counters
hisoparty

BREGUET Quantième Perpétuel 7327

20 days ago

          ปี 2023 นี้ BREGUET (เบรเกต์) ได้รังสรรค์นิยามบทใหม่ให้แก่คอลเลกชั่น Classique อีกครั้ง โดย Quantième Perpétuel 7327 (ควองเตียม แปร์เปตูแอล 7372) ที่ BREGUET รังสรรค์ขึ้นใหม่นั้น สะท้อนอัตลักษณ์ แห่ง BREGUET อย่างชัดเจน คือเรือนเวลาที่เรียบง่ายยามสวมใส่ ทว่าภายในเต็มไปด้วยความสลับซับซ้อน ฟังก์ชั่นอันน่าหลงใหลซึ่งถือกำเนิดขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 นี้ สามารถแสดงวันได้อย่างแม่นยำ ถึงแม้ว่าแต่ละเดือนจะมีจำนวนวันไม่เท่ากันก็ตาม รวมถึงปีอธิกสุรทิน ที่เดือนกุมภาพันธ์จะมี 29 วันอีกด้วย ซึ่งการจะรังสรรค์กลไกอัจฉริยะเช่นนี้ได้ จะต้องอาศัยระบบ ‘ความจำ’ สี่ปี ซึ่งยาวนานถึง 1,461 วัน กลไกประกอบด้วยด้วยระบบเฟืองบอกชั่วโมง และลานศูนย์กลางขนาดใหญ่ที่ทำหน้าที่ขับเคลื่อนกลไกทั้งหมด ในแต่ละวัน เพื่อการนี้ต้องอาศัยชิ้นส่วนมากกว่า 294 ชิ้นเพื่อส่งให้กลไกทำงาน อีกเป้าประสงค์หลักของ BREGUET คือการรังสรรค์นาฬิกาที่มีน้ำหนักเบา และสวมใส่สบาย

          ในส่วนกลไกซึ่งอวดความงดงามให้เห็นผ่านคริสตัลแซฟไฟร์ด้านหลังตัวเรือน คือทักษะศิลป์การรังสรรค์ความงดงามอันทรงคุณค่ายิ่งของ BREGUET โรเตอร์ทองคำนั้นสลักมือด้วยอุปกรณ์ Rose Engine เป็นลายรวงข้าวบาร์เลย์เชื่อมกันเป็นวงกลม บริดจ์ตกแต่งด้วยลาย Côtes de Genève (โกท เดอะ เฌอแนฟ) และชิ้นส่วนอื่นๆ ผ่านการแต่งขอบแบบลบคม (Chamfered Edges) และประดับลาย  Côtes de Genève เช่นกัน ซึ่งศาสตร์แห่งหัตถ์ศิลป์ที่ต้องอาศัยความแม่นยำและความเชี่ยวชาญขั้นสูงนี้ รังสรรค์ขึ้นโดยเหล่าช่างฝีมือแห่ง The Manufacture ที่ตั้งอยู่ ณ ใจกลางหุบเขา Vallée de Joux  (วาลเลย์ เดอ ฌู) ในสวิตเซอร์แลนด์

          ผลงานสร้างสรรค์ชิ้นใหม่ของเบรเกต์นี้น่าหลงใหลทั้งในแง่กลไก และความงดงามของหน้าปัด เปี่ยมด้วยสุนทรียแห่งความคลาสสิคเหนือกาลเวลา อีกทั้งสะท้อนความโดดเด่น และจิตวิญญาณอันร่วมสมัยของแบรนด์ หน้าปัดประดับด้วยลวดลาย Clous de Paris (คลู เดอ ปารี) หรือลายตะปู ฟังก์ชั่นมูนเฟสแสดงข้างขึ้นข้างแรม อยู่ ณ ตำแหน่งระหว่าง 1 และ 2 นาฬิกา ที่ดูสมจริงยิ่งนัก ด้วยเทคนิคการใช้ค้อนตีขึ้นลายด้วยมือ ท้องฟ้าเคลือบประดับด้วยบลูแลกเกอร์ที่ให้ความเงาเล่นแสง เผยให้เห็นบรรดาดวงดาวระยิบล้อไปกับองศาจังหวะของหน้าปัด ทั้งวันในสัปดาห์ วันที่ และปี มารวมกัน ณ ด้านล่างหน้าปัด ส่วนเสี้ยววงกลม ณ ตำแหน่งระหว่าง 10 และ 11 นาฬิกา แสดงเดือนด้วยเข็มสไตล์ Retrograde (เรโทรกราด์) ส่วนชั่วโมงและนาทีแสดงด้วยเข็มบลูสตีลตกแต่งปลาย ‘พระจันทร์’ ตามแบบฉบับเบรเกต์ ลายเซ็นลับของเบรเกต์ ที่ผู้ก่อตั้งได้รังสรรค์ขึ้นเมื่อปี 1795 อวดโฉม ณ ตำแหน่งระหว่าง 11 และ 12 นาฬิกา รวมถึงระหว่าง 12 และ 1 นาฬิกา

          ปิดท้ายด้วยการปรับตั้งฟังก์ชั่นต่างๆ บนหน้าปัด สามารถทำได้จากหลากหลายตำแหน่งโดยรอบหน้าปัดขนาด 39 มม. ปุ่มตั้งวันในสัปดาห์อยู่ตรงบริเวณ 4 นาฬิกา และฟังก์ชั่นมูนเฟสอยู่ระหว่าง 4 และ 5 นาฬิกา วันที่ ณ ตำแหน่ง 6 นาฬิกา และปุ่มตั้งเดือน และ ปีอยู่ ณ ตำแหน่ง 9 นาฬิกา ส่วนเม็ดมะยมตั้งเวลาอยู่ ณ ตำแหน่ง 3 นาฬิกา  

          BREGUET Quantième Perpétuel 7327 มีให้เลือกสรรทั้งวัสดุไวท์โกลด์ และโรสโกลด์ 18K รุ่นไวท์โกลด์จับคู่กับสายสีมิดไนท์บลู และรุ่นโรสโกลด์ มาพร้อมสายหนังอัลลิเกเตอร์สีน้ำตาล

Author By : Arunlak

SHARE