counters
hisoparty

8 Things must do in ‘Lapland’

2 years ago

           ฤดูหนาวของยุโรปเดินทางมาถึงเมื่อไหร่ ใครๆ ก็พากันนึกถึงแลปแลนด์ (Lapland) ยิ่งตอนนี้ประเทศฟินแลนด์ (Finland) เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวอีกครั้ง แลปแลนด์จึงกลับเป็นฮ็อตสปอตอีกครั้งเพราะนี่คือดินแดนในฝันที่ใครๆ ก็อยากเดินทางไปหา มาดูกันว่า ถ้ามี 8 อย่างที่ต้องทำเมื่อไปถึงแลปแลนด์จะมีอะไรกันบ้าง

Hunting the Northern Lights
           เรียกว่าเป็นไฮไลท์ของการเดินทางไปแลปแลนด์เลยก็ว่าได้ สำหรับการล่าแสงเหนือในช่วงฤดูหนาว ที่จริงแล้วปรากฏการณ์ออโรรานี้มักจะขึ้นในบริเวณแถบขั้วโลกเหนือ จึงเรียกว่าแสงเหนือ (Northern lights หรือ Aurora borealis) ปรากฏการณ์ออโรรานี้ เป็นตัวอย่างปรากฏการณ์ทางฟิสิกส์ที่น่าทึ่งที่เกิดขึ้นในอวกาศที่ใกล้พื้นโลก แสงออโรราที่เกิดขึ้นในแถบขั้วโลกเหนือ มักมีแสงสีเขียวหรือแสงสีม่วงเป็นส่วนใหญ่ ปกติช่วงเวลาที่สามารถมองเห็นแสงเหนือเริ่มตั้งแต่ปลายเดือนสิงหาคมไปจนถึงกลางเมษายน ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องขึ้นอยู่กับสภาพอากาศที่ท้องฟ้าปลอดโปร่งจึงจะมีโอกาสได้เห็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ แน่นอนว่าอากาศจะหนาวเหน็บมากแต่เดี๋ยวนี้มีที่พักประเภท Igloo ให้เลือกเยอะมาก จึงสามารถนอนอุ่นๆ ดูแสงเหนือจากห้องพักได้เลย และเดี๋ยวนี้มีทัวร์ล่าแสงเหนือด้วยสโนว์โมบิลและทัวร์เดินย่ำหิมะไปตั้งแคมป์ดูแสงเหนือด้วย เลือกได้ตามสไตล์ที่คุณชอบ

Husky Safaris
          อีกหนึ่งกิจกรรมที่ไปถึงแลปแลนด์แล้วต้องทำคือกิจกรรมสุนัขลากเลื่อน ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าเขาไม่ได้นำน้องหมามาทรมาน แต่สุนัขพันธ์ุไซบีเรียนฮัสกี้ ชอบอากาศหนาวมากๆ โดยปกติประเทศในแถบขั้วโลกเหนืออากาศหนาวค่อนข้างยาวนานเขาจะใช้สุนัขลากเลื่อนเอาไว้ใช้งานรวมถึงใช้เพื่อแข่งในกีฬาลากเลื่อนด้วย ปกติทัวร์สุนัขลากเลื่อนจะใช้สุนัขพันธ์ต่างๆ 6 ตัว วิ่งกันเป็นทีมไปบนผืนหิมะที่หนาวเหน็บ ขนหนาๆ ของไซบีเรียนฮัสกี้เหมาะกับอากาศหนาวเย็นมาก เป็นสุนัขที่มีโครงสร้างกระดูกและกล้ามเนื้อแข็งแรง อดทน ฉลาด แต่รับรองว่าสนุกแน่ เตรียมเสื้อผ้าและอุปกรณ์กันหนาวให้พร้อมที่สุดแล้วคุณจะสนุกไปกับกิจกรรมนี้

Reindeer Experiences
         ไม่ว่าคุณจะไปพักที่เมืองไหนหรือรีสอร์ทไหนของแลปแลนด์ก็ตาม รับรองได้ว่าเขาจะมีกิจกรรมนั่งรถลากเลื่อนด้วยกวางเรนเดียร์แน่นอน เป็นกิจกรรมที่เนิบนาบไปเรื่อยๆ แต่รับรองว่าสนุกแน่ เพราะเจ้าเรนเดียร์จะค่อยๆ ลากเลื่อนพาทุกคนเข้าไปในป่าสนที่เต็มไปด้วยหิมะขาวโพลน เหมือนเข้าไปในวันเดอร์แลนด์อาจจะหนาวหน่อย แต่เตรียมอุปกรณ์กันหนาวไปให้พร้อมบางทัวร์พอจบทริปจะพาไปเที่ยวที่ฟาร์มเรนเดียร์ด้วย จบทริป ด้วยการให้อาหารเรนเดียร์ เชื่อเถอะว่าฟินแน่นอน

Fun with Snow Mobile
          แลปแลนด์มีแต่กิจกรรมสนุกๆ ทั้งนั้น หนึ่งในนั้นคือสโนว์โมบิล พาหนะที่จะพาทุกคนสัญจรไปบนหิมะขาวโพลนที่อยู่รอบแลปแลนด์ แน่นอนว่าทุกรีสอร์ทจะมีสโนว์โมบิลให้บริการ และมีชุดอุปกรณ์กันหนาว หมวกกันน็อค ถุงมือไปจนถึงรองเท้าให้บริการด้วย เพราะฉะนั้นเรื่องขับขี่แล้วหนาว หายห่วงไปได้เลย นอกจากนี้จะมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำกติกาการขับขี่เพื่อให้การสัญจรไปบนหิมะเป็นไปอย่างสนุกสนานและปลอดภัย ส่วนระยะทางมีให้เลือกตั้งแต่ 2 ชั่วโมง ไปจนถึง 4 ชั่วโมง และถ้าอยากพิเศษกว่านั้นยามค่ำคืนก็มีขับสโนว์โมบิลไปล่าแสงเหนือด้วย ถ้าอยากสนุกก็ลุยเลย

Enjoy Snowshoeing
         ถ้าเป็นซัมเมอร์ละแวกนี้ก็จะมีนักท่องเที่ยวมาไฮกิ้งกันเยอะเลยแต่พอเป็นช่วงฤดูหนาว ทั้งแลปแลนด์ถูกคลุมไว้ด้วยหิมะ กิจกรรมการเดินเขาจะไม่ง่ายอีกต่อไป คนแถวนี้จึงนำเอาอุปกรณ์สโนว์ชูอิ้ง หรือรองเท้าที่ใช้เดินบนหิมะ มาใช้เดินบนเนินเขาเพื่อให้สะดวกง่ายขึ้น ต่อมากลายเป็นกิจกรรมสนุกๆ ในช่วงฤดูหนาวที่แทบทุกรีสอร์ทมีไว้ให้แขกใช้บริการ

Cross-Country Skiing
         ถ้าไปแถวสวิสหรือฝรั่งเศสก็มีเทือกเขาแอลป์ให้เล่นสกีกันบนเนินเขา แต่ที่แลปแลนด์มีทางราบเป็นส่วนใหญ่ เขาจึงปรับการเล่นสกีเป็นสกีที่เรียกว่า ครอส-คันทรี สกีกิ้ง หรือเป็นการเล่นสกีที่นักเล่นสกีอาศัยการเคลื่อนไหวของตัวเองในการเคลื่อนที่ข้ามภูมิประเทศที่ปกคลุมด้วยหิมะจนต่อมาเกิดเป็นเวทีการแข่งขันขึ้น นี่เป็นความสนุกอย่างหนึ่งเพราะอุปกรณ์ก็ต่างจากสกีทั่วไป และภูมิทัศน์ก็ต่าง ใครไม่เคยสกีแนวนี้ แทบทุกรีสอร์ทจะมีคลาสสอนด้วย ลองเลยแล้วจะรู้ว่าคูล

Ride FatBike
         ความสนุกอีกอย่างหนึ่งในช่วงฤดูหนาวคือการปั่นจักรยานไปบนหิมะ ซึ่งการจะใช้จักรยานแบบธรรมดาก็อาจจะไม่เหมาะ ที่แลปแลนด์จึงนำแฟตไบค์มาเป็นพาหนะเอาไว้ให้คนชอบปั่นได้มาโลดแล่นไปบนหิมะ ซึ่งแฟตไบค์จะล้อใหญ่กว่าจักรยานทั่วไป แต่จะเกาะกับหิมะมากกว่า แต่วิวทิวทัศน์ในช่วงฤดูหนาวที่รอบตัวขาวโพลน จะทำให้คุณปั่นสองล้อไปอย่างเพลิดเพลินแน่นอน

Stay at Glass Igloos
         ถ้าอยากจะกลับบ้านแบบมีประสบการณ์ดีๆ เริ่ดๆ แนะว่าลองออกแบบทริปแลปแลนด์ให้มีประสบการณ์นอนในกลาส อิกลูส์ ดูบ้าง เชื่อเถอะว่าจะฟีลกู๊ดมาก เพราะนอนเอกเขนกรอดูแสงเหนือจากในห้องพักอุ่นๆ ได้เลยไม่ต้องไปตากหนาวนอกห้อง บางอิกลูส์มีเตาผิงไฟด้วยบางอิกลูส์ทำกระจกกว้างมากถึงหลังคา ทำให้นอนดูแสงเหนือได้สบายๆ เลย

         นี่แค่บางส่วนของกิจกรรมในช่วงฤดูหนาวของแลปแลนด์ ที่จริงยังมีกิจกรรมอีกหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น ลองชิมอาหารแบบชาวแลปแลนด์ ลองไปดูวิถีชีวิตชาวซามิที่อาศัยอยู่ในแลปแลนด์ รวมถึงเข้าซาวน่าอุ่นๆ ที่พูดเลยว่า ถ้าลองทำทุกอย่างจะฟินเว่อร์ที่ฟินแลนด์แน่นอน

Story & Photo By กาญจนา หงษ์ทอง


SHARE    

SHARE