counters
hisoparty

Aston Martin Lovers : คุณธนพล เจิมประไพ

2 years ago

          “ผมหลงใหล Aston Martin มาตั้งแต่เด็ก เพราะดูหนังเจมส์บอนด์ ตอนนั้นรู้สึกว่ารถที่เจมส์บอนด์ขับมันเท่ ผมเลยฝังใจกับ Aston Martin มาตั้งแต่ตอนนั้น...“ คำตอบอย่างอารมณ์ดีจากคุณอ๊อด - ธนพล เจิมประไพ ผู้บริหาร บริษัท ซิสโกเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด และประธานกลุ่ม Aston Martin Owners Club (AMOC) ที่ได้ให้เกียรติกับ HiSoParty พา Aston Martin DBS Superleggera คันโปรดมาอวดโฉมในคอลัมน์ Cars

 

ความชื่นชอบในรถยนต์
          “ความชื่นชอบรถยนต์ของผมมีตั้งแต่เด็กเลยนะครับ ตั้งแต่เรียนอยู่ ม.3 ตอนนั้นยังขับรถไม่เป็นเลย แต่ว่าได้เห็นรถของพี่ชายที่เขาซื้อและแต่งทิ้งไว้ที่บ้านก่อนที่เขาจะไปเรียนต่อที่อังกฤษ เป็นรถ Toyota Celica สีเหลืองสวยมาก พอเขาไปเรียนรถเลยถูกทิ้งไว้ในโรงรถที่บ้าน ซึ่งเมื่อเราได้เห็นแล้วก็ชอบมาก จึงได้มาเริ่มหัดขับรถตอนนั้น โดยแอบขโมยคุณพ่อคุณแม่ขับ (หัวเราะ) นั่นอาจจะเป็นจุดเริ่มต้นตั้งแต่วัยเด็กที่ทำให้ผมชอบรถสปอร์ตครับ”

ทำไมต้องเป็นรถสปอร์ต
          “ผมคิดว่าตัวผมเองน่าจะเหมือนกับผู้ชายทุกคนนะครับที่ชอบรถสปอร์ต ความพิเศษคือ เขาเป็นรถที่สามารถขับได้เร็วกว่ารถปกติเพราะว่ามีสมรรถนะที่สามารถรองรับความเร็วได้ ไม่ว่าจะเป็นระบบช่วงล่าง ระบบเบรก รวมถึงระบบความปลอดภัยต่างๆ และส่วนตัวผมจะไม่ใช่คนที่ยึดติดกับยี่ห้อรถเลยแค่ขอให้เป็นรถสปอร์ต แต่อาจจะชอบแตกต่างจากท่านอื่นๆ นิดนึงคือ รถสปอร์ตที่ผมชอบทุกคันนั้น จะต้องเป็นรถสปอร์ตที่มีความนิ่มนวล จะมากระโดดๆ แข็งๆ อันนี้ไม่ค่อยถูกใจครับ และผมชอบรถที่มีความแรงในตัวของเขาเอง ไม่ต้องเอาไปแต่งไปเพิ่มอะไรอีก ชอบแบบที่แรงมาจากของโรงงานเลย รวมถึงขับแล้วเวลาอยู่ในรถต้องมีความเงียบฟังเพลงได้ เพลงเพราะ แอร์เย็น ผมชอบรถสไตล์แบบนี้ แต่ว่าต้องมีความแรงด้วยนะครับ ถ้าสวยอย่างเดียวไม่แรงไม่ชอบขับครับ” (ยิ้ม)

รถแต่ละคันที่เลือกใช้ตอนนี้
           “สำหรับ Bentley เป็นรถขับสบายเพราะไลฟ์สไตล์เราเป็นคนชอบตีกอล์ฟ เพราะฉะนั้นรถที่ใช้ต้องใส่ถุงกอล์ฟได้ด้วย คันนี้ 4 ที่นั่ง แต่เป็น 2 ประตู สามารถใส่ของได้เพราะผมเป็นคนชอบเดินทางต่างจังหวัดชอบไปหัวหิน ชอบไปเขาใหญ่ รวมถึงการใช้ชีวิตในกรุงเทพฯ รถของเราก็ต้องตอบสนองไลฟ์สไตล์เราด้วยนะครับก็เลยชอบ Bentley เพราะเขาทั้งนิ่งและแรงตอบโจทย์เราได้ ส่วน Porsche Panamera เป็นรถที่ดีมากนะครับ มี 4 ประตู นั่งได้ 4 ที่นั่ง แล้วก็แรงด้วย เกาะถนนด้วย เหมาะสำหรับเดินทางไปแบบ Family ไปกัน 4 คน นั่งได้สบายๆ”

Aston Martin Lovers
          “ผมหลงใหล Aston Martin มาตั้งแต่เด็ก เพราะดูหนังเจมส์บอนด์ ตอนนั้นรู้สึกว่ารถที่เจมส์บอนด์ขับมันเท่ ผมเลยฝังใจกับ Aston Martin มาตั้งแต่ตอนนั้น แล้วผมมีโอกาสได้เป็นเจ้าของ Aston Martin - Vantage DB9 แต่ว่าสมรรถนะอะไรไม่ตอบโจทย์เรา จึงได้หันไปขับ McLaren และ Ferrari ซึ่งตอนนั้นตอบโจทย์เราได้มากกว่า แต่ความฝังใจใน Aston Martin ตั้งแต่เด็กก็ยังคงอยู่ลึกๆในใจเราเสมอ จนมาได้เจอ Aston Martin - New Vantage ซึ่งออกมาใหม่เลย เรามีโอกาสได้ไปดูแล้วรู้สึกว่าชอบมองภายนอกแล้วสวย จึงไปลองขับ พอได้ขับโค้งแรกแล้วสมรรถนะนี้คือใช่เลย ถูกใจมาก วนรถกลับบอกเขาเลยว่า ผมเอาคันนี้ ผมซื้อจากทางมิลเลนเนียม กรุ๊ป ซึ่งเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการในประเทศไทย และเมื่อได้ใช้จริงก็สนุก และล่าสุดพอเขาออกตัวใหม่มาอีกคือ คันนี้ Aston Martin DBS Superleggera ตัว Lightweight รุ่นน้ำหนักเบาพิเศษ เป็นเครื่องยนต์ V12 มี 700 กว่าแรงม้า พอได้มาศึกษาแล้วชอบมาก ตอบโจทย์เราที่สุดครับ จึงได้มาเป็นคันล่าสุดคันนี้ครับ เป็นสี Lime Essence เขาเรียกสีเขียวมะนาว มันอาจจะจี้ดๆ จ๊าดๆ หน่อยครับ เบาะแดง ผมชอบนะสีสดใสดีเวลาอยู่บนถนน ส่วนเรื่องสมรรถนะก็ไม่ธรรมดาอยู่แล้ว ด้วยราคาอาจจะสูงแต่สำหรับคนชอบ Aston Martin จริงๆ ก็โอเคเลยครับ สำหรับคันนี้น่าจะมีคันเดียวในประเทศไทยนะครับ”

เสน่ห์ของ Aston Martin
          “Aston Martin ก็คือ เจมส์ บอนด์ แล้วเจมส์ บอนด์ เป็นสไตล์ที่ไม่ชอบโอ้อวด เรียบๆจะเห็นได้ว่าสไตล์รถเขาถ้าเทียบกับรถ Super Car อื่นๆ เขาจะเรียบๆ สไตล์อังกฤษนะมีความเป็นแบบ เจมส์ บอนด์ คือ สุขุมนุ่มลึก“

เพราะความหลงใหลในเสน่ห์ของ Aston Martin จึงมาสู่การเป็นประธานกลุ่ม Aston Martin Owner Club Thailand
          “คลับนี้คือการรวมตัวกันของคนที่ชื่นชอบและรักใน Aston Martin เหมือนกัน ตอนนี้มีสมาชิกอยู่ประมาณร้อยกว่าคน มีรถอยู่ประมาณ 60-70 คันนะครับ เรามีการจัดกิจกรรมอยู่เรื่อยๆ ครับ ซึ่ง Aston Martin Owner Club มีทั่วโลกนะครับ ไม่ใช่เฉพาะเมืองไทย ชื่อย่อก็คือ AMOC โดยคลับที่เมืองไทยของเรามีการลิงค์กับคลับที่อังกฤษ คลับที่สิงคโปร์ คลับที่ฮ่องกง คลับที่จีน เรามีการพูดคุยแลกเปลี่ยนกันเสมอ เรามีโอกาสไปเยือนเขาบ้าง เขามีโอกาสมาเยือนเราบ้าง แต่พอดีช่วง 2 ปีมันมีโควิด-19 ก็เลยจะห่างหายไป ส่วนตัวผมในการมีคลับแบบนี้ ผมว่ามันดีมากเลยนะครับ เพราะการที่คนที่มีความชอบเหมือนกัน มาอยู่รวมกัน มันจะคุยกันถูกคอ หลายท่านมาเริ่มรู้จักกันที่นี่ และได้มาแลกเปลี่ยนความคิดทางธุรกิจ ได้สร้าง Connection นอกจากนี้เรายังมีโอกาสได้ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน อย่างในช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมาหากใครมีปัญหาเรื่องการหาโรงพยาบาลไม่ได้ เราก็ช่วยกันประสานงานเพราะเรามีเจ้าของโรงพยาบาลหลายท่านอยู่ในนี้ คือสิ่งที่ได้นอกจากความสนุกสนานในการชื่นชอบในสิ่งเดียวกันแล้ว เรายังได้ช่วยเหลือซึ่งกันและกันด้วยครับ”

การใช้รถใช้ถนนร่วมกันของคนในสังคม
          “ผมว่าการใช้รถใช้ถนน เราต้องมีความระมัดระวัง อย่างผมเองผมจะเป็นคนไม่ค่อยขับรถเร็วนะ นานๆ จะขับทีเวลารถโล่งๆ แต่ก็จะขับตามความเร็วที่กฎหมายกำหนด สำหรับถนนเส้นไหนที่รถเยอะจอแจผมไม่อยากจะสนับสนุนให้ขับเร็วนะ มันจะเกิดอันตราย ไม่ใช่แค่ต่อตัวเราเองนะครับแต่อาจจะส่งผลต่อผู้อื่นที่ใช้ถนนร่วมกับเราด้วย และอีกเรื่องที่ผมเห็นว่าสำคัญมากคือ การดื่มแอลกอฮอล์แล้วมาขับรถ อันนี้ต้องระวังเลยครับ ต้องหลีกเลี่ยง ผมว่าตอนนี้รัฐบาลเขาเข้มงวดขึ้นเยอะ ซึ่งผมว่าดีนะครับ เพื่ออย่างน้อยจะได้ลดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนไปได้บ้าง และอยากจะฝากทุกๆ ท่านไว้นะครับ เวลาใช้รถใช้ถนนให้คิดถึงผู้ร่วมใช้ถนนกับเราด้วย อย่าไปคิดถึงแค่เราคนเดียว บางทีเราขับเก่ง แต่เขาขับไม่เก่ง เราต้องช่วยกันระมัดระวังเพื่อความปลอดภัยของทุกๆคนครับ”

Photo By : Prayuth
Author By : Arunlak

SHARE