counters
hisoparty

M.L. Korkrita Kritakara @Iconic Vinyl Studio

3 years ago

 
เพราะการฟังเพลง ให้อะไรมากกว่าการฟังเพลง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ใครสักคนจะให้ความสำคัญกับองค์ประกอบที่จะช่วยให้การฟังเพลงสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

           ก่อนหน้านี้เราเคยได้ยินมาบ้างว่ามีคนจำนวนไม่น้อย ที่ให้ความสำคัญ และยอมลงทุนกับการซื้อเครื่องเสียงดีๆ ไว้ฟังเพลง ซึ่งสนนราคาเครื่องเสียงบางชุด หรือลำโพงบางตัว ไม่ต่ำกว่าหลักแสน และหลายตัวมีถึงหลักล้าน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นความชื่นชอบ เป็น Passion และเป็นความสุขส่วนตัวของแต่ละคน HiSoParty ครั้งนี้ จึงขอพาผู้อ่านไปสัมผัสกับสุดยอดเครื่องเสียงระดับ High-End กันถึงแหล่งที่ว่ากันว่ารวบรวมของดีระดับที่เป็น Iconic ของลำโพงไว้ นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นแหล่งรวมของอุปกรณ์เกี่ยวกับดนตรีอีกมากมาย โดยผู้ที่เราจะมาพูดคุยด้วยก็เป็นระดับ Iconic ในแวดวงของเสียงเพลง ไม่ว่าจะในแง่ของการเป็นนักฟังเพลง หรือการเปิดแผ่นให้คนอื่นฟัง กับ คุณหลาน - ม.ล.กอกฤษต กฤดากร Founder และ Managing Director ของ Iconic Vinyl Studio

            “Iconic Vinyl Studio เริ่มต้นจากการที่ผมเป็นคนชอบฟังเพลง คือผมเล่นดีเจมาตั้งแต่เรียนอยู่ที่อเมริกา แต่ไม่ได้เรียนสายดนตรีนะ ผมเรียนบริหาร ซึ่งหลังจากเรียนจบก็กลับมาทำงานที่บ้าน จากนั้นก็ค่อยๆ ค้นพบว่าตัวเองชอบดนตรีจริงๆ ซึ่งพอมีโอกาสได้ทำที่นี่ผมจึงอยากทำให้เหมือนเป็น Creative Music Space เพื่อที่จะสร้าง Community สร้าง Culture ขึ้นมา แล้วทำให้เป็นเหมือนไลฟ์สไตล์นี่คือที่มาที่ไปของ Iconic Vinyl Studio ครับ”

            “ซึ่งหากย้อนไปตอนเริ่มแรกผมซื้อลำโพงตัว Funktion-One มาก่อนซื้อมาเล่นเอง เพราะด้วยความที่เราชอบดีเจจึงอยากเล่นกับลำโพงดีๆแต่พอซื้อมาแล้ว เพื่อนมาเห็นเพื่อนชอบ ลูกค้าคนแรกของผมคือคุณปลาวาฬ (วรสิทธิ์ อิสสระ) ตอนนั้นผมยังไม่คิดว่าจะทำเป็นธุรกิจ แต่พอมีคนเริ่มชอบเหมือนกัน ผมจึงคิดว่ามันทำเป็นธุรกิจได้ ก็เลยเริ่มทำ Showroom ที่ชั้น 1 ให้เป็น Showroom ของ Funktion-One คือลูกค้าสามารถเข้ามาทดลองฟังได้ครับ ซึ่งตัว Funktion-One เขาจะเป็นเครื่องเสียงที่ใช้ในคลับดังๆ ของยุโรป แล้วก็ใช้ในเฟสติวัลระดับโลก และนอกจากนี้พื้นที่ที่ชั้น 1 เรายังทำเป็นสถานที่จัดอีเว้นท์ด้วย คือลูกค้าสามารถที่จะเข้ามาจัดเป็น Private Event ได้ โดยเรามีเครื่องเสียง มีดีเจให้พร้อม ซึ่งก็สามารถใช้ประโยชน์กับโชว์รูมไปด้วย เหมือนเป็นทั้งโชว์รูม และเป็นโชว์เคสด้วย

            “ต่อมาที่ชั้น 2 จะเป็นโชว์รูมของลำโพงแบบ Horn Speaker เป็นลำโพงของเยอรมัน และเป็นแบบ Custom Made คือต้องเลือก Horn เลือกสี เลือกตู้ไม้ ต้องเลือกวัสดุเอง เขาเป็นลำโพงที่มีดีไซน์ นอกจากเป็นลำโพงแล้วยังเป็นเสมือนของแต่งบ้านได้ด้วย ชื่อแบรนด์ Avantgarde ตรงนี้เราจะทำเป็นเหมือน Sofa Session DJ คือดีเจที่เล่นตรงนี้จะเป็นดีเจที่นั่งเปิด จะคนละแบบกับข้างล่าง ข้างล่างจะเป็นดีเจยืนมิกซ์ ตรงนี้จะเป็น Sofa Session นั่งเปิดแล้วก็คุยเรื่องแผ่นเสียง ตรงข้ามก็จะมี Storage ของแผ่นเสียง เพราะเราจะมีขายแผ่นเสียงด้วยในอนาคต ส่วนอีกฝากหนึ่งของชั้นนี้จะเป็นลำโพงวินเทจ เป็นลำโพง Studio Monitor ซึ่งจะคนละคาแรคเตอร์กับฝั่งนี้ เพราะฝั่งนั้นจะเป็นแนววินเทจ เป็นแบรนด์ JBL ซึ่งเราก็ขายอยู่และที่นี่ก็จะมีโซนดีเจช็อปด้วย คือขายอุปกรณ์ทุกอย่างเกี่ยวกับดีเจ ส่วนชั้น 3 จะเป็นห้องอัด และเป็นโรงเรียนสอนทำเพลง Electronic Music ด้วย เพราะความที่ดนตรีมันไม่ซับซ้อนเท่ากับพวกดนตรีคลาสสิกหรือดนตรีทั่วไปที่นี่เราก็มีไว้เพื่อตอบโจทย์ทุกคนที่ชื่นชอบในดนตรี อยากทำเพลง อยากเรียนดีเจอยากซื้อแผ่นเสียง อยากซื้ออุปกรณ์ดีเจ อยากซื้อลำโพง มาที่นี่ตอบโจทย์ทุกคนที่ชอบดนตรีครับ One Stop Service”

ทำไมถึงให้ความสำคัญกับการฟังเพลง
            “เพราะว่าการฟังเพลงมันเป็นการผ่อนคลาย แล้วเราฟังได้ทุกวัน คือคุณกลับมาบ้าน คุณกดเปิดเพลง คุณก็ผ่อนคลายแล้ว หรือสมมติคุณมีเรื่องอะไร หรือคุณเครียดอะไรมา เปิดเพลงปุ๊บจบเลย เพราะเพลงเพราะๆ จากเครื่องเสียงดีๆ ยิ่งทำให้เราผ่อนคลาย”

ความยากง่ายของการนำสิ่งที่ชอบมาทำเป็นธุรกิจ
            “ความง่าย คือ มันไม่เหมือนมาทำงานไงเพราะมันคือไลฟ์สไตล์คุณอยู่แล้ว คุณฟังเพลงอยู่แล้ว คุณพูดเรื่องเพลงอยู่แล้ว คุณเป็นดีเจอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นมันเหมือนคุณไม่ต้องตื่นมาแล้วรู้สึกว่าต้องมาทำงาน แต่ผมคือตื่นมาแล้วก็เดินมาออฟฟิศ เอาแผ่นมาเช็ด เช็ดเสร็จก็วาง Turntable รันไปเรื่อยๆ พอถึงตอนเย็นบางวันมีงานดีเจ เราก็ออกไปเล่นซึ่งก็เป็นสิ่งที่เราชอบ ในส่วนของความยาก คือตลาดมันเล็ก ผมไม่ได้ขายอาหาร มันไม่แมส สมมติคุณทำร้านไอศกรีม คุณมีลูกค้าเข้ามาแน่ๆ วันหนึ่งกี่คนๆวัดได้ แต่อันนี้มันคือคนซื้อแผ่นเสียง ซื้อลำโพง เราก็ต้องทำต่อไปเพราะมันอาจจะเฉพาะกลุ่มด้วย แต่ถ้าเขารู้ว่ามีสถานที่ที่ตอบโจทย์ของเขาตรงนี้ ผมคิดว่าลูกค้าก็จะมากันเอง

ทุกวันนี้ ดนตรีสำหรับคุณคือ
            “ดนตรีก็คือดนตรี (หัวเราะ) คือมันเป็นไลฟ์สไตล์ผมไปแล้ว ผมขาดดนตรีไม่ได้ ตื่นมาผมก็ต้องฟังเพลง ตื่นมาผมจะเล่นเปียโนก่อน เสร็จแล้วก็ฟังเพลง และผมเป็นคนชอบฟังจากแผ่นเสียงด้วย เพราะว่าเราได้จับต้องเพลง เราได้สัมผัส ได้รู้สึกกับมันครับ”

ดนตรีไม่มีหมดอายุ
            “ดนตรีดีๆ ไม่มีวันตาย Good Music is Good Music”

ขอบคุณสถานที่
Iconic Vinyl Studio 63/4 Sukhumvit 53, North Klongton, Wattana, Bangkok 10110., Tel.+66 (2) 6628174-76

Author : Arunlak
Photo : Prayuth, Pakrit

SHARE