counters
hisoparty

Work-Life Balance ในสไตล์ของ คุณธนันท์วรุตม์ ลิ้มทรงพรต ผู้บริหารรุ่นใหม่ที่มีดีครบเครื่อง

1 year ago

 

ในยุคสมัยนี้ การที่ใครสักคนจะประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจ เรื่องของอายุ ไม่ใช่ปัจจัยหลักอีกต่อไป เห็นได้จากผู้บริหารรุ่นใหม่คนนี้ ที่เขาได้พิสูจน์ฝีไม้ลายมือในการทำงาน จนสามารถบริหารธุรกิจที่มีมูลค่ารวมกว่า 2,000 ล้านให้มั่นคงได้ด้วยวัยเพียง 32 ปี นอกจากความสำเร็จที่น่าชื่นชมในการทำงานแล้ว ในการใช้ชีวิตเขายังเชื่อในเรื่องของการแบ่งปัน และมักจะทำสิ่งดีๆ คืนสู่สังคมอยู่เสมอ กับ คุณแม็ก - ธนันท์วรุตม์ ลิ้มทรงพรต

“ปัจจุบันผมดำรงตำแหน่งกรรมการบริหารของบริษัทศรีสมบูรณ์กรุ๊ปครับ ซึ่งมีบริษัทลูกทั้งหมด 6 บริษัท มีบริษัท ศรีสมบูรณ์ ธุรกิจเซนเตอร์ จำกัด เป็น Trading, บริษัท ศรีสมบูรณ์ ลิสซิ่ง จำกัด ทำธุรกิจเกี่ยวกับการจำหน่ายสินค้ารถจักรยานยนต์, บริษัท ทองมงคลอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์ม จำกัด ผลิตน้ำมันปาล์ม และจำหน่ายน้ำมันปาล์ม, บริษัท ทีเอ็มเค เอ็นเนอร์จี จำกัด เป็นบริษัทเกี่ยวกับการผลิตกระแสไฟฟ้า และโรงไฟฟ้าครับ ต่อมาที่ บริษัท เบญจทรัพย์ แลนด์แอนด์เฮ้าส์ จำกัด ทำเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ และสุดท้าย บริษัท เอ็ม เอ จี เฮลตี้แคร์ จำกัด ทำเกี่ยวกับอาหารเสริมครับ ซึ่งนอกจากนี้เรายังมีโรงเรียนอาชีวะ ไว้สำหรับผลิตกำลังพลไว้ป้อนให้กับบริษัทในเครือของเราทั้งหมดนะครับ ซึ่งสำหรับโรงเรียนผมไม่ได้ถือว่าเป็นธุรกิจนะครับ” (ยิ้ม)

หลักในการทำงาน
“หลักในการทำงานของผม ผมคิดว่าไม่ว่าเราจะไปทำงานอะไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่เราต้องได้คือ ใจของทีมงาน ถ้าเราได้หัวใจของทีมงาน เราได้กำลังใจของเขา เราสามารถซื้อใจเขาได้ สุดท้ายการทำงานมันจะง่าย ทีมงานจะรักบริษัทของเราเหมือนที่เรารักบริษัทของตัวเอง แล้วผมเชื่อเสมอครับว่าการทำงาน Work Hard หรือ Work Smart ต้องผสมผสานกันระหว่างทั้งสองอย่าง เราต้องทำงานอย่างขยัน ขยันในทางที่ฉลาดครับ”

เป้าหมายในการทำงาน
“ผมมองว่าทุกๆ คน อยากให้ธุรกิจของตัวเองเจริญเติบโตมากขึ้น แต่สิ่งหนึ่งที่ผมอาจจะมองต่างคือ นอกจากผมอยากให้ธุรกิจของตัวผมเองเติบโตแล้ว ธุรกิจของผมต้องได้มีส่วนช่วยเหลือสังคมด้วย เพราะเมื่อเราได้รับจากสังคมแล้ว เราจำเป็นต้องตอบแทนสังคมกลับไปด้วย ไม่อย่างนั้นธุรกิจของเราจะไม่ Sustainable คือไม่ยืนนาน ไม่มั่นคงครับ”

การแบ่งเวลาทำงาน และการใช้ชีวิต
“ปกติผมใช้ชีวิตแบบ Work Balance คือจัดสมดุลชีวิตระหว่าง Work กับ Personal Life เราทำงานตั้งแต่จันทร์ถึงศุกร์ ส่วนเย็นศุกร์ และเสาร์ อาทิตย์ เราจะไปเจอเพื่อนบ้าง ไปเที่ยวคนเดียวบ้าง คือผมเป็นคนชอบเที่ยวธรรมชาติครับ ชอบเที่ยวภูเขา ชอบเห็นสีเขียว ทุกครั้งที่ได้ไปเห็นสิ่งเหล่านี้จะรู้สึกว่าเรา Calm Down ลงรู้สึกสงบมากขึ้น แล้วเราจะได้ Inspiration ในการทำงานกลับมา”

Passion ในการดำเนินชีวิต
“Passion ของการดำเนินชีวิตในแต่ละวัน ต้องเรียนตามตรงว่าบางที บางวัน Passion เราก็หมด (ยิ้ม) บางวันเราก็เหนื่อย แต่สุดท้ายเราต้องย้อนกลับมาคิดว่า ชีวิตต้องเดินต่อ วันนี้เราจบมันก็จบอยู่แค่เที่ยงคืน พอเที่ยงคืน 1 นาทีมันก็เป็นวันใหม่ เราแค่เหนื่อยก็พัก พักแล้วก็ตื่นขึ้นมา ตอนเช้าหากิจกรรมหาเพลงฟังที่ทำให้เราสดชื่น ถ้าเราเหนื่อยมากๆ ก็ปลีกตัวเองไป Explore สิ่งใหม่ๆ เช่น การเดินทาง การท่องเที่ยว หรือไปเจอเพื่อนใหม่ๆ ไปลงคอร์สเรียนใหม่ๆ ให้ตัวเรารู้สึกว่าเรา Fresh แล้วเราก็จะมี Passion ในการกลับมาทำงานครับ”

การเดินทางให้อะไรกับเราบ้าง
“การเดินทางในแต่ละครั้งที่เราได้ออกไป อย่างน้อยเราได้เจอคนใหม่ๆ ได้เรียนรู้วัฒนธรรมของคนในท้องถิ่นต่างๆ ซึ่งในหลายๆ ครั้งเราอาจจะได้เจอกับเรื่องที่เราไม่คาดคิด ทำให้เราต้องมีการแก้ไขปัญหา อย่างเช่น การตกเครื่อง, ปัญหาเรื่องรถเช่า หรือว่ามีปัญหากระเป๋าโหลดผิดไฟล์ท อะไรต่ออะไรมากมายครับ ซึ่งปัญหาพวกนี้จะทำให้เราโตขึ้น และแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้มากขึ้น ทั้งยังทำให้เราสามารถควบคุมอารมณ์และเรียนรู้ในการแก้ปัญหาได้มากขึ้นครับ”

สิ่งที่ยึดถือในการทำทุกอย่างในชีวิต
“สิ่งที่ผมยึดเป็น Priority ไม่ว่าจะเป็นในการทำงาน หรือการใช้ชีวิต มีสิ่งเดียวเลยครับ คือการ Sharing ผมคิดเสมอว่า ไม่ว่าจะเป็นทีมงานของเรา รวมถึงคนรอบข้าง หรือว่าใครๆ ก็ตามในสังคม หากเรามีโอกาสได้รับอะไรมา เราควรจะต้องขอบคุณเขา ไม่ใช่ขอบคุณความเก่งของตัวเอง เพราะมนุษย์เราทุกคนเก่งได้เหมือนกัน แต่สิ่งที่ทำให้เรามีได้มากกว่าคือโอกาสที่ได้รับจากคนอื่น นี่แหละครับสิ่งที่สำคัญ”

บุคคลต้นแบบ
“Role Model ของผม คือคุณแม่ครับ สิ่งหนึ่งที่คุณแม่สอนเรามาตั้งแต่เด็กคือ การเป็นผู้ให้ อย่างเงิน 100 ของเราอาจจะไม่เท่า 100 ของคนอื่น ซึ่ง 100 ของคนเหล่านั้นเมื่อได้อยู่กับพวกเขาอาจจะมีค่ามากกว่าที่เราเก็บไว้ ถ้าเราให้เขาจะเกิดประโยชน์กับเขามากกว่าอยู่ที่เราแน่นอน แล้วทำไมเราถึงจะไม่ให้ล่ะครับ (ยิ้ม) สิ่งต่อมาที่คุณแม่สอนเสมอ คือสอนให้ทำบุญมาตั้งแต่เด็ก ท่านให้เราเข้าวัด ทำบุญ และในการทำบุญไม่ใช่ทำ เพราะว่าเราอยากได้รับ แต่ทำเพราะว่าให้เรารู้จักเสียสละ ให้เรารู้จักให้มากขึ้น ไม่ให้ยึดติด นี่คือสิ่งที่คุณแม่สอนครับ”

Quote of my life
“Quote of my life สำหรับผม คงไม่หนีคำว่า Give is Sharing ครับ”

Photo By : Veerapol
Author By : Arunlak

SHARE