counters
hisoparty

Brand Reputation is Our Journey : VASU SAKULANUNT

5 years ago

หลายคนคงคุ้นเคยกันดี กับการแต่งกายที่จัดจ้านตามกระแสแฟชั่นโลกอย่างไม่เคยตกเทรนด์ ของบุคคลท่านนี้แต่อีกภาคหนึ่งที่หลายคน อาจจะยังไม่เคยรู้ว่า เขาคือผู้อยู่เบื้องหลังการทำงานอย่างหนัก และมีมุมมองร่วมกับหลายๆ แบรนด์ในเมืองไทยซึ่งบทสัมภาษณ์ของ Highly Sophisticated ครั้งนี้จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ การทำงานที่แสนจะสนุก และมีความสุข ของเขาให้มากขึ้นกับ ‘คุณวสุ สกุลอนันต์’

“เดิมทีบริษัทของผมเริ่มต้นทำ Brand Development แต่พอทำเข้าจริงๆ เราทำเกือบทั้งฟังก์ชั่นของ Marketing ไม่ว่าจะเป็น Marketing Strategy, Trade Marketing, Sale Marketing รวมไปถึงเรื่องสำคัญ อย่าง Marketing Communication ซึ่งเป็นงานที่แบรนด์ต่างๆ ที่ผมทำในปัจจุบันนี้ให้โอกาสผมได้ทำในทุกส่วนที่กล่าวมา ในการร่วมงานกับแบรนด์ธุรกิจชั้นนำ เช่น สื่อ, อาหาร และ เครื่องสำอาง ผมได้มีโอกาสสัมผัสงานด้านการตลาดในฟังก์ชั่นที่มากขึ้นกับแบรนด์ที่ผมทำในขณะนี้กับโลกปัจจุบันการที่สินค้าจะเกิดขึ้นมาใหม่ๆในตลาดไม่ว่าจะเป็นสินค้าอุปโภคบริโภค, เครื่องใช้ต่างๆ, ยาและสื่อต่างๆ ทุกอย่างต้อง นำไปใช้กับเครื่องมือการสื่อสารที่ตรงกลุ่มเป้าหมายอย่างมีกลยุทธ์ เพื่อเข้าถึงพวกเขาโดยง่าย และเข้าไปในความต้องการแบบไร้เงื่อนไข (First Buy) ถ้าเราผ่านช่วงการเปิดใจในการซื้อสินค้า และเชื่อในตัวผลิตภัณฑ์ ทุกอย่างก็จะง่ายขึ้นในการซื้อและบอกต่อ”

เป็นคนเต็มที่กับทุกๆ การทำงาน
“ผมทำงานแบบร้อยเปอร์เซ็นต์บวก ไม่เคยต่ำกว่านั้น คือบ้าเลย บ้าทุกอย่าง ซึ่งเวลาทำงานเรื่องแบรนด์นั้น เราจะต้องเอาแบรนด์เป็นที่ตั้ง ไม่เอาบุคคลเป็นที่ตั้ง เวลาทำงานจะต้องเอาแบรนด์เป็นจุดศูนย์กลาง แล้วทำทุกอย่างให้แบรนด์ได้ภาพ คำว่าแบรนด์ได้ภาพแปลว่าแบรนด์ต้องมียอดขายตามมา เผอิญผมโตมาจากยอดขายผมโตมาจากบริษัท AIA ทำในส่วนการขายของ AIA ฉะนั้นผมจะ Concern เรื่องยอดขาย ทั้งหมดการใช้จ่ายเงินกับพวก Brand Communication แม้ว่าจะใช้เงินไปกับเครื่องมือการสื่อสารที่เป็นอุปกรณ์ ช่วยในการขายมากแต่ก็ทำยอดขายตามมา นี่คือสิ่งที่ ผมตั้งใจทำให้กับทุกๆ แบรนด์ที่ผมดูแลอยู่ในขณะนี้ และคอนเทนต์ต่างๆ ที่เราทำให้กับแบรนด์ส่วนมาก ผมและทีมงานที่เราทำงานร่วมกับลูกค้า สนุกมาก สนุกที่จะทำ สนุกที่จะคิด อย่างล่าสุดผมไปเจอ ทีมงานหนึ่งที่เขามาสร้างคอนเทนท์ให้ลูกค้าผิดทางมาก ผมก็กระโดดมาทำเองเลยสะใจ มันสร้าง Challenge ในแง่ของการทำ Production ทำให้เราอยากทำขึ้นมาเพื่อเป็นตัวอย่างกับทีมและน้องๆ ในการทำงานสร้างสรรค์ Content On Line ผมก็ลงมือซื้อโปรแกรมตัดต่อหนัง ทำกราฟฟิคเอง ทำเองหมดทุกอย่าง ไม่ได้ให้ทีมช่วยเลย คือมันเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งครับ (แต่ก็โดนน้องๆ ว่าเอา 555 นอนมั่งนะพี่ พี่บ้าพลังมาก) ผมสนุกที่จะได้ เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ซึ่งคนที่จะมาทำงานกับผมสิ่งแรกที่ผม บอกเขาเลยว่า หากได้ทำงานกับผม ทุกคนจะได้เจออะไรใหม่ๆ ทุกๆ วัน แต่ละวันจะไม่มีอะไรซ้ำกันเลย (หัวเราะ) คนที่ทำงานกับเราต้องเปิดใจ ต้องมีความ ตื่นตัว ซึ่งเวลารับสมัครคนเข้าทำงานผมจะเลือกคนที่ Attitude คล้ายกันกับเรา”

การทำงานร่วมกันกับแบรนด์ต่างๆ ที่เราดูแล
“การทำงานร่วมกัน มันต้องมีเคมีใกล้กันนะ เพราะฉะนั้นตัวแบรนด์ควรจะต้องเป็นสิ่งที่ติดต่อสื่อสารกับคนซื้อโดยตรง มันควรเป็นแบบนั้น แล้วเมื่อเวลาที่สินค้าประสบความสำเร็จ ผมก็จะมาเปิดตัวเจ้าของแบรนด์ มันดูน่ารักกว่า ความคิดผมนะ ซึ่งที่ผ่านมาผม ทำงานในทิศทางนี้มาตลอด คือนำแบรนด์เป็นที่ตั้ง ต่อสู้ทุกอย่างให้สินค้าติดตลาด ให้แบรนด์มาเป็น อันดับ 1”

ปัจจุบันบริษัทของคุณมีลูกค้าที่ต้อง ดูแลหลายแบรนด์ และเป็นสินค้าที่ หลากหลาย คุณมีวิธีการทำงานอย่างไร
“ผมชอบ Product ที่แตกต่างกัน เพราะว่า Product เป็น Explorer คือนำเราไปหาเรื่องใหม่ๆ สนุกๆ คือผมยังมีสินค้าอีกหลากหลายมาก และแต่ละอย่าง ก็ไม่เหมือนกันเลย มีเรื่องให้เราได้คิด ได้สร้างสรรค์ อะไรใหม่ๆ ตลอด บางครั้งมันก็คล้ายกับการเล่นเกม สนุก มีปัญหาใหม่ๆ มาให้แก้ตลอดเวลา ซึ่งเรื่องใหม่นี่แหละมันสร้างประสบการณ์ และโอกาส พร้อมทั้งพัฒนาทักษะของตัวเราเองเป็นอย่างดี”

Positive Thinking
“ใช่ แน่นอน ความโชคดีของผม คือผมน่ะ โตมาจากบริษัท AIA ซึ่งบริษัท AIA มีการ Training ที่ดีมากๆ ตั้งแต่ในวันแรกเลย ตอนเรายังเด็กๆ เขาสอน ว่าพูดลบไม่ได้ ต้องพูดบวกอย่างเดียว เราโดน Push มาเป็น 20 กว่าปี ตั้งแต่คำว่า Positive Thinking ยังไม่มี ในสังคมไทย ณ เวลานั้นนะครับ ส่วนตัวผมขนาดเจอ เรื่องร้ายแรงและเข้าใจผิด ตัดสินเราเป็นอย่างนั้น อย่างนี้ เราก็ตั้งสติ แล้วหันหน้าหามุมดีๆ ของเขากับเรา เราก็แฮปปี้ที่เรามีประสบการณ์ดีๆ กับเขา เรื่องไม่ดี เดี๋ยววันหนึ่งก็แก้ไขได้ แล้วเราก็จะมีความสุข แค่หา มุมมอง มองในสิ่งดีๆ โอกาสดีๆ กับคนรอบข้าง ชีวิตก็มีแต่โอกาส มีแต่ความสุขแล้ว ผมว่าชีวิตเราเสริมสร้างกัน ให้โอกาสซึ่งกันและกัน สิ่งดีๆ อยู่รอบตัว แล้วครับ”

มีความสุขกับงานที่ทำ
“งานการตลาดเป็นงานที่มีหลายฟังก์ชั่นในการทำงาน เป็นงานที่สนุกมากๆ มีความสุขกับทุกงานที่ผมทำมาก”

ในพจนานุกรมของคุณคือไม่มีคำว่าเป็น ไปไม่ได้
“ผมเชื่อว่าทุกอย่างเป็นไปได้หมด ถ้าตั้งใจ ถ้าจะทำ เราทำได้ ทุกคนมีศักยภาพในการทำงาน คุณเชื่อไหมครับ ทุกครั้งที่เราทำงานจะเผชิญปัญหา เยอะมาก แต่นี่คือโอกาสเลย ปัญหาจะดึงศักยภาพ ในการแก้ปัญหาเอาออกมา และเราจะรู้ว่าเรามี ศักยภาพเพียงใด”

เป็นคนทำงานตลอดเวลา
“ใช่ครับ ผมเป็นคนที่ทำงานตลอดเวลา และ ตลอดเวลาก็สร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับผมเช่นกัน”

การสื่อสารสำคัญสำหรับการทำงานของคุณ
“มาก การสื่อสารชัดๆ ตรงๆ ตรงเป้า เป็นสิ่งสำคัญ มากๆ ทั้งกับการสื่อสารระหว่างคนกับคน ข้อความกับคนภาพกับคน ความหมายคนกับคน อยากให้เรา เชื่อมต่อกับทุกๆ คน”

จุดแข็งที่ทำให้เราเป็นเราในทุกวันนี้
“ผมเชื่อในความเข้มแข็งของตัวผมเอง และโดน บ่มเพาะเรื่องมุมมองในแง่ที่เป็นจริงและเรื่องราวดีๆ ของคนที่มาทำงานด้วย อยู่ด้วย คุยด้วย พร้อมให้เกียรติกับทุกคนที่อยู่รอบข้าง (5555 ใช่ครับคนเราตัวเล็กนิดเดียวครับ)”

Photo By : Veerapol

SHARE