counters
hisoparty

Flashback Wedding Ceremony

2 years ago

คอลัมน์พิเศษเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศในเดือนแห่งความรัก กับ Flashback: Wedding Ceremony ที่จะพาทุกคนย้อนไปในวันแต่งงานของ 3 คู่รัก ได้แก่ คู่ของคุณอรวรรณ คราประยูร คู่ของคุณนราวดี บัวเลิศ และปิดท้ายด้วยคู่ของ คุณกนกกัญจน์ มธุรพร...

Flashback
          “งานแต่งงานของเราจัดขึ้นที่ อาคารใหม่ สวนอัมพรค่ะ เมื่อวันศุกร์ที่ 4 มกราคม 2534 ตอนนั้นเรียกได้ว่าเป็นงานที่ใหญ่มาก ผู้ใหญ่ท่านบอกว่าแขกประมาณ 6 พันคน ซึ่งอาจเพราะด้วยตำแหน่งของคุณพ่อสามี (พลเอก สุจินดา คราประยูร) เพราะตอนนั้นท่านเป็นผู้บัญชาการทหารบก และผู้บัญชาการทหารสูงสุด ด้วยตำแหน่งอาจจะทำให้คนอยากมาแสดงความยินดีค่ะ ซึ่งการเตรียมงานส่วนใหญ่จะเป็นทางคุณพ่อของสามีเป็นคนช่วยจัดการค่ะ องค์ประธานของงาน คือ พลตรี พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธ์ ยุคล ท่านสนิทกับคุณพ่อสามีจึงได้ทูลเชิญมาเป็นองค์ประธานงาน โมเม้นต์ที่ตื่นเต้นในงานวันนั้นคือ การที่ขึ้นไปยืนอยู่บนเวทีที่สวนอัมพร เพราะคนเยอะมาก เราก็ตื่นเต้น พูดอะไรไม่ออกเลย ตอนนั้นแอบมีความเครียดบ้างเพราะเราไม่รู้เลยว่างานจะเป็นอย่างไรเพราะงานใหญ่มากจริงๆ แขกส่วนใหญ่เป็นแขกของครอบครัวสามี แขกที่เป็นเพื่อนของรุ่นคุณพ่อคุณแม่เรา ส่วนเพื่อนของเราสองคนก็มีแซวกันว่า พวกฉันจะไปยืนตรงไหน สวนอัมพรใหญ่จะตาย เราสองคนจึงได้รีเควสคนที่จัดโต๊ะ ให้ทำป้ายเป็นเพื่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาว เพื่อสาธิตจุฬาฯ เพื่อนวิศวะฯ เพื่อนเศรษฐศาสตร์ฯ คือต้องมีอย่างนี้เลย ไม่อย่างนั้นเราไม่รู้ว่าเพื่อนอยู่ตรงไหน (หัวเราะ) และหลังจากงานรีเซพชั่นที่สวนอัมพรจบแล้ว เราก็กลับมาทานเลี้ยงกับคนใกล้ชิดและครอบครัวกันที่บ้านสวนรื่นฯ ต่อค่ะ บ้านสวนรื่นฯ เป็นบ้านรับรองประจำตำแหน่งของคุณพ่อสามี ซึ่งเราใช้สำหรับจัดงานพิธีการตอนเช้าด้วย”

High School Sweethearts
          “หากจะย้อนเล่าเรื่องความรักของเราสองคน ต้องย้อนไปตั้งแต่สมัยเด็กเลยค่ะ เรารู้จักกันตั้งแต่สมัยเรียนอยู่ที่สาธิตจุฬาฯ และเรามาเป็นแฟนกันตอน มศ.5 คือ สาธิตจุฬาฯ รุ่น 17 มีแต่งงานในรุ่นเดียวกันถึง 7 คู่ ซึ่งในนั้นก็มีคู่ของ คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ, คู่ของคุณกนิษฐ์ สารสิน และก็มีคู่ของเรา ซึ่งเราทุกคนเป็นเพื่อนที่คบกันมาตั้งแต่เด็กๆ นี่อาจเพราะเด็กสาธิตจุฬาฯ คบเด็กข้างนอกไม่ค่อยเป็นไงคะ(หัวเราะ) ก็เลยคบกันเอง คบกันตั้งแต่เด็ก เจอกันตั้งแต่เด็กและอยู่ด้วยกันมาถึงทุกวันนี้”

Cherish Your Love
          “เราต้องมีความอดทนนะคะ ยิ่งพอเรามีลูกความอดทนเป็นสิ่งสำคัญมาก และเราต้องมีความเชื่อใจ ความเข้าใจ และความเสียสละค่ะ ส่วนตัวคิดว่าความอดทนและความเสียสละต้องมาพร้อมกันด้วย มันถึงจะทำให้ความรักของเราอยู่ได้นานและไม่ว่าจะเจอกับอะไรเราต้องคิดดีไว้ก่อนค่ะ และจะบอกว่าเราสองคนไม่ทะเลาะกันก็ไม่ใช่นะคะ ตู่กับสามีเราก็มีทะเลาะกันบ่อย แต่ว่าเราทะเลาะกันแล้วดีกันเร็ว เราต้องอย่าปล่อยให้เป็นเรื่องใหญ่ และเราทั้งคู่ไม่ยึดตนเป็นหลัก คำขอโทษเราพูดได้ ตู่จะสอนลูกเสมอว่า คำขอโทษ คือ Magical Word“

Meaning of love
          “ความรัก คือความเข้าใจ ให้อภัย ความอดทน และเสียสละ ทุกอย่างมันต้องรวมหมดเลย เรารัก เราอดทน แต่เราไม่เสียสละ เราไม่ให้อภัย มันก็ไม่ได้ อย่างรักลูก ต่อให้ลูกทำอะไรไม่ดี เราก็ต้องให้อภัย ต้องเสียสละ ความรักมันต้องมาด้วยกันทั้งหมด คำเหล่านี้รวมกันคือความรักค่ะ“

Flashback
          “งานได้จัดขึ้น 2 วันนะคะ คือวันที่ 13 ธันวาคม 2550 เป็นวันที่แห่ขันหมาก สวมแหวน รดน้ำสังข์ เป็นงานพิธีการ และวันที่ 21 ธันวาคม 2550 เป็นวันเลี้ยงฉลอง ซึ่งหากบอกเรื่องสถานที่จัดงานเป็นอะไรที่ทุกคนต้องคาดไม่ถึง เพราะหลายคนคงคิดว่าต้องเป็นที่ Sirocco แน่ๆ แต่ว่าอีนไม่ได้จัดที่นั่นค่ะ ด้วยว่า Sirocco มีคนขอมาจัดงานแต่งงานที่นี่มาก แต่เราก็ไม่ได้ให้ใครจัดเลย เพราะด้วยเหตุผลว่า Sirocco นั้นเป็น Destination ของคนมากมาย ซึ่งบางคนเดินทางมาไกล อีนไม่อยากให้คนที่เดินทางมาเขาผิดหวังเมื่อมาถึงแล้วร้านเราปิดเพราะมีไพรเวทปาร์ตี้ ก็เลยบอกกับตัวเองว่า งานแต่งของเรา เราก็ต้องไม่ทำ อีนจึงไปจัดงานที่บ้านค่ะ และการฉลองการแต่งงานของอีน ค่อนข้างจะไม่เหมือนคนอื่นคือว่าเราเป็นคนที่มีเพื่อนเยอะ แต่ก็มีความเป็นส่วนตัวสูงพอสมควรเหมือนกัน จึงอยากจะจัดเฉพาะเพื่อนสนิท และอีนมีความรู้สึกว่าวันที่ 13 เป็นงานผู้ใหญ่ไปแล้ว ฉะนั้นวันที่ 21 จะเป็นปาร์ตี้เลย งานแต่งงานอีนเหมือนเป็นงานอาฟเตอร์สมัยนี้ ซึ่งงานเราวันนั้นจึงเหมือนเป็นอาฟเตอร์ปาร์ตี้ทั้งงาน เราเนรมิตบ้านให้เป็นธีมอียิปต์ เนื่องจากเรามีรุ่นพี่เป็นสไตล์ลิส (คุณอาร์ต-อารยา อินทรา) เราคุยกันว่ามาจัดอะไรที่เป็นปาร์ตี้สนุกๆ ดีกว่า แต่งบ้านให้มันเป็นธีมหลุดโลกไปเลย พี่อาร์ตก็เหมือนมาเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการคิดคอนเซ็ปต์ให้เรา มีการตกแต่งรอบบริเวณบ้าน เอาทรายมาเท มีแกะรูปสฟิงซ์มาวางหน้าบ้าน มีมนุษย์ทองคำ หีบสมบัติ มีอูฐ และมีเวทีอยู่ในน้ำ วันนั้นเป็นความทรงจำที่ดีมากๆ สำหรับอีน มีเพื่อนมาร่วมงานเยอะมาก เราร้องเพลง เปิดเพลงกัน และด้วยความที่อีนเป็นคน Work Hard Play Hard อยู่แล้ว เวลาเราอยู่กับเพื่อนเราก็จะสนุกสนาน ปาร์ตี้เต็มที่“

Magic Moment
          “งานของอีนจะไม่ใช่งานที่ซึ้งอะไร แม้แต่การตัดเค้กบนเวทีก็เป็นเค้กช็อคโกแลตที่ใช้มีดดาบฟันเอา เราจะเป็นแนวประเภทหลุดโลก และบอกกันไว้ว่าห้ามเซอร์ไพรส์ จนกระทั่งตีสองครึ่ง อีนเปลี่ยนชุดลงมางานอีกครั้ง ปรากฏว่าเพื่อนสนิทเซอร์ไพรส์ ให้พี่ปึ่ง-ณรงค์ฤทธิ์ สุพรรณเภสัช วง Soul After Six มาร้องเพลงที่เป็นเรื่องราวคล้ายคู่ของเรา ชื่อเพลง ‘วันของเรา’ จำได้ว่าเราก็ตกใจช็อคไปเลย เพราะส่วนตัวชอบ Soul After Six อยู่แล้วโดยเฉพาะเพลงนี้ มีความหมายในชีวิตรักของเราสองคนค่ะ”

Cherish Your Love
          “ต้องมีความเข้าใจ ไม่รักมากเกินไปหรือน้อยไป ให้เป็นความสัมพันธ์ที่พอดี ถึงแม้ว่าเราจะแต่งงานแล้วแต่เราก็ต้องมีสเปซให้กันและกัน อีนคิดว่ามันเป็นเรื่องที่สำคัญจริงๆและเราต้อง Respect ซึ่งกันและกันด้วย แค่นี้แหละที่มันจะทำให้ Relationship มันแข็งแรง แล้วก็มีความรู้สึกที่ดีต่อกันไปเรื่อยๆ“

Meaning of love
          “รักคือรัก เข้าใจให้มาก เข้าใจตัวของเขาแล้วก็เอาใจเขามาใส่ใจเรา อีนจะคิดแบบนี้ตลอด มีอะไรก็จะคุยกันพูดกัน คิดว่าความรักคือความเข้าใจและความเคารพซึ่งกันและกันค่ะ“

Flashback
          “อรแต่งงานเมื่อวันที่ 8 กันยายน พ.ศ.2556 ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพค่ะ เป็นงานหมั้นตอนเช้าแล้วก็แต่งตอนเย็น จากนั้นก็มีอาฟเตอร์ปาร์ตี้ต่อเลยค่ะ งานแต่งของอรเป็นธีม Gatsby เพราะช่วงนั้น หนังเรื่อง Gatsby กำลังมา แล้วอีกอย่างอรเป็นคนชอบหนังแนวย้อนยุค ชอบอะไรแนวโบราณ อย่างเวลาไปซื้อเครื่องประดับก็จะชอบซื้อเครื่องประดับวินเทจตามตลาดเก่าที่ต่างประเทศก็เลยใช้ธีมนี้ค่ะ”

Magic Moment
          “ช่วงเวลาที่ประทับใจของอรน่าจะเป็นตอนอาฟเตอร์ปาร์ตี้ เพราะเพื่อนทุกคนจะบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าสนุกมากๆ เป็นงานแต่งงานที่เหมือนสนุกที่สุดตั้งแต่เคยไปมาเลย หลายคนจะพูดประมาณนี้ค่ะ ทำให้เรารู้สึกดีใจที่ทุกคนประทับใจงานของเรา และจริงๆ ช่วงอาฟเตอร์ปาร์ตี้เหมือนเราก็ไป Involve กับเพื่อนเต็มที่ คือทุกคนที่อยู่ตรงนั้นคือเพื่อนที่สนิทและญาติพี่น้องของเราทุกคน และเราได้เห็นคนที่เรารักเขาสนุกไปกับงานของเราทำให้เราเองยิ่งมีความสุขและประทับใจมากค่ะ”

Cherish Your Love
          “พอเรามีลูก และเราได้มีโอกาสช่วยกันเลี้ยงลูก ทำให้เรามีกิจกรรมที่ได้ทำร่วมกันเยอะมากๆ เราได้ไปด้วยกันทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นการพาลูกไปต่างจังหวัด พาลูกไปแข่งตีกอล์ฟ ทำให้เราได้อยู่ด้วยกันตลอดยิ่งทำให้สนิทกัน เราแฮปปี้ที่ได้อยู่ด้วยกัน ถ้ามีเราแค่สองคนมันไม่ได้มีกิจกรรมอะไรให้เราทำขนาดนั้น แต่พออรมีลูก 3 คน เหมือนคนนี้จะต้องไปตีกอล์ฟ คนนี้ไปเรียนเปียโน ทุกคนมีกิจกรรมทำให้อรและสามีต้องคุยกันตลอดในเรื่องการดูแลลูก มีปัญหาหรืออะไรเราก็คุยกัน อีกอย่างเราสองคนชอบพาลูกเที่ยว ทำให้เหมือนเราได้เที่ยวด้วยกันตลอด เหนื่อยแต่สนุกและมีความสุขมากค่ะ การที่ได้ทำกิจกรรมของลูกๆ ร่วมกันน่าจะเป็นวิธีที่ช่วยถนอมความรักของเราทั้งคู่ไปด้วยค่ะ”

Meaning of love
          “การเอาใจใส่ซึ่งกันและกันเป็นสิ่งสำคัญนะคะ อรว่าเราไม่จำเป็นต้องพูดคำว่ารักตลอด แต่จริงๆ แล้วการเอาใจใส่การดูแล ในเรื่องเล็กๆ น้อย ไปเรื่อยๆ ไปจนแก่ เป็นหัวใจหลักสำคัญของความรักในความคิดอร อย่างลูกๆ เองเราก็ดูแลใส่ใจเขา เขาก็รับรู้ได้ว่าการที่เราดูแลใส่ใจ คือ เรารักเขาค่ะ ฉะนั้นความรักของอรก็คือการเอาใจใส่ซึ่งกันและกันค่ะ”

Author By : Arunlak

SHARE