counters
hisoparty

UNHCR | Leading Women Fund.

1 year ago

ร่วมส่งต่อพลัง ‘ผู้หญิงถึงผู้หญิง’ ไปกับ UNHCR ประเทศไทย เพื่อสานต่อเครือข่ายผู้นำหญิงรุ่นใหม่ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับผู้ลี้ภัยหญิงทั่วโลก

          คุณสุวรรณา ศิลปอาชา (เก๋) ผู้หญิงเก่งหนึ่งเดียวในเอเซีย ที่นั่งตำแหน่งกรรมาธิการสหพันธ์สเก็ตน้ำแข็ง นานาชาติ ผู้อยู่เบื้องหลังการสนับสนุนให้ผู้หญิงใช้กีฬาขับเคลื่อนชีวิตให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อให้ผู้หญิงได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีและมีความสุข รวมไปถึงการให้ความสำคัญกับผู้ด้อยโอกาส ซึ่งคุณเก๋พร้อมจะยื่นมือช่วยเหลือทุกครั้งที่ได้รับรู้ถึงข่าวสาร และหนึ่งในความช่วยเหลือนั้น ก็คือการได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในกองทุนนักธุรกิจหญิงรุ่นใหม่เพื่อผู้ลี้ภัยของ UNHCR เพื่อสนับสนุนให้พวกเขาเหล่านั้นมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

การทำงาน
          “ส่วนตัวเก๋ จริงๆ มีหน้าที่การทำงานในหลายภาคส่วนค่ะ มีทั้งที่เมืองไทยและที่ต่างประเทศ สำหรับที่เมืองไทยเก๋ดูแลนักกีฬาทีมชาติไทยในส่วนของกีฬาสเก็ตน้ำแข็งของสมาคมกีฬาฟิกเกอร์และสปีดสเก็ตติ้งแห่งประเทศไทย แล้วก็อีกตำแหน่งในประเทศไทยคือผู้เชี่ยวชาญคณะกรรมการกีฬาโอลิมปิกแห่งประเทศไทย เราอยู่ในคณะของผู้หญิงกับกีฬา ซึ่งส่วนใหญ่ดูแลเกี่ยวกับภาคกีฬาทั้งหมดเลย ในส่วนของงานทางด้านต่างประเทศที่เป็นงานหลักของเรา คือกรรมาธิการสหพันธ์สเก็ตน้ำแข็งนานาชาติ เป็นตำแหน่งที่ได้รับการเลือกตั้งเข้ามา ซึ่งเป็นสหพันธ์ที่ใหญ่ที่สุดในภาคของกีฬาฤดูหนาว โดยกีฬาจะแบ่งเป็น 2 ฝั่ง ฝั่งหนึ่งจะเป็นฤดูร้อน ส่วนของเก๋เองคือภาคของกีฬาฤดูหนาว ที่เราจะเห็นเฉพาะในโอลิมปิก ซึ่งเก๋เป็นผู้บริหารของสหพันธ์ฯ รับผิดชอบด้านการบริหารงานในส่วนของสปีดสเก็ตติ้งเป็นหลัก”

รู้จักกับ UNHCR ได้อย่างไร
          “มีโอกาสได้เห็นอยู่บ้างค่ะ แต่ยังไม่ได้รู้รายละเอียดมากเท่าไร จนมาได้รู้จักมากขึ้นจาก HiSoParty ค่ะ”

ส่วนตัวมีความคิดเห็นอย่างไรกับปัญหาผู้ลี้ภัย และอยากช่วยเหลืออย่างไรบ้าง
          “สำหรับเก๋นะคะ ในความช่วยเหลือผู้ที่ด้อยโอกาสกว่าเรา ไม่ว่าจะเป็นภาคส่วนไหนก็ตาม หากเรามีกำลังพอที่จะสามารถช่วยเขาได้ เราก็ดีใจ เป็นอีกหนึ่งความสุขนะ ซึ่งในสิ่งที่เราทำ บางทีเรารู้สึกว่ามันไม่ได้ยิ่งใหญ่มาก แต่สำหรับพวกเขามันคือเรื่องที่ยิ่งใหญ่ เพราะความเป็นอยู่ในชีวิตของพวกเขา ในสิ่งที่ดูเหมือนเล็กๆ ที่เราทำ หรือพลังเล็กๆ ของเรา หากเปรียบกับสิ่งที่พวกเขาได้รับ มันสามารถสานต่อชีวิตเขาได้ เราก็รู้สึกอิ่มอกอิ่มใจไปด้วยค่ะ”

ให้ความสำคัญในการช่วยเหลือผู้หญิงอย่างไร
          “เรามีการสนับสนุนให้ผู้หญิงหันมาเล่นกีฬามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นทั้งเด็ก ทั้งผู้หญิงทั่วไปที่ไม่ใช่นักกีฬา หรือเพศสภาพใดๆ ก็ตาม เพื่อใช้กีฬาเป็นส่วนช่วยไม่ให้ไปพึ่งพาทางเลือกอื่นที่ไม่เหมาะสม และเมื่อเล่นกีฬาแล้ว ก็ยังสามารถมีโอกาสทำชื่อเสียงให้กับประเทศไทย ซึ่งในความช่วยเหลือผู้หญิงตรงนี้ เราค่อนข้างให้ความสำคัญมากเหมือนกัน และเก๋ก็ดีใจที่ตัวเองได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเหลือทาง UNHCR ซึ่งพอเรามีโอกาสตรงนี้ เราก็ตั้งใจและภูมิใจด้วยที่ได้สนับสนุน ถึงแม้ว่าอาจจะเป็นส่วนเล็กๆ แต่เป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจที่เราได้ทำหน้าที่ประชาชนของโลกที่ให้การช่วยเหลือกับกลุ่มคนที่ด้อยโอกาส โดยเฉพาะกับผู้หญิงที่เป็นเพศเดียวกันกับเราค่ะ”

ความประทับใจที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกองทุนนักธุรกิจหญิงรุ่นใหม่เพื่อผู้ลี้ภัย (Leading Women Fund Thailand)
          “ดีใจนะคะ แล้วก็ต้องขอบคุณ HiSoParty โดยเฉพาะคุณหญิง (คุณปรียามล ธนวิสุทธิ์) ต้องบอกว่าเป็นตัวกลางเลยที่ช่วยให้คนในสังคมได้มีส่วนร่วมที่จะเข้ามาช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส ซึ่งอยู่ดีๆ หากเราไม่รู้รายละเอียด เราอาจจะไม่รู้ว่า จริงๆ มีโครงการนี้ แต่ว่าทาง HiSoParty ก็ได้พาพวกเราเข้ามาช่วยเหลือผู้ที่ด้อยโอกาสกว่าเราต่อไปได้ค่ะ”

เชิญชวนให้คนอื่นๆ มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกองทุนนักธุรกิจหญิงรุ่นใหม่เพื่อผู้ลี้ภัย
          “เก๋ขอถือโอกาสพื้นที่เล็กๆ ตรงนี้ ในนิตยสารมุมนี้ นะคะ หากท่านใดอยากมีโอกาสสัมผัสความรู้สึกอิ่มเอม ถ้าไม่ได้ทำให้ตัวเองลำบาก อยากขอเชิญชวนมาช่วยเหลือคนที่เขาด้อยโอกาสกว่าเรามากๆ ซึ่งเงินที่เราจะบริจาคไป เราได้รู้แน่ๆ ว่า จะไปถึงพวกเขาจริงๆ ไม่ใช่ไปอยู่ที่ไหนไม่รู้ ซึ่งถ้ามีโอกาสเรามาช่วยๆ กัน ช่วยให้พวกเขาได้มีอาหารอิ่มท้อง ได้มีชีวิตที่ดีขึ้น จากพลังของพวกเราคนไทยทุกคนกันค่ะ”

การทำงาน
          “ปัจจุบันกี้อยู่ในบทบาทผู้บริหารที่มีหน้าที่ดูแลทั้งหมด 4 บริษัทค่ะ บริษัทแรกเกี่ยวกับทางด้านขนส่งคือ FG Logistics เป็นบริษัท Logistics, Freight คลังสินค้า, Shipping, ขนส่ง, Online - E commerce ที่ให้บริการครบวงจร บริษัทที่สองทำเกี่ยวกับคลินิก ชื่อ BB Clinic ซึ่งเป็นคลินิกเสริมความงาม เปิดมา 10 กว่าปี บริษัทต่อมาเกี่ยวกับคอมมิวนิตี้ครบวงจรคือ Esc Park Rangsit เป็น Sports & Complex ประกอบไปด้วยโรงแรม ซึ่งจะมี Ballroom ที่เป็นสถานที่จัดงานแต่งงาน และงานต่างๆ มี Wake park สนามไดร์ฟกอล์ฟ Studio สำหรับถ่ายละคร โฆษณา และถ่าย MV ทั่วไป โดยมีพื้นที่จัดสรรไว้ให้กว่า 300 ไร่ ที่เรียกว่าเข้ามาที่นี่ครบจบในที่เดียว และสุดท้ายคือดูแลทางด้านโรงแรม ที่ใช้ชื่อว่า โรงแรมเลอมอนเต้ เขาใหญ่ ค่ะ”

รู้จักกับ UNHCR ได้อย่างไร
          “กี้ได้ยินชื่อตามสื่อต่างๆ มาค่อนข้างบ่อยค่ะแต่ได้มารู้จักรายละเอียดว่า UNHCR ทำอะไรบ้างผ่านทาง HiSoParty”

ส่วนตัวมีความคิดเห็นอย่างไรกับปัญหาผู้ลี้ภัย และอยากช่วยเหลืออย่างไรบ้าง
          “ในมุมกี้มองว่าผู้ลี้ภัยต้องเผชิญกับความยากลำบากเกินกว่าที่จะจินตนาการได้ เพราะพวกเขาต้องจากประเทศที่ตนเองเคยอยู่มา ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ถ้าพูดตรงๆ เรื่องนี้ ก็ยังไกลตัวกี้ แต่ที่ผ่านมาที่ได้ทำ คือบริจาคเงินบ้าง เพื่อช่วยเหลือผู้ลี้ภัย อย่างน้อยเราได้เป็นส่วนหนึ่งที่ได้มีโอกาสช่วยให้เขามีสถานที่ ที่จะลี้ภัย ได้มีอาหาร มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นในสถานการณ์ที่เขายากลำบากได้บ้างก็ยังดี และกี้ก็ยังหวังอยู่ลึกๆ ว่าในอนาคตพวกเขาจะกลับบ้านเกิดได้ หลังจากปัญหาต่างๆ ได้จบลงค่ะ”

ความประทับใจที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกองทุนนักธุรกิจหญิงรุ่นใหม่เพื่อผู้ลี้ภัย (Leading Women Fund Thailand)
          “กี้คิดว่าเรื่องกองทุน มันไม่ได้อยู่ไกลตัว วันนึงที่เรามีความพร้อมแล้วในหน้าที่การงาน อะไรที่ช่วยสังคม หรือช่วยคนกลุ่มนึงได้ กี้ก็อยากจะเข้าร่วม ก็ได้แต่หวังว่ากองทุนนี้ และการช่วยเหลือเล็กๆ จากกลุ่มนักธุรกิจหญิงในเมืองไทย จะสามารถช่วยพวกเขาได้ ไม่มากก็น้อยค่ะ”

เชิญชวนให้คนอื่นๆ มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกองทุนนักธุรกิจหญิงรุ่นใหม่เพื่อผู้ลี้ภัย
          “โดยส่วนตัวกี้เองกี้ต้องบอกต่อแน่ๆ ค่ะ โครงการดีๆ การช่วยเหลือที่ดีๆ แบบนี้ เพราะอยากให้ทุกคนมองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ค่อนข้างสาหัส เพราะปัญหานี้มีทุกประเทศ จะมีมากน้อย มีความรุนแรงหรือไม่มี แต่ละประเทศก็ต่างกันไป กี้อยากให้หลายคนได้เล็งเห็นเรื่องการช่วยเหลือนี้ว่ามันคือจุดเริ่มต้นที่ดี ที่กองทุนนี้ได้ส่งพลังไปให้กับทุกคนที่เกิดปัญหานี้อยู่ และสามารถเชื่อมั่นได้ว่าจะส่งต่อไปยังผู้ลี้ภัยได้จริงค่ะ”

          คุณถิรนันท์ อรุณวัฒนกูล (หนึ่ง) ผู้บริหารหญิงรุ่นใหม่ ที่อายุน้อย แต่มากด้วยความสามารถ ทั้งยังคร่ำหวอดในวงการเทคโนโลยี โดยคุณหนึ่งมองว่าความท้าทายของการทำงานในวงการนี้ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าตัวเองเป็นผู้หญิง หรืออายุน้อย หากแต่สิ่งที่สำคัญที่สุด คือการปฏิบัติตัวและความเป็นมืออาชีพมากกว่า ว่าจะทำอย่างไรให้ตัวเรามีคุณค่า และเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับผู้อื่นได้ ซึ่งนอกจากความชำนาญด้านเทคโนโลยีแล้ว คุณหนึ่งยังมีความกระตือรือร้นในการช่วยเหลืองานสังคม โดยหนึ่งในนั้นคือความตั้งใจจะช่วยพัฒนาเครือข่ายกองทุนหญิงเพื่อผู้ลี้ภัย เพื่อช่วยส่งเสริมความช่วยเหลือ และกำลังให้แก่ผู้ลี้ภัยโดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มผู้หญิงและเด็ก 

การทำงาน
          “ตอนนี้ หนึ่งเป็นประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ (COO) ที่บริษัท มันนิกซ์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทฟินเทคที่ให้บริการแพลตฟอร์มดิจิทัลไฟแนนซ์ โดยมันนิกซ์มีวิสัยทัศน์ที่อยากจะสร้างโอกาสให้คนไทยการเงินดีและมีความสุข เรามุ่งมั่นที่จะช่วยลดความเหลื่อมล้ำเรื่องการเงินให้กับสังคมไทย เพราะเห็นว่ามีประชาชนคนไทยจำนวนมากที่ขาดโอกาสจะขอสินเชื่อในระบบที่ถูกกฎหมายได้ เนื่องจากมีรายได้น้อยหรือมีคุณสมบัติไม่ครบถ้วนตามที่ธนาคารหรือสถาบันการเงินกำหนด ทำให้ไม่ได้รับความเท่าเทียมในด้านการเงิน จนต้องไปพึ่งพาหนี้นอกระบบให้เดือดเนื้อร้อนใจ เกิดเป็นวังวนแห่งความทุกข์ไม่มีที่สิ้นสุด ดังนั้น ผลิตภัณฑ์และบริการที่เราตั้งใจทำออกมาจึงแก้ไขปัญหาเรื่องนี้เป็นหลัก โดยมันนิกซ์ออกผลิตภัณฑ์แรกชื่อว่า ‘แอปฟินนิกซ์’ ซึ่งเป็นแอปฯ ที่ให้บริการสินเชื่อถูกกฎหมายให้คนไทยได้มีโอกาสมีเงินทุนไปทำมาหากินหรือต่อยอดในการประกอบอาชีพ พร้อมกับให้ความรู้ด้านการเงิน ช่วยหางานเสริมรายได้เพิ่ม และช่วยลดค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันจากดีลพิเศษต่างๆ เพื่อให้ผู้ใช้บริการของเราสามารถมีการเงินที่ดีและมีความสุขกับชีวิตได้ยั่งยืนอย่างแท้จริงค่ะ”

รู้จักกับ UNHCR ได้อย่างไร
          “ส่วนตัวหนึ่งเอง เป็นหนึ่งในประชาชนคนทั่วไปที่ร่วมบริจาคกับ UNHCR ตามโอกาสต่างๆ อยู่แล้ว โชคดีมากที่ทางทีมงานของ UNHCR ติดต่อเข้ามาเพื่อแนะนำและเชิญให้เข้าร่วมโครงการ Leading Women Fund ด้วยกัน ซึ่งตัวหนึ่งเองก็ดีใจมาก แต่ก็ไม่แน่ใจว่าด้วยคุณสมบัติตัวเองนั้นจะช่วยได้จริงมากน้อยแค่ไหน เพราะเป็นเพียงพนักงานตัวเล็กๆ คนหนึ่งเท่านั้นเอง แต่พอได้พูดคุยเพิ่มเติมและเข้าใจถึงเป้าหมายของโครงการนี้ว่าตั้งใจที่จะช่วยผู้ลี้ภัยที่เป็นผู้หญิงที่ต้องขึ้นมาเป็นผู้นำครอบครัว ไม่ว่าจะเพราะด้วยภาวะสงครามหรือถูกบังคับให้ต้องออกนอกประเทศ หนึ่งจึงรู้สึกว่าเป็นโครงการที่น่าสนใจมากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการที่จะได้ช่วยเหลือผู้หญิงด้วยกัน ซึ่งก่อนหน้านี้หนึ่งไม่ทราบว่าจะช่วยเหลือผู้นำหญิงเหล่านี้ซึ่งเป็นคนต่างแดนได้อย่างไร หรือมีวิธีการไหนบ้าง แต่พอมี UNHCR เป็นศูนย์กลางในการช่วยเหลือ หนึ่งก็มองว่าเป็นช่องทางที่ดีหนึ่งจะสามารถช่วยได้ ดังนั้น การที่จะได้ร่วมโครงการ Leading Women Fund กับทาง UNHCR จึงเป็นโอกาสดีที่หาได้ยากมากๆ หนึ่งจึงตอบรับเข้าร่วมโครงการโดยไม่ลังเล พร้อมกับตั้งใจว่าจะช่วยให้เต็มที่ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ไม่ว่าจะเป็นการเป็นกระบอกเสียงเพื่อช่วยประชาสัมพันธ์หรือร่วมบริจาคให้กับโครงการ และทางมันนิกซ์เองที่เราเน้นการสร้างโอกาสให้คนเหมือนกันก็รู้สึกยินดีมากๆ ถ้าจะมีโอกาสร่วมกันช่วยสนับสนุนและผลักดันสิ่งดีๆ ให้กับสังคมไทยและสังคมโลกต่อไปค่ะ”

ส่วนตัวมีความคิดเห็นอย่างไรกับปัญหาผู้ลี้ภัยและคิดว่า Technology หรือ Ai จะสามารถช่วยเหลือหรือสนับสนุนงานด้านมนุษยธรรมอย่างไรบ้าง
          “ตอนแรกหนึ่งมองว่าเป็นเรื่องที่รู้สึกว่าค่อนข้างไกลตัวพอสมควร และก็ไม่แน่ใจว่าเราจะช่วยเหลือหรือมีส่วนร่วมได้อย่างไร แต่พอได้รู้จักโครงการนี้ก็เห็นว่าเป็นเรื่องสำคัญมากๆ กับสังคมโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านมนุษยธรรม ซึ่งหนึ่งก็ดีใจที่ได้มีโอกาสที่ดีในการจะได้ช่วยเหลือคนในรูปแบบต่างๆ จากที่กล่าวไป เมื่อมองในส่วนที่ว่าเทคโนโลยีหรือเอไอจะเข้ามาช่วยเหลือได้อย่างไร ในฐานะที่มีประสบการณ์และทำงานด้านนี้ที่เน้นการเข้าใจลูกค้าแบบลึกซึ้งและรอบด้านจริงๆ (Empathy) หนึ่งมองว่าเทคโนโลยีและเอไอสามารถเข้ามาช่วยทำให้สิ่งที่คนอาจจะรู้สึกว่าเรื่องนี้ไกลตัวกลายเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวได้มากกว่าที่คิด และคนที่ใกล้อยู่แล้วก็จะสามารถเข้าใกล้ยิ่งขึ้นไปอีก หนึ่งขอยกตัวอย่างตัวแอปพลิเคชั่น Connecting Worlds ของ UNHCR ที่ช่วยให้ผู้บริจาคและผู้ลี้ภัยได้รู้จักกัน พูดคุยกัน เรียนรู้และแชร์ประสบการณ์กัน ทำให้ได้ใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น ตรงนี้เราสามารถใช้เทคโนโลยีดาต้าและเอไอมาช่วยเสริมสร้างเรื่องมนุษยธรรมต่อยอดไปได้อีก เช่น มีระบบแปลภาษาอัตโนมัติแบบเรียลไทม์ มีระบบคัดกรองคำพูดที่อ่อนไหวต่อผู้ฟังด้วยภาษาที่ต่างกัน เป็นต้น นอกจากนี้ อาจจะยังสามารถพัฒนาไปได้อีกในการแสดงข้อมูลต่างๆ ที่ทำให้เข้าใจได้ง่าย (Data Visualizer) เช่น ผู้บริจาคสามารถเห็นได้ว่าผู้ลี้ภัยแต่ละคนได้รับประโยชน์อย่างไร ครอบครัวของแต่ละคนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นมากน้อยเพียงไหน สิ่งนี้จะสามารถช่วยสร้างความสัมพันธ์อันดีให้อิ่มใจกันทั้งสองฝ่ายและเชื่อมโลกให้ใกล้ชิดไปได้อีกมากเลยค่ะ”

ความประทับใจที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกองทุนนักธุรกิจหญิงรุ่นใหม่เพื่อผู้ลี้ภัย (Leading Women Fund Thailand)
          “หนึ่งประทับใจอยู่สองข้อด้วยกัน ข้อแรก คือ หนึ่งรู้สึกประทับใจในความตั้งใจของทีมงาน UNHCR ทุกคนมากๆ เพราะว่าหนึ่งคิดว่าทุกคนเข้าใจเป้าหมายขององค์กรตัวเองจริงๆ และมีความตั้งใจและใช้ใจเพื่อช่วยเหลือผู้อื่นจริงๆ ในขณะเดียวกันก็มีความพยายามในการระดมทุนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทีมงานทุกคนแสดงให้เห็นถึงสิ่งเหล่านี้อย่างชัดเจนจากที่หนึ่งได้มีโอกาสร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการนี้ค่ะ
          “ข้อที่สอง คือ หนึ่งรู้สึกประทับใจและภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Leading Women Fund เพราะโครงการนี้เกิดจากกลุ่มนักธุรกิจที่มารวมตัวกันเอง แต่ละคนมีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะช่วยในโครงการนี้จริงๆ ยิ่งไปกว่านั้น แม้ทุกคนมาจากธุรกิจที่แตกต่างกัน แต่ล้วนมีเป้าหมายเดียวกันคือต้องการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ ยิ่งไปกว่านั้น แต่ละคนพยายามช่วยผู้ลี้ภัยจากมุมธุรกิจที่แตกต่างกันของแต่ละคนมาเสริมเพิ่มเติมไปอีกอย่างเต็มที่ ไม่ใช่เพียงแค่ร่วมบริจาคเงินเฉยๆ ตรงนี้ถือเป็นความปรารถนาอันแรงกล้าของผู้ร่วมโครงการจริงๆ หนึ่งประทับใจในความคิดและจิตใจเมตตาเอื้ออาทรของสมาชิกทุกท่านมากๆ
          “และหนึ่งต้องขอขอบคุณ UNHCR มากๆ ที่นึกถึงกันและให้โอกาสทางมันนิกซ์ได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการดีๆ แบบนี้ หนึ่งเองรู้สึกปลื้มใจที่เราได้ทำเรื่องที่สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของมันนิกซ์ที่อยากจะช่วยลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม ได้มีโอกาสช่วยเพื่อนมนุษย์ ทำให้เขามีชีวิตที่ดีขึ้น ซึ่งตรงนี้ทำให้หนึ่งไม่รู้สึกลังเลเลยที่ตัดสินใจร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Leading Women Fund ค่ะ”

เชิญชวนให้คนอื่นๆ มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกองทุนนักธุรกิจหญิงรุ่นใหม่เพื่อผู้ลี้ภัย
          “หนึ่งขอเชิญชวนเพื่อนๆ ทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย ผู้มีจิตใจที่อยากจะช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน เข้าร่วมโครงการ Leading Women Fund ที่มุ่งมั่นช่วยเหลือผู้ลี้ภัย แม้คนเหล่านี้จะอยู่ห่างไกลหรือว่าอยู่ต่างแดน แต่การช่วยเหลือคนที่ลำบากหรือขาดโอกาสให้มีชีวิตที่ดีขึ้นได้นั้น ‘ไม่มีคำว่าพรมแดน’ เลยค่ะ โครงการนี้และ UNHCR จะเป็นสะพานบุญที่เชื่อมโลกของโอกาสให้นำพาผู้ที่มีจิตใจเมตตาเอื้ออาทรได้นำเงินบริจาคนี้ไปช่วยกับทางผู้ลี้ภัย ใครที่สนใจเข้าร่วมโครงการนี้ก็สามารถติดต่อทาง UNHCR ได้เลย นอกจากนี้ ก็ยังมีอีกหลายโครงการที่เป็นประโยชน์ ถ้าไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน สามารถเริ่มกับโครงการ Leading Women Fund ก่อนก็ได้นะคะ มาร่วมกันช่วยสร้างโอกาสให้ผู้คนมีชีวิตที่ดีขึ้น ให้โลกใบนี้น่าอยู่ยิ่งๆ ขึ้นไปด้วยกันค่ะ”

          คุณอรนุช เลิศสุวรรณกิจ (มิหมี) สุภาพสตรีที่ได้รับการยอมรับในฐานะหนึ่งในผู้บุกเบิกวงการสตาร์ทอัพของประเทศไทย โดยเธอคือหนึ่งในผู้หญิงแนวหน้าของบ้านเราที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี และมีความสนใจที่จะขยายโอกาสการนำเทคโนโลยีมาช่วยเหลือสังคมเพื่อให้การช่วยเหลือนั้นก่อประโยชน์สูงสุด ซึ่งการเข้าร่วมเป็นสมาชิกกิตติมศักดิ์ในกองทุนนักธุรกิจหญิงรุ่นใหม่เพื่อผู้ลี้ภัยนี้ ทำให้เธอได้มีโอกาสในการเป็นกระบอกเสียงและช่วยประชาสัมพันธ์ถึงความขาดแคลนที่ผู้ลี้ภัยยังคงต้องการอย่างมากโดยเฉพาะในกลุ่มเปราะบาง เช่นเด็ก ผู้หญิง คนชราและผู้พิการ

การทำงาน
          “ปัจจุบันเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท เทคซอส มีเดีย (Techsauce Media) ค่ะ เราเป็น technology ecosystem builder ชื่อนี้อาจจะไม่คุ้นเท่าไร แต่เป้าหมายหลักของเราก็คือ การสร้างและพัฒนาระบบนิเวศน์ประเทศไทยให้สามารถเป็นศูนย์กลางด้านเทคโนโลยี และนวัตกรรมในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้ได้ โดยผ่านกระบวนการต่างๆ ที่เราทำมาตลอด 10 ปี ไม่ว่าจะเป็นการจัดงาน Techsauce Global Summit งาน Technology Conference ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งมีผู้ร่วมกว่า 15,000 จาก 50 ประเทศทั่วโลก, แพลตฟอร์มให้ความรู้ ข่าววสารด้านเทคโนโลยี https://techsauce.co/, การให้คำปรึกษากับองค์กรต่างๆ ที่กำลังค้นหานวัตกรรม, และช่วยเหลือธุรกิจ Startup ให้เติบโตผ่านกระบวนการ mentoring และระดมทุนอย่าง Thailand Accelerator”

รู้จักกับ UNHCR ได้อย่างไร
          “ก่อนหน้านี้มีโอกาสได้ทำงานกับ UN หน่วยงานอื่นมาบ้างค่ะ และมีโอกาสเห็นภารกิจผ่านโครงการต่างๆ ที่ UNHCR ได้ช่วยสนับสนุนผู้ลี้ภัย ก็รู้สึกประทับใจเป็นอย่างมาก แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นเข้าไปมีส่วนร่วมหรือช่วยเหลืออย่างไร จนกระทั่งเมื่อมีทีมงานของ UNHCR ติดต่อมาเพื่อร่วมเป็นสมาชิกในโครงการ Leading Women Fund Thailand รู้สึกดีใจและเป็นเกียรติอย่างมาก และไม่ลังเลใจเลยที่จะตอบรับเข้าร่วมค่ะ”

ส่วนตัวมีความคิดเห็นอย่างไรกับปัญหาผู้ลี้ภัยและคิดว่า Technology สามารถช่วยเหลือผู้ลี้ภัยหรือสนับสนุนงานด้านมนุษยธรรมอย่างไรบ้าง
          “ยังมีผู้ลี้ภัยอีกมากมายที่ยังต้องการโอกาส และเฝ้ารอความช่วยเหลืออยู่อีกมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีวิต การดูแลรักษาสุขภาพ การถ่ายทอดองค์ความรู้ต่างๆ ที่ทำให้พวกเขาสามารถดำเนินชีวิตได้ รวมไปถึงการศึกษาให้แก่บุตรหลานของผู้ลี้ภัย จนไปถึงเรื่องของสุขภาพจิต
          “ในอีกฟากหนึ่งหลายคนมักมองว่า Technology เข้ามาช่วยเพิ่มศักยภาพในเชิงธุรกิจ แต่ในขณะเดียวกันก็สามารถนำมาใช้แก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคมได้ และยังสามารถพัฒนาเป็นโซลูชั่นที่สามารถสร้างให้เกิดผลกระทบในวงกว้างมากขึ้น กล่าวคือ ช่วยเหลือผู้คนได้มากขึ้น ลดข้อจำกัดด้านพรมแดน ตัวอย่างการให้บริการ อาทิเช่น แอปพลิชั่น การให้คำปรึกษาและการช่วยเหลือผู้ลี้ภัยผ่านจากอีกซีกโลกได้ ซึ่งเดิมทีถือเป็นสิ่งที่ยากมากที่จะติดต่อสื่อสารกับผู้ลี้ภัย, นอกจากนี้ในปัจจุบันก็มีการนำ Digital มาช่วยทำให้คนที่อาจจะเข้าไม่ถึงบริการทางด้านการเงิน สามารถเข้าถึงได้มากขึ้น (Financial Inclusion) เป็นต้น”

ความประทับใจที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกองทุนนักธุรกิจหญิงรุ่นใหม่เพื่อผู้ลี้ภัย (Leading Women Fund Thailand)
          “รู้สึกดีใจที่ได้เป็นส่วนเล็กๆ ที่ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน และประทับใจที่ได้เห็นความตั้งใจจริงของ UNHCR และสมาชิกนักธุรกิจหญิงท่านอื่นๆ ที่มาเข้าร่วมโครงการ ที่เล็งเห็นปัญหาของความเหลื่อมล้ำ และต้องการยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้ลี้ภัย ให้มีโอกาสในสังคมมากขึ้น”

เชิญชวนให้คนอื่นๆ มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกองทุนนักธุรกิจหญิงรุ่นใหม่เพื่อผู้ลี้ภัย
          “หลายครั้งตัวเองมักจะมีคำถามว่า มนุษย์เราเกิดมาเพื่ออะไร คุณค่าของตัวเราเองคืออะไรกันแน่ วันวันหนึ่ง เราทำงานและดำเนินชีวิตอยู่จนกระทั่งจากโลกนี้ไป แต่ในช่วงที่เรายังอยู่บนโลกใบนี้ เราจะทำอะไรให้กับสังคมได้มากกว่านี้ไหมนะ โชคดีที่เราได้รับคำว่า ‘โอกาส’ มาโดยตลอด ทั้งเรื่องการศึกษา การทำงาน และเมื่อเรามีกำลัง เราก็อยากส่งมอบโอกาสนี้ให้กับคนอื่นๆ ต่อไป ในวันที่เรากินอิ่ม นอนหลับสบาย ยังมีคนอีกหลายล้านคนที่ยังลำบากในฐานะผู้ลี้ภัยที่ยังต้องการความช่วยเหลืออีกมาก เลยอยากเชิญชวนเพื่อนๆ นักธุรกิจมาร่วมกันส่งมอบโอกาสให้กับพวกเขาได้มีชีวิตที่ดีขึ้นกันค่ะ”

ร่วมส่งต่อพลัง ‘ผู้หญิงถึงผู้หญิง’ ไปกับ UNHCR ประเทศไทย เพื่อสานต่อเครือข่ายผู้นำหญิงรุ่นใหม่ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับผู้ลี้ภัยหญิงทั่วโลก

          กองทุนนักธุรกิจหญิงรุ่นใหม่เพื่อผู้ลี้ภัยเป็นความร่วมมือที่เริ่มต้นจาก UNHCR ในประเทศออสเตรเลีย เพื่อสร้างเครือข่ายนักธุรกิจหญิงรุ่น่ใหม่ที่ร่วมส่งต่อพลังความช่วยเหลือ และการเปลี่ยนแปลงไปยังผู้หญิง โดยเฉพาะแม่เลี้ยงเดี่ยวที่กำลังลี้ภัย และเลี้ยงดูครอบครัวโดยลำพัง

          โดยเงินค่าสมาชิกของกองทุนฯ ทั้งหมดจะถูกรวบรวมนำส่ง UNHCR เพื่อแปรเปลี่ยนเป็นความช่วยเหลือด้านการเงินของ UNHCR สำหรับช่วยเหลือแม่เลี้ยงเดี่ยวชาวซีเรียในประเทศจอร์แดน วิธีการนี้ยังช่วยยกระดับผู้หญิงในชุมชน ส่งเสริมบทบาทความเท่าเทียมทางเพศ และเน้นย้ำถึงการมีส่วนร่วมของผู้หญิงต่อประเทศที่มอบที่พักพิงและชุมชนของผู้ลี้ภัย

          ตลอด 1 ปีที่ผ่านมา สมาชิกในเครือข่ายนักธุรกิจหญิงรุ่นใหม่จากหลากหลายธุรกิจและผู้มีชื่อเสียงอีกมากมาย ได้ผสานพลังเชิงบวกขับเคลื่อนสังคมในระดับโลก ผ่านกิจกรรมสร้างความรับรู้และการระดมทุนผ่านช่องทางต่างๆ รวมถึงการขยายเครือข่ายที่แข็งแกร่งและเติบโตขึ้นด้วยสมาชิกมากถึง 30 ท่าน เงินบริจาคทั้งหมด 5,500,000 บาท สามารถเปลี่ยนชีวิตผู้ลี้ภัยไปแล้วกว่า 380 คน จาก 76 ครอบครัว

          หากคุณอยากเป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ สามารถร่วมเป็นสมาชิกกองทุนนักธุรกิจหญิงรุ่นใหม่เพื่อผู้ลี้ภัย ปีที่ 2 ด้วยการบริจาคค่าสมาชิกรายปีจำนวน 80,000 บาท ผ่านบัญชีธนาคารกสิกรไทย เลขที่บัญชี 030-2-88804-3 ชื่อบัญชี UNHCR Special Account และส่งหลักฐานการบริจาคพร้อมแจ้งชื่อของท่านไปที่ support.th@unhcr.org 

UNHCR ขอขอบพระคุณในการแบ่งปันน้ำใจที่ยิ่งใหญ่และร่วมยืนหยัดเคียงข้างการทำงานเพื่อมนุษยธรรมอย่างไร้พรมแดน
***เงินบริจาคไม่สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้

สมัครสมาชิกกองทุนนักธุรกิจหญิงรุ่นใหม่เพื่อผู้ลี้ภัย ปีที่ 2
• เป็นผู้ให้: ร่วมสนับสนุนกองทุนฯ เพียง 80,000 บาทต่อปี เพื่อช่วยเหลือค่าใช้จ่ายรายเดือนที่จำเป็นแก่ครอบครัวผู้ลี้ภัยหญิงแม่เลี้ยงเดี่ยว โดยผู้ลี้ภัยจะนําไปใช้จ่ายตามความขาดแคลนของตนเอง อาทิ การศึกษาของลูก ค่าเช่าบ้าน และการรักษาพยาบาลเป็นต้น เงินค่าสมาชิกจะช่วยผู้ลี้ภัยและครอบครัวของเธอให้หลุดพ้นจากความยากจนและปลอดภัยจากการถูกล่วงละเมิดและถูกแสวงหาผลประโยชน์
• เรียนรู้: เข้าร่วมกิจกรรมพิเศษ การประชุมรายไตรมาส การประชุมประจำปี ของ UNHCR ด้วยเรื่องราวที่สร้างแรงบันดาลใจจากผู้ลี้ภัยหญิง ผู้นำสตรี และเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญพิเศษภาคสนาม
• เชื่อมต่อ: คุณจะได้รับเชิญให้เข้าร่วมกิจกรรมการสร้างเครือข่ายทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ รวมทั้งมีโอกาสติดต่อโดยตรงกับผู้ลี้ภัยหญิงที่ได้รับความช่วยเหลือจากกองทุนฯ โดยใช้แอปพลิเคชัน Connecting Worlds Family ของ UNHCR
• สรรค์สร้าง: ร่วมแชร์ทักษะ ความรู้ และความสามารถของคุณ เพื่อกำหนดอนาคตให้กับกองทุนนักธุรกิจหญิงรุ่นใหม่เพื่อผู้ลี้ภัย
• ก้าวนำ: ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความเปลี่ยนแปลงระดับโลกที่จะทำให้คุณได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง เพื่อส่งต่อโอกาสในการให้ความช่วยเหลือกลุ่มผู้หญิงที่เปราะบางที่สุดในโลก
• เป็นที่จดจำ: สมาชิกจะได้รับจดหมายขอบคุณ ประกาศนียบัตรจาก UNHCR และสิทธิในการเข้าร่วมงาน Leading Women Fund Awards

SHARE