counters
hisoparty

คุณบงกชทิพย์ ภิรมย์ภักดี (บัว)

4 years ago

คอลัมน์ Living My Style เดือนนี้ เรามีโอกาสได้มาพูดคุยกับ สาวเก๋ มาดเท่ คุณบัว - คุณบงกชทิพย์ ภิรมย์ภักดี ดีไซเนอร์ และเจ้าของแบรนด์เครื่องประดับที่มากด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัว ‘Thra’ นอกจากเธอจะมาบอกเล่าถึงจุดเริ่มต้นของแบรนด์เครื่องประดับของตัวเองแล้ว เธอยังเล่าถึงสไตล์การแต่งตัว รวมถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตในแบบฉบับของเธอให้เราได้ฟังกันด้วย

จุดเริ่มต้นของการทำเครื่องประดับ Thra

“หลังจากเรียนจบและได้ไปฝึกงานโน่นนี่มาบ้างแล้ว บัวได้ไปลง Workshop ทำเครื่องประดับกับรุ่นพี่ที่รู้จักกัน ซึ่งรู้สึกสนุกมาก งานชิ้นแรกตอนนั้นรู้สึกว่าจะทำกำไล และจากการได้ทดลองทางนี้ จึงทำให้เกิดแบรนด์ Thra เพราะบัวรู้สึกว่าเราทำแล้วเราได้ใส่จริง และมันก็คล้ายกับงานศิลปะ เพียงแต่ว่างานศิลปะเราวาดรูปเสร็จออกมามันก็จบนำมาติดผนัง แต่ว่าเครื่องประดับเราได้นำมาใส่ และยิ่งเวลาเห็นคนได้ใส่เครื่องประดับที่เราทำ เราก็ยิ่งดีใจ ภูมิใจ และบัวว่าเครื่องประดับกับงานศิลปะมันไม่ไกลกัน อย่างคอลเลกชั่นนี้ บัวพยายามดึงศิลปะมาใช้มากขึ้น พยายามที่จะเอาแรงบันดาลใจที่เราได้ซึมซับมาจากธรรมชาติ ดึงมาใช้มากขึ้น เหมือนเป็นคอนซ็ปต์มากขึ้น จะเน้นที่มุกหลากหลาย เหมือน Mix & Mach และสำหรับคอลเลกชั่นต่อไปบัวจะพยายามสร้างสตอรี่ให้มันน่าสนใจมากขึ้น

“ความคาดหวังของแบรนด์ อยากให้คนที่มาซื้อของเรา เขาชอบความเป็นตัวตนของแบรนด์เราจริงๆ ชอบผลงาน ชอบสตอรี่ที่เราสื่อสารออกไป เพราะบัวคิดว่าสิ่งนี้น่าจะเป็นสิ่งที่ยั่งยืนกว่ารูปลักษณ์ภายนอก เพราะแฟชั่นมาแล้วมันก็ไป แต่เรื่องราวของแบรนด์ความเป็นตัวตนมันยังคงอยู่ บัวไม่ได้อยากทำของขายแล้วจบ อยากให้ทุกคนรับรู้และชอบเรื่องราวที่เราพยายามสื่อสารออกไปด้วย”

My Style

“สไตล์การแต่งตัวของบัว หลักๆ จะนึกถึงความเรียบง่ายค่ะ อย่างกางเกงยีนส์ เสื้อยืด อะไรที่ใส่แล้วทะมัดทะแมง ไม่ต้องคอยระวังมาก และก็ไปเน้นที่เครื่องประดับ หรือรองเท้า เป็นคนชอบรองเท้า กระเป๋า การแต่งตัวจะแนวเท่ๆ ไม่ผู้หญิงค่ะ”

Lifestyle

“บัวเป็นคนชอบออกกำลังกาย ชอบไปปั่นจักรยานในร่ม มันไม่เบื่อดี มีเพลง และก็เข้าฟิตเนส อาทิตย์ละสองสามครั้งค่ะ เพราะตอนเด็กๆ เป็นนักกีฬาอยู่แล้ว และตอนนี้วิธีออกกำลังกายก็มีอะไรใหม่ๆ ที่น่าสนใจ และบัวเป็นคนชอบความรู้สึกหลังจากที่ได้ออกกำลังกาย เพราะมันรู้สึกได้ปลดปล่อย รู้สึกโล่งสบายค่ะ”

My Happiness

“บัวเป็นคนชอบวาดรูปตั้งแต่เด็ก เรารู้สึกว่าการวาดรูป มันคือความสุข และทำให้เราเหมือนได้ถ่ายทอดความรู้สึกข้างในออกมาได้ และอีกอย่างบัวเป็นคนใจร้อน พอวาดรูปแล้วรู้สึกว่าตัวเอง Calm รู้สึกว่าตัวเองเย็นลง”

Abstract

“ที่ชอบวาดภาพแนว Abstract เพราะบัวชอบเล่นกับสี และภาพ Abstract มันเหมือนไม่มีขีดจำกัดดี เราสามารถเล่นไปได้ตามอารมณ์ แต่ถ้าวาดภาพเหมือนจริงมันจะมีข้อจำกัด แต่ถ้าถามว่าวาดได้ไหม วาดได้นะคะ เพียงแต่ชอบ Abstract มากกว่า”

Painting

“เป็นรูปที่วาดให้คุณพ่อค่ะ โดยคุณพ่อบอกโจทย์มาว่าอยากได้แบบไหน และบัวก็วาดให้ใช้เวลาพอสมควรเลย (หัวเราะ) เพราะไม่ค่อยถนัด เมื่อวาดเสร็จแล้วคุณพ่อก็เอามาติดไว้หลังโต๊ะทำงานค่ะ”

Artist

“ศิลปินที่บัวชอบ ก็มี Salvador Dali ชอบงานของเขามันดูเพ้อฝัน เป็นแนว surrealism และก็ชอบ Claude Monet กับ Picasso ค่ะ งานของเขาสวยมาก และถ้าเป็นศิลปินไทย บัวชอบ พี่โอ่ง กงพัฒน์ ศักดาพิทักษ์ งานเขามีเอกลักษณ์ เป็นแนว Abstract ผสมกับ Pop Art และการใช้สีของเขาก็จัดจ้าน ดูสดใส”

Books

“จริงๆ แล้ว ตัวเองเป็นคนไม่ค่อยชอบอ่านหนังสือ แต่ถ้าให้อ่านก็จะชอบหนังสือปรัชญาอย่าง Principles ของ Ray Dalio ค่ะ และบัวก็ชอบอ่านหนังสือธรรมะ ด้วยชีวิตที่เราใช้ทุกวันมันวุ่นวายบางทีเราก็ต้องการอะไรที่นิ่งๆ บ้าง”

Designer

“ถ้าเป็นดีไซเนอร์ไทยบัวจะชอบ Boyy เพราะแบรนด์เขามีความเท่ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกสี การใช้หนังของเขามันดูเท่ และเข้ากับการแต่งตัวได้ง่ายด้วยค่ะ และถ้าเป็นต่างประเทศบัวจะชอบความสบายๆ ของ Alexander wang ความเรียบโก้ของ Celine ค่ะ”

Camera

“กล้องตัวนี้คือ Leica Q ใช้ง่ายดีค่ะ เอาไว้ถ่ายอะไรที่ง่ายๆ แบบสแนปไปได้เรื่อยๆ บัวไม่ชอบอะไรที่มันซับซ้อนมาก บัวชอบถ่ายตึกรามบ้านช่อง วิว สตรีทวิว อย่างเครื่องประดับบางอันก็ถ่ายเองนะคะช่วงแรกๆ”

Signature Item

“บัวเป็นคนชอบใส่สีขาว เทา ดำ ชอบสีที่เบสิค ไม่ค่อยชอบใส่สีสันเท่าไร เสื้อผ้าชอบความเรียบๆ เน้นเครื่องประดับ”

Clutch

“เป็นใบที่ใช้บ่อยสุด เพราะว่ามันเข้าได้กับทุกชุด และบัวเป็นคนชอบอะไรที่มี Texture ค่ะ”

Bag

“จริงๆ เมื่อก่อนจะชอบกระเป๋าใบใหญ่ๆ ที่สามารถใส่ของไว้ได้เยอะๆ แต่พออายุเยอะขึ้นแล้วมันปวดหลัง บัวเลยชอบอะไรที่แล้วไม่หนักมากค่ะ กระเป๋าส่วนใหญ่ตอนนี้เลยจะเป็นใบเล็กๆ”

Watch

“นาฬิกาสำหรับใส่เวลาเราไปออกกำลังกาย ดูคาดิโอว่าอย่างไรแล้ว ชอบดูเพราะว่าตัวนี้มันวัดตอนเรานอนด้วย เราหลับลึกไหม บางทีดูไปมันก็ไม่ได้ช่วยนะ (หัวเราะ) แต่เราอยากรู้ตัวเอง บัวจะใส่นอนด้วยค่ะ”

Travel

“บัวเป็นคนชอบเดินทางค่ะ ชอบไปที่ที่เป็นธรรมชาติ ซึ่งที่ที่เคยไปมาแล้วชอบมากคือ Iceland ตอนนั้นไปกับคุณพ่อ และเราได้ขับรถรอบเกาะ แล้วเหมือนระหว่างทางมันเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามระยะทาง ทำให้เรามองไปได้ไม่เบื่อ และเวลาไปเที่ยวธรรมชาติมันสบายใจ มันสงบ เหมือนเราได้พักผ่อนจริงๆ”

Shoes

“บัวเป็นคนหลากหลายมาก หลังๆ ชอบใส่ส้นแฟลชรองเท้าที่ไม่มีส้น แล้วก็จะชอบบู้ท แต่ถ้าเป็นรองเท้าส้นสูงเวลาใส่ไปงานก็ Jimmy Choo เป็นแบรนด์ที่เราใส่แล้วไม่เจ็บ เพราะบางแบรนด์สวยแต่เวลาใส่แล้วเจ็บ”

Sunglasses

“แว่นบัวจะมีหลากหลาย ไม่ได้ยึดติดกับแบรนด์ แต่บัวจะเลือกจากดีเทลที่ชอบและเลือกแว่นที่เข้ากับหน้ารูปทรงหน้าของเราค่ะ”

Must have

“สร้อยข้อมือ ต้องใส่ก่อนออกจากบ้านค่ะ”

Scent

“น้ำหอมกลิ่นนี้ใช้ตลอดค่ะ บัวไม่ค่อยเปลี่ยน บัวไม่ชอบที่หวานเกินไป แต่อันนี้มันโอเคคือไม่ฉุน”

Hand cream

“ติดมากคือแฮนด์ครีม ต้องทาตลอดเวลา ทาแล้วรู้สึกดี มือนุ่มดี กลิ่นเบาๆ อันนี้คือชอบมากเลยค่ะ ติดตัวอยู่ตลอดเวลา”

Fashion Icon

“ถ้าเป็นแฟชั่นไอคอนจะชอบ Victoria Beckham บัวชอบความคิดเขาเท่ การแต่งตัวเรียบง่าย ดูโก้ ไม่ต้องใส่อะไรเยอะเลย”

Photo By : Prayuth
Author By : Arunlak

SHARE