counters
hisoparty

DREAM DESTINATION LIFE IS JOURNEY HONG KONG 8 LEGENDS OF DRAGON/CENTRAL-Beauty Gems

4 months ago

          ถือเป็นอีกหนึ่งทริปที่หญิงประทับใจมากเป็นพิเศษ ที่ได้รับเชิญจาก CENTRAL และ Beauty Gems เพื่อเปิดประสบการณ์ 8 ตำนานแห่งเกาะฮ่องกง และพอรู้ว่าหนึ่งในแผนการเดินทางมีสามวัดดัง หญิงจึงเคลียร์ตารางแล้วไปทันที ซึ่งหนึ่งในวัดนั้นมีวัดเจ้าแม่กวนอิมซีซ้าน หญิงจึงอยากพาน้องธรรมะไปกราบ เพราะขอน้องธรรมะไว้กับเจ้าแม่กวนอิม ในโอกาสนี้หญิงขอใช้พื้นที่ตรงนี้ขอขอบคุณทาง CENTRAL และ Beauty Gems ที่ให้หญิงและครอบครัวได้ร่วมเดินทางไปกับทริปสุดเอ็กซ์คลูซีฟนี้อีกครั้งค่ะ

 Day1. 
          โดยวันแรกนัดกัน ตี 5 ครึ่ง ของวันเสาร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ พอไปถึงที่ฮ่องกงได้ไปทานอาหารที่ร้าน Imperial Treasure Fine Chinese Cuisine Causeway Bay เป็นร้านอาหารชื่อดังของเกาะฮ่องกง หลังจากนั้นเราก็เดินทางไปที่วัดหว่องไท่ซิน หรือที่คนไทยเรียกว่า วัดหวังต้าเซียนซึ่งตรงนี้เอ็กซ์คลูซีฟมากๆ ค่ะ เพราะทาง CENTRAL และ Beauty Gems มอบให้เราได้เข้าไปกราบสักการะท่านหวังต้าเซียนอย่างใกล้ชิด ซึ่งหญิงได้เข้าไปนั่งกราบในจุดแท่นกราบ ตรงเบื้องหน้าท่านหวังต้าเซียน ซึ่งปกติจะไม่สามารถข้ามธรณีประตูเข้ามาได้ การที่มีโอกาสได้ข้ามธรณีประตูไปกราบครั้งนี้คือสิ่งที่พิเศษที่สุด เพราะท่านหวังต้าเซียนถ้าเปรียบเทียบกับของคนไทยเปรียบประดุจเหมือนวัดพระแก้วหรือศาลหลักเมือง นอกจากนี้จุดที่เป็นไฮไลท์ตอนเดินเข้าประตูมงคล จะมีต้นโพธิ์และต้นไทรที่ปลูกใบชิดติดกัน ที่คนไทยจะเรียกว่า ร่มโพธิ์ร่มไทร เพราะฉะนั้นจะมีไม่กี่สถานที่ ที่มีร่มโพธิ์ร่มไทร หนึ่งในนั้นคือวัดหว่องไท่ซิน ส่วนศาลเจ้าอื่นจะใช้ต้นไทรหรือว่าต้นโพธิ์ต้นใดต้นหนึ่ง พอหลังจากสักการะเรียบร้อย เราก็กลับไปแต่งตัวเพื่อไปดินเนอร์ที่ร้าน Ying Jee Club ที่ได้รับมิชลินสตาร์ 2 ดาว จากนั้นต่อด้วยไปงานปาร์ตี้เพื่อไปเจอกับ David Beckham ที่ Cardinal Point, Forty Five G Gloucester Tower Landmark วันนี้เด็กๆ มีความสุขกันมากจริงๆ ค่ะ ที่ได้เจอกับ David Beckham ที่เขาชื่นชอบ

 Day2. 
         วันที่สอง วันอาทิตย์ที่ 4 กุมภาพันธ์ โปรแกรมวันนี้คือเดินทางไปสักการะเจ้าแม่กวนอิมปางประทานพร ที่ ชายหาดรีพัลส์ เบย์ นำโดยอาจารย์โอ๊ต (คุณนิติสิทธิ์ ศรียี่ทอง) เป็นอีกวันสุดพิเศษที่ทาง CENTRAL และ Beauty Gems มอบให้นอกเหนือจากการที่ไปขอพรเจ้าแม่กวนอิม เพราะไฮไลท์จุดนี้คือการลงเรือยอร์ชไปรับพลังมังกรจากอ่าวรีพัลส์ เบย์ ซึ่งอาจารย์โอ๊ตบอกกับเราว่า หากมีโอกาสในทริปที่พิเศษสุดๆ  โดยเฉพาะในอ่าวรีพัลส์ เบย์ จะได้รับพลังทั้งจากลมบกลมทะเล ซึ่งเราได้รับทั้งสองพลัง เราจึงไปรับพลังขอพรตรงจุดที่เจ้าแม่กวนอิมประทานพร โดยเราได้จุดเทียนมงคลที่เป็นรูปดอกไม้ถวายเจ้าแม่กวนอิมและถวายดอกบัวบูชาอธิษฐานเจ้าแม่กวนอิมเพื่อขอพร แล้วก็เชื่อมดอกบัวกับท่านเจ้าแม่กวนอิม จากนั้นเราก็เดินไปตรงจุดที่รับพลังตรงริมอ่าวแล้วขอพรแพะ 3 ตัว หันหน้าออกไปทางทะเล อาจารย์โอ๊ตบอกว่า โดยปกติเราจะจบกันแค่นั้นแล้วก็เดินข้ามสะพานมา แต่ความพิเศษของจุดนี้คือ ตรงกับวันมงคลที่เปลี่ยนปฏิทินจีน แล้วช่วงบ่ายมีกีฬา วันนั้นเกาะฮ่องกงปิดเลย เพราะในช่วงเวลานั้นจะเป็นช่วงเวลายามมะเมีย 11 นาฬิกา ซึ่งเป็นเวลาที่เราออกไปที่อ่าวรีพัลส์ เบย์ ตรงจุดที่เรียกว่าหันหน้าเข้าหาเจ้าแม่กวนอิมหรือหันหน้าเข้าหาอ่าว ซึ่งบริเวณหาดนั้น ชาวฮ่องกงจะจัดแข่งไตรกีฬาหรือการแข่งขันกีฬาทางน้ำเพื่อเป็นการรับพลังของชาวฮ่องกงในทุกๆ รอบปี ที่เขามีการจัด โดยจุดที่เรานั่งเรือออกไปที่ริมอ่าวแล้วหันหน้าเข้ามา เป็นจุดที่เรียกว่ารับพลังมังกรจากอ่าวรีพัลส์ เบย์ เป็นความพิเศษที่หญิงประทับใจมาก

          จากนั้นเราได้เดินทางไปรับประทานอาหารท้องถิ่นชื่อร้าน Hop Sze ซึ่งเป็นร้านชื่อดังของที่นี่ ที่ได้รับรางวัล บิบ กูร์มองด์ ต่อด้วยไปชมฟุตบอลแมตช์พิเศษระหว่าง Inter Miami CF และ Hongkong Team ที่ Hong Kong Stadium โดยมี Lionel Messi นักเตะระดับโลกมาเป็นสีสันในครั้งนี้ด้วย และปิดท้ายวันด้วยการมารับประทานอาหารค่ำที่ MIAN อาหารจีนจาก 8 ภูมิภาค ซึ่งเป็นอีกวันที่หญิงและครอบครัวเต็มอิ่มไปด้วยความสุขมากๆ ค่ะ

 Day3. 
         สำหรับวันสุดท้ายของทริปนี้ วันจันทร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ วันที่หญิงตั้งใจเคลียร์ตาราง วันนี้เดินทางไปที่วัดเจ้าแม่กวนอิมซีซ้าน (Tsz Shan Monastery) ซึ่งเป็นองค์ที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของโลก และจองคิวเข้านมัสการยากที่สุดในขณะนี้ อาจารย์โอ๊ตบอกกับเราว่า ที่นี่คือสุดยอดอภิมหาฮวงจุ้ย ที่สมมุติว่าคนที่มีความรู้เรื่องฮวงจุ้ย พอเห็นแล้วไม่คิดว่าจะมีใครกล้าทำแบบนี้ คือนำต้นโพธิ์มาไว้4 ต้น 4 มุม แล้วใส่ตะเกียงมงคลเข้าไป เพราะฉะนั้นจึงเป็นเรื่องของอภิมหาปัญญาและต่อดวงชะตาซึ่งเป็นที่สุดมากค่ะ ทางวัดเงียบสงบ ไม่มีพุทธพาณิชย์ หญิงได้มายืนจุดที่เป็นแปดเหลี่ยมแล้วหันหน้าไปหาพระอมิตตาพุทธเจ้าเพื่อขอพร เพื่อสะท้อนพลังกลับมาหาตัวเอง ซึ่งตรงจุดที่วางตะเกียงตรงใจกลางของระหว่างพระอมิตตาพุทธเจ้า แล้วพระด้านหลังของต้นโพธิ์ 4 ต้น หากวัดตามองศาเรขาคณิตเป็นจุดที่เป็นมงคลมาก เป็นจุดสำคัญของที่ซีซ้าน นอกเหนือจากตรงจุดของเจ้าแม่กวนอิม เพราะเจ้าแม่กวนอิมเป็นพระโพธิสัตว์ พระอมิตตาพุทธเจ้าเป็นพระพุทธเจ้า คือไฮไลท์ของคนที่ไปไหว้ บางครั้งคนที่มาอาจจะเก็บรายละเอียดไม่ครบ แต่ครั้งนี้เราโชคดีมาก ได้มีโอกาสเก็บครบทุกจุด 

          ซึ่งอีกหนึ่งจุดที่หญิงประทับใจมากๆ คือการตักน้ำใส่ถ้วยไม้แล้วเดินไปถวายเจ้าแม่กวนอิม ต้องขอขอบคุณอาจารย์โอ๊ตที่ช่วยแนะนำว่าน้ำนั้นเปรียบเสมือนทรัพย์ ลมคือลมหายใจก็คือฮวง จุ้ยก็คือน้ำ เสมือนเลือดที่หมุนเวียนอยู่ในร่างกาย ถ้าเราขาดสองสิ่งนี้ ชีวิตเราก็อาจจะไปต่อไม่ได้ เพราะฉะนั้นในศาสตร์ของฮวงจุ้ย ฮวงคือลม จุ้ยคือน้ำ ถ้าเราขึ้นไปที่เจ้าแม่กวนอิมซีซ้าน จะสังเกตว่า อากาศนั้นเย็นสบายและสดชื่น โดยเฉพาะดอกหอมหมื่นลี้ เราจะได้กลิ่น นั่นคือแทนอากาศหรือว่าแทนลม เพราะการที่เราสูดลมเข้าไปทุกครั้ง ไม่มีรูปรสสัมผัส แต่พอที่นี่มีต้นหอมหมื่นลี้เยอะๆ เราก็จะได้กลิ่นหอมอ่อนๆ เราก็ได้สูดพลังบริสุทธิ์เข้าไป ทีนี้ตรงบริเวณที่ทางวัดซีซ้านมีจุดที่ถวายน้ำเจ้าแม่กวนอิม นั่นเหมือนกับว่า เราได้ตักทรัพย์ใส่ถ้วยชามไม้ ที่จะเหมือนเงินกิมตุ้งเล็กๆ (เงินตำลึงจีน) ซึ่งเป็นเงินมงคล แล้วเราก็ตักไม้กับน้ำ เพราะน้ำก่อเกิดไม้ ไม้ก็เกิดไฟ เพราะฉะนั้น น้ำกับไม้เป็นมิตรกัน น้ำทำให้เกิดทรัพย์ และพอเราตักน้ำใส่ถ้วย เราก็เดินด้วยภาวนา แล้วค่อยๆ เดินประคอง ก็เหมือนการได้ประคองทรัพย์ของเราเอาไปไว้ที่ตุ่มหรือโอ่งที่ทางวัดซีซ้านมีไว้ให้ต่อเบื้องหน้าเจ้าแม่กวนอิม นั่นก็คือการที่ได้เติมน้ำมงคลเข้าไปหรือเติมทรัพย์เข้าไป คือเรียกได้ว่าเป็นการถวายน้ำถวายทรัพย์ หรืออะไรก็ได้ที่เราคิดการมงคล ซึ่งตอนที่ไปอยู่จุดนั้น จะจินตนาการภาพว่า ท่านเจ้าแม่กวนอิมได้ปล่อยน้ำมนต์ลงมาให้เรา เป็นเหมือนหยาดน้ำทิพย์หรือว่าปล่อยทรัพย์ลงมาให้เรา เป็นความมงคลที่หญิงรู้สึกดีมากๆ

          ก่อนจบทริปที่สุดพิเศษนี้ เราได้มีโอกาสไปทานอาหารที่ภัตตาคาร Sabatini เป็นร้านอาหารอิตาเลี่ยนเก่าแก่กว่า 65 ปี จากนั้นไปช้อปปิ้งก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯ ที่ K11 MUSEA เป็นศูนย์การค้าใหม่ ประทับใจน้องธรรมะมากๆ ค่ะ

หญิง (ปรียามล ธนวิสุทธิ์)

ทริปนี้หญิงมีโอกาสได้เจออาจารย์โอ้ต 
หญิงรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มาเจออาจารย์
จึงอยากขอบคุณที่อาจารย์แนะนำสิ่งดีๆ 
ให้แฟนๆ HiSoParty ทุกคนนะคะ ซึ่งอาจารย์ยังได้
ส่งคำอวยพรถึงทุกคนที่ได้อ่านไดอารี่นี้ของหญิงด้วยค่ะ 

“แด่ HiSoParty ที่รักทุกท่าน 
เนื่องใน ปี มังกร  
มงคลยาม มงคลกาล
ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้
ขอให้ทุกท่าน มั่งคั่งร่ำรวย มีความสุข สมปรารถนา สุขภาพแข็งแรง เฮง เฮง 
ตลอดปี และ ตลอดไป”
อาจารย์ โอ๊ต (นิติสิทธิ์ ศรียี่ทอง)

Author By : Aunnkanta.Her

SHARE