counters
hisoparty

BREGUET Quantième Perpétuel 7327

1 year ago

          ปี 2023 นี้ BREGUET (เบรเกต์) ได้รังสรรค์นิยามบทใหม่ให้แก่คอลเลกชั่น Classique อีกครั้ง โดย Quantième Perpétuel 7327 (ควองเตียม แปร์เปตูแอล 7372) ที่ BREGUET รังสรรค์ขึ้นใหม่นั้น สะท้อนอัตลักษณ์ แห่ง BREGUET อย่างชัดเจน คือเรือนเวลาที่เรียบง่ายยามสวมใส่ ทว่าภายในเต็มไปด้วยความสลับซับซ้อน ฟังก์ชั่นอันน่าหลงใหลซึ่งถือกำเนิดขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 นี้ สามารถแสดงวันได้อย่างแม่นยำ ถึงแม้ว่าแต่ละเดือนจะมีจำนวนวันไม่เท่ากันก็ตาม รวมถึงปีอธิกสุรทิน ที่เดือนกุมภาพันธ์จะมี 29 วันอีกด้วย ซึ่งการจะรังสรรค์กลไกอัจฉริยะเช่นนี้ได้ จะต้องอาศัยระบบ ‘ความจำ’ สี่ปี ซึ่งยาวนานถึง 1,461 วัน กลไกประกอบด้วยด้วยระบบเฟืองบอกชั่วโมง และลานศูนย์กลางขนาดใหญ่ที่ทำหน้าที่ขับเคลื่อนกลไกทั้งหมด ในแต่ละวัน เพื่อการนี้ต้องอาศัยชิ้นส่วนมากกว่า 294 ชิ้นเพื่อส่งให้กลไกทำงาน อีกเป้าประสงค์หลักของ BREGUET คือการรังสรรค์นาฬิกาที่มีน้ำหนักเบา และสวมใส่สบาย

          ในส่วนกลไกซึ่งอวดความงดงามให้เห็นผ่านคริสตัลแซฟไฟร์ด้านหลังตัวเรือน คือทักษะศิลป์การรังสรรค์ความงดงามอันทรงคุณค่ายิ่งของ BREGUET โรเตอร์ทองคำนั้นสลักมือด้วยอุปกรณ์ Rose Engine เป็นลายรวงข้าวบาร์เลย์เชื่อมกันเป็นวงกลม บริดจ์ตกแต่งด้วยลาย Côtes de Genève (โกท เดอะ เฌอแนฟ) และชิ้นส่วนอื่นๆ ผ่านการแต่งขอบแบบลบคม (Chamfered Edges) และประดับลาย  Côtes de Genève เช่นกัน ซึ่งศาสตร์แห่งหัตถ์ศิลป์ที่ต้องอาศัยความแม่นยำและความเชี่ยวชาญขั้นสูงนี้ รังสรรค์ขึ้นโดยเหล่าช่างฝีมือแห่ง The Manufacture ที่ตั้งอยู่ ณ ใจกลางหุบเขา Vallée de Joux  (วาลเลย์ เดอ ฌู) ในสวิตเซอร์แลนด์

          ผลงานสร้างสรรค์ชิ้นใหม่ของเบรเกต์นี้น่าหลงใหลทั้งในแง่กลไก และความงดงามของหน้าปัด เปี่ยมด้วยสุนทรียแห่งความคลาสสิคเหนือกาลเวลา อีกทั้งสะท้อนความโดดเด่น และจิตวิญญาณอันร่วมสมัยของแบรนด์ หน้าปัดประดับด้วยลวดลาย Clous de Paris (คลู เดอ ปารี) หรือลายตะปู ฟังก์ชั่นมูนเฟสแสดงข้างขึ้นข้างแรม อยู่ ณ ตำแหน่งระหว่าง 1 และ 2 นาฬิกา ที่ดูสมจริงยิ่งนัก ด้วยเทคนิคการใช้ค้อนตีขึ้นลายด้วยมือ ท้องฟ้าเคลือบประดับด้วยบลูแลกเกอร์ที่ให้ความเงาเล่นแสง เผยให้เห็นบรรดาดวงดาวระยิบล้อไปกับองศาจังหวะของหน้าปัด ทั้งวันในสัปดาห์ วันที่ และปี มารวมกัน ณ ด้านล่างหน้าปัด ส่วนเสี้ยววงกลม ณ ตำแหน่งระหว่าง 10 และ 11 นาฬิกา แสดงเดือนด้วยเข็มสไตล์ Retrograde (เรโทรกราด์) ส่วนชั่วโมงและนาทีแสดงด้วยเข็มบลูสตีลตกแต่งปลาย ‘พระจันทร์’ ตามแบบฉบับเบรเกต์ ลายเซ็นลับของเบรเกต์ ที่ผู้ก่อตั้งได้รังสรรค์ขึ้นเมื่อปี 1795 อวดโฉม ณ ตำแหน่งระหว่าง 11 และ 12 นาฬิกา รวมถึงระหว่าง 12 และ 1 นาฬิกา

          ปิดท้ายด้วยการปรับตั้งฟังก์ชั่นต่างๆ บนหน้าปัด สามารถทำได้จากหลากหลายตำแหน่งโดยรอบหน้าปัดขนาด 39 มม. ปุ่มตั้งวันในสัปดาห์อยู่ตรงบริเวณ 4 นาฬิกา และฟังก์ชั่นมูนเฟสอยู่ระหว่าง 4 และ 5 นาฬิกา วันที่ ณ ตำแหน่ง 6 นาฬิกา และปุ่มตั้งเดือน และ ปีอยู่ ณ ตำแหน่ง 9 นาฬิกา ส่วนเม็ดมะยมตั้งเวลาอยู่ ณ ตำแหน่ง 3 นาฬิกา  

          BREGUET Quantième Perpétuel 7327 มีให้เลือกสรรทั้งวัสดุไวท์โกลด์ และโรสโกลด์ 18K รุ่นไวท์โกลด์จับคู่กับสายสีมิดไนท์บลู และรุ่นโรสโกลด์ มาพร้อมสายหนังอัลลิเกเตอร์สีน้ำตาล

Author By : Arunlak

SHARE