counters
hisoparty

Sipadan… Finest Diving Destinations คุณหมออันอัน - ทพญ. ปานรดา ทองบริสุทธิ์

7 years ago

คุณหมออันอัน - ทพญ. ปานรดา ทองบริสุทธิ์
Dr.Parnrada Thongborisoot D.D.S., MSc 

 

Celebrity Dream Travel ครั้งนี้ เราได้รับเกียรติจาก คุณหมออันอัน - ทพญ.ปานรดา ทองบริสุทธิ์ ทันตแพทย์สาวเก่งผู้รักการเดินทาง ซึ่งเธอมาบอกเล่าประสบการณ์อันน่าประทับใจกับทริปท่องเที่ยว Sipadan (สิปาดัน) เกาะสวรรค์ของคนรักทะเล ที่ตั้งอยู่ในประเทศมาเลเซีย โอบล้อมด้วยธรรมชาติบริสุทธิ์งดงาม ผืนน้ำใสราวกระจก ทั้งยังอุดมด้วยปะการังและสัตว์ทะเลนานาชนิด เอาไว้เป็นแรงบันดาลใจสำหรับใครที่อยากออกไปเติมเต็มประสบการณ์แปลกใหม่ให้ตัวเอง...

“สำหรับทริปเที่ยว Sipadan อันและเพื่อนๆ ไปกันทั้งหมด 7 คนค่ะ เรามุ่งหน้าไปยังเกาะ Mabul (มาบูล) โดยเกาะแห่งนี้จะแบ่งที่พักออกเป็น 2 โซนคือ Sipadan Mabul Resort ทั้งที่พักและห้องอาหารจะอยู่บนเกาะ ส่วนอีกโซนคือ Mabul Water Bungalows ที่ถูกสร้างแบบ Over The Water Chalets ซึ่งห้องพักแบ่งเป็นหลังๆ ทอดยาวยื่นลงไปในทะเลประมาณ 2 กม. สามารถเดินเชื่อมต่อกันได้ด้วยสะพานไม้ที่สร้างเป็นวงกลม ทำให้เราสามารถปั่นจักรยาน (มีให้บริการฟรีห้องละ 2 คัน) วนไปดูพระอาทิตย์ตกดินสวยๆ ได้โดยไม่มีอะไรบดบังเลยค่ะ”  

“ตลอดช่วงเวลา 5 วัน 4 คืน ที่เราพักใน Mabul Water Bungalows ตอนเดินออกจากห้องก็เหมือนถูกโอบล้อมด้วยทะเลและท้องฟ้าจริงๆ แถมให้ความรู้สึกแบบส่วนตัวสุดๆ ค่ะ เพราะจำนวน Chalet มีเพียง 15 หลังเท่านั้น ส่วนด้านอาหารจะเป็นบุฟเฟ่ต์มื้อใหญ่ทั้ง 3 มื้อ ตอนเย็นบางวันมีบุฟเฟ่ต์ซาซิมิที่รับประกันความสด! และทุกเย็นวันเสาร์เป็นบุฟเฟ่ต์บาร์บีคิวเซ็ตใหญ่มีทั้งเนื้อ แกะ ไก่ และซีฟู้ด ทำให้พวกเราอิ่มอร่อยกันทุกมื้อเลยค่ะ นอกจากนี้ยังมีโอกาสได้รู้จักกับช่างภาพที่ถ่ายรูปลงหนังสือดำน้ำจากประเทศออสเตรเลียและสวีเดนถึง 2 คน พอคุยไปคุยมาถึงได้รู้ว่า นักท่องเที่ยวที่นี่ส่วนใหญ่เป็นนักดำน้ำที่มาจากทั่วโลก และโรงแรมแห่งนี้ก็สร้างมาเพื่อนักดำน้ำโดยเฉพาะ คือนอกจากความสะอาด สวยงามของทุกมุมในโรงแรมและประสบการณ์ 360 Degree Sea View แล้ว หนึ่งใน Top Dive Site ของหมู่เกาะ Semporna ก็อยู่ใกล้เพียงแค่กระโดดลงน้ำเอง ส่วนจุดขึ้นเรือไปยัง Dive Site อื่นๆ ก็อยู่ห่างไม่ถึง 10 เมตรจากที่พักและห้องอาหาร แถมยังมีห้องเก็บอุปกรณ์ดำน้ำแยกเป็นห้องๆ อย่างเป็นสัดส่วนและปลอดภัยอีกด้วยค่ะ”

สำหรับ Dive Sites รอบเกาะ Sipadan, Mabul และ Kapalai นั้นมีความสวยงามและสนุกไม่ซ้ำกันเลยค่ะ แม้ว่าจะดำห่างกันแค่ไม่กี่เมตร แต่สิ่งที่ได้เห็นกลับให้ประสบการณ์ที่สนุกต่างกันสุดๆ แถมยังมีปลาหลากชนิดหลายสีสัน ตั้งแต่ขนาดเท่าปลายเข็มไปจนถึงตัวใหญ่เป็นเมตรๆ อย่างบาง Dive Sites ดำลงไปเพียง 4 - 5 เมตรใต้ผิวน้ำ ก็จะเห็นแนวปะการังกว้างใหญ่ เต็มไปด้วยฝูงลูกปลาและปลาการ์ตูนที่แหวกว่ายตามยอดปะการัง ซึ่งมีสีสันสวยสดใสไม่แพ้สีของฝูงปลา และบางครั้งก็เจอปลา Jack fish ตัวใหญ่ (1 – 2 ฟุตครึ่ง) นับพันตัว ว่ายเป็นฝูงเข้าออกกันอย่างคล่องแคล่ว สามัคคี เหมือนมีเรดาร์ช่วยให้มันสามารถหลบหลีกแนวปะการัง รวมถึงกลุ่มนักดำน้ำอย่างพวกเราได้โดยไม่เกรงกลัวเลยค่ะ”      

“ส่วนบาง Dive Site ที่ห่างออกไปไม่ถึง 10 เมตร เราก็ได้เจอกับแนวหินตั้งชันเป็นแนวดิ่ง เมื่อเหลือบตามองลงไปก็จะเห็นแต่ความมืดสุดลูกหูลูกตา โดยปกติแล้ว Dive Master เป็นคนกำหนดความลึกในการดำแต่ละ Dive เช่นบอกว่าเราจะดำอยู่ที่ความลึก 25 – 30 เมตร พวกเราก็จะดำลงไป ณ ความลึกที่กำหนด แล้วชื่นชมแนวหิน (Wall Diving) ซึ่งตลอดแนวดิ่งเต็มไปด้วยดอกไม้ทะเลและปะการังหลากชนิดขึ้นสลับกันอย่างลงตัว กลายเป็นที่อยู่อาศัยและอาหารของเจ้าปลาน้อยใหญ่ หรือบางครั้งแนวหินชันก็เปลี่ยนเป็นหินที่คดโค้ง เว้า และมีขั้นในแนวนอน คล้ายถ้ำเล็กๆ เมื่อมองดีๆ บางถ้ำก็เห็นเจ้าเต่ายักษ์ (ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเกินสองเมตร) ยืนจังก้า ยืดคอ ราวกับกำลังเฝ้าสถานที่แห่งนั้น โดยมีเราเป็นเพียงนักทัศนาจรที่ผ่านไปมา บางถ้ำก็เห็นฉลาม White Tip นอนหลับอย่างน่าเกรงขาม บางครั้งก็เห็นปลาขนาดใหญ่ว่ายเป็นฝูง ซึ่งปลาสีสันสวยๆ บางตัวก็ใหญ่เกือบเท่าครึ่งตัวของพวกเราก็มี ยิ่งพอเงยหน้าขึ้นไปมองจะเห็นแสงอาทิตย์ที่ส่องจากผิวน้ำ บางครั้งมีเต่าตัวใหญ่ว่ายอยู่บนหัวเราเพื่อย้ายไปอีกถ้ำนึง ก็ทำให้เราได้รูป Silhouette สวยๆ หลายรูปเลยทีเดียว”           

“นอกจากนี้ Sipadan ยังมี Dive Site ที่น่าประทับใจและพลาดไม่ได้เลยคือ Barracuda point ค่ะ เพราะถือเป็น Dive Site ตื้นๆ ที่รวมเอาตัวเอกของทริป Sipadan เอาไว้ที่เดียวเลย ไม่ว่าจะเป็น ฝูงปลา Barracuda ปลาตัวเรียวๆ ปากแหลม คล้ายปลาเข็มแต่ตัวยาวเกือบเมตร จำนวนเป็นพันตัว! ว่ายวนเหมือนพายุทอร์นาโด มาเร็วไปเร็วเหมือนพายุจริงๆ เท่มากค่ะ ส่วนเต่าและฉลามเราได้เจออยู่แล้ว และที่พิเศษอีกอย่างคือ ฝูงปลานกแก้วหัวโหนก หรือที่เรียกว่า Bumphead Parrot Fish พิเศษตรงไหนหรือคะ? คือมันเป็นปลาที่มีฟันหลายซี่ แถมเป็นฟันกระต่ายเสียด้วย! นอกจากนี้ยังตัวใหญ่ (ใหญ่กว่าคนอีกค่ะ) บนหัวจะโป่งคล้ายหน้าผากโหนกๆ ยื่นออกมา แล้วมันจะใช้ฟันจอบกัด ดึง และเคี้ยวปะการังอย่างไม่ทะนุถนอมเลย เสียงเคี้ยวดัง “กร๊วม กร๊วม” เข้าหูอย่างชัดเจน จนให้ความรู้สึกว่าเราควรดำห่างๆ เจ้าพวกนี้ไว้หน่อยดีกว่า เพื่อความปลอดภัย”

“การท่องเที่ยวไปในที่ต่างๆ รอบโลก บางคนอาจได้พบคำตอบที่เขาตามหาอยู่ บางคนอาจได้เจอความหมายของชีวิต บางคนได้ประสบการณ์อันล้ำค่า ที่ไม่สามารถแลกหามาได้ด้วยเงินทอง แต่ท้ายที่สุดแล้วโลกนี้จะสวยงามแค่ไหน อยู่ที่เราได้ออกไปเจอพร้อมกับใคร การได้ออกไปเที่ยวกับคนที่เรารักและรู้สึกดี แม้ไปในสถานที่ธรรมดาๆ สถานที่นั้นจะสวยงามทันที ขอให้ทุกคนเดินทางปลอดภัย ได้เที่ยวกับคนที่รัก และเต็มไปด้วยความสนุกสดใสนะคะ”

Photo & Author by: ทพญ. ปานรดา ทองบริสุทธิ์

Revised by: Daruwan.C

SHARE