counters
hisoparty

โรสวูด หลวงพระบาง เปิดตัวเมนูใหม่สำหรับ เดอะเกรทเฮ้าส์

1 month ago

         ด้วยธรรมเนียมแห่งความเป็นเลิศด้านการทำอาหาร ห้องอาหารเดอะเกรทเฮ้าส์ ณ โรสวูด หลวงพระบาง จึงได้มีการปรับปรุงเมนูอาหารใหม่ โดยเมนูทั้งหมดนั้นได้รับแรงบันดาลใจจากวิสัยทัศน์ของ เชฟวชิรวิชญ์ เลิศตนะพรสิทธิ์ ที่จะรังสรรค์เมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่ส่งเสริมการรับประทานอาหารที่ดี

         เดอะเกรทเฮ้าส์ ห้องอาหารที่มีความโดดเด่นในประเทศลาว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหลวงพระบาง ซึ่งนำเสนอประสบการณ์การรับประทานอาหารที่ไม่เหมือนใครที่ซึ่งผสมผสานอาหารอร่อยและมีประโยชน์ ในบรรยากาศที่สะท้อนถึงมรดกทางวัฒนธรรมอันมั่งคั่งของพื้นที่ที่เป็นมรดกโลกอย่างเมืองหลวงพระบาง เชฟวชิรวิชญ์ กล่าวถึงเมนูใหม่ว่า “สะอาดและสดใหม่” ด้วยทางเลือกการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ทันสมัย ประกอบด้วยทั้งรสชาติของอาหารลาวแบบดั้งเดิมและอาหารตะวันตกที่ปรุงจากวัตถุดิบที่มาจากท้องถิ่นโดยเฉพาะ

         การจัดหาเมนูในท้องถิ่นนั้นสอดคล้องกับแนวทางปฏิบัติที่ทำสืบต่อกันมาตั้งแต่ในอดีตในการเฟ้นหาวัตถุดิบในท้องถิ่น เพื่อปรุงมื้ออาหารอันมีคุณค่าซึ่งเป็นปรัชญาที่สอดคล้องกันมากับการออกแบบที่พักของ โรสวูด หลวงพระบาง ซึ่งกำหนดแนวคิดโดย Bill Bensley ดีไซเนอร์ชื่อดังระดับโลก ทั้งนี้วิสัยทัศน์ของ Bensley สำหรับ โรสวูด หลวงพระบางในฐานะบ้านหลังใหญ่ที่ต้อนรับนักผจญภัยนั้น สะท้อนให้เห็นจากประสบการณ์การรับประทานอาหารของแขก คล้ายกับการได้เป็นเจ้าภาพในบ้านอันยิ่งใหญ่ของเจ้าบ้านที่มีน้ำใจ

         ความร่วมมือกับฟาร์มและผู้จัดหาวัตถุดิบการทำอาหารในท้องถิ่นเป็นรากฐานของเมนูของ เดอะเกรทเฮ้าส์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคำมั่นสัญญาแห่ง Partners in Provenance ของ โรสวูด ความมุ่งมั่นนี้ไม่เพียงแต่สนับสนุนการเกษตรในท้องถิ่นเท่านั้น แต่ยังช่วยให้แขกได้เพลิดเพลินกับการทานอาหารจากผลผลิตที่สดใหม่ตามฤดูกาล เช่น ผักกาดหอมจากหมู่บ้านนาเดื้อย และผักที่ปลูกแบบออร์แกนิกจาก Living Land Farm

         เมนูที่ได้รับการปรับปรุงใหม่เป็นการนำเสนอการผสมผสานระหว่างรสชาติอาหารลาวดั้งเดิมและอาหารตะวันตก โดยเมนูหลักส่วนใหญ่ได้รับการออกแบบให้เป็นมังสวิรัติและวีแกน เพื่อรองรับผู้ที่ใส่ใจในสุขภาพ รวมถึงอาหารลาวแบบท้องถิ่นที่เสิร์ฟในรูปแบบประสบการณ์แบ่งปันสไตล์ครอบครัว ได้แก่ แหนมข้าว ปิ้งป่าเอิบ และสลัดยำหลวงพระบางที่ปรุงแบบสดใหม่ขณะเสิฟสำหรับผู้ชื่นชอบเมนูมังสวิรัติ อีกทั้งเมนูไฮไลท์พิเศษที่สงวนไว้เฉพาะสำหรับอาหารค่ำอย่างเมนูจิ้มจุ่มหม้อไฟแบบลาว ที่จะมอบประสบการณ์หม้อไฟลาวแท้ๆ ให้กับแขก โดยมีน้ำซุปที่ปรุงจากมะพร้าวและผักแบบเข้มข้น รวมถึงเนื้อสัตว์และผักอีกนานาชนิด เสิร์ฟในหม้อดินเผาตั้งไฟแบบฉบับการทานจิ้มจุ่มแบบลาวแท้ๆ

         ซึ่งสภาพอากาศของหลวงพระบางทำให้สามารถปรุงอาหารที่ได้รับแรงบันดาลใจจากฝั่งตะวันตกได้ง่ายด้วยผลิตภัณฑ์ที่มาจากตลาดท้องถิ่นและเกษตรกร เช่น มะเขือเทศและชีสริคอตต้าที่ทำจากนมกระบือ ผักเคลที่เขียวและสะอาดโรยหน้าด้วยผงสาหร่ายเคลป์ที่ผลิตจากแหล่งแม่น้ำบาก รวมถึงเมนูปลานิลลวกเสิฟกับผักชีฝรั่ง เคเปอร์ ผักชีลาวที่ปรุงแบบกงฟี เสิฟในซุปแบบขลุกขลิกที่ปรุงกับใบกระเพรา อาหารตะวันตกมากกว่าครึ่งหนึ่งได้รับการพัฒนาเพื่อตอบสนองความต้องการของแขกผู้ใส่ใจสุขภาพ ซึ่งเชฟจะจำกัดการใช้ครีมและน้ำมัน โดยเลือกใช้ส่วนผสมและวิธีการปรุงอาหารที่ช่วยเพิ่มพลังงานโดยไม่กระทบต่อรสชาติ

         สนใจสัมผัสกับความสุทรียแห่งรสชาติ ในบรรยากาศของเมืองมรดกโลกอย่างหลวงพระบาง ได้ที่ เดอะเกรทเฮ้าส์ โทร. +85671211155 หรือ อีเมล luangprabang@rosewoodhotels.com

Author By : Arunlak

SHARE