counters
hisoparty

อีกก้าวที่สำคัญ ของ คุณกัณฐนภัส พันธ์เจริญวรกุล

1 year ago

ด้วยความรัก และชื่นชอบในศิลปะวัฒนธรรม โดยเฉพาะอาหารไทยโบราณ ทำให้คุณออย - คุณกัณฐนภัส พันธ์เจริญวรกุล ได้นำประสบการณ์และความทรงจำในรสมือของคุณแม่ที่เคยได้รับประทานในวัยเด็ก มานำเสนอในรูปแบบที่ร่วมสมัยเพื่อให้ผู้คนเข้าถึงอาหารไทยสไตล์อยุธยาได้ง่ายขึ้น โดยที่ไม่ทิ้งแก่นแท้ความเป็นรสชาติที่คุ้นเคย กับร้านอาหารไทยแท้ที่อยู่บนแพลตฟอร์มออนไลน์ ‘ช่อโสน’ (Chorsnow)

“จุดเริ่มต้นของ ‘ช่อโสน’ มาจากความชื่นชอบในรสชาติอาหารของคุณแม่ที่ได้ทำให้ออยรับประทานที่บ้านมาตั้งแต่เล็กจนโต ซึ่งเป็นต้นตำรับอาหารของอยุธยาแท้ๆ เป็นเมนูที่พวกเราทุกคนคุ้นเคย แต่จะมีความพิถีพิถัน และประดิดประดอยในทุกขั้นตอน เริ่มตั้งแต่การเลือกสรรวัตถุดิบ การปรุงรส ไปจนถึงการตกแต่งจานตลอดจนสำรับที่ใช้สำหรับใส่อาหาร นี่จึงเป็นที่มาของลูกเล่นเล็กๆ ที่ออยได้นำมาใช้ในช่อโสนด้วยคือการเลือกใช้หัตถกรรมไทยในการจัดสำรับให้สมบูรณ์สำหรับจัดส่งให้กับลูกค้าทุกคน 

“แม้ในตอนนี้ร้านช่อโสน เป็นเพียงร้านอาหารเดลิเวอรี่ที่มีแค่บนแพลตฟอร์มออนไลน์ แต่ทางทีมของเราเต็มที่มาก เราใช้มาตรฐานประหนึ่งครัวที่มีหน้าร้าน ควบคุมเรื่องของมาตรฐานรสชาติอาหารทุกๆ จาน รวมถึงความสะอาดของครัวซึ่งแม้ลูกค้าไม่สามารถเห็นได้ แต่เราไม่ปล่อยปละละเลยในเรื่องนี้ เพราะออยมีความตั้งใจกับธุรกิจนี้มาก ออยอยากทำออกมาให้ดีที่สุด ทางทีมของเรามีการวางแผนสำหรับการบริการลูกค้าแบบเต็มรูปแบบในอนาคต ไม่ว่าจะเป็น Private Dinner, Chef Table หรือ Catering คือทุกคนจะได้ทานอาหารไทยที่เข้าถึงได้ง่ายขึ้น ซึ่งเรามีการพัฒนาและสามารถประยุกต์หลายๆ อย่าง ให้สอดคล้องกับความชอบของแต่ละคนเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าให้ได้ครอบคลุมที่สุด

“และนี่คือก้าวใหม่ของออย ที่ออยได้นำสิ่งที่ชอบและคุ้นชินมาเป็นธุรกิจ ซึ่งจะดำเนินไปได้แค่ไหนอย่างไรขึ้นอยู่กับการตอบรับของลูกค้าค่ะ สำหรับในส่วนที่ออยสามารถทำได้คือ ออยมีความตั้งใจที่จะพัฒนาสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า และออยอยากให้ทุกคนที่ได้ทานอาหารของช่อโสนแล้วได้กลับไปนึกถึงอาหารรสมือคุณแม่ที่อบอุ่น ตอนที่ได้ทานกันพร้อมหน้าพร้อมตากับทุกคนในครอบครัวค่ะ”

และแม้ว่าคุณออยจะกำลังจริงจังในการปลุกปั้นธุรกิจ F&B ที่เป็นความชื่นชอบส่วนตัวของเธอแล้ว ในการทำงานเกี่ยวกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นธุรกิจเดิมของเธอก็ยังคงดำเนินต่อไป พร้อมกับการเป็น Single Mom ที่ดูแลลูกสาวฝาแฝดวัยกำลังซนของเธอทั้ง 2 คน ซึ่งแน่นอนว่าเธอตั้งใจทำหน้าที่ทุกอย่างให้ดีที่สุด

“ออยเป็นคนที่มีกิจกรรมเยอะมากตั้งแต่เช้าถึงเย็น ประมาณ 5-6 วันต่อสัปดาห์ แบ่งเป็นการทำงานหลัก คือธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และตอนนี้มีร้านช่อโสนเข้ามาด้วย บวกกับการทำบุญที่ทำอยู่เป็นประจำซึ่งต้องมีอยู่ในตารางเวลาเสมอ และในแต่ละสัปดาห์ออยก็ต้องมีจัดสรรเวลาหนึ่งถึงสองวันไปพบปะสังสรรค์กับเพื่อนๆ บ้าง เพราะเพื่อนและคนรอบตัวเป็นกำลังใจที่ดีในการใช้ชีวิตของเรา สุดท้ายที่สำคัญที่สุดคือการอยู่กับลูกๆ ทั้งสอง ซึ่งนั่นคือความสุขที่สุดของออย”  

ความยากง่ายของการเลี้ยงลูกในฐานะ Single Mom
“ออยเองไม่ได้รู้สึกว่าเป็นเรื่องยาก ด้วยความที่สถานะของออยปัจจุบันนี้ออยมองเป็น Positive ออยไม่ได้ถือว่าเรื่องตรงนี้เป็น Negative เพราะฉะนั้นแล้วลูกเองก็ไม่ได้รู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงอะไร ในฐานะของความเป็นแม่ ออยดูแลเขาอย่างเต็มที่ คือที่ผ่านมาเราดูแลเขาอย่างไร ก็ดูแลเขาอย่างนั้น เพราะฉะนั้นไม่ต้องพูดถึงความยากง่าย ทุกสิ่งเป็นสิ่งที่เราทำอยู่แล้วเสมอ และตัวลูกๆ เอง ได้รับพลังงานตรงนั้นจากเราเช่นกัน เขาไม่เคยเห็นเราอ่อนแอ เขาไม่เคยเห็นเราเครียด เขาเห็นเรายิ้ม เขาเห็นเรามั่นคงในมุมมองและการใช้ชีวิตของเรา ลูกๆเขาก็แฮปปี้”

วิธีการเลี้ยงลูก
“ออยจะให้ความสำคัญ และห่วงใยลูกในเรื่องของความปลอดภัย ในเรื่องของคุณภาพชีวิตต่างๆ ซึ่งออยคิดว่าเป็นปกติ ที่คุณแม่ทุกคนอยากให้สิ่งที่ดีที่สุดในทุกๆ ด้านกับลูกๆ ของเราอยู่แล้ว และออยจะสอนให้เขารู้จักหน้าที่ของตัวเอง และสอนให้เขาดูแลคนอื่น เวลาอยู่กับเพื่อนต้องเป็นผู้เสียสละ คือเป็นผู้ให้เมื่อให้ได้ ทุกวันนี้เวลาสอนเขาไม่ได้หวังอะไร นอกจากอยากให้เขาเป็นคนดี และช่วยเหลือสังคมเท่าที่ตัวเองช่วยได้ ยกตัวอย่าง เวลาออยคุยกับลูก เช่น ลิดา ลนา แม่สอนให้หนูเป็นคนอย่างไรคะ “คนดีค่ะ เป็นคนมีคุณธรรม รู้จักบาปบุญคุณโทษ เลือกทำแต่ความดี มีเมตตาต่อผู้อื่น กตัญญูรู้คุณคน ซื่อสัตย์สุจริต พูดในสิ่งที่ควรพูด เราจะไม่พูดในสิ่งที่ไม่ควรพูด พี่น้องเราจะรักสามัคคีกัน ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ชวนกันทำแต่ความดี” นี่คือสิ่งที่เขาท่อง ซึ่งเป็นสิ่งที่ออยสอนเขา และออยจะบอกกับเขาเสมอว่า ต้องรู้จักรักษาใจ และกายของตัวเองให้มีความสุขอยู่เสมอ เพราะลูกรู้ว่าแม่รักลูกมาก ฉะนั้นลูกต้องดูแลตัวเองให้ดีนะ ดูแลร่างกายนี้ให้ดี เพราะเป็นร่างกายที่แม่ทะนุถนอม และแม่รักด้วยหัวใจของแม่ ถ้าหนูรักแม่ หนูต้องดูแลร่างกายนี้ให้ดีที่สุด ถ้าเพื่อนชวนซุกซนไปเที่ยวเล่นอะไรที่อันตราย หนูต้องรู้สึกตัวเสมอนะว่าเรามีเรื่องให้เก่งเท่ได้อีกเยอะมาก แต่ว่าความปลอดภัยต้องมาเป็นที่หนึ่ง ความสนุกต้องมาเป็นที่สอง แม่อยากให้ลูกมีความสุขนะ อยากให้สนุกเสมอ แต่นี่คือสิ่งที่ฝากไว้ คือเรื่องของความปลอดภัย” 

ความคาดหวัง
“เราคาดหวังให้เขาเป็นมนุษย์ที่เติบโตขึ้นมามีความสุข ดูแลตัวเองได้ และไม่เอาเปรียบคนอื่น ในขณะเดียวกันก็อยากให้เขาเป็นที่รัก เพราะการที่คุณมีทรัพย์สินเงินทอง มีความสามารถ แต่ถ้าคุณเข้ากับคนอื่นไม่ได้มันก็ไม่โอเค เขาจะเป็นคนที่ไม่มีความสุขในชีวิต”

ความสุข ณ วันนี้
“การที่ออยได้ทำในสิ่งที่ตัวเองอยากทำ แทบจะทุกอย่างนะคะ ไม่ได้หมายถึงแค่อาชีพ แต่หมายถึง ทุกกิจกรรมในชีวิต เพราะทุกอย่างคือสิ่งที่เรามีความพอใจเราถึงทำ ซึ่งทุกสิ่งที่ได้ทำไปแล้ว ออยไม่ได้รู้สึกเสียดายอะไร ทุกอย่างเราเลือกแล้วที่จะทำ ออยไม่เคยเสียดายอะไรเลยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ทุกเรื่องราวที่เคยเกิดขึ้น เป็นสิ่งที่เรามีความสุขในเวลานั้นๆ มาแล้วทั้งหมด ต่อให้เป็นความสุขในอดีต ซึ่งพอกลับมามองในปัจจุบันนี้มันอาจไม่ใช่ความสุขของวันนี้ แต่เราไม่มีอะไรต้องเสียดาย เพราะในเวลานั้นเราทำดีที่สุดแล้ว”

Author By : Arunlak

SHARE