counters
hisoparty

Beauty of the Leading Lady . . . ดร.สุวรรณา ศิลปอาชา

1 year ago

 

          ถือเป็นอีกครั้งของความสง่างาม ที่ถูกถ่ายทอดผ่านแฟชั่นเซ็ตปก เพราะในครั้งนี้เราได้รับเกียรติจาก คุณเก๋-ดร.สุวรรณา ศิลปอาชา ที่ได้นำชุดผ้าไทยเก็บสะสมส่วนตัว มาร่วมถ่ายทอดในสไตล์แฟชั่นสมัยใหม่ ซึ่งเมื่อถูกแมทช์กับเครื่องประดับเพชรอย่าง Beauty Gems ยิ่งขับเคลื่อนให้ภาพออกมาได้อย่างงดงามและสมบูรณ์แบบ นอกจากนี้คุณเก๋ยังบอกเล่าถึงที่มาเกี่ยวกับผ้าไทยแต่ละชุดให้แฟนๆ HiSoParty อีกด้วย

          “ต้องบอกว่าจริงๆ ครั้งแรกเริ่มเลย ตัวเก๋เองยังไม่ได้อินกับผ้าไทยมากค่ะ เพราะยังไม่รู้ที่มาที่ไปของเขา ซึ่งพอเราได้รู้ว่าแต่ละผืนกว่าจะใช้ระยะเวลาในการผลิตเสร็จเรียบร้อยนั้นนานมาก หรือบางผืนรอกันเป็นปีเลยก็มี และแต่ละผืนคือมาจากฝีมือของคนไทยทั้งหมด ทำให้เก๋เริ่มหันมาศึกษาและเก็บสะสมมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งนอกจากนี้พอต่างชาติเขาได้มาเห็น ต้องบอกว่าเขาทึ่งนะคะ ทึ่งกับฝีมือคนไทยเราว่าทำได้อย่างไร เพราะในแต่ละลวดลายที่ปรากฎบนผืนผ้าแต่ละผืน ล้วนมีความเป็นเรื่องราวของภูมิภาคนั้นๆ หรือจังหวัดนั้นๆ ยิ่งทำให้เรารู้สึกว่า หนึ่งเราสนุกที่จะต้องเก็บสะสม สองคือการจะทำอย่างไรเพื่อให้เขาออกมาเป็นชุดที่สวยงามได้บ้าง จุดนี้เลยทำให้เก๋ยิ่งมีความสุขกับการได้ซื้อผ้าไทยค่ะ” 

          “สำหรับคนที่ยังไม่เคยใช้ผ้าไทย เก๋เชื่อว่าหากคุณได้ลองแล้วจะติดใจแน่ๆ ที่สำคัญคือเรายังได้มีโอกาสสนับสนุนคนไทยด้วยกันเอง อย่างที่บอกค่ะว่า เรื่องราวในแต่ละผืนมีเยอะมาก และอีกหนึ่งส่วนที่เก๋ต้องขอกราบอนุญาตพระองค์หญิง สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ที่ทรงเป็นอีกหนึ่งในแรงบันดาลใจของทุกๆ คน ที่ทำให้พวกเราได้เริ่มหันมาเก็บสะสมผ้าไทย ซึ่ง ณ วันนี้ ความพิเศษได้เกิดขึ้นเรื่อยๆ พร้อมด้วยความมีเสน่ห์ ดังนั้นก็เลยทำให้เราหลงใหล แล้วก็อยากเชิญชวน เพื่อนๆ น้องๆ หรือวัยรุ่น ลองหันมาใช้ผ้าไทยดูบ้าง เพราะใส่สบายและยังสามารถตัดทำออกมาเป็นชุดแฟชั่นที่สวยมากๆ อีกด้วยค่ะ”

ผ้าไหมมัดหมี่ ลายเกราะเพชร อำเภอชนบท จังหวัดขอนแก่น
          ผ้าไหมมัดหมี่ที่มีเนื้อผ้าแน่น สม่ำเสมอ ลวดลายจะมีความละเอียดจากเทคนิคการมัดหมี่ที่ประณีต และเป็นการมัดหมี่ตั้งแต่ 80 ลำขึ้นไป โดยลักษณะเฉพาะคือ รอยซึมของสีที่วิ่งไปตามบริเวณของลวดลายที่ไม่ถูกมัดโดยเชือกหรือวัสดุไม่ติดสี และการเหลื่อมล้ำในตำแหน่งของเส้นด้าย เมื่อถูกนำขึ้นกี่หรือในขณะที่ขึ้นทอ จะทำให้เกิดลักษณะลายที่คลาดเคลื่อนต่างจากผ้าทอชนิดอื่นๆ โดยหากผู้ทอต้องการให้ลวดลายมีหลากหลายสีต้องมัดและย้อมสีทับกันหลายครั้ง เพื่อให้ได้สีสันตามต้องการ ด้วยเหตุนี้ผู้ทอจึงต้องใช้ความแม่นยำในการมัดย้อม การขึ้นด้ายบนกี่ ตลอดจนการทอ เพื่อให้เกิดเป็นผืนผ้าที่สวยงาม

ผ้าไหมมัดหมี่ ลายโคม จังหวัดสุรินทร์
          ลักษณะเด่นของผ้าไหมจังหวัดสุรินทร์ โดยส่วนมากจะใช้ไหมเส้นเล็กในการทอหรือไหมน้อย ซึ่งเป็นไหมที่สาวมาจากเส้นใยภายในรังไหม ที่มีลักษณะเรียบ นุ่ม และ เงางาม มีลวดลายที่ได้รับอิทธิพลทางวัฒนธรรมมาจากกัมพูชา และลวดลายที่บรรจงประดิษฐ์ขึ้นล้วนมีที่มาและมีความหมายอันเป็นมงคล โดยการทอจะใช้สีธรรมชาติ ทำให้มีสีไม่ฉูดฉาด มีสีสันที่มีลักษณะเฉพาะ คือสีจะออกโทนสีขรึม เช่น น้ำตาล แดง เขียว ดำ เหลือง อีกทั้งยังมีกลิ่นหอมจากเปลือกไม้ ซึ่งในการทอ จะทอแน่นมีความละเอียดอ่อนและประณีตเป็นอย่างมาก

แพรวา หรือ ผ้าไหมแพรวา จังหวัดกาฬสินธุ์ ผ้าทอมืออันเป็นเอกลักษณ์ของชาวผู้ไทยหรือภูไท
          มีความหมายรวมกันว่า ผ้าทอเป็นผืนที่มีขนาดความยาว 1 วา หรือ 1 ช่วงแขน ใช้สำหรับคลุมไหล่หรือห่มสไบเฉียงที่เรียกว่าผ้าเบี่ยงของชาวผู้ไทย ซึ่งใช้ในโอกาสที่มีงานเทศกาลบุญประเพณีหรืองานสำคัญอื่นๆ โดยประเพณีทางวัฒนธรรมของหญิงสาวชาวภูไทจะต้องยึดถือปฏิบัติคือ จะต้องตัดเย็บผ้าทอ 3 อย่างคือ เสื้อดำ ตำแพร (หมายถึงการทอผ้าแพรวา) ซิ่นไหม ผ้าแพรวานิยมทอด้วยไหมทั้งผืน มีสีสัน ลวดลาย ที่หลากหลายนับเป็นผ้าไทยอีกรูปแบบหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมสูง ในหมู่ผู้นิยมผ้าไทยทั้งที่อยู่ในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะที่บ้านโพน อำเภอคำม่วง จังหวัดกาฬสินธุ์เป็นจังหวัดที่มีการทอผ้าไหมแพรวาที่งดงามและมีชื่อเสียง

Photo By : Pumkiat, Prayuth
Author By : Aunnkanta. C

SHARE