counters
hisoparty

Y2K ‘s RUNNING

1 year ago

          ปฏิเสธได้ยากว่าทฤษฎีของแฟชั่นมักหวนคืนอดีตซ้ำๆ แม้ว่าคนในแต่ละเจเนอเรชั่นจะถูกซึมซับหลายสิ่งที่แตกแตกกันออกไป ทว่าในโลกของแฟชั่น สิ่งที่แน่นอนคือเทรนด์ในอดีต ที่มักจะกลับมาในยุคปัจจุบันเสมอ คงจะเป็นเหมือนคำกล่าวของ Stephen King นักเขียนนิยายเขย่าขวัญชาวอเมริกันที่เคยกล่าวไว้ว่า “ทุกอย่างที่เก่าจะกลายเป็นสิ่งใหม่อีกครั้ง ไม่ช้าก็เร็ว”

          เริ่มต้นปีนี้จะให้เราไม่เขียนถึงยุค Y2K เห็นทีจะไม่ได้ เพราะจริงๆสิ่งต่างๆ ที่เกี่ยวกับยุคนี้ค่อยๆ กลับมาตั้งแต่ปีที่ผ่านมา ที่เห็นได้ชัดคงจะเป็นเรื่องของเสื้อผ้า แล้วค่อยๆ ลามมาในช่วงปลายปี สังเกตจากงานเฟสติวัลมากมายที่หนุ่มสาวมีความชัดเจนในเรื่องของทรงผมไปทางยุคเก่ามากขึ้น พร้อมกับการเมกอัพสีสันสดใส อายไลเนอร์แคทอายเส้นใหญ่ แต่คิ้วบางเฉียบ เรียกได้ว่าพอเริ่มนับหนึ่งตั้งแต่ต้นปีนี้ เรายิ่งจะได้เห็นเทรนด์ของยุค Y2K ออกอาละวาดอย่างเต็มฉบับทั้งเสื้อผ้าหน้าผม ที่จะอยู่ยาวๆ ไปจนตลอดทั้งปีเลยก็ว่าได้ 

          หากย้อนทบทวน วาย ทู เค..Y2K คืออักษรย่อมาจาก Year 2000 หรือปี ค.ศ. 2000 ซึ่งต้องบอกว่าแฟชั่นในยุคนั้น ได้รับอิทธิพลมาจากไอคอนแห่ง Pop Culture ไม่ว่าจะเป็น Paris Hilton, Britney Spears หรือ Christina Aguilera รวมไปถึงหนังและซีรีส์ต่างๆ เช่น Mean Girls, Legally Blonde และ Gossip Girl ซึ่งการแต่งตัวสไตล์ Y2K มีตั้งแต่เสื้อครอปตัวเล็ก ไปจนถึงกางเกงเอวต่ำเห็นขอบกางเกงใน โชว์เนื้อหนัง ถือกระเป๋าทรง Baguette ใส่รองเท้าส้นเตารีด และชุดวอร์มยี่ห้อ Juicy Couture ซึ่งส่วนใหญ่โทนสีของเสื้อผ้าในยุคนั้น มักจะเน้นไปทางสีฉูดฉาดหรือเมทัลลิค เน้นความสนุกสนาน และความคิดสร้างสรรค์ในการแต่งตัวให้มีเอกลักษณ์ รวมไปถึงสีสันบนเปลือกตา และดีเทลของทรงผม ทว่าชาวมิลเลนเนียลอาจจะไม่อยากทาอายแชโดว์ที่เปลือกตาหรือเอาลุคสมัยไฮสคูลกลับมาแต่งใหม่ แต่ชาว Gen Z ยุคนี้ กลับชื่นชอบและหลงใหลในสไตล์ของต้นยุค 2000s ที่ทั้งใช้กิ๊บติดผมเยอะๆ ใส่ชุดสูทผ้ากำมะหยี่ ติดแว่นกันแดดเลนส์ย้อมสี หรือแม้แต่แว่นตากรอบสีสันแคนดี้ที่กำลังครองโลกอยู่ ณ ตอนนี้

          ซึ่งการที่ Gen Z ชอบสไตล์ Y2K นั้น ไม่ใช่เพราะพวกเขาอยากย้อนกลับไปยังอดีตเพื่อหาแรงบันดาลใจ แต่ Gen Z ขึ้นชื่อเรื่องการให้ความสำคัญกับความยั่งยืนหรือ Sustainability และการเปลี่ยนแปลงทางสังคมอย่างมาก พวกเขาเป็นวัยรุ่นที่กำลังเติบโต และไม่ได้มีงบประมาณมากมายในการจัดซื้อสิ่งอุปโภคที่เข้ากับหลักการด้านจริยธรรมแต่อย่างใด แต่กลายเป็นว่าพวกเขาสามารถเปลี่ยนแปลงโลกได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งมีผลนำไปสู่ความเฟื่องฟูของตลาดวินเทจและการรีเซลของ Use ในปัจจุบันอย่างมากอีกด้วย และเราขอยกตัวอย่างถึงแอพพลิเคชั่นชื่อดังเพื่อให้คุณลองไปติดตามชม อย่างแอพพลิเคชั่น Depop ซึ่งผู้ใช้ส่วนใหญ่มีอายุน้อยกว่า 26 ปี และมีจำนวน 1 ใน 3 ที่มีอายุระหว่าง 16-24 ปี ที่เป็นชาวอังกฤษที่ติดแฮชแท็ก #Y2K กันอย่างล้นหลาม ทำให้ปัจจุบันกลายเป็นแฮชแท็กยอดนิยม ในส่วนของเมืองไทยก็ไม่น้อยหน้า เพราะหลายคนที่เล่นแอพพลิเคชั่น Instagram หรือ TikTok เราก็จะเห็นแฮชแท็ก #Y2K ที่เริ่มมีเยอะมากๆ อีกเช่นเดียวกัน

MAKEUP
• คิ้วบาง • อายแชโดว์สีสันสดใส
• อายไลเนอร์เส้นคมทรงแคทอาย
• บลัชออนสีบ่มแดด • กลอสใสฉ่ำวาว

HAIR STYLE
• แบ่งผมแทรกแบบปลาฉลามอ้าปาก หรือซิกแซ็กไปมาเป็นรูปสามเหลี่ยม
• แบ่งผมเป็นช่อตามใจชอบแล้วถักเปีย
• รวบผมตึงปาดเรียบ• ติดกิ๊บสีสันสดใส
• ติดอุปกรณ์ตกแต่งทรงผม

Tag : Y2K

SHARE    

SHARE