counters
hisoparty

KAM’S ROAST BANGKOK

2 years ago

Kam’s Roast ร้านห่านย่างชื่อดังระดับตำนานจากฮ่องกง ที่ได้รับฉายาจากนักชิมทั่วโลกว่า ‘Master of Cantonese Roast’ ซึ่งเป็นร้านอาหารในฮ่องกงที่โดดเด่นเรื่องห่านย่างมาตั้งแต่ปี 2014 แม้จะไม่ได้เก่าแก่หรือสืบทอดรุ่นสู่รุ่นเหมือนร้านไหน แต่ Kam’s Roast ได้รับรางวัลมิชลิน 1 ดาวมา 7  ปีซ้อน ตั้งแต่ปีแรกของการเปิดร้าน และยังเป็นที่รู้กันในชาวฮ่องกงว่าเป็นร้านที่คิวยาว แต่คุ้มค่าที่จะเข้าคิวรอ

          โดยร้านสาขาต้นตำรับตั้งอยู่ที่ถนน Hennessy ในเขต Wan Chai ประเทศฮ่องกง สำหรับผู้ที่อยากทานต้องรีบมาต่อแถวกันตั้งแต่เริ่มเปิดร้าน เพราะไม่มีการรับจองโต๊ะล่วงหน้า ซึ่งสาเหตุที่หลายคนติดใจอาหารที่ร้านนี้ เนื่องจากมีเคล็ดลับการย่างที่เป็นมรดกตกทอดในตระกูลมาตั้งแต่สมัยรุ่นคุณปู่ (ผู้เป็นเจ้าของภัตตาคาร Yung Kee (ยุงกี่) ในตำนาน 

          ในส่วนของร้าน Kam’s Roast Goose (แคมส์ โรสต์ กูส) ถูกก่อตั้งโดย Mr. Hardy Kam Shun-Yuen ลูกชายของ Mr. Kam Kinsen Kwan Sing ที่เป็นทายาทในรุ่นที่ 3 ร้านนี้มีไฮไลท์อยู่ที่อาหารย่างสไตล์ฮ่องกง โดยเฉพาะเมนู ‘ห่านย่าง’ ที่ได้รับการขนานนามว่าดีที่สุด เริ่มตั้งแต่การใส่ใจในการคัดสรรวัตถุดิบชั้นยอด คุณภาพเยี่ยม และเทคนิคการย่างสไตล์ฮ่องกงแบบต้นตำรับที่กลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของร้าน ตลอดจนยังให้ความสำคัญกับการฝึกอบรมบุคลากร การดูแลเอาใจใส่พนักงาน และการให้บริการที่เป็นเลิศกับลูกค้า ซึ่งหลังจากเปิดให้บริการได้เพียง 4 เดือน ก็ได้รับมิชลิน 1 ดาว ครั้งแรกในเดือนตุลาคม ค.ศ. 2014 (พ.ศ. 2557) และยังได้รับมิชลิน 1 ดาวอย่างต่อเนื่องถึง 7 ปีซ้อน ในปี 2015, 2016, 2017, 2018, 2019, 2020 และ ล่าสุด 2021 

คุณชนัตฐา ชินสุภัคกุล
เจ้าของและกรรมการบริหาร ผู้นำเข้า Kam’s Roast
          “ฮ่องกงเป็นจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ที่คนไทยนิยม และอาหารกวางตุ้ง (Cantonese Cuisine) หรือที่เราเรียกกันติดปากว่าอาหารฮ่องกง ซึ่งก็เป็นที่ชื่นชอบและถูกปากคนไทยมาอย่างยาวนาน หากจะนึกถึงอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของฮ่องกง ก็ต้องมีห่านย่าง เป็ดย่าง หมูแดง หมูกรอบ อย่างแน่นอน และ Kam’s Roast เป็นร้านดังประจำฮ่องกง คนไทยเองที่เคยไปทานที่ร้านที่ฮ่องกงก็ติดใจกลับไปทานซ้ำตลอด โดยส่วนตัวก็ได้มีโอกาสเดินทางไปทานที่ฮ่องกงหลายครั้งและที่สาขาในไต้หวัน ซึ่งประทับใจตรงที่ร้านสามารถรักษาคุณภาพอาหารได้อย่างดี กระทั่งเราเข้าไปเจรจากับเจ้าของร้านอยู่นานกว่าสองปีเพื่อจะนำเข้ามาในประเทศไทย เพราะเราอยากให้คนไทยได้ทานของอร่อย สุดท้ายเขาจึงยอมให้เรานำเข้ามาประเทศไทย พร้อมรักษาคุณภาพจากต้นตำรับจริงๆ โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปฮ่องกง รับรองว่าจะทำให้หลายคนได้คลายคิดถึงอาหารฮ่องกงได้อย่างแน่นอนค่ะ 

          และเราก็เชื่อว่าพอเรานำเข้ามา ซึ่งคนไทยเป็นนักทานอยู่แล้ว เพราะเหมือนเปิดใจมากขึ้นกับอาหารนานาชาติ จึงมั่นใจว่า Kam’s Roast เป็นอาหารฮ่องกงที่ถูกปากคนไทย ส่วนเมนูที่แนะนำ จริงๆ พลาดไม่ได้ก็คือเป็ดย่าง ซึ่งเป็ดย่างเรามีทั้งสองแบบ แบบแรกเป็นหนังกรอบ อีกแบบคือเป็ดย่างทั่วไป ซึ่งมีความพิเศษในสูตรเฉพาะของร้าน แล้วก็ส่วนตัวที่ชื่นชอบมากๆ คือ หมูบาร์บีคิวส่วนท้อง ซึ่งทานแล้วละลายในปาก และยังมีเมนูอื่นๆ ที่น่าทานอีกหลายอย่าง ต้องเชิญมาชวนชิม แล้วในอนาคตก็กำลังจะมีห่านเข้ามา ซึ่งห่านก็จะเป็นชื่อดังของแคมส์ โรสต์ กูส ที่เป็นอันดับหนึ่ง ที่ในไม่ช้าทุกคนจะได้ลิ้มลองค่ะ” 

คุณเด็ด ชินสุภัคกุล 
เจ้าของและประธานบริหาร ผู้นำเข้า Kam’s Roast
ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้ง บริษัท วงใน มีเดีย จำกัด
กรรมการผู้จัดการบริษัท ซี เจ ซีฟู้ด จำกัด 
          “ร้านนี้จะเน้นความเป็นครอบครัว ซึ่ง Mr. Hardy Kam Shun-yuen จะเป็นรุ่นที่ 3 ซึ่งจริงๆ ก่อนหน้านี้เป็นร้านชื่อ ยุงกี่ ซึ่งเป็นร้านของคุณปู่ของเขา ซึ่งเปิดมาแล้ว 50 ปี ผมและภรรยาจึงไปติดต่อเพื่อนำเข้า เพราะเราประทับใจตัวร้านแคมส์ โรสต์ ที่เปิดมาแค่ 4 เดือน ก็ได้มิชลินสตาร์ 1 ดาว แล้วอีกหนึ่งความพิเศษของร้านนี้คือได้มิชลินสตาร์ 7 ปี ติดต่อกัน ซึ่งเราเองก็มั่นใจว่า เขาสามารถทำให้คุณภาพอาหารดีต่อเนื่องได้ แล้วทางเราเองก็ได้ไปประเทศอื่น เพื่อศึกษาสาขาอื่นๆ ที่เปิดในต่างประเทศด้วย เช่น ประเทศใต้หวัน  ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งได้ผลตอบรับจากลูกค้าค่อนข้างดีมาก และของเรา Kam’s Roast Bangkok (แคมส์ โรสต์ กรุงเทพฯ) ก็พยายามทำให้คุณภาพอาหารเหมือนกับฮ่องกง ไม่ว่าจะเป็นตัวซอส ตัวเส้น แล้วในส่วนอื่นๆ เราก็อิมพอร์ตตรงจากที่ฮ่องกง เพื่อทำให้รสชาติใกล้เคียงฮ่องกงมากที่สุดครับ

          สำหรับเมนูไฮไลท์ ห่านย่าง และ เป็ดย่าง นั้นใช้เวลาเตรียมอย่างพิถีพิถันนานถึง 3 วัน เริ่มจากการหมักห่านย่างเป็ดย่างในซอสสูตรพิเศษที่สืบทอดมาจากต้นตระกูล หมักทั้งข้างนอกและข้างในตัวของห่านและเป็ดข้ามคืนจนรสชาติซึมเข้าเนื้อ จึงนำไปผึ่งให้แห้ง 1 วัน ก่อนนำไปย่างในเตาอบพิเศษแบบฉบับเฉพาะของร้าน ทำให้ได้ห่านย่างและเป็ดย่างที่หนังบางกรอบ เนื้อด้านในนุ่มชุ่มฉ่ำ รสชาติกลมกล่อม เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วย, หมูแดงส่วนท้องสูตรเฉพาะ Kam’s Roast (Toro Char Siu / BBQ Pork Belly) ใช้เนื้อหมูคุณภาพส่วนท้อง ที่โดดเด่นเรื่องรสสัมผัสที่นุ่มละลายในปาก หมักในซอสที่เคี่ยวกับน้ำผึ้งจนได้ที่ก่อนนำไปย่างให้มีกลิ่นหอม, Pipa Duck (เป็ดผีผา) ที่เรียกผีผา เพราะรูปทรงคล้ายเครื่องดนตรีจีนชนิดหนึ่งที่เป็นเครื่องสาย หมักเป็ดด้วยซอส และเครื่องเทศข้ามคืน ทำให้หนังเป็ดร่อนกำลังดี และได้เนื้อเป็ดที่ฉ่ำ หอมเครื่องเทศ และเปลือกส้มตากแห้งอันเป็นกลิ่นหอมเฉพาะของ Pipa Duck (23 years Dry-Aged Orange Peels) และบะหมี่เกี๊ยวกุ้ง ที่นำเข้าเส้นบะหมี่มาจากร้านต้นตำรับที่ฮ่องกง ซึ่งเป็นบะหมี่กลมเส้นเล็กๆ แบบฉบับจีนกวางตุ้ง ลวกเส้นจนเหนียวนุ่มได้ที่ ทานพร้อมเกี๊ยวกุ้งสูตรเฉพาะของร้าน นอกจากนี้ ยังมีเมนูอื่นๆ ที่น่าสนใจ อาทิ  หมูกรอบ, ไก่ซีอิ๊ว, ข้าวราดหน้าต่างๆ, บะหมี่ราดหน้าต่างๆ ฯลฯ รวมถึงเมนูทานเล่นขึ้นชื่อ อย่างถั่วเหลืองอบน้ำผึ้ง แมงกะพรุนหมักน้ำมันงา เต้าหู้ราดซอส เป็นต้นนอกจากนี้ ยังจะมีเมนูพิเศษตามเทศกาล และเมนูใหม่ประจำฤดูกาลต่างๆ อีกด้วย

          ปัจจุบัน Kam’s Roast มีสาขากว่า 7 แห่ง ได้แก่ ฮ่องกง 1 สาขา, สิงคโปร์ 2 สาขา, ไต้หวัน 1 สาขา, มาเลเซีย 1 สาขา, อินโดนีเซีย 1 สาขา และล่าสุด ประเทศไทย 1 สาขา (KAM’S ROAST BANGKOK) ซึ่งสาขาแรกในประเทศไทย ตกแต่งสไตล์ Modern Oriental ในโทนสีธรรมชาติ ผสมผสานลวดลายจีนสมัยใหม่ เน้นความโล่งโปร่ง สบายตา โดยบริเวณหน้าร้านตกแต่งให้เป็นตู้กระจกแขวนห่านย่างเป็ดย่างทั้งตัวตามสไตล์ซิกเนเจอร์ร้านต้นตำรับที่ฮ่องกง สามารถรองรับลูกค้าได้ 120 ที่นั่ง และมีห้องรับรองขนาด 10 ที่นั่ง จำนวน 2 ห้อง ที่สามารถเปิดเชื่อมกันได้ และสำหรับในส่วนของเมนูไฮไลท์ห่านย่างของสาขาประเทศไทย จะเริ่มจำหน่ายในเดือนพฤษภาคม 2564 เป็นต้นไป 

          นอกจากนี้ยังสามารถสั่งเป็นจานอะลาคาร์ทที่เหมาะสำหรับแบ่งรับประทานเป็นครอบครัว หรือหากใครอยากทานจบในเสิร์ฟเดียวก็สามารถสั่งจับคู่กับเส้นบะหมี่หรือข้าวได้เช่นกัน 

เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00-22.00 น. (Last Order เวลา 21.15น.)
ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 7 โซน Beacon 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Tel.08-1797-4455 หรือติดตามข้อมูลผ่านช่องทางออนไลน์ที่
Instagram : kamsroastbkk
และ Facebook : Kam’s Roast Bangkok

 

AUTHOR BY K_WONDROUS
PHOTO BY VEERAPOL
VDO BY SIRAWIT
VDO EDIT BY CHONTICHA


SHARE    

SHARE