counters
hisoparty

LOVE MOM & TRAVEL WITH MOM

2 years ago

สิงหาคมเวียนมาทีไร เป็นเดือนที่ลูกหลานทุกคน พากันเตรียมมองหาทริปสบายๆ แล้วเตรียมชวนคุณแม่ไปเที่ยวด้วยกัน ซึ่งจะพาคุณแม่ไปเที่ยวทั้งที ต้องเลือกกิจกรรมสบายๆ เหมาะกับคนวัยนี้ด้วย จะได้กลับมาแบบประทับใจกันทั้งครอบครัว จะมีอะไรหรือที่ไหนบ้างที่น่าจะพาคุณแม่ไปเที่ยว ตามมาดูกัน

ล่องเรือในอลาสก้า
กิจกรรมการล่องเรือ เป็นอะไรที่เหมาะกับผู้หลักผู้ใหญ่มาก เพราะการล่องเรือระยะ 8 วัน 7 คืน เรือจะล่องไปเรื่อยๆ และแวะตามสถานที่ท่องเที่ยวในมุมเมืองต่างๆ โดยที่เราไม่ต้องเปลี่ยนที่นอน ไม่ต้องเก็บและแพ็คกระเป๋าทุกวัน กินอาหารทุกมื้อบนเรือสำราญ นั่นทำให้การครูซเหมาะกับทริปที่จะออกแบบพาคุณแม่ไปเที่ยวเสมอ

แต่ก็ไม่ใช่เส้นทางล่องเรือทุกที่ที่เหมาะกับผู้สูงอายุแต่สำหรับการล่องเรือในอลาสก้า ถือว่าเหมาะมากที่จะพาพ่อแม่ไปท่องเที่ยว

สำหรับคนที่นิยมจิบอากาศดีระดับห้าดาว มีความสุขทุกครั้งที่ได้ดื่มกินธรรมชาติ อลาสก้าคงเป็นสถานที่ที่ปอดอมยิ้ม เดี๋ยวนี้ไม่ใช่เรื่องไกลเกินเอื้อมสำหรับคนที่อยากลูบคลำอลาสก้า ยิ่งใครที่อยากเข้าถึงเนื้อถึงตัวของอลาสก้าอย่างแท้จริง เขามีเรือสำราญลำโตพาคุณเลื้อยเลาะเข้าไปให้เทือกเขาหิมะ และสายน้ำได้กอดรัดฟัดเหวี่ยงอย่างเต็มอิ่ม 

ระหว่างล่องเรือจะผ่านเมืองน้อยใหญ่ที่อยู่ริมชายฝั่ง ไม่ว่าจะเป็นเคตชิแกน ซิทก้า สแกกเวย์ และไอซี่ สเตรท พอยท์ รวมถึงมีโอกาสเจอวาฬ แมวน้ำ หมี โลมา นี่จึงเป็นสุดยอดเส้นทางล่องเรือที่เป็นจุดหมายในฝันของหลายๆ คน ไปเถอะ แล้วคุณจะพบว่าอลาสก้าไม่ได้อยู่ใกล้ขั้วโลกเหนือ แต่อยู่ใกล้สวรรค์ต่างหาก

ไหว้พระขอพรที่ย่างกุ้ง
พม่าเป็นประเทศที่มีมวลความหนาแน่นของศรัทธาในพุทธศาสนาเอ่อล้นอีกประเทศหนึ่งยังไม่ต้องไปไหนไกล แค่เมืองย่างกุ้งก็พอฉายภาพความศรัทธาของผู้คนให้เห็นได้ 

และมุมที่จะช่วยเผยให้เห็นคลื่นศรัทธาของผู้คนชาวพม่าได้ดีที่สุด ก็ต้องไปที่เจดีย์ชเวดากอง ซึ่งไม่ว่าจะมาวันไหน ฤดูอะไร ก็จะได้เห็นภาพศรัทธาอันเข้มแข็งของชาวพม่าเสมอ เพราะผู้คนชาวพม่าจะหอบลูกจูงหลานมากราบไหว้เจดีย์สีทองแห่งนี้ จนชเวดากองแคบไปถนัดตา

รายรอบฐานของเจดีย์คุณจะสัมผัสได้ถึงพลังแห่งศรัทธาอันมุ่งมั่นต่อพุทธศาสนา ที่ฝังรากลึกอยู่ในคนพม่า ต้องเห็นเอง แล้วจะเชื่อว่าภาพนี้งดงามจริงๆ

นี่จึงเป็นทริปที่เลอค่าน่าพาคุณแม่เดินทางไปท่องเที่ยว ไหว้พระขอพรกัน ที่จริงที่ย่างกุ้งไม่ได้มีแค่เจดีย์ชเวดากองซะด้วย แต่ยังมีศาสสถานอีกหลายแห่งที่

นอกจากชเวดากอง ย่างกุ้งยังมีเจดีย์โบดาทาว เจดีย์สีทองที่แม้ไม่อลังการเท่ากับมหาเจดีย์ชเวดากอง แต่นี่ก็ถือว่าเป็นเจดีย์ขนาดกลางที่อบอวลไปด้วยพลังแห่งศรัทธา ที่ด้านในสุดของเจดีย์เป็นที่ประดิษฐานพระเกศาของพระพุทธเจ้า และยังมีพระพุทธรูปทองคำ พระเขี้ยวแก้ว และสิ่งที่ทุกคนหมายมั่นอยากเห็นคือเทพทันใจ ที่ทุกคนอยากมาขอพร เพราะเชื่อว่าทุกคำขอมักสมหวัง

หากมีเวลาน่าจะลองไปชมเจดีย์อีกแห่งหนึ่ง ที่ตั้งงามเด่นอยู่ใจกลางเมืองอย่างเจดีย์ซูเล ช่วงเย็นย่ำไปจนถึงค่ำคืนหากมาเดินป้วนเปี้ยนแถวเจดีย์นี้จะมีตลาดและถนนคนเดินที่น่าดูมาก

ปิดท้ายด้วยการพาคุณแม่ไปช้อปปิ้งที่ตลาดสก็อตหรือโบกหยกมาร์เก็ต ที่บอกได้เลยว่าน่าช้อปไม่แพ้ที่ไหนในโลก รับรองว่าได้ข้าวของติดไม้ติดมือมาแน่นอน

กินช้อปที่โตเกียว
เพราะญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เที่ยวง่ายๆ โดยเฉพาะมีสิ่งอำนวยความสะดวกในทุกด้านให้ผู้หลักผู้ใหญ่   เอาเป็นว่าลองพาคุณแม่ไปเที่ยวโตเกียวดู จะได้ครบทุกรสจริงๆ ทั้งเรื่องอาหารการกินนั้นญี่ปุ่นก็โดดเด่นขนาดเป็นเสน่ห์มัดใจนักท่องเที่ยวได้เช่นกัน บางคนถึงขั้นมาญี่ปุ่นเพื่อเดินสายชิม และกินโดยเฉพาะ ไม่ว่าคุณจะชอบราเมง ปลาดิบ ซูชิ หรือขนมหวานของญี่ปุ่นก็ตามที แต่นี่คือกิจกรรมอย่างหนึ่งที่ไม่ควรพลาด และโชคดีที่ของกินในญี่ปุ่นนั้นหาชิมได้ทุกที่ จนบนห้างริมทาง หรือบนถนนคนเดินก็มีหมด

ยังมีสวนเล็กสวนน้อยมากมาย แต่มีสวนอยู่ 2 แห่งที่ควรไปดู นั่นคือสวนโยะโยะงิ ที่เป็นหนึ่งในสวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดในโตเกียว ปัจจุบันนี้ สวนโยะโยะงิเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่เป็นที่นิยมมาก อีกแห่งหนึ่งคือสวนอุเอะโนะ ที่เวลาซากุระเบ่งบานหรือช่วงใบไม้เปลี่ยนสี เป็นจุดที่น่าชมมาก

เสร็จแล้วพาคุณแม่ไปไหว้พระขอพร ทั่วทั้งโตเกียวมีวัดและศาลเจ้ามากมาย แต่หากจะเฟ้นสถานที่ที่อยู่ในหมวดจำเป็นต้องไปแนะว่าต้องไปที่ศาลเจ้าเมจิเป็นแห่งแรกเลย ส่วนวัดที่เหมือนโปรแกรมบังคับของนักท่องเที่ยวคือวัดอาซากุสะ ซึ่งเป็นวัดที่เก่าแก่และมีความสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโตเกียว 

ปิดท้ายด้วยการพาคุณแม่ช้อปปิ้งซักหน่อย เชื่อเถอะว่า คุณจะเดินจากโตเกียวไปแบบมีข้าวของพะรุงพะรังกลับไปอย่างแน่นอน เพราะโตเกียวมีอะไรให้ช้อปเต็มไปหมดใครจะช้อปในโตเกียว ไม่ได้มีแค่ห้างร้านเท่านั้น แต่ยังมีพวกเอาท์เล็ทที่คับคั่งไปด้วยแบรนด์ดัง และร้านค้าปลอดภาษีที่มีทั้งเครื่องสำอางค์ ไปจนถึงร้านขายของที่ระลึกบนถนนคนเดินที่มีของแฮนด์เมด งานศิลปหัตถกรรม สินค้าพื้นเมือง พัด พวกเครื่องจักสาน  และของน่ารักๆ อย่างตุ๊กตาญี่ปุ่นที่มีหลากหลายรูปแบบ

สารพัดกิจกรรมที่คุณสามารถพาคุณแม่ไปเอ็นจอยได้

สรุปสุดท้ายเอาเป็นว่า เนรมิตทริปดีๆ ขึ้นมาซักทริปแล้วพาคุณแม่ไปเดินทางท่องเที่ยว ท่องไว้ รักแม่เที่ยวกับแม่ 

Story & Photo By กาญจนา หงษ์ทอง

SHARE