counters
hisoparty

HiSoParty x ISB - Power of the New Generations - คุณณิชา ไชยภัทรานันท์

2 years ago

 

          “ปัจจุบันมินเรียนปริญญาโทอยู่ที่ CMKL University และกำลังเรียนด้าน Technology and Creative Innovation เหตุผลที่เลือกเรียนสาขานี้เพราะโปรแกรมมีความน่าสนใจ สามารถที่จะเรียนได้ทั้งด้าน Business Technology และ Creative ในส่วนการเรียนปริญญาตรีเกี่ยวกับเศรษฐศาสตร์ ที่เลือกเรียนเพราะตอนเรียนอยู่มัธยมที่โรงเรียน ISB มินได้เรียนวิชา Economics แล้วก็ชอบมาตั้งแต่ตอนนั้น จึงตัดสินใจที่จะต่อยอดสิ่งที่ชอบ โดยมินเรียนจบปริญญาตรีในระยะเวลา 3 ปีครึ่ง จะเร็วกว่ากำหนด ที่ปกติจะเรียน 4 ปี และพอมาเทียบในปีที่ 4 ของเทอม 1 มินจึงตัดสินใจเรียนปริญญาโทต่อเลย ซึ่งกำลังจะเรียนจบในสิ้นปีนี้ มินคิดว่าการตัดสินใจเรียนเร็วเป็นโอกาสที่ดีที่จะสามารถทำให้เราเหมือนมีการศึกษาที่จบได้เร็วกว่าคนอื่น แล้วก็สามารถทำงานในหลายๆ ด้านได้

          “สิ่งที่ทำให้มินตัดสินใจเรียนที่ประเทศไทย นอกจากการเป็นลูกสาวคนเดียวในบ้านแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างคือ มินมองว่าหากเรียนที่นี่จะสามารถได้ Connection ที่เราอาจจะไม่สามารถได้เจอจากการไปเรียนที่เมืองนอก และเชื่อมั่นในมหาวิทยาลัยของประเทศไทย ซึ่งก็มีอยู่หลายแห่งที่มีชื่อเสียง ไม่ได้มองว่าประเทศไทยจะแย่ไปกว่าประเทศอื่นๆ เพราะการศึกษานอกจากจะขึ้นอยู่กับการเรียนรู้เนื้อหาในห้องเรียนแล้ว ยังขึ้นอยู่กับตัวเราเองที่จะค้นหาเพิ่มเติมมากน้อยแค่ไหน ในส่วนของโปรแกรมที่สมัครเรียนไป ถึงแม้จะไม่ได้มีคนสมัครเรียนเยอะเท่าไร แต่มินเชื่อว่ามันจะดีและสามารถต่อยอดขึ้นไปได้อีกเรื่อยๆ ค่ะ

          “นอกเหนือจากการเรียน กิจกรรมยามว่าง มินจะชอบทำขนมค่ะ เคยทำขายด้วย แล้วก็มีอ่านหนังสือบ้าง และก่อนหน้านี้ช่วงที่เรียนปริญญาตรีก็ได้มีโอกาสไปทำงานพาร์ทไทม์ มินสอน Coding ให้เด็กๆ อายุ 3-10 ขวบ เกี่ยวกับวิธีใช้คอมพิวเตอร์ วิธีแก้ไขปัญหาในการใช้ Robot ใช้ iPad สอนที่สถาบัน Code Genius Academy อยู่ที่ Siam Paragon ค่ะ”

สิ่งที่ยึดถือเสมอ
          “มินยึดในเรื่องการกระทำค่ะ ทำให้ดีที่สุด แล้วผลจะออกมาเป็นยังไงก็ยอมรับตามนั้น คือให้มันเป็นไปตามที่มันควรจะเป็น แล้วก็คิดว่าใช้ชีวิตแบบนี้มันจะได้ไม่กดดันมาก ทั้งในเรื่องการเรียนแล้วก็เรื่องการทำงานด้วยค่ะ

ปัญหาของประเทศไทยที่มองเห็นมาตลอดและอยากแก้ไข
          “จริงๆ ส่วนตัวมินคิดว่าเป็นปัญหาที่อาจจะแก้ได้ยาก แต่สิ่งที่อยากแก้ไขก็คือ เรื่องของความไม่เท่าเทียมระหว่างคนค่ะ เรื่องชนชั้นหรือระดับการศึกษาต่างๆ เพราะพอได้ลองไปทำกิจกรรมต่างๆ ที่โรงเรียนตั้งแต่สมัยมัธยม จะมีโอกาสได้เห็นและก็ได้มีไปช่วยเหลือสถานที่ต่างๆ ให้กับคนที่อาจจะไม่ได้มีโอกาสเท่าเรา ซึ่งคิดว่ามันเป็นสิ่งที่น่าจะแก้ไขและควรจะแก้ไขมากๆ มินอยากให้เรื่องตรงนี้ดีขึ้นทั้งระบบการศึกษาแล้วก็เรื่องของการทำงานค่ะ“

อยากช่วยเหลือสังคมในด้านใดบ้าง
          “ถ้าเรื่องของสังคม น่าจะเป็นเรื่องของการศึกษาค่ะ เพราะว่าตอนเรียน ตั้งแต่เรียนมัธยมมาก็คือได้สอนหนังสือให้กับเด็กๆ ที่อาจจะไม่ได้มีโอกาสเท่าเรา
แล้วก็คิดว่าด้านนี้ควรเป็นสิ่งที่เราควรพัฒนาเพื่อให้ประเทศเรามีด้านนี้ที่ดีขึ้นกว่าเดิม
          “เพราะจริงๆ พอได้สอนเด็กๆ ก็เหมือนเป็นสิ่งที่เราอยากจะทำต่อไปเรื่อยๆ ถ้าทำได้นะคะ ก็อยากทำให้เหมือนคนที่อยู่ต่างจังหวัดที่อาจจะไม่ได้มีโอกาสขนาดนั้น คือได้เรียนหนังสือหรือเรียนภาษา เช่น การเรียนภาษาอังกฤษ ซึ่งน่าจะเป็นอีกอย่างหนึ่งที่คิดว่าอยากให้มัน Spread ไปในหลายๆ ด้าน
เพื่อให้เขาเหมือนได้พัฒนาได้ด้วยค่ะ“

อยากเห็นประเทศไทยเป็นแบบใดในอนาคต
          “พอได้มาเรียนเกี่ยวกับเทคโนโลยี ก็อยากเห็นภาพอนาคตของประเทศไทย ในเชิงที่มี Digital literacy เรื่องของการ Adopt การใช้เทคโนโลยีต่างๆ อยากให้ทุกคนสามารถใช้เทคโนโลยีให้เยอะขึ้นเพื่อที่จะทำให้ประเทศเราพัฒนาไปได้อีก Innovate ไปได้อีกไกลๆ ค่ะ“

Photo By : Veeraphol
Author By : K_Wondrous

SHARE