counters
hisoparty

MATHAYOM ART EXHIBITION 2020 - CHETSUDA CHALERMWAT

1 year ago

ความหมายของคำว่า ‘มัธยม’ ตามพจนานุกรมนั้นหมายถึงเพียงลำดับของการศึกษา ที่สานต่อช่วงประถมศึกษา และอุดมศึกษาเข้าด้วยกัน อย่างไรก็ตามสำหรับหลายๆ คน มัธยมถือเป็นช่วงเวลาของความทรงจำ การเก็บเกี่ยวประสบการณ์ และการเปลี่ยนแปลงที่จะนำพาชีวิตไปสู่เส้นทางที่กว้างใหญ่กว่าเดิม จนทำให้คำว่ามัธยม สำหรับแต่ละคนมีความหมายแตกต่างกัน สำหรับบางคนมัธย อาจหมายถึงช่วงของการค้นหาตัวตน สำหรับบางคนมัธยมอาจหมายถึงช่วงเวลาที่เริ่มจะมีความชัดเจนกับอนาคต แล้วสำหรับคุณล่ะ คำว่า มัธยม ของคุณมีความหมายว่าอะไร...

          นี่คือคำนิยามของคำว่า ‘มัธยม’ ที่ตีพิมพ์อยู่บนใบสูจิบัตรในนิทรรศการ ‘Mathayom Art Exhibition’ ของเด็กวัยมัธยมปลาย 4 คน จากโรงเรียนนานาชาติ กรุงเทพ (ISB) ที่ต้องการถ่ายทอดตัวตน ความรู้สึก ประสบการณ์ในวัยมัธยมของพวกเขาผ่านผลงานศิลปะในรูปแบบต่างๆ มากกว่า 40 ผลงาน ณ Yelo House เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน - 10 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา

          โดยเด็กมัธยมทั้ง 4 คน ได้แก่ คุณแพรว  ธนวิสุทธิ์, คุณณพ จึงสวนันทน์, คุณเชษฐ์สุดา เฉลิมวัฒน์ และ คุณชวิศา อังควานิช ต่างมีความชื่นชอบในงานศิลปะเหมือนกัน ซึ่งแต่ละคนล้วนมีความคิด มุมมอง ในช่วงวัยที่กำลังจะเปลี่ยนแปลงของพวกเขา โดยต่างได้หยิบยกสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตรอบๆ ตัว ไม่ว่าจะเป็นด้านความรู้สึก หรือประสบการณ์จริง ทั้งทางด้านนามธรรม และรูปธรรม ถ่ายทอดออกมาเป็นผลงานศิลปะที่หลากหลายรูปแบบ อาทิ งานจิตรกรรม (Painting), งานประติมากรรม (Sculpture), งานภาพปะติด (Collage), งานศิลปะจัดวาง (Installation) และศิลปะภาพถ่าย (Photography) เพื่อบอกเล่าถึงสิ่งที่พวกเขากำลังสนใจ โดยงานของแต่ละคนนั้น มีคอนเซ็ปต์ที่แตกต่างกัน แบ่งตามความสนใจของแต่ละคน โดยเราได้มีโอกาสสัมภาษณ์ถึงแรงบันดาลใจในแต่ละชิ้นงานของพวกเขา 

          คุณเชษฐ์สุดา เฉลิมวัฒน์ เธอถ่ายทอดผลงานศิลปะด้วยความเชื่อในเรื่องของ ‘ความสัมพันธ์และเวลา’ นำเสนอผ่านผลงานในรูปแบบต่างๆ โดยมีดอกไม้เป็นส่วนหนึ่งในการเป็นสื่อกลางของความสัมพันธ์ สั่งสมเก็บเกี่ยวเรื่องราวจากหนังสือที่อ่าน รวมถึงผู้คนที่พบเจอ และได้ปฏิสัมพันธ์กันในชีวิต ยกตัวอย่างผลงาน Installation ที่มีชื่อว่า Faces ที่ต้องการจะสื่อให้เห็นถึงบางครั้งในชีวิตคนเรา ก็ไม่สามารถรู้ได้เลยว่าคนที่จะมายืนอยู่ข้างๆ เราในวันที่เราต้องการใครสักคนในช่วงเวลานั้น จะเป็นใครในชีวิต ซึ่งก็ไม่ต่างจากการจั่วไพ่ที่เราไม่สามารถรู้ได้ว่าไพ่แต่ละใบที่เราหยิบขึ้นมามันจะออกอะไร โดยในไพ่แต่ละใบนั้นเธอได้วาดภาพใบหน้าของคนที่เธอได้ผูกพันด้วยในช่วงเวลาหนึ่งลงไป และได้ใส่ใบหน้าตัวเองลงไปด้วย เพราะเธอคิดว่าในบางเวลาตัวเราเองนี่แหละคือเพื่อนที่ดีที่สุดของตัวเอง

Author: Arunlak
Photo: Prayuth
VDO: Sirawit

SHARE