counters
hisoparty

Beauty is confidence - คุณชวิศา ธีระพิพัฒนพงศ์

7 months ago

จากความหลงใหลในการดูแลตัวเอง และคลั่งไคล้ในโลกของ Niche Beauty ความตั้งใจอยากจะเปิดโลกบิวตี้ในแง่มุมใหม่ด้วยสินค้าเพื่อความงามที่แตกต่างออกไปจากท้องตลาด แต่คับแน่นด้วยคุณภาพและผลลัพธ์สุดว้าว เพื่อช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้ผู้คนจากการมีผิวพรรณที่สวยขึ้น ส่งต่อเป็น Positive Energy ขับเคลื่อนชีวิตและสังคม

          เมื่อ 6 ปีก่อน คุณเพชร-ชวิศา ธีระพิพัฒนพงศ์ Founder & CEO แห่ง Would You Love It จึงลุยเริ่มต้นทำธุรกิจ โดยเริ่มลงมือดีลสกินแคร์ และสินค้าบิวตี้ Niche & Luxury ที่มีความยูนีคจากทั่วทุกมุมโลก รวบรวมมาไว้ภายใน Would You Love It บิวตี้สโตร์ระดับไฮเอนด์ของเธอ ที่มีครบทุกผลิตภัณฑ์ความงามดูแลความสวยตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า
          “Would You Love It เป็นคำถามที่เราใช้ตั้งเป็นชื่อร้าน ซึ่งเพชรมั่นใจในคำตอบว่าถ้าคุณได้ลองใช้ผลิตภัณฑ์และสัมผัสบริการด้วยใจจากร้านของเรา คุณจะรักมันอย่างแน่นอน! เพราะผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นถูกคัดสรรมาเป็นอย่างดีในด้านคุณภาพ ใช้แล้วดีกับผิว และทำให้คุณดูสวยขึ้นได้จริงๆ ค่ะ”
          “เพชรเรียนจบคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ไม่มีความรู้ด้านการตลาดหรือมีความรู้เรื่องการนำเข้าเลย บวกกับที่บ้านทำธุรกิจอุตสาหกรรมไม้เคลือบเมลามีนขนาดใหญ่ จึงเรียกได้ว่า เริ่มทำ Would You Love It ด้วยแพชชั่นล้วนๆ โดยเฉพาะกลุ่มสกินแคร์เพชรจะชอบมากเป็นพิเศษ เพชรชอบลองแบรนด์ใหม่ๆ ที่ไม่มีขายในไทยมาก่อน แต่บิวตี้บล็อกเกอร์ทางฝั่งเมืองนอกนิยมกัน ทำให้เริ่มเสิร์ชหาข้อมูล และลองสั่งจากเว็บไซต์ต่างประเทศมาใช้หลากหลายแบรนด์และสนุกกับการหาแบรนด์ใหม่มาลองใช้เองตลอด เลยเริ่มเกิดไอเดียว่าทำไมเราไม่เป็นคนนำเข้าเอง ประกอบกับช่วงนั้นเทรนด์นีชสกินแคร์ก็กำลังได้รับความสนใจ แต่เราก็ไม่อยากขายซ้ำกับแบรนด์ที่มีอยู่ในไทย เพชรเลยเริ่มจากวิธีลองสั่งจากเว็บไซต์มาขายในจำนวนที่เยอะหน่อย ซึ่งอัศจรรย์มากที่ผลตอบรับดี เอาอะไรมาขายก็มีคนซื้อทุกอย่าง จากที่เปิดขายแค่ในเพจเฟซบุ๊กก็เลยเริ่มมองหาทำเล จนไปเจอที่ว่างที่คอมมูนิตี้มอลล์ใกล้บ้าน ก็เลยได้มีโอกาสเปิด Would You Love It สาขาแรกค่ะ ความยากที่ตามมาก็คือ พอเปิดหน้าร้านจะมามัวหิ้วหรือสั่งจากเว็บมาขายมันก็ไม่พอขาย และเราก็อยากทำนำเข้าจริงจังให้ถูกต้อง มีใบอนุญาตนำเข้า ขออย. ให้เรียบร้อยเสริมความมั่นใจให้ลูกค้า ทำให้เพชรต้องรวบรวมความมั่นใจและติดต่อไปหาแบรนด์โดยตรง เพื่อขอเป็นตัวแทนจัดจำหน่ายอย่างถูกต้องในไทย ความยากง่ายก็ขึ้นอยู่กับแบรนด์ค่ะ บางแบรนด์ก็ปิดดีลได้เร็ว บางแบรนด์ก็ต้องใช้ความอุตสาหะมากๆ กว่าเขาจะ Say ‘yes’ ทั้งต้องทำแผนการตลาดไปเสนอ เพราะเขาก็ต้องการความมั่นใจว่าเราจะทำตลาดให้แบรนด์เค้าเติบโตได้อย่างดีในไทย หลังจากปิดดีลได้สินค้ามาขาย เราก็ต้องทำการบ้านกันหนักอีกว่าจะใช้กลยุทธ์อะไรเจาะตลาด จะทำอย่างไรให้ได้รับความนิยมให้ได้ในประเทศไทย เรียกว่าท้าทายแต่สนุกมากค่ะ”
          ในขณะที่ธุรกิจบิวตี้สโตร์ Would You Love It กำลังรุ่งและไปได้สวย อีกด้านหนึ่งคุณเพชรหนึ่งในทายาทของ บริษัท เมลามีนอาร์ท ก็ต้องเข้ามาช่วยสานต่อธุรกิจของครอบครัวที่ดำเนินยาวนานมากกว่า 3 ทศวรรษไปพร้อมๆ กัน ซึ่งเรียกว่าเป็นธุรกิจที่แตกต่างกันสุดขั้วและต้องงัดความสามารถและความแข็งแกร่งมาบริหารงานอุตสาหกรรมหนักไปพร้อมกัน
          “บริษัท เมลามีนอาร์ท จำกัด (Melamine Art Co.,Ltd) เป็นบริษัทที่คุณพ่อสร้างมาด้วยตัวเองเมื่อ 30 กว่าปีที่แล้ว เมลามีนอาร์ทเป็นโรงงานอุตสากรรมที่ผลิตไม้ปิดผิวเมลามีน สำหรับงานตกแต่งภายในทั้งหมด เช่น งานบิ้วท์อิน งานเฟอร์นิเจอร์ งานตกแต่งครัว ตกแต่งคอนโด เรียกว่าเป็นอุตสาหกรรมที่ค่อนข้างหนัก ใช้เครื่องจักรและแรงงานเยอะ และมีแต่ผู้ชาย เป็นงานยาก ซึ่งคุณพ่อมีแต่ลูกสาวที่ต้องมาสืบทอดกิจการ แล้วส่วนตัวเพชรกลับมาชื่นชอบในเรื่องของสกินแคร์อีก เพชรจึงมานั่งคิดว่าทำอย่างไรให้สามารถทำทั้ง 2 ธุรกิจให้อยู่ในสายตาไปได้ควบคู่กัน เพราะธุรกิจของคุณพ่อก็เลี้ยงดูเรามาแต่เด็กทำให้เรามีทุกวันนี้ และมองดูแล้วอนาคตยาวไกลมาก ประกอบกับที่ดินเรากว้างมากถึง 50 ไร่ จึงเป็นที่มาของการตั้งบริษัท เฟเวอร์ เทรดดิ้ง (ประเทศไทย) จำกัด นำเข้าสินค้าบิวตี้ ให้อยู่ในพื้นที่เดียวกันกับ บริษัท เมลามีนอาร์ท ของคุณพ่อไปเลย ส่วนความท้าทายในการทำงาน หลักๆ จะเป็นเรื่องของ Generation gap ระหว่างทีมงานที่มีอยู่ ซึ่งเขาอยู่กันมาก่อนเราเกิดและเราที่ต้องเฟ้นหาคนใหม่ๆ ที่มีความสามารถแตกต่างหลากหลายเข้ามาร่วมทีม เพื่อให้ธุรกิจก้าวทันโลกปัจจุบัน เทรนด์การตลาด รวมถึงนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เปลี่ยนไปเร็วมากๆ และคู่แข่งใหม่ๆ ก็เกิดขึ้นตลอด เราเองก็ต้องกล้าเปลี่ยนแปลง ต้องกล้าปฏิวัติอะไรที่มันไม่ดี ก็ต้องถอนรากถอนโคน ซึ่งก็เป็นเรื่องละเอียดอ่อนมากเลยนะคะ ส่งผลกระทบกับหลายคน บางคนเขารับไม่ได้ก็ไม่ได้อยู่ทำงานกับเราต่อค่ะ แต่ทำอย่างไรได้ในเมื่อบริษัทต้องเดินหน้าต่อไป งานหินสุดๆ ค่ะ” 


          หลังจากพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องราวของการทำงานทั้งสองอย่างที่ต้องทำควบคู่กันแล้ว คุณเพชรยังเผยแง่มุมของการแบ่งเวลาดูแลตัวเอง การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลความสวยงาม รวมไปถึงมิติของไลฟ์สไตล์กับความสนใจด้านแฟชั่น ที่เธอบอกเล่าผ่านสิ่งของสุดรักของตัวเอง
          “พอเริ่มโต เราจะยิ่งรู้ว่าอะไรเหมาะหรือไม่เหมาะกับเราค่ะ หลักๆ เพชรจะเลือกทานแต่ของที่มีประโยชน์ เมื่อก่อนเพชรก็เคยทานอาหารขยะนะคะ ของหวาน ของทอดชอบมากกก หลังๆ เริ่มมาสังเกต วันไหนที่ทานพวก Dairy product นม เนย ของมันๆ เนี่ย สิวจะขึ้นหน้าละ ก็เลยเลิกทานไป ผลคือผิวดีขึ้นเยอะมากค่ะ แล้วก็น้ำหนักลงด้วย พอเราไม่ทานจุกจิกและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้เพชรจะใส่ใจและทำความเข้าใจเรื่องส่วนผสมในสกินแคร์ให้สัมพันธ์กับความต้องการของผิวและเลือกใช้สกินแคร์ให้เหมาะสมที่สุด อย่างในวัย 30 เพชรจะเน้นเรื่องเติมความชุ่มชื้นให้มีมากที่สุด สำคัญมาก รวมถึงใช้ผลิตภัณฑ์ที่ลดเม็ดสีช่วยป้องกันจุดด่างดำ และชะลอริ้วรอยเป็นหลักค่ะ และเวลาเพชรทาครีมเพชรจะทาลงมาถึงเนินอก กลัวหน้าสวยแต่คอเหี่ยวค่ะ ที่สำคัญต้องหมั่นทาครีมกันแดดเป็นประจำ เพราะแสงแดดทำให้ผิวแก่ไวมาก จะไปพึ่งแค่การทำหัตถการอย่างเดียวไม่ได้ สกินแคร์ที่ดี มีคุณภาพ สำคัญมากๆ และเราต้องมีวินัยใช้สม่ำเสมอ ไม่ใช้ตามเทรนด์ แต่ต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับผิวที่สุด ทุกอย่างต้องช่วย Maintain ความอ่อนเยาว์กันไป”
          “สำหรับเพชร ผิวสวยนี่สำคัญมากๆ เลยนะคะ ผิวที่สวยจะทำให้เรามีเสน่ห์ Shine ขึ้นมาได้กว่า คนที่มีเครื่องหน้าสวยๆ อีกค่ะ ความสุขและความมั่นใจเราจะมีเยอะมาก หากเรามีผิวที่สวย มันจะแฮปปี้ ดูดีมีออร่า มีพลังไปสร้างสรรค์สิ่งดีๆ พร้อมส่งต่อพลังบวกให้คนรอบข้างไปหมดค่ะ”

ร้าน WOULD YOU LOVE IT มีทั้งหมด 3 สาขา
1. WOULD YOU LOVE IT สาขา The EmQuartier
2. WOULD YOU LOVE IT สาขา Central Eastville
3. WOULD YOU LOVE IT สาขา Comma &nd at Central World

ช่องทางออนไลน์
INSTAGRAM : wouldyouloveit
LINE OA : @wouldyouloveit

1 Insium Moisture Reveal 24H Serum
          “Insium moisture reveal 24H serum เป็น Vegan luxury high-technology skincare จากอิตาลีค่ะ ตัวนี้เพชรขาดไม่ได้ ซึ่งเป็นเซรั่มที่ใช้เพียง 1 หยดเช้า-เย็น ผิวก็ชุ่มชื้น กระจ่างใส และลดเลือนริ้วรอย ที่สำคัญเนื้อสัมผัสบางเบาเย็นสบายผิวมาก โดดเด่นด้วย Insium booster complex ส่วนผสมเอกสิทธิ์เฉพาะแบรนด์ ที่สกัดได้จากสาหร่ายสีแดง สีน้ำตาล จึงโดดเด่นมากเรื่องของ Anti-aging เพียงใช้เป็นประจำต่อเนื่อง 28 วันจะสังเกตได้เลยว่า ผิวอิ่มฟูสวยสุขภาพดี และมีความกระชับมากยิ่งขึ้น ตัวบรรจุภัณฑ์ออกแบบให้เป็นสุญญากาศ ทำให้อากาศไม่ย้อนกลับเข้าไปในขวด จึงได้ความสดใหม่ดีกับผิวทุกครั้งที่ใช้ เป็นเซรั่มยอดขายอันดับ 1 ของ Would You Love It เลยค่ะ”

2 Venn Probiotics Cica Complex Biome Booster
          “Venn Probiotics Cica Complex Biome Booster กำลังมาแรงมาก เพชรกับลูกค้าชอบเรียกว่า บูสต์เตอร์ขวดเขียว แบรนด์ Venn คือเลิศมาก เป็นสกินแคร์สัญชาติ อเมริกัน -เกาหลี ที่มีแล็ปอยู่ที่ Silicon valley แต่มีโรงงานผลิตที่เกาหลีใต้ค่ะ ตัวนี้สูตรตั้งต้นดีมาก เน้นสร้างความแข็งแรงให้ผิวเน้นๆ ด้วยส่วนผสม Pre&Probiotics เข้มข้นถึง 37.5% ใครผิวแพ้ง่าย มีรอยแดง ผดผื่นขึ้นง่าย ใช้ไว้เลยค่ะ ผิวดีขึ้นไวมาก จนติดใจ บูสต์เตอร์ตัวนี้มีเทคโนโลยี Micro-biome balance system ที่ช่วยปรับสมดุลให้จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์กับผิวทำงานได้ดีขึ้น ส่งผลให้ผิวแข็งแรงทั้งในระยะสั้นและระยะยาว เพชรใช้ต่อเนื่องขาดไม่ได้มา 2 ปีแล้ว ปัญหาผิวแทบไม่มี เจอฝุ่นหรือสิ่งสกปรกก็ไม่แพ้ง่าย ไม่เป็นผดผื่น สิวไม่มาเยือน และผิวดูกระชับอ่อนเยาว์ขึ้นด้วยค่ะ”

3 Bynacht Glass Skin Serum
         
“Bynacht Glass Skin Serum เรียกติดปากว่าเซรั่มผิวกระจก ใครอยากผิวฉ่ำวาว ผิวเงาต้องลองค่ะ ตัวนี้นำเข้าจากเยอรมัน เรื่องนวัตกรรม เทคโนโลยีการผลิต คือบ้านเขาล้ำนำสมัยมาก ทั่วโลกเชื่อถือ เซรั่มตัวนี้โดดเด่นด้วย HA ถึง 8 โมเลกุลนะคะ มากกว่าทั่วไปในท้องตลาดหลายเท่า มอบความชุ่มชื้นได้ทุกชั้นผิวแน่นอนเรียกว่าฉ่ำจากภายในสู่ภายนอก จึงเป็นคำตอบว่า ทำไมใช้แล้วผิวถึงชุ่มชื้น ฉ่ำวาว เงาเป็นกระจกได้ อยากให้ลองกันมากๆ ค่ะ แล้วจะติดใจในความผิวละเอียด สวยกริบ”

4 ORIBE Gold lust repair & restore shampoo
          “ORIBE Gold lust repair & restore shampoo ตัวนี้ขายมา 4 ปีแล้วค่ะ ขายดีมาก ขายดีตลอด เพราะเป็นแชมพูที่ช่วยฟื้นฟูผมที่แห้งเสียอย่างรวดเร็ว หลังสระผมคือผมนุ่มพลิ้วสวยมากกก และที่สำคัญกลิ่นหอมผู้ดี หรูหรา เดินไปไหนก็มีแต่คนทักผมหอม ผมสวยค่ะ

SHOES
          “เพชรชอบ Roger Vivier ค่ะ มีเยอะมาก ซื้อจนเป็น VIP เพชรชอบเอกลักษณ์ของแบรนด์ที่มีบัคเคิล มันยูนีค ดูก็รู้ว่า Roger Vivier สไตล์จะ Classy มีความเก๋ และที่สำคัญใส่สบายมากกก ใช้งานได้จริง แต่ไม่ทิ้งความหรูหรา”
          “ส่วน Christian Loubiutin เป็นแบรนด์รองเท้าที่ใส่แล้วคือ ‘สวย’ ผู้หญิงทุกคนควรมีไว้ติดตู้ค่ะ แต่แนะนำสูง 4 นิ้วขึ้นไปนะคะ รับรองสวยสับ!! ตอนแรกเคยคิดว่าไม่น่าใส่ไหวเพราะสูงเกิน แต่เอาเข้าจริงใส่สบายกว่าที่คิดนะคะ ถ้าให้เพชรแนะนำสักคู่ ต้องสีดำรุ่นคลาสสิก ค่ะ Complete ได้ทุกลุค”

JEWELRY
          “เพชรชอบหลายแบรนด์นะคะ ทั้ง Cartier Bvlgari Hermes และ Van cleef & Arpels อย่างอันนี้ Rare item มากค่ะ เป็นแหวนกับกำไล Perlee Collection คนใส่ซ้ำไม่ค่อยมี งานละเอียดมาก ทำมือทั้งชิ้น เรียบหรู แต่มี Detail มองทีไรก็ตกหลุมรักค่ะ”

TRAVEL
          “ถ้าเพชรมีเวลา หรือบางที Burn out มากๆ จะรีบหาเวลาให้ตัวเองไปพักผ่อนที่ญี่ปุ่นค่ะ เพชรชอบเรียกโตเกียวว่า my 2nd homeland คืออุ่นใจทุกครั้งที่ได้กลับไป เพชรชอบไปนั่งซึมซับบรรยากาศ ดูผู้คน สูดอากาศ ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่นั่น มีความสุขมากค่ะ ไปทีไรรู้สึกได้ชาร์จพลังดีๆ ได้ไอเดียดีๆ กลับมาทุกที”

BAGS
          “Birgin 30 สี Craie คือใบแรกที่เพชรได้จากช้อปค่ะ คือรักมากผูกพันธ์สุดๆ ดูแลรักษาดีมาก 3 ปีแล้วยังดูใหม่สวยอยู่เลย ส่วน Mini Kelly สี Vert Jade น่ารักมากค่ะ ถ้าเป็นกระเป๋าใบเล็กๆ เพชรชอบเล่นสีๆ เพชรว่ามันสนุก ไม่จำเจดี Chanel ใบนี้ที่เป็นกำมะหยี่ สวย timeless มาก รู้สึกคิดไม่ผิดที่ซื้อมา หิ้วไปไหนคนก็บอกว่าเก๋มาก น่ารักมาก ไม่เคยเห็น”

INSPIRATION
          “ถ้าเราเป็นคนช่างสังเกต ทุกอย่างสามารถเป็นแรงบันดาลใจได้หมด ไม่ว่าจะดูซีรีย์ ท่องเที่ยว หรือแม้แต่ไปทานอาหาร รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ รอบตัวมีความหมายและนำมาต่อยอดได้เสมอค่ะ ด้วยความที่เราเป็นเจ้าของธุรกิจทำให้หยุดคิดและหยุดทำงานไม่ได้แม้แต่วินาทีเดียว แต่โชคดีงานของเพชรเป็นสิ่งที่เพชรมีแพชชั่นมากๆ เลยเบลนด์เข้ากับชีวิตส่วนตัวได้ไม่ยากเลยค่ะ”

EXPECTATIONS
          “เพชรอยากให้คนจดจำ และนึกถึง Would You Love It ในฐานะ Premium luxury beauty store ที่เต็มไปด้วยสินค้าคุณภาพ มีบริการที่จริงใจ ใส่ใจ ช้อปปิ้งด้วยแล้วสนุก สบายใจ มีความสุข มั่นใจในทุกผลิตภัณฑ์ที่คัดสรรมาว่าดีหมด และสามารถช่วยเสริมความมั่นใจ ภาพลักษณ์ที่ดีขึ้นให้ลูกค้าได้ เพื่อที่เขาจะได้มีพลังดีๆ ในการใช้ชีวิตและส่งมอบพลังบวกสู่สังคมต่อไปค่ะ”

Photo By : Veeraphol
Author By : Aunnkanta.C

SHARE