counters
hisoparty

BEHIND EVERY SUCCESSFUL WOMAN IS 'GOODHEALTH'

1 year ago

          แน่นอนว่าหลายคนนั้นต้องรู้จัก ‘ระบบการเผาผลาญ หรือ เมตาบอลิซึม (Metabolism) ซึ่งจริงๆ แล้วคือจุดเริ่มต้นของทุกอย่างที่ส่งผลต่อสุขภาพร่างกายโดยตรง เพราะจะเสื่อมลงตามอายุขัยและการใช้ชีวิต ทั้งยังเป็นหัวใจสำคัญในการลดหรือควบคุมน้ำหนัก รวมถึงมีผลต่อความแห้งกร้านต่อผิวพรรณ และมีผลกระทบที่ทำให้สุขภาพร่างกายอ่อนแอ กระทั่งเกิดเป็นโรคต่างๆ โดยทางการแพทย์เรียกว่า ภาวะเมตาบอลิกซินโดรม (Metabolic Syndrome) ภาวะที่เกิดจากระบบการเผาผลาญของร่างกายทำงานผิดปกติ ทำให้เกิดภาวะอ้วนลงพุง น้ำหนักตัวเกิน น้ำตาลในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง และไขมันในเลือดสูง ซึ่งภาวะต่างๆ เหล่านี้ เมื่อเป็นนานๆ เข้า จะส่งผลให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด โรคหลอดเลือดสมองที่ทำให้เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตได้อีกด้วย

          หากคุณสาวๆ มีภาวะเสี่ยงต่อการมีภาวะเมตาบอลิกซินโดมข้างต้น คงถึงเวลาแล้วที่ต้องมารีเช็คร่างกายอย่างจริงจัง และสรรหาวิธีการที่จะช่วยย่นระยะเวลาให้เมตาบอลิซึมคงความแข็งแรงให้นานที่สุด ซึ่งปัจจุบันมีสื่อความรู้มากมายที่ให้ความรู้ในการดูแล บำรุง ฟื้นฟู ระบบเผาผลาญ และมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารออกมาสู่ตลาดให้ได้เลือกซื้อมากมาย ซึ่งต้องบอกว่าปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างมาก ทำให้ครั้งนี้เราอดไม่ได้ที่จะมาแนะนำวิธีการดูแลตัวเองอย่างง่ายๆ ที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม และไลน์ผลิตภัณฑ์ประสิทธิภาพสูงที่ได้รับการการันตีถึงคุณภาพระดับงานวิจัยมาฝากทุกคนกัน

WORKOUT
          เสริมสร้างกล้ามเนื้อโดยการเล่น Weight การยกน้ำหนักหรือออกกำลังกายที่ต้องใช้แรงต้านอย่างเช่น การเล่นโยคะ และควรเพิ่มการออกกำลังกายแบบแอโรบิก แม้จะไม่ได้ช่วยเสริมสร้างให้กล้ามเนื้อใหญ่ขึ้น แต่จะเป็นการเพิ่มเมตาบอลิซึมโดยตรง อาทิ วิ่ง Jogging การเดินเร็วสลับกับเดินช้า หรือการยับเขยื้อนร่างกายอยู่บ่อยๆ

DRINK
น้ำสะอาด
        งานวิจัยพบว่าคนที่ดื่มน้ำสะอาดได้วันละ 8 แก้วหรือมากกว่าจะสามารถเผาผลาญพลังงานได้ดีกว่าคนที่ดื่มน้ำน้อย นอกจากนี้งานวิจัยสำคัญยังพบว่า คนที่ดื่มน้ำเย็นจัดวันละ 5-6 แก้ว จะช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานได้วันละ 10 แคลอรี่

คาเฟอีน
          การดื่มกาแฟดำวันละแก้ว จะช่วยหลั่งอะดรีนาลีน ทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น ในขณะเดียวกันยังช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานของกล้ามเนื้อและระบบการทำงานในร่างกาย แม้จะได้ผลลัพธ์เพียงแค่ชั่วคราว แต่ในระยะยาวสามารถช่วยให้ควบคุมน้ำหนักได้ดียิ่งขึ้น ที่สำคัญต้องไม่เติมน้ำตาล นม หรือไขมันเทียมที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

ชาเขียวเย็น ชาอู่หลง
          การดื่มชาเขียวหรือชาอู่หลงใส่น้ำแข็งแบบไม่เติมน้ำตาล เนื่องจากความเย็นจะช่วยให้รู้สึกอิ่มนาน ลดความอยากอาหาร และเหมาะกับคนที่ไม่ดื่มกาแฟ

EATING
          ควรรับประทานอาหารบ่อยๆ แต่ครั้งละปริมาณน้อยๆ เพราะจากงานวิจัยพบว่าคนที่รับประทานอาหารมื้อย่อยๆ มีของว่างระหว่างมื้อ ไม่ปล่อยให้ท้องว่างนานเกิน 4 ชั่วโมง จะทำให้มีเมตาบอลิซึมเผาผลาญพลังงานได้ดี และพบว่าโดยรวมของทั้งวันการรับประทานอาหารบ่อยๆ จะได้รับพลังงานอาหารน้อยกว่าคนที่รับประทานมื้อใหญ่ๆ 3 มื้อ ที่สำคัญการเพิ่มปริมาณอาหารจำพวกโปรตีนจากเนื้อสัตว์ที่มีคุณภาพดี เช่น เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เนื้อไก่สีขาว เนื้อไก่งวงปลา เต้าหู้ ถั่ว ไข่ จะช่วยทำให้ในร่างกายมีการใช้พลังงานเพิ่มขึ้นในการย่อย และควรเติมรสชาติอาหารด้วยเครื่องเทศเผ็ดร้อน เพราะเครื่องเทศเผ็ดๆ จำพวกพริกไทยดำ พริกขี้หนู พริกแดง พริกเขียว ล้วนแล้วแต่มีผลเพิ่มเมตาบอลิซึมได้ดีเช่นเดียวกัน

FOOD SUPLEMENT
          การรับประทานอาหารสุขภาพ อาหารเสริม หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร (Food Supplement, Dietary Supplement) เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วน เนื่องจากเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ และช่วยเติมเติมในวันที่ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอต่อความจำเป็นในร่างกาย ซึ่งบางชนิดมีสารอาหารสำคัญที่ให้ผลดีทางด้านสุขภาพ และในส่วนของอาหารเสริมประเภทสมุนไพรที่มาจากพืชบางชนิดยังเป็นยา และบางชนิดยังเป็นได้ทั้งอาหารเสริมสุขภาพและยาอีกด้วย

Author By : K_Wondrous

SHARE    

SHARE