counters
hisoparty

CHARMING JUNTRA - คุณจันทรา จันทร์พิทักษ์ชัย

2 years ago

นาทีนี้เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จักแบรนด์แห่งศรัทธาอย่าง ‘Leila Amulets’ แน่นอน เพราะนอกจากการนำความศรัทธาอันเป็นที่พึ่งทางใจของคนไทยมาสร้างเป็นคอมมูนิตี้เล็กๆ ได้สำเร็จแล้ว การนำดีไซน์ที่โดดเด่นมีสไตล์มาสอดผสานได้อย่างลงตัว ยังทำให้ชื่อของ คุณจันทรา จันทร์พิทักษ์ชัย ในฐานะดีไซเนอร์และเจ้าของแบรนด์ยังถูกกล่าวถึงและเป็นที่อยากรู้จักของหลายๆ คน ซึ่งคอลัมน์ Living my Style ครั้งนี้ เราจึงขอพาคุณๆ ไปทำความรู้จักและสัมผัสตัวตนของเธออย่างใกล้ชิด

WORK

 “Leila Amulets มีสโลแกนว่า ‘ไลลา ศรัทธาอย่างมีสติ’ เป็นคอมมูนิตี้เล็กๆ ที่ทุกคนจะได้มาคุยกัน มาปรึกษากัน ปัจจุบันมี 5 สาขาใหญ่คือ ศูนย์การค้าเอ็มโพเรียม ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลชิดลม ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ และ คิงพาวเวอร์ โดยเงินรายได้ 10% จากการเช่าบูชาของลูกค้า เราก็นำไปทำบุญยังวัด หรือมูลนิธิต่างๆ เพราะจันเชื่อว่าสิ่งที่เราได้มา เราก็ต้องตอบแทนกลับสู่ผู้ให้ด้วยเช่นกันค่ะ เราจะเป็นฝ่ายรับอย่างเดียวไม่ได้”

“จุดประสงค์ของการทำแบรนด์ไลลา คือการลดความน่ากลัวให้กับเครื่องรางของขลัง ซึ่งจันเป็นดีไซเนอร์จึงมีหน้าที่ตัดทอนความน่ากลัวออกไป ด้วยการนำแฟชั่นเข้ามาผสมผสาน อย่าง หมุดเงิน ก็มีความหมาย จันตั้งใจทำให้เนื้อโลหะมีค่าในตัวเอง โดยที่ไม่ต้องใส่เพชรหรือพลอยลงไป จันเลยออกแบบด้วยการใช้ไข่ปลารอบๆ เวลาที่ไข่ปลาสัมผัสกับผิว เนื้อโลหะก็จะเป็นสีเงิน เราเรียกว่า ไข่ปลาไลลา ที่มีเรื่องราวและเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์”

STYLE

“จันไม่ใช่ผู้หญิงหวาน จะออกแนวห้าวๆ แมนๆ ทะมัดทะแมง สภาวะไหนเป็นยังไงก็จะแต่งตัวตามสภาวะนั้นเลย เหมือนน้ำไหลไปเรื่อยๆ เป็นคนไม่มีตรงกลางค่ะ ถ้าไม่ศูนย์ก็ร้อยไปเลย เป็นสไตล์งงๆ ลกทก ประมาณว่าแต่งตัวเลอะเทอะ รกไปหมด (หัวเราะ)”

STATIONARY

“ปากกาหัวแร้งแบบจุ่มหมึกยี่ห้อ Pilot อันนี้เลิกผลิตแล้ว เป็นงานสะสม เก๋ตรงที่เป็นหมึกบีบ พอเราใช้หมดก็บีบหมึกจากกระปุกได้เลย จันชอบที่ความคลาสสิก ดีไซน์สวย มีเรื่องราว มีสตอรี่ มันอาจจะดูเชยสำหรับหลายๆ คน แต่จันชอบ อีกอันเป็นสีใช้เขียนงานประจำ พกติดตัวได้ แค่มีน้ำหนึ่งแก้วก็วาดได้แล้วค่ะ”

SUNGLASSES

“จันใส่แว่นตาเป็นประจำ ทั้งแว่นสายตา แว่นกันแดด แล้วก็แว่นแฟชั่น จันชอบแว่นวินเทจ อย่าง Ray Ban อันนี้เป็นรุ่นเก่าที่หายาก ตอนแรกเป็นแว่นกันแดด แต่จันก็มาเปลี่ยนเลนส์เป็นแว่นสายตา เพราะกรอบทองสวยดีค่ะ”

ENAMEL

“เป็นงานเพ้นต์กระจกสมัยก่อน น่ารักดี พอเห็นก็ชอบซื้อเก็บไว้ก่อน ส่วนจะทำอะไรเดี๋ยวค่อยคิด กลายเป็นทำให้บ้านรกไปเลย (ยิ้ม)”

MUST HAVE ITEM

“ไลลาค่ะ ที่จันใส่ก็มีห้ามจน ปรอทกรอ เสน่ห์จันทรา บัวบังใบ และแมลงภู่ แล้วก็แหวนเซ็ตที่ใส่ประจำค่ะ เหมือนเป็นเครื่องแบบของเราไปแล้ว ถ้าไม่ใส่รู้สึกไม่พร้อม ไม่มั่นใจค่ะ”

PUPPET

“เป็นตุ๊กตาของทางภาคเหนือแบรนด์ MAZZARO ค่ะ เสื้อทอผ้าไหม ส่วนตัวจันชอบ puppet อยู่แล้ว”

INDONESIA DOLL

“ซื้อตอนที่ไปเที่ยวบาหลีค่ะ ตุ๊กตาคุณปู่คุณย่า โพกผ้าแบบคนบาหลี มาเป็นคู่น่ารักดีค่ะ”

CERAMIC DOLL

“จันคิดว่าน่าจะเป็นของโรงงานสมัยก่อน ที่ผลิตแล้วเอาหัวตุ๊กตามาใส่ จากนั้นก็เอาชุดมาแต่ง แต่อันนี้อาจจะยังไม่เสร็จ จันชอบที่ตรงเท้าเป็นเซรามิค เพราะในอนาคตอาจจะเอามาทำอะไรก็ได้ เช่น ประกอบเพิ่ม หรือใส่จิวเวลรี่ลงไป”

LIFESTYLE

“จันทำงานเยอะ แล้วก็เที่ยวเยอะ ให้เวลากับงานและตัวเองเต็มที่ หนึ่งเดือนจะต้องหาเวลาไปเที่ยวสถานที่ใกล้ๆ ซักหนึ่งที่ บางทีก็ขับรถไปทะเลกับเพื่อน จันชอบทะเลมาก ใครชวนก็ไปเลย ตอนนี้อยากไปทะเลฟิลิปปินส์ มีคนที่ไปดำน้ำบอกทะเลฟิลิปปินส์สวย และสมบูรณ์ เราก็อยากไปดูบ้านเมืองเขา จันไม่ได้เที่ยวแพง นอนบังกะโล อาบน้ำห้องน้ำรวม เพราะอยากซึมซับบรรยากาศธรรมชาติ”

SKETCH DRAWING

“จันเอางานสเก็ตช์แบรนด์มารวมไว้ในที่เดียวกันจะได้ดูง่ายๆ งานทุกอย่างจะอยู่ในนี้ รวมทั้งโลโก้แบรนด์ที่ใช้เวลาประมาณเดือนนึงในการเขียนสตอรี่แบรนด์ทั้งหมดค่ะ”

BOOK

“หนังสือที่ชอบเยอะมาก (ชี้ไปที่ชั้นวางหนังสือ) อย่างเล่มนี้เป็นงานที่นำศพของราชวงศ์มาแต่งตัวเป็นงานจิวเวลรี่ สมัยก่อนราชวงศ์ที่สิ้นพระชนม์จะต้องนำมาตกแต่งให้สมเกียรติ จันรู้สึกว่ามันมีเสน่ห์ มันสวย มันไม่ตาย เป็นประวัติศาสตร์ มีที่มาที่ไป ส่วนอีกเล่มเป็นหนังสือตราสัญลักษณ์ต่างๆ ของราชวงศ์ไทยในสมัยรัชกาลที่ 5 แต่ละพระองค์ รวมไปถึงตราสัญลักษณ์ประจำตระกูล เป็นงานอาร์ตนูโวสมัยก่อน สวยมาก คลาสสิก และเป็นของไทยด้วย ซึ่งเล่มนี้จันเอามาศึกษาในส่วนของดีไซน์ เทคนิค คอนเซ็ปต์ แนวทางในการนำเสนอ เพื่อทำไลลา ซึ่งเล่มนี้ก็เป็นที่มาของโลโก้แบรนด์ไลลาด้วยค่ะ”

NECKLACE

“สร้อยคอทำมาจากเขาสัตว์ แล้วก็ไม้ Made in Kenya ได้จากร้านขายของวินเทจเหมือนกันค่ะ”

WATER HOLDER

“อันนี้ได้มาจากร้านขายของวินเทจ เป็นที่ใส่น้ำ สวยและแปลกดีค่ะ”

PRAJUN

“จันสะสมของที่เป็นรูปพระจันด้วย เป็นคนอินกับชื่อตัวเอง (หัวเราะ) เกือบทุกอย่างที่เป็นรูปพระจันทร์ก็จะชอบหมดค่ะ”

 

Photo By : Prayuth
Author By : Lady K.

SHARE