counters
hisoparty

McLaren’ s Lover - Smith Tsoi

2 years ago

อีกครั้งที่เราได้มีโอกาสสัมภาษณ์คุณมาร์ค – สมิทธ์ ทอย ในเรื่องความชื่นชอบและหลงใหลในรถยนต์ ซึ่งจากครั้งที่แล้วที่เราได้พูดคุยกันมาถึงวันนี้เป็นเวลากว่า 6 ปีแล้ว แน่นอนว่าความคิดหลายๆ อย่างอาจจะเปลี่ยนแปลง และเติบโตขึ้นตามวัย แต่ความชอบในเรื่องรถยนต์ของเขาคนนี้ไม่ได้น้อยลงเลย...  

การทำงาน       
“ปัจจุบันผมเป็นกรรมการ บริษัท ชริ้งเฟล็กซ์ (ประเทศไทย) จำกัด มหาชน ครับ บริษัทนี้ทำเกี่ยวกับฉลากฟิล์มหด ฉลากรัดรูป ที่เห็นง่ายๆ คือบนพวกขวดน้ำ ถ้วยโยเกิร์ต หรือบนขวดแก้วเองก็สามารถทำได้ครับ”

ความชื่นชอบในรถยนต์
“ถ้าถามว่าความชอบในรถยนต์ของผมเปลี่ยนแปลงไปมั้ยกับอายุที่เปลี่ยน ผมว่ามันต้องมีนิดหนึ่งแต่ก็ไม่มาก จากครั้งที่แล้วที่เราได้เคยคุยกันเท่าที่จำได้ผมชอบรถวินเทจ ผมก็ยังชอบอยู่นะ เพราะด้วยความที่มันวินเทจ มันมีความคลาสสิก ซึ่งผมก็ชอบทั้งรถใหม่และรถเก่า แต่ถามว่าสำหรับรถใหม่มีมุมมองที่เปลี่ยนไปไหม ก็เปลี่ยนไปพอสมควรเลย แต่ก่อนเราวัยรุ่น ตอนนี้ก็ยังวัยรุ่นอยู่นะครับ (หัวเราะ) คือเมื่อก่อนชอบรถที่แบบว่าดิบๆ เถื่อนๆ ไม่มีแอร์ก็ไม่เป็นไร แต่เดี๋ยวนี้มันไม่ใช่ แล้วปัจจุบันกำลังจะแต่งงาน เรากำลังจะมีครอบครัว ทำให้ผมมองรถที่มันตอบโจทย์หลายๆ อย่าง ไม่ใช่แค่เราอย่างเดียว ต้องรวมถึงแฟนด้วย หรือลูกในอนาคตด้วยครับ”

ทำไมต้อง McLaren
“แน่นอนว่าสำหรับรถคันนี้ มันคือทุกสิ่งแล้วที่เราต้องการ มันคือที่สุดของผม ส่วนตัวผมนะ สำหรับคนอื่นผมไม่รู้เหมือนกัน เขาคงมีที่สุดไปกว่านี้ แต่สำหรับผมนี่คือที่สุดแล้ว คันนี้คือ McLaren 720s ครับ ย้อนไปก่อนหน้านี้ ผมก็ใช้ McLaren เหมือนกัน คือรุ่น 570s ซึ่งเหมือนเป็นรุ่นลูกของคันนี้ มันเหมือนเราได้ลองลูกแล้วเราก็ได้ลองพ่อด้วย (หัวเราะ) และมันก็โตขึ้นตามวัยของเราด้วยครับ”

McLaren’ s Lover
“ผมขับ McLaren มา 2 คันแล้วครับ ไม่ได้เปลี่ยนไปแบรนด์อื่นเลย เพราะผมชอบแบรนด์นี้มากจริงๆ มันมีความ British คงด้วยความเป็นรถอังกฤษ ทำให้มีความเป็นผู้ดีอังกฤษ เมื่อครั้งที่แล้วที่เราสัมภาษณ์กันเรื่องรถ MINI ผมก็ยังมี MINI อยู่นะ พวก MINI Classic หรือ MINI ตัวใหม่ๆ ก็ยังมีอยู่ เพราะ MINI มีความเป็นอังกฤษ เป็นผู้ดีอังกฤษ McLaren ก็เป็นอย่างนั้นเหมือนกัน มันหล่อ หล่อสไตล์ของเขาน่ะครับ
“ปัจจุบันผมเป็นเลขาฯ ชมรมแมคลาเรน คลับ ประเทศไทย ด้วยครับ ทำมาได้ร่วม 2 ปีแล้ว ประธานฯ คือ คุณทนง ลี้อิสสระนุกูล ครับ ส่วนรองประธานคือ คุณทวี จงควินิต ครับ ทุกท่านที่เป็นกรรมการน่ารักมากๆ มากเลยจริงๆ ซึ่งผมน่าจะเด็กที่สุดในคณะกรรมการ ได้เรียนรู้อะไรจากพี่ๆ หรือผู้ใหญ่หลายๆ ท่านครับ สำหรับชมรมนี้เกิดขึ้นมาได้เพราะคนที่เป็นเหมือนเรา รักสิ่งเดียวกับเรา และมีความชื่นชอบใน McLaren มี Passion เหมือนกัน อย่างเวลาทำงานกันมาเหนื่อยๆ ก็มารวมกลุ่มกันเพื่อขับไปต่างจังหวัด ไปกินข้าวไปทำกิจกรรมต่างๆ คือเราซื้อรถมาเราก็อยากมีเพื่อนขับ และเราก็ได้เพื่อนเพิ่มอีกสังคมหนึ่ง ซึ่งมิตรภาพแบบนี้หาซื้อไม่ได้จริงๆ ครับ”

ความรักในรถยนต์
“ผมว่าความชอบของแต่ละคนมันไม่เหมือนกัน สำหรับผมถือว่าโชคดีที่ได้ขับ McLaren ได้รถในฝันนะครับ ซึ่งจริงๆ แล้วรถที่เราชอบไม่จำเป็นต้องเป็นรถที่แพงที่สุด อย่างผมเองขับ MINI Classic บางคนมองว่ามันคือเศษเหล็ก แต่สำหรับผมมันไม่ใช่เศษเหล็กเลย ผมรักมันมาก หรือรถที่ผมขับทำงานทุกวันนี้ คือ รถกระบะคันหนึ่ง ที่บางคนมองว่ามันแค่กระบะ แต่สำหรับผม ผมมองว่ามันคือรถที่ผมชอบที่สุด ผมถึงเลือกมันมา รถที่ผมเลือก ไม่ได้อยู่ที่ราคา มันอยู่ที่ความชอบแล้วก็ Passion ของเราครับ”

ขอขอบคุณโครงการบ้านอิสสระ บางนา
www.charnissara.com/BaanIssaraBangna

Author: Arunlak
Photo: Prayuth, Sirawit

SHARE