counters
hisoparty

‘Journey Through the Lens’ งานนิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ณ Leica Gallery Frankfurt

22 days ago

          Leica Gallery Frankfurt จัดแสดงนิทรรศการภาพถ่าย ฝีพระหัตถ์ของ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ภายใต้ชื่อ ‘Journey Through the Lens’ ในระหว่างวันที่ 28 มิถุนายน - วันที่ 17 สิงหาคม 2567 โดยนิทรรศการจัดแสดงภาพถ่ายนำเสนอให้ผู้ชมเข้าใจผลงานของพระองค์ท่านได้อย่างลึกซึ้ง พระอัจฉริยะภาพแห่งการถ่ายภาพในห้วงขณะเวลาที่เป็นธรรมชาติ แต่มีความโดดเด่นน่าสนใจ ถักทอเรื่องราวผ่านเทคนิคแสงและเงาได้อย่างชำนาญ เสมือนทรงบันทึกความประทับใจหลากมุมมองอันพิถีพิถัน ในระหว่างทรงเดินทางท่องเที่ยวธรรมชาติ

          ภาพถ่ายทั้งหมดมากกว่า 60 ภาพ ที่จัดแสดงภายใน Leica Gallery Frankfurt สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทรงถ่ายด้วยกล้องไลก้า  ซึ่งกล้องไลก้าได้กลายเป็นเพื่อนร่วมเดินทางที่ซื่อสัตย์ขององค์ศิลปิน ตั้งแต่ที่ทรงเสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศเคนยา เมื่อปี 2562 ท่านได้ทรงบันทึกความสวยงามของธรรมชาติ ผ่านมุมมองที่มีเอกลักษณ์ รวมถึงจุดหมายปลายทางอันน่าตื่นตาตื่นใจมากมาย อาทิ มนต์เสน่ห์ที่ไม่เคยจางหายของกรุงไคโรและแม่น้ำไนล์แห่งอียิปต์ เมืองเวนิสอันโรแมนติคน่าหลงใหล ตลอดจนทิวทัศน์อันงดงามของไทย อย่างแก่งสามพันโบกในจังหวัดอุบลราชธานี จนถึงผลงานภาพถ่ายโฆษณาของคอลเลกชันแฟชั่นประจำฤดูกาลแห่งแบรนด์ SIRIVANNAVARI  

          สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ในฐานะองค์ศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงานในนิทรรศการนี้ ทรงตรัสว่า “การถ่ายภาพ ทำให้เราหวนนึกถึงกิจกรรมที่ครอบครัวของเราชื่นชอบ นับตั้งแต่เสด็จปู่ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ท่านทรงโปรดการถ่ายภาพ ต่อมาช่วงตอนเรียนชั้นมัธยมปลาย เราได้เริ่มเรียนรู้ด้านการถ่ายภาพ อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่ผลักดันให้เรามีความสนใจเรื่องการถ่ายภาพเป็นอย่างยิ่ง คือเมื่อได้ทำโปรเจกต์ชุดชั้นใน ระดมทุนให้กับผู้ป่วยมะเร็งเต้านมและจัดซื้อรถตรวจแมมโมแกรมในประเทศไทย งานนั้นเรามีโอกาสได้ถ่ายภาพแคมเปญเพื่อโปรโมทกิจกรรม เลยได้ทำงานด้วยกล้องถ่ายภาพหลายรุ่นที่ไม่เคยใช้มาก่อน และตั้งแต่นั้นมา เราก็ได้ค้นพบตัวเอง และอยากถ่ายภาพต่อไป”

          องค์ศิลปิน ทรงตรัสถึงผลงานภาพถ่ายเพิ่มเติมว่า “โดยส่วนตัว เราชื่นชอบการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ สถาปัตยกรรม หรือเหตุการณ์ต่างๆ ที่ให้ความรู้สึกตามความเป็นจริง โดยเฉพาะภาพถ่ายขาวดำ ที่บอกเล่าเรื่องราวได้อย่างแท้จริง ว่าอะไรเกิดขึ้นในสถานที่นั้นๆ เราเริ่มใช้กล้องรุ่น Leica Q ถ่ายภาพเป็นครั้งแรก เมื่อตอนเดินทางไปประเทศเคนย่า ได้ภาพเยอะมาก จากนั้นก็ยังนำกล้องรุ่นนี้ไปถ่ายภาพทิวทัศน์ของสามพันโบก ที่อุบลราชธานี ส่วนภาพถ่ายที่เมืองเวนิซ เป็นกล้อง Leica MP และสำหรับทริปที่อียิปต์ เราใช้กล้องหลายตัว ทั้ง Leica SL2 และ Leica M11 เพราะอยากได้ภาพที่คลาสสิคขึ้นมาอีกนิด อย่างช่วงพระอาทิตย์ตก และแม่น้ำไนล์ ก็เลยติดกล้องฟิล์ม Leica MP ไปด้วย’

          นอกจากภาพทิวทัศน์แล้ว ภาพส่วนหนึ่งในนิทรรศการ ยังเป็นภาพถ่ายแฟชั่นของแบรนด์ SIRIVANNAVARI ที่พระองค์ท่านทรงเป็นผู้ก่อตั้งและอำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ ซึ่งผลงานทรงออกแบบเสื้อผ้าประจำฤดูกาลในแต่ละคอลเลกชัน ก็สะท้อนกลิ่นอายแห่งการเดินทาง และศิลปวัฒนธรรมจากเมืองต่างๆ หลายมุมของโลกเช่นเดียวกัน

          สำหรับนิทรรศการภาพถ่าย ‘Journey Through the Lens’ จัดแสดงระหว่างวันที่ 28 มิถุนายน - 17 สิงหาคม 2567  ณ  Leica Gallery Frankfurt  (เลขที่ 15 ถนนเฮียร์ชกราเบิน) เมืองแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี  เปิดวันจันทร์ - วันศุกร์ เวลา 10.00 -19.00 น. วันเสาร์ เวลา 10.00-17.00 น.  สามารถเข้าชมได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย และภาพถ่ายจากนิทรรศการทั้งหมด ได้ถูกจัดพิมพ์เป็นหนังสือภาพ (Photobook) วางจำหน่ายภายในงานนิทรรศการ และร้าน Leica Store กรุงเทพฯ อีกด้วย 

Author By : Arunlak

SHARE