counters
hisoparty

MATHAYOM ART EXHIBITION 2020 - CHAVISA AUNGKAVANICH

1 year ago

ความหมายของคำว่า ‘มัธยม’ ตามพจนานุกรมนั้นหมายถึงเพียงลำดับของการศึกษา ที่สานต่อช่วงประถมศึกษา และอุดมศึกษาเข้าด้วยกัน อย่างไรก็ตามสำหรับหลายๆ คน มัธยมถือเป็นช่วงเวลาของความทรงจำ การเก็บเกี่ยวประสบการณ์ และการเปลี่ยนแปลงที่จะนำพาชีวิตไปสู่เส้นทางที่กว้างใหญ่กว่าเดิม จนทำให้คำว่ามัธยม สำหรับแต่ละคนมีความหมายแตกต่างกัน สำหรับบางคนมัธย อาจหมายถึงช่วงของการค้นหาตัวตน สำหรับบางคนมัธยมอาจหมายถึงช่วงเวลาที่เริ่มจะมีความชัดเจนกับอนาคต แล้วสำหรับคุณล่ะ คำว่า มัธยม ของคุณมีความหมายว่าอะไร...

          นี่คือคำนิยามของคำว่า ‘มัธยม’ ที่ตีพิมพ์อยู่บนใบสูจิบัตรในนิทรรศการ ‘Mathayom Art Exhibition’ ของเด็กวัยมัธยมปลาย 4 คน จากโรงเรียนนานาชาติ กรุงเทพ (ISB) ที่ต้องการถ่ายทอดตัวตน ความรู้สึก ประสบการณ์ในวัยมัธยมของพวกเขาผ่านผลงานศิลปะในรูปแบบต่างๆ มากกว่า 40 ผลงาน ณ Yelo House เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน - 10 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา

          โดยเด็กมัธยมทั้ง 4 คน ได้แก่ คุณแพรว  ธนวิสุทธิ์, คุณณพ จึงสวนันทน์, คุณเชษฐ์สุดา เฉลิมวัฒน์ และ คุณชวิศา อังควานิช ต่างมีความชื่นชอบในงานศิลปะเหมือนกัน ซึ่งแต่ละคนล้วนมีความคิด มุมมอง ในช่วงวัยที่กำลังจะเปลี่ยนแปลงของพวกเขา โดยต่างได้หยิบยกสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตรอบๆ ตัว ไม่ว่าจะเป็นด้านความรู้สึก หรือประสบการณ์จริง ทั้งทางด้านนามธรรม และรูปธรรม ถ่ายทอดออกมาเป็นผลงานศิลปะที่หลากหลายรูปแบบ อาทิ งานจิตรกรรม (Painting), งานประติมากรรม (Sculpture), งานภาพปะติด (Collage), งานศิลปะจัดวาง (Installation) และศิลปะภาพถ่าย (Photography) เพื่อบอกเล่าถึงสิ่งที่พวกเขากำลังสนใจ โดยงานของแต่ละคนนั้น มีคอนเซ็ปต์ที่แตกต่างกัน แบ่งตามความสนใจของแต่ละคน โดยเราได้มีโอกาสสัมภาษณ์ถึงแรงบันดาลใจในแต่ละชิ้นงานของพวกเขา 

          คุณชวิศา อังควานิช นำเสนอผลงานศิลปะ ที่สะท้อนความเป็น Feminine ในตัวตนของเธอ เห็นได้จากผลงานที่ชื่อว่า Youth ที่เป็นภาพของหญิงสาวที่ถูกปกคลุมด้วยกลีบของดอกมะลิ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของแม่ นอกจากนี้เธอต้องการจะสื่อว่า ผู้หญิงนั้นบอบบางไม่ต่างจากกลีบดอกไม้ เพราะเพียงถูกสัมผัสก็อาจะทำให้ดอกไม้นั้นบอบช้ำได้ และผลงานอีกส่วนหนึ่งเธอต้องการจะบอกว่ามนุษย์ทุกคนล้วนมีด้านสว่าง และด้านมืดดำในตัวเอง ซึ่งคนเรามักจะนำเสนอด้านสว่างให้คนอื่นเห็น และกอดเก็บความมืดดำไว้กับตัว และเมื่อวันใดที่ใจเราไม่แข็งแรงพอ ความมืดดำนั้นอาจจะทลายกำแพงจิตใจที่เราเพียรสร้างออกมาได้ ซึ่งหมายรวมถึงตัวเธอด้วยเช่นกัน 

Author: Arunlak
Photo: Prayuth
VDO: Sirawit

SHARE