั้งภาพวาดโมนาลิซา ผลงานของจิตกรเอกของโลกอย่างลีโอ นาโด ดาวินชี่ รูปปั้นวีนัส และห้องแสดงภาพเรื่องราวของจอมทัพอย่างนโปเลียน ก็ล้วนแต่ถูกเก็บอยู่ในนี้แทบทั้งสิ้น

ยังมีวิหารนอเตรอดามและย่านมงมารตร์ มุมที่จะได้เจอะเจอกับหนุ่มนักดนตรี ศิลปิน และคนคูลๆ เท่ๆ และแน่นอนว่าความสุนทรีย์ของปารีสป้วนเปี้ยนรอทุกคนอยู่แถวนี้

ก่อนกลับลองไปเดินโฉบเฉี่ยวแถวถนนชองป์เซลีเซ แล้วจะรู้ว่าหนุ่มๆ ที่นี่หล่อหลากหลายแนวมาก

นีซคือเมืองหนึ่งของฝรั่งเศสที่บรรดาไฮโซ เจ็ทเซ็ท เซเลบ คนดัง ดารา และเศรษฐีจากทั่วโลกมาเดินเล่นกันแถวนี้

แน่นอนว่าหนุ่มๆ ที่มาเดินเตร็ดเตร่ในเมืองนีซ จึงดูไม่ธรรมดาทั้งนั้น

ในอดีตที่นี่คือแหล่งหลบหนาวของพวกผู้ดีอังกฤษ ที่เมื่อเห็นความสวยของนีซก็พากันเลื่องลือถึงความงดงามของที่นี่ นีซเลยกลายเป็นแหล่งพักผ่อนชั้นดีของพวกขุนนางคหบดี และเศรษฐีอังกฤษ ที่ไม่เพียงแค่มาเที่ยวหรือพักผ่อน แต่ถึงขั้นมาสร้างวิลล่าตากอากาศกันเป็นทิวแถวถนนสายหนึ่งของนีซที่น่าไปเดินสำรวจ คือถนนฌอน เมดิซิน ถนนสายนี้มีทั้งแบรนด์เนม และโลคัลแบรนด์ประดับถนน และยังมีห้าง Nice Etoile และ Galeries Lafayette ให้เดินจับจ่ายกันด้วย ยังมีถนนเลียบชายหาดที่ชื่ออองเกลส์ ที่เหมือนยกแคทวอล์คมาไว้บนชายหาดอย่างไม่แปลกแยก เพราะหนุ่มสาวๆ ที่มาเดินแถวนี้เขาแต่งตัวกันธรรมดาไม่เป็น ต้องเดิร์น เด้ง เปรี้ยว เก๋ ชิค ชนิดไม่มีใครยอมใคร อีกย่านที่จะทำให้คุณหลงไหลนีซคือแถวเมืองเก่า อาคารบ้านเรือนสีสดใสและชีวิตชีวาแบบนีซๆ รอทุกคนอยู่แถวนั้น

ถนนเซนต์ ฟรานซิส ยังมีข้าวของประเภทโฮมเมดและแฮนด์เมด มาให้นักท่องโลกมาหอบหิ้วกันชนิดพะรุงพะรังกลับบ้านเกิด ทั้งร้านขายของจำพวกเครื่องหอมร้านช็อกโกแลตและขนมนมเนยสารพัดอย่าง

มาถึงนีซแล้วเดินให้ทั่วทุกตรอกซอกซอย แล้วจะพบว่านีซมีเสน่ห์เหลือเกิน

มาร์เซย์เคยเป็นหมู่บ้านประมงเล็กๆ แต่วันนี้กลายมาเป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญของฝรั่งเศส และยังเป็นเมืองท่าและเมืองการค้าที่สำคัญแห่งหนึ่งของฝรั่งเศส

นี่คือเมืองริมทะเลที่อวลไว้ด้วยบรรยากาศสบายๆ แต่ก็มีความเก๋ไก๋ มาแล้วลองไปทอดน่องบนถนนสายหลักประจำเมืองที่ชื่อคาเนอเบียร์ เดินไปให้สุดถนนก็จะเจอท่าเรือเก่า ที่วันนี้ไม่ได้มีแค่เรือประมงมาจอดเทียบท่า แต่ยังมีเรือยอร์ชของผู้มีอันจะกิน และเรือที่หอบนักท่องเที่ยวแล่นไปมาเพื่อชมความงามของมาร์เซย์

ริมท่าเรือเก่าแห่งนี้มีตลาดปลา ที่มีแผงขายปลาและอาหารทะเลที่ระดมขึ้นมาจากเมดิเตอร์เรเนียนตั้งเรียงรายอยู่ริมทะเล

อย่าเพิ่งรีบร้อนไปไหน ลองหาเก้าอี้นั่งกินลมชมทะเลตามคาเฟ่ที่เปิดอยู่แถวท่าเรือเก่า นั่งมองอาคารบ้านเรือนสีละมุนตาที่ตีโค้งโอบท่าเรือเป็นรูปเกือกม้า กวาดสายตาสำรวจไปให้ทั่วก็จะพบว่า มาร์เซย์ช่างงดงามและเปรอะเปื้อนไปด้วยเสน่ห์

คานส์คือเมืองที่ดูหรูหราไฮโซ และเจิดจรัสอยู่ริมทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ชายหาด แสงแดด เรือยอร์ช รถสปอร์ตคันหรูที่วิ่งโฉบเฉี่ยวไปมา และแฟชั่นอันล้ำสมัย ทุกอย่างคือสิ่งที่รวมกันอยู่ในคานส์

ที่จริง คานส์สวยทั้งปี แต่เดือนที่คานส์รับแขกเยอะที่สุด เห็นจะเป็นเดือนพฤษภาคม มีทั้งคนที่มาเตรียมงานเทศกาลหนัง คนมาร่วมงาน คนที่มาชะเง้อและเชียร์ดาราคนโปรดของพวกเขา และที่ขาดเสียไม่ได้คือคนที่ใฝ่ฝันจะก้าวเข้าสู่วงการบันเทิง ทุกคนต่างมุ่งหน้าไปที่อาคารปาเล่ส์ ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานเทศกาลหนังเมืองคานส์

และถ้าไปเดินเตร็ดเตร่บนถนนบูเลอวาร์ด เดอ ลา ครัวเซตต์ ก็จะพบว่า นอกจากเป็นที่อยู่ของโรงแรมหรูราคาแพงระยับ ยังมีรถสปอร์ตเปรี้ยวเฉี่ยวราคาสูงลิบลิ่ววิ่งกันเกลื่อนถนน แน่นอนว่าหนุ่มหล่อโก้แสนสมาร์ทก็มาพร้อมกับรถสปอร์ตสุดหรูด้วย

เดินเหินอยู่ที่คานส์ก็จะสัมผัสได้ถึงชีวิตอันหรูหราบนชายหาดเฟรนช์ ริเวียรา

เอ็กซ์ ออง โพรวองซ์ คือมุมหนึ่งของฝรั่งเศสที่นักเดินทางทุกคนควรดั้นด้นมาใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์กัน

แม้แต่ศิลปินและกวีดังๆของโลกยังมาปักหลักใช้ชีวิตอยู่แถวนี้กันหลายคนเลย เพราะเมืองเล็กที่น่ารักแห่งนี้มีจัตุรัสและลานน้ำพุให้ชมกันเยอะมาก จนได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่มีความงดงามที่สุดเมืองหนึ่งของฝรั่งเศสเลยทีเดียว

มาที่นี่แล้วอย่ารีบเร่ง เพราะเมืองแบบนี้เราควรใช้ชีวิตอ้อยอิ่ง เพื่อให้ได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวโพร วองซ์อย่างแท้จริง พร้อมกับได้เห็นอาคารบ้านเรือนที่มีสีสันและสวยงาม ในอดีตที่นี่เคยเป็นเมืองหลวงของแคว้นโพรวองซ์ และยังเคยเป็นศูนย์กลางอำนาจที่เจริญรุ่งเรืองมาก่อน

เอ็กซ์ ออง โพรวองซ์เป็นเมืองที่มีน้ำพุเยอะมาก จนได้ฉายาว่าเป็นเมืองร้อยน้ำพุ และเมื่อทอดน่องไปบนถนนสายหลักของเมือง ก็จะเห็นว่า ที่นี่ไม่ได้มีแค่ดอกไม้เท่านั้น แต่หากใครคิดจะช้อปปิ้งแล้วล่ะก็ พวกผลิตภัณฑ์จากดอกลาเวนเดอร์และมะกอก คือสินค้าเด่นที่ควรจะมีติดไม้ติดมือกลับบ้านกัน

และหากเดินสำรวจเมืองจนเหนื่อย ลองแวะนั่งดื่มด่ำบรรยากาศพร้อมกับจิบอะไรอุ่นๆ ที่ร้าน Les Deux Garçons ร้านกาแฟที่ขึ้นชื่อว่าเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองที่อายุ 200 กว่าปี ค่อยๆ ละเลียดจิบวิว และบรรยากาศที่แสนสุนทรีย์ แล้วจะรู้ว่าเอ็กซ์ ออง โพรวองซ์คือเมืองที่เลอค่าน่าเที่ยวเหลือเกิน

และนี่คือ 5 เมืองของฝรั่งเศส ที่แสนสุนทรีย์และรายล้อมไปด้วยหนุ่มๆ ที่หล่อเหลาเคล้าความโรแมนซ์

Photo & Story by กาญจนา หงษ์ทอง

SHARE