counters
hisoparty

No34. Bank – Kantasak Kusiri : คุณกันตศักดิ์ กุศิริ

1 year ago

จากสิ่งที่เห็นจนเจนตา กลายเป็นความคุ้นชิน และได้นำพาเขามาสู่อาชีพในฝันของเด็กผู้ชายหลายๆ คน กับนักแข่งรถมืออาชีพที่คว้าแชมป์มาหลากหลายรายการไม่ว่าจะเป็นในประเทศหรือต่างประเทศ กับ คุณแบงก์ – กันตศักดิ์ กุศิริ นักแข่งทีมสิงห์ มอเตอร์สปอร์ต ทีมไทยแลนด์ ที่ครั้งนี้เขาได้มาบอกเล่าเส้นทางการเป็นนักแข่งความเร็วของเขาให้ HiSoParty ได้ฟัง

จุดสตาร์ท

          “จุดเริ่มต้นของการเป็นนักแข่งของแบงก์ สืบเนื่องมาจากแม่ของแบงก์เป็นผู้จัดการของสนามพีระ เซอร์กิต ทำให้แบงก์ได้มีโอกาสอยู่ในสนามแข่งรถทุกวัน กลับมาจากโรงเรียนก็เจอสนามแข่งเจอรถแข่ง จนมีวันหนึ่งแม่แบงก์ซื้อรถแข่งเก่าๆ มาให้ขับ แต่ว่าตอนนั้นแม่ไม่ได้จะให้ขับรถแข่งนะครับ เขาแค่อยากให้หัดขับรถเพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน แบงก์จึงได้ไปคอยดูเวลามีรุ่นพี่นักแข่งเขามาใช้สนาม ไปดูวิธีเข้าโค้ง พอไปดูบ่อยๆ เข้า วันหนึ่งแบงก์ก็ไปถามเขาว่าถ้าอยากจะเป็นนักแข่งต้องทำยังไง จนมีผู้ใหญ่เห็นแวว เปิดโอกาสให้เราได้ลองแข่งในรุ่นมือใหม่ ตอนนั้นพอเริ่มแข่งปีแรกก็ได้แชมป์เลยครับ ซึ่งพอเราได้แชมป์ ผู้ใหญ่เขาก็ดูว่าเราน่าจะไปได้ จึงได้หารถแข่งที่ต่อยอดให้เราเป็นรุ่นที่สูงขึ้น ใหญ่ขึ้น แล้วก็ค่อยๆไต่ขึ้นมาเป็นแชมป์บ้าง รองแชมป์บ้าง”

นักแข่งในทีมสิงห์

          “การที่แบงก์ได้เข้ามาอยู่กับสิงห์ มอเตอร์สปอร์ต เริ่มแรกก็อย่างที่เล่าไปคือแบงก์เริ่มแข่งจากรุ่นเล็กๆ จากรุ่นมือใหม่ ค่อยๆ ขยับมาเรื่อยๆ จนได้มาเจอ พี่ต๊อด(คุณปิติ ภิรมย์ภักดี) และพี่ต่อย (คุณณัยณพ ภิรมย์ภักดี) เขาเหมือนเห็นแววว่าเราน่าจะเข้าร่วมทีมกับเขาได้ เขาจึงเริ่มมาทาบทามเราจากทีมเดิม ตอนที่แบงก์ได้เข้ามาในทีมแบงก์ได้แข่งกับทั้ง 2 รายการครับ คือรายการหนึ่งก็ร่วมทีมกับทาง พี่ต่อย แล้วอีกรายการหนึ่งจะแข่งกับพี่ต๊อด ซึ่งแบงก์ได้แข่งกับทั้งคู่มาทั้งหมดประมาณ 4 ปีครับ แล้วพอพี่ต๊อดเริ่มไปแข่งต่างประเทศ แบงก์เลยได้เข้ามาอยู่กับทางเฟอร์รารี่ คือ ทางพี่จ๊ะ (คุณวรวุฒิ ภิรมย์ภักดี) ตอนนั้นแบงก์มาเริ่มขับที่ Ferrari 458 Challenge ก่อนแล้วพอเริ่มได้แชมป์ พี่จ๊ะก็เริ่มส่งไปแข่งต่างประเทศบ้าง ไปร่วมในรายการ Ferrari Challenge ซึ่งตอนนั้นพอไปแข่งปุ๊บ ก็ได้แชมป์กลับมาแล้วก็ได้ขยับรุ่นมาเป็นรุ่นใหญ่ขึ้นครับ”

การเตรียมพร้อมก่อนลงแข่ง

          “ในการเตรียมตัวก่อนการแข่งขัน สำหรับแบงก์คือการออกกำลังกาย เพื่อให้ร่างกายมันพร้อมสำหรับการแข่งขันตลอดเวลา ซึ่งแบงก์จะออกกำลังกายเป็นประจำอยู่แล้วครับ สัปดาห์หนึ่งประมาณ 6 – 7 วันแล้วแต่ถ้าว่างหรือไม่ว่าง อีกอย่างที่สำคัญคือการขับ Simulator ครับ ก่อนที่จะไปสนามต่างๆ มันช่วยได้เยอะเลยเรื่องการจำสนาม แล้วก็หาไลน์สนามครับ สำหรับ Simulator นี่แบงก์ว่าสำคัญมากนะครับกับนักแข่งรถ เพราะช่วยประหยัดเวลา คือพอไปถึงสนามนั้นๆ เราก็สามารถวิ่งแล้วก็จำทางได้เลยครับ”

ความรู้สึกหลังพวงมาลัย

          “เวลาแข่ง เวลาอยู่หลังพวงมาลัย ถ้าถามว่าเครียดไหม เครียดครับ แล้วก็ตื่นเต้น ผสมกันซึ่งมันเป็นเสน่ห์ของการแข่งรถนะครับ ในช่วงเวลาที่นั่งอยู่หลังพวงมาลัยไม่ได้คิดอะไรแล้วครับ เราแค่ว่าจะทำอย่างไรให้ผลงานออกมาดีที่สุด แล้วต้องทำอย่างไรถ้าเราไม่ได้อยู่ในตำแหน่งที่ 1 ตอนนั้นคิดแค่ว่าต้องขึ้นไปข้างหน้าให้ได้ครับ ต้องพยายามทำผลงานออกมาให้ดีที่สุดแล้วก็ไปให้เร็วที่สุดครับ”

สนามที่ประทับใจที่สุด

          “สนามที่แบงก์ชอบมากในการแข่งขันจะเป็นซุซุกะเซอร์กิตครับ เป็นสนามแข่งรถที่เก่าแก่ และมีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น อยู่ที่เมืองซูซูกะ แบงก์ชอบเรื่องของวัฒนธรรมของเขา รวมถึงเรื่องสภาพแวดล้อม บรรยากาศทุกอย่างมันดูสวย แล้วก็ไม่ร้อนจนเกินไปครับ และในเรื่องของผลของการแข่งขัน ก็ถือว่าโอเคนะครับ ซุซุกะนี่แบงก์ว่าเป็นสนามที่ค่อนข้างยากครับ ถ้าเทียบกับสนามที่เคยไปแข่งมา สนามมันไม่ได้กว้างค่อนข้างแคบ แล้วตอนซ้อมแบงก์ก็ทำผลงานออกมาได้ไม่ค่อยดี แต่พอถึงเวลาจังหวะที่ต้องทำเวลา จับเวลาหรือว่าแข่งขัน ผลงานออกมาค่อนข้างดีอยู่ครับ ทำให้สนามนี้เป็นสนามที่ประทับใจทุกครั้งเวลานึกถึงครับ”

นักแข่งที่เป็นต้นแบบ

          “นักแข่งที่เป็นต้นแบบ คงเป็น ไมเคิล ชูมัคเกอร์ ครับ เขาขับ Ferrari ด้วย แล้วก็เป็นแชมป์โลก 7 สมัยด้วยครับ และถึงเขาจะขับ F1 แบงก์ไม่ได้มองว่ารถมันต่างกันครับ แบงก์มองวิธีการขับของเขา วิธีการทำงานร่วมกับทีมของเขา เขาทำงานค่อนข้างเข้มครับ คือเขาจริงจังกับการแข่งขันของเขามากครับ”

เป้าหมายในการแข่งขัน

          “สำหรับเป้าหมายการแข่งรถ แบงก์ไม่ได้ตั้งเป้าหมายอะไรมากครับ จริงๆ แบงก์อยากจะแข่งรถไปเรื่อยๆ แล้วก็ทำผลงานออกมาให้ได้ดีที่สุดครับ ไม่ได้กดดันว่าจะต้องไปให้ถึงจุดไหน แบงก์แค่จะพยายามต่อไป ตรงไหนมันไปได้แบงก์ก็จะไปเรื่อยๆ ครับ”

เสน่ห์ของกีฬามอเตอร์สปอร์ต

          “กีฬาแข่งรถมันเป็นกีฬาที่ในตัวมันแล้วไม่มีความน่าเบื่อเลยครับ เหมือนมันมีเสน่ห์ในทุกๆ จุดของมัน อย่างแบงก์ไปถึงสนาม แบงก์ได้เจอพี่ๆ ทีมงาน ได้เจอ Engineer ได้เจอนักแข่งที่แข่งด้วยกัน มันสนุกไปหมดครับเราได้เจอคนที่รักในกีฬาเดียวกัน คนที่ชอบในกีฬาเดียวกัน คนที่ชอบไปในทางเดียวกัน มันก็มีความสุขแล้วครับ”


SHARE    

SHARE