counters
hisoparty

DAVIN CAFE Specialty Coffee 

1 year ago

หากจะพูดถึงคาเฟ่ที่เรียกได้ว่าติดอันดับต้นๆ ของการมี Performance ยอดเยี่ยม นาทีนี้คงปฏิเสธได้ยากกับชื่อนี้ DAVIN CAFE 


          เชื่อว่าหลายคนคงเคยเช็คอินที่นี่กันมาบ้างแล้ว ด้วยมิติของความงดงาม ความเรียบโก้ กับคอนเซ็ปท์ Steampunk ที่มีทั้งความคลาสสิกและอิสดัสเทรียลแนวเครื่องจักรที่ถูกผสมผสานกันไว้อย่างลงตัวเหนือระดับ จนประสบความสำเร็จและเข้าถึงผู้คนทุกช่วงวัยได้อย่างรวดเร็ว ครั้งนี้เรามีโอกาสได้พูดคุยกับผู้อยู่ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง คุณเจริญ บุญอิทธิลลิต หรือ คุณบุญ กรรมการผู้จัดการ DAVIN CAFE Specialty Coffee เราจึงเริ่มคำถามแรกด้วยความใคร่รู้ถึงความเป็นมาของความสำเร็จในครั้งนี้

          “อันที่จริงอายุอานามของการทำธุรกิจ ผมทำสายเอ็นเตอร์เทน สายร้านอาหารมาค่อนข้างจะหลายที่ครับ แล้วยังมีโรงเบียร์ บริวพาวิลเลี่ยม เมื่อหลายปีก่อน เป็นโรงเบียร์ที่เราไม่ได้เป็นโรงเบียร์เพื่อชีวิต ของเราจะเป็นสตริง เพลงป็อป เพลงสากล เราก็มองว่าธุรกิจที่เป็นโรงเบียร์มันต้องแตกจากที่อื่นบ้าง ไม่อย่างนั้นโรงเบียร์ที่เกิดขึ้นก็จะคล้ายเพื่อชีวิตหมด นั่นคือที่มาที่หนึ่งที่ยกตัวอย่างให้เห็นภาพครับ ส่วนความเป็นผับก็จะมี Free bus นานมากแล้วนะ แล้วก็ Thumb up และยังมีต่างจังหวัดอีกหลายที่ที่เข้าไปทำ มีร้านอาหารหลายที่ มีทั้งขึ้นเหนือลงใต้ในประเทศไทยและประเทศใกล้เคียง เพราะฉะนั้นในชีวิตของตัวเองก็จะทำอยู่แวดวงนี้มันจึงทำให้รู้ว่าการตลาดของแต่ละที่ไม่เหมือนกัน รวมถึงการลงรายละเอียดที่เยอะมาก แต่ถ้าเรามีรายละเอียดแน่น พื้นฐานเรามีหลายจุด การใส่รายละเอียดต่างๆ เข้าไปในการปลุกปั้นที่ใดที่หนึ่งในแต่ละครั้ง มันก็จะทำให้เรามีพื้นที่ที่ได้รับการตอบรับที่ดีได้ง่ายขึ้นครับ

          “สำหรับ DAVIN เราจึงมาตีโจทย์ว่าเราจะทำยังไงให้ DAVIN เป็นอะไร แล้วนำเสนอกับผู้ร่วมหุ้นทั้งหมดว่า บทสรุปร้านนี้น่าจะเป็นคาเฟ่ที่มีตัวตน จริงอยู่ธุรกิจมันคือการก๊อปปี้ไปมา แต่เราต้องคิดนอกกรอบให้ได้ เมื่อคิดนอกกรอบได้ เราต้องเก็บรายละเอียดให้ได้ เพื่อให้งานมันไปสู่ที่เราคิด เริ่มจากตกแต่งดีไซน์ แนวทาง Detail ความต้องการที่ลูกค้าเจอ และความต้องการที่ทำให้ลูกค้าเกิดความต่อเนื่อง อันนี้อาจจะเป็นสิ่งหนึ่งที่เราสะสมมา ทำให้คนที่มาเห็นที่นี่ก็เริ่มจาก First impression หลังจากนั้นก็มาจบด้วย Detail ต่างๆ ครับ”

Specialty Ingredients 
          “ต้องบอกว่าตอนนี้อายุตัวเอง 57 แล้ว ผมเริ่มทำงานสายนี้ตั้งแต่อายุ 21 ครับ จริงๆ เลิกทำไปแล้ว ฉะนั้นการจะเอาสูตรสำเร็จเมื่อหลายสิบปีก่อนมาบอกยุคนี้ไม่ได้ เวลาที่ผมทำงานผมก็จะร่วมงานกับทีมเด็กๆ จริงๆ เราเข้าไม่ถึงเขาหรอก เขากดมือถือ ตัดแต่งภาพในมือถือได้ สามารถเข้าไปในแอพพลิเคชั่นเลือกนั่นนี่ได้ เราอาจจะไม่มีเวลาว่างขนาดนั้น แต่เรารู้ว่าเราอยากได้อะไร จึงได้พวกเขามาช่วยพัฒนาสิ่งที่อยากได้ แล้วเราเอาสิ่งที่เขาพัฒนาให้เรา กลับไปต่อยอดเป็นธุรกิจ อย่าหวังว่าการมีประสบการณ์เยอะๆ จะสำเร็จในยุคของ 2022 หรือยุคของความเป็นโซเชียลมีเดีย เด็กในโซเชียลบางคนประสบการณ์น้อย แต่เขากลับประสบผลสำเร็จได้ดี เพราะเนื่องจากการตัดสินใจ สองสิ่งนี้ถ้าเจอกันจะแข็งแรง จุดนี้ผมเชื่อมากๆ เลย เพราะว่าเรามีประสบการณ์เราเจอแล้วว่า เราเอาสิ่งที่เราแม่นในเรื่องของ Detail ธุรกิจแบบนี้มันเป็นธุรกิจการลงทุน ถ้าไม่มีคนรู้เรื่องหรือเป็นกูรูด้านนี้ เอาเด็กๆ หรือคนรุ่นใหม่มาทำ เขาอาจจะขาดเรื่องของฟังก์ชัน ขาดเรื่องมิติต่างๆ แนวคิด หรือรูปแบบ การนำเสนอ แต่เมื่อเรามีสิ่งที่ซึ่งเขาไม่มี แต่เราก็ไม่มีสิ่งที่เขามี เช่น การรู้เรื่องของความเป็นยุค ยุคนี้มาผสมกัน อันนี้เป็นสูตรที่ผมทำอยู่ ที่นำมาผสมให้กับ DAVIN ซึ่งหากนำมาผสมกันให้ดีๆ ก็จะได้สิ่งที่ดีครับ”

กว่าจะมาเป็น DAVIN CAFE Specialty Coffee
          “เดิมทีไม่ได้สร้างเป็นคาเฟ่ครับ อยากเป็นอย่างอื่น อยากเป็นเอ็นเตอร์เทนเมนต์ ซึ่งแน่นอนว่าสองสามปีที่ผ่านมาไม่ใช่แค่ผมที่เจอ เราทุกคนต้องเจอโควิด ซึ่งจะเห็นว่าแนวเอ็นเตอร์เทนเมนต์ส่วนใหญ่ไม่ได้เปิดหรอก ปิดก่อนเพื่อน เปิดช้ากว่าเพื่อน ซึ่งเราก็ต้องยอมรับว่าการรวมตัวของคนเยอะๆ มันเป็นสาเหตุของการปิดในช่วงที่เป็นโควิด ต่อมาช่วงนี้แหละมันเป็นช่วงที่เราเห็นว่าคาเฟ่เริ่มผุด ลองย้อนดูเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ธุรกิจที่งอกออกมาเยอะที่สุดคือคาเฟ่ มีทั้งแนวธรรมชาติ ซึ่งบางทีผมชอบนะ บางที่มีแค่สวน บอกเป็นคาเฟ่แล้ว มีบ้านหลังหนึ่ง เป็นคาเฟ่แล้ว สร้างอะไรมาเสร็จ บอกตัวเองเป็นคาเฟ่แล้ว แล้วก็เปิดได้ด้วย ทำได้ดีด้วย แล้วยุคนี้คุณไม่ต้องไปห่วงว่าจะไปหาเขาได้ที่ไหน ในมือถือคุณสามารถเดินทางไปหาเขาได้ง่ายๆ เลย แค่ Search เขาจะมาโผล่ที่มือถือคุณ แล้วถ้าคุณได้ทำมือถือไปอัลกอริทึมของแต่ละแพลตฟอร์ม มันทำให้จดจำหาได้ง่าย ถ้าใครเรียนรู้พวกนี้จะสนุกดีครับ มันก็จะขึ้นให้เราเห็น จากนั้นคนเริ่มไล่ล่า แล้วบังเอิญยุคมันก็ทำให้รู้สึกว่า ฉันได้ไปก่อน ฉันได้ลงไอจีก่อน ฉันได้อัปสเตตัสฉันก่อน นั่นคือฉันไปแล้ว คนอื่นตามฉันไม่ทัน เพราะฉะนั้นมันทำให้การแห่แหนเข้าไปเยอะ ผมว่ามันเป็นจุดหนึ่งนะที่ทำให้คาเฟ่เจริญเติบโตขึ้นมา ต่อมาร้านกาแฟ ซึ่งจริงๆ มีมาตั้งนานแล้ว ตามปั๊มน้ำมันก็จะมีทุกที่ คาเฟ่ตามเมืองต่างๆ จะมีทุกที่เช่นกัน แต่คาเฟ่ที่เป็น Specialty มันต้องเกิดจากสายพันธุ์เมล็ดกาแฟที่ใช่ ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์ไทย พันธุ์นอก อะไรต่างๆ เราต้องเลือกเมล็ดพันธุ์ที่ใช่ แล้วเราควรจะบอกว่าพันธุ์พวกนี้มันมีรสชาติที่แตกต่างจากร้านอื่นๆ ทั่วไปอย่างไรบ้าง เราไม่ได้บอกว่าร้านอื่นๆ ไม่ดีนะ แต่ว่าตัวตนของ Specialty คุณต้องสร้างตัวตนให้ชัดเจนว่า กาแฟคุณถ้าจะเป็นรสเปรี้ยว ถ้าจะเป็นรสผลไม้ หรือจะเป็น Signature ใดๆ ก็แล้วแต่ ต้องหยั่งรู้มากๆ ผมโชคดีที่มีทีมงานที่รู้เรื่องของกาแฟดีครับ แล้วเราก็รู้เรื่องของการตลาดได้ดี เรารู้เรื่องของการทำให้ 2 สิ่งนี้รวมกัน ทำให้ DAVIN ออกไปสู่สังคม และทำให้คนรู้จักด้วยอะไรบ้าง มันก็เลยต้องบอกว่า เราผสมให้มันใช่มากกว่า มันถึงได้กลายเป็น Davin ปัจจุบันนี้ครับ เพราะฉะนั้นเราเจอเรื่องกาแฟที่ใช่ สถานที่ที่ใช่ รายละเอียดที่ใช่ ทำเลที่ใช่ ผมว่ามันก็เป็นไปได้สูง นอกเหนือจากนั้นอยู่ที่การตลาดครับ”

Next Step
          “จริงๆ ในโซนที่ยังว่างอยู่ เดิมทีเราจะวางเป็น Bakery Studio ที่ผลิตเป็นของตัวเองครับ เหมือนบางร้านที่มีครัวซองต์ ขนมปังผลิตเอง เพื่อให้เป็นแบรนด์ตัวเอง แล้วก็ให้คนอื่นมาซื้อ ส่งออกออนไลน์ ส่งออกไปฝากขายอะไรก็ว่าไป แต่ ณ เวลานี้ คิดไปคิดมาอยากเป็นร้านอาหารที่มีดนตรีเพราะๆ ในภาษาทางการคือ Pub & Restaurant แต่ผมคิดว่าเราต้องการที่จะ Advance ตัวเองดีกว่า เราจะไม่ได้เป็น Pub & Restaurant แต่ตั้งใจจะเป็นร้านอาหารที่มีดนตรีเพราะๆ โดยให้ชิ้นดนตรีมีอรรถรสมากขึ้น นักร้องที่คัด Backup วงที่คัด เพลงที่คัด บรรยากาศที่คัด คือนั่งแล้วรู้สึกว่า ฉันมานั่งฟังดนตรีแล้วได้ดื่มได้ทาน นั่นคือจินตนาการของอีกโซนในอนาคตที่ยังจะต้องใช้เวลาคิดให้ดีเหมือนกันครับ”

เชื่อว่าหลายคนที่ได้อ่านคงอยากออกไปเช็คอินกันตอนนี้เลย.. DAVIN CAFE Specialty Coffee 
เราขอหยิบยกให้เป็นหนึ่งในคาเฟ่ ที่ทุกคนไม่ควรพลาด

เปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 7am-10pm
ตั้งอยู่ที่ซอยคลองลำเจียก ติดถนนเลียบด่วนรามอินทรา นวมินทร์ บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร 
Facebook, Instagram : Davin Cafe
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 096-890-8491

Photo By : Pumkiat
Author By : K_Wondrous

SHARE