counters
hisoparty

10 Hippest City

3 months ago

นาทีนี้เมืองอะไรที่กำลังนำสมัย อินเทรนด์ เรายกให้อยู่ในทำเนียบ ‘Hippest City’ ทั้งสิ้น เมืองฮิปๆ มักจะมีคุณสมบัติที่ไม่เหมือนทั่วไปตรงที่ มีความเท่ แก่น แนว ซ่อนอยู่ในตัว ระดับความสวย และคลาสสิกอาจเบาบาง แต่ก็ยังมีน้ำหนักของความสุนทรียห่มเมืองอยู่ มาดูกันว่า 10 Hippest City ที่เราคัดสรรเมืองฮิปสุดๆ มีอะไรบ้าง เผื่อจะได้ไปตามรอยความฮิปกันในปีนี้

 ‘Berlin’ ฮิป & ฮิสทอรี 
          ด้วยจุดเด่นของเบอร์ลินที่มีอดีตที่ไม่ซ้ำหน้ากับเมืองไหนในยุโรป มีประวัติศาสตร์ที่เปรอะเปื้อนไปด้วยเสน่ห์อันน่าติดตาม มีกำแพงเบอร์ลินเอาไว้เตือนใจผู้คนถึงความไม่มีประโยชน์ของสงคราม มีแม่น้ำชปรี (Spree) ที่คอยสร้างความสดชื่นรื่นใจให้ผู้คน มีพิพิธภัณฑ์ชั้นเยี่ยมเอาไว้ให้ได้เสพงานศิลปะดีๆ และมีผู้คนที่ไม่ได้จมดิ่งอยู่กับอดีตอันเศร้าหมอง ทั้งหมดนี้ทำให้เบอร์ลินเป็นเมืองที่มีน้ำหนักของความเท่ ความชิคซ่อนอยู่ในตัว โมงยามจะเคลื่อนไปไวแค่ไหนแต่เบอร์ลินยังฮิป และอินเทรนด์ไม่สร่างซา

 ‘Dublin’ เมืองที่ไม่เคยตกเทรนด์ 
          เรื่องความสวย ดับลินอาจไม่โดดเด่น เรื่องความน่ารัก ยิ่งห่างโหมดนั้น แต่แปลกดีถ้าคุณได้ทอดน่องท่องดับลิน กลับพบว่าเมืองหลวงแห่งไอร์แลนด์ทำไมยิ่งเห็นยิ่งเท่ ผู้คนห่อห่มด้วยอาภรณ์แนวๆ เดิร์นๆ ออกมาเตร็ดเตร่ ในย่านเทมเปิล บาร์ (Temple Bar) ทุกคนออกมาดื่มด่ำความสุนทรียกันตั้งแต่สายๆ และอาจจะเลยเถิดไปยันรุ่งเช้าของอีกวัน นั่นเพราะเสน่ห์ของไอริช ผับ รุนแรงเกินห้ามใจ ถนนโอคอนเนลล์ไม่ได้มีไว้ให้รถวิ่งสวนกันไปมา หากแต่อุณหภูมิของแฟชั่นล้ำๆ ร้อนๆ ก็วัดได้จากถนนสายนี้ นั่นแหละทำไมดับลินถึงไม่เคยตกเทรนด์

 ‘Glasgow’ ไฉไลสุดแรงเกิด 
          ชื่อชั้นของกลาสโกว์อาจไม่ได้ชวนให้รู้สึกว่านี่คือเมืองฮิป แต่ลองกระเถิบตัวเข้าเบียดกลาสโกว์ แล้วคุณจะรู้ว่าเมืองนี้ทั้งเก๋และฮิปเป็นบ้า ทั้งเรื่องแฟชั่นก็ไม่เป็นรองลอนดอนหรือปารีส เรื่องศิลปวัฒนธรรมก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าฟลอเร็นซ์หรือเวนิส แถมเมืองนี้ยังทำให้คนโปรดปรานสถาปัตยกรรมและการออกแบบตาเบิกโพลง เสียงดนตรีก็ไม่เคยแห้งแล้งไปจากเมือง ผู้คนที่เดินสวนกันกลาสโกว์แต่งตัวแนวๆ กันทั้งนั้น สมกับที่เป็นเมืองใหญ่ของสกอตแลนด์ที่ใครๆ ก็พากันนึกถึงเมื่ออยากบริโภคศิลปะ

 ‘Plovdiv’ สวยล้ำนำเทรนด์ 
          อาจจะโนเนม แต่สำหรับนักล่าเมืองน่าเที่ยว ไม่มีใครไม่รู้จักเมืองพลอฟดิฟแห่งบัลแกเรีย ทั้งที่ไม่ใช่เมืองหลวง แต่ความที่พลอฟดิฟเป็นเมืองมหาวิทยาลัย และยังเป็นเมืองโบราณเก่าแก่ที่มีซากปรักหักพังเอาไว้รับแขก มีงานศิลปะชิ้นโบราณรอคออาร์ตทุกคน บนถนนสายชอปปิ้งประจำเมืองมีแต่ผู้คนแต่งตัวล้ำๆ เดินสวนกันไปมาทั้งวัน แล้วแบบนี้จะไม่ให้พลอฟดิฟเข้าตานักท่องโลกได้อย่างไรไหว

 ‘Buenos Aires’ สีสันที่ซ่อนในแทงโก้และฟุตบอล 
          แทงโก้ ฟุตบอล คือจิตวิญญาณและลมหายใจของชาวบัวโนส ไอเรส ลองตีสนิทกับเมืองนี้ดู แล้วคุณจะพบว่านี่คือเมืองที่เสียงดนตรีไม่เคยขาดหาย และไม่ว่าจะซอกแซกไปมุมไหนของเมือง แทงโก้จะสะกดรอยตามคุณไปทุกที่ ซาน เทลโม (San Telmo) คือจัตุรัสที่เลอะเทอะไปด้วยผู้คนที่ดื่มกินศิลปะแทนข้าวปลาอาหาร ลา โบคา (La Boca) คือสีสันอันฉูดฉาดของเมือง ที่ทำให้สายตาทุกคู่ของนักเดินทางเหลียวมามองเมืองหลวงของอาร์เจนตินา นี่คือเมืองสุดฮิปในโซนอเมริกาใต้ที่คุณควรพาสองเท้าไปจุ่ม

 ‘Stockholm’ งามสง่า & เท่ 
          ในความสง่างามของสต็อกโฮล์ม ถูกแทรกไว้ด้วยมุมเท่ๆ แก่นๆ แนวๆ เอาไว้หลายหย่อมมาก อยากทดสอบระดับความฮิปของเมืองหลวงแห่งสวีเดน แค่เดินเท้าไปให้ทั่วเมืองเก่าหรือที่เรียกว่ากัมลา สแตน (Gamla stan) แค่ไม่กี่ก้าวคุณคงเห็นด้วยที่ว่า พ.ศ. นี้สต็อกโฮล์มฮิปสุดแรงเกิด หนุ่มสาวในอาภรณ์แสนทันสมัย นั่งแฮงก์เอาท์ตามคาเฟ่ทอดสายตามองสถาปัตยกรรมแบบผสมผสาน และศิลปะอันเยี่ยมยุทธ์ สลับกับนั่งเรือออกไปจิบธรรมชาติที่น่าดื่มด่ำของสต็อกโฮล์ม แล้วคุณจะพบว่า ที่นี่คือมุมหนึ่งของยุโรปที่ไม่เคยกันดารนักท่องเที่ยว

 ‘Bucharest’ เบิกบาน & ร่าเริง 
          ดูเก็บเนื้อเก็บตัว เป็นเมืองเรียบร้อยเหมือนผ้าพับไว้ ต้องตีซี้กับบูคาเรสท์ก่อน ถึงจะรู้ว่าแอบแรงอยู่อย่างเงียบเชียบ ไม่มีมุมไหนของเมืองที่เป็นพยานหลักฐานดีเท่าย่านลิปสคานี (Lipscani) หรือย่านเมืองเก่าของบูคาเรสท์ มุมนี้แหละที่ฟ้องว่า เมืองหลวงของโรมาเนียแห่งนี้ฮิปและฮอตแค่ไหน ทั้งเบิกบาน ทั้งร่าเริง เสียงชนแก้วเคล้าเสียงพูดคุยขโมงโฉงเฉงในม่านควันบุหรี่เริ่มบรรเลงตั้งแต่เย็นย่ำยาวไปยันค่ำคืน ก็คงไม่แปลก ถ้าปีนี้ถามใคร ใครก็พุ่งไปหาบูคาเรสท์กันทั้งนั้น เขาเรียกฮิปเกินห้ามใจ

 ‘Tallinn’ ฮิปหลังม่านเหล็ก 
          เอสโตเนียเป็นประเทศที่เพิ่งแหวกม่านเหล็กออกมาอวดรูปโฉมให้นักเดินทางเห็นได้ไม่นาน ก็ไม่แปลกถ้าชื่อของเมืองทาลลินน์จะยังทำให้หลายคนทำหน้างงใส่กันเมื่อได้ยินชื่อนี้แต่ถ้าคุณเป็นคนสอดส่ายสายตาหาเมืองเท่ๆ แนวๆ ก็ไม่ควรปล่อยให้ทาลลินน์ลอยนวล จงตามไปชันสูตรความฮิปเมืองหลวงของเอสโตเนีย เพราะเท่าที่รู้ ทาลลินน์ไม่ได้ฮิปอย่างเดียว ข่าวว่าสวยคมเข้ม และที่สำคัญยังไม่บอบช้ำเหมือนอีกหลายเมืองในยุโรป

 ‘Dubai’ เจิดจรัสกลางทะเลทราย 
          ไม่มีคำว่าเป็นไปไม่ได้ที่ดูไบ และสำหรับเมืองที่กำลังเร่งรัดพัฒนาอย่างสุดตัว ไม่เพียงก่อร่างสร้างความเจริญก่อตัวขึ้นกลางทะเลทราย แต่ดูไบยังเนรมิตบรรยากาศและอารมณ์สุนทรียให้บานสะพรั่งไปทั่วทุ่งแล้งได้อย่างน่าอัศจรรย์ พิพิธภัณฑ์ อาร์ตแกลเลอรี ตลาดใต้ร่ม ไนท์ไลฟ์ และมุมแฮงก์เอาท์ ทุกอย่างเป็นของหาง่ายในดูไบ เมืองนี้จึงฮิปเสมอในสายตาของนักท่องโลก เรียกว่าถ้าจับหัวเมืองในตะวันออกกลางมายืนเรียง แทบไม่มีเมืองไหนแรงแซงหน้าดูไบอีกแล้ว

 ‘Istanbul’ สุดยอดเมืองอินเทรนด์ 
          สุดยอดของเมืองอินเทรนด์ จังหวะนี้ไม่มีใครฮอตเกินอิสตันบูลอีกแล้ว ขนาดกล้าประกาศตัวว่าเป็น Hippest City ตัวจริงเสียงจริงประจำศตวรรษที่ 21 ลองพาสองเท้าของคุณไปย่ำอิสตันบูล แล้วจะพบว่าคำประกาศของอิสตันบูลก็ไม่ได้เกินจริงเลยแม้แต่น้อย ทั้งมุมเก่าและมุมใหม่ของนครแห่งนี้ ช่างน่าอภิรมย์เหลือเกิน เมื่ออากาศเหนือช่องแคบบอสฟอรัส (Bosphorus) อวลอาบไปด้วยความสุนทรีย ทั้งอาหารการกิน สถานที่ท่องเที่ยว และเรื่องชอปปิ้ง ทุกอย่างสมรู้ร่วมคิดให้อิสตันบูลฮิปได้ใจนักท่องโลก

Author By : กาญจนา หงษ์ทอง

SHARE