counters
hisoparty

‘Fendace’ = Versace by Fendi – Fendi by Versace

19 days ago

            ความพิเศษที่เกิดขึ้นนี้ไม่ใช่งานคอลลาบอเรชั่น แต่เป็นการร่วมมือกันระหว่าง Fendi และ Versace สองแฟชั่นเฮาส์ระดับตำนาน คนสองกลุ่มที่มีความโดดเด่น และได้นำพาเรามาสู่ช่วงเวลาอันเป็นที่น่าจดจำของแฟชั่นในครั้งนี้ จะว่าไปมันเป็นทั้งการเฉลิมฉลองแฟชั่นของอิตาลี และการขอไม่สนใจใยดีกับสิ่งที่ทำให้โลกปั่นป่วนอยู่ในตอนนี้ เพื่อร่วมกันสร้างสรรค์ Fendace (Fendi + Versace) ให้เป็นแฟชั่น โดยที่ตัวอักษร F และ V มีความหมายถึงอิสรภาพ ความสนุกสนาน และฝีมืองานสร้างสรรค์อันสุดพิเศษ
            เรียกได้ว่าครั้งนี้เป็นการก้าวข้ามการทำงานของแบรนด์ลักชัวรี่ที่อยู่ต่างบริษัทกัน แต่มาทำงานร่วมด้วยกันเพราะมิตรภาพและความเคารพในวิชาชีพซึ่งกันและกัน โดยการทำงานในครั้งนี้ของ Fendance คือ การสลับบทบาท และแลกเปลี่ยนกัน และเป็นครั้งแรกที่ทั้ง โดนาเทลล่า เวอร์ซาเช่ และซิลเวีย เวนตูรินิ เฟนดิ ต้องก้าวออกจากแฟชั่นเฮาส์ของตนเอง มาทำงานภายใต้วิสัยทัศน์ของอีกแฟชั่นเฮาส์หนึ่ง โดยที่มีคิม โจนส์ เป็นผู้คอยชี้แนะแนวทาง
            ซึ่ง คิม โจนส์ และ ซิลเวีย เวนตูรินิ เฟนดิ จะเป็นผู้ออกแบบเสื้อผ้าสุภาพสตรี และสุภาพบุรุษของ Versace ในขณะที่ โดนาเทลล่า เวอร์ซาเช่ จะเป็นผู้ออกแบบงานทั้งหมดของ Fendi โดยทั้งสองแฟชั่นเฮาส์ได้เปิดคลังผลงานในอดีตให้แต่ละฝ่ายสามารถเข้าถึงได้อย่างเต็มที่ จนเกิดเป็นการผสมผสานข้ามเอกลักษณ์ของแบรนด์ โดยนำเอาองค์ประกอบของแต่ละแบรนด์มาผสมผสานไว้ด้วยกัน แต่ยังคงเอกลักษณ์อันเป็นหัวใจหลักของแต่ละแฟชั่นเฮาส์เอาไว้ในขณะที่ก็เปิดกว้างให้ดีไซเนอร์ได้เป็นตัวของตัวเองในการสร้างสรรค์ผลงานในครั้งนี้ ก่อให้เกิดผลงานที่ทำไปด้วยความเคารพในพื้นฐานของแต่ละแบรนด์และความไว้วางใจซึ่งกันและกันเท่านั้น จนเกิดเป็น Fendace ในที่สุด ซึ่งเกิดมาจากการความซื่อสัตย์จริงใจอันเป็นสิ่งที่โลกแฟชั่นในปัจจุบันต้องการ มากกว่าจะเป็นกลยุทธ์ทางการตลาด

 VERSACE BY FENDI 

            คอลเลกชั่นนี้ได้แรงบันดาลใจจากช่วงกลางจนถึงปลายของยุค 90s อันเป็นช่วงเวลาอันโดดเด่นของแฟชั่นเฮาส์แห่งนี้ VERSACE BY FENDI นำเสนอแนวคิดเรื่องทวิลักษณ์ เห็นได้จากการนำเอาลายโมโนแกรมของเฟนดิมาหลอมรวมเข้ากับลวดลายสไตล์กรีกอันเป็นเอกลักษณ์ของเวอร์ซาเช่ ในขณะที่เนื้อผ้าก็เป็นผ้าสองด้านที่สามารถสวมใส่แบบกลับด้านได้ โดยมีการซุกซ่อนเอกลักษณ์ในงานออกแบบที่แสดงให้เห็นถึงฝีมือเชิงช่างของเหล่าเอเตลิเยร์ของเฟนดิไว้ด้วย ดังเช่น ผ้าทอด้วยโซ่อันเป็นเอกลักษณ์ของเวอร์ซาเช่ในครั้งนี้ก็ทำด้วยหนังอันเป็นความเชี่ยวชาญของเฟนดิ

 FENDI BY VERSACE 

            ในขณะที่ FENDI BY VERSACE นั้น นำเอาสไตล์พังก์ร็อคมาใช้ในการสร้างสรรค์คอลเลกชั่น ซึ่งโดนาเทลล่า เวอร์ซาเช่ ได้แรงบันดาลใจมาจากสถานการณ์โลกในปัจจุบัน โดยใช้เข็มกลัดเวอร์ซาเช่เจาะผ่านสัญลักษณ์อันเป็นเอกลักษณ์ของเฟนดิ ในขณะที่ผ้าทอโซ่อันเป็นเอกลักษณ์ของเวอร์ซาเช่ถูกนำมาผสมผสานกับลูกไม้และคริสตัลที่ทำเป็นลายโมโนแกรมตัว F ของเฟนดิ ส่วนผ้าแพรไหมถูกนำมาใช้เพื่อเลียนแบบผ้าเดนิมและขนแกะที่มีการตัดแต่งเพื่อแสดงถึงเอกลักษณ์ของเฟนดิในแบบที่ดูเด็กลงและดูขบถมากขึ้น

            และที่สำคัญโชว์ในครั้งนี้ยังเป็นการอุทิศแด่ Kip Sims เพื่อนอันเป็นที่รักและเพื่อนร่วมงานคิม โจนส์ และห้องเสื้อเฟนดิอีกด้วย

Author By : Arunlak

SHARE