counters
hisoparty

Climbing at Railay

1 year ago

          กระบี่คือจังหวัดที่เปรอะเปื้อนไปด้วยเสน่ห์ ที่ที่มีทั้งทะเลทั้งภูเขา ที่ที่จะลงไปสัมผัสโลกใต้น้ำก็งดงามจะมองกระบี่จากบนทิวเขาก็อลังการงานวิว ที่จริงแล้วด้วยคุณสมบัติพิเศษทางภูมิประเทศของกระบี่ เอื้อให้ที่นี่เหมาะจะปีนป่ายไปบนผาสูง ทำให้กระบี่เป็นพิกัดที่นักปีนผาจากทั่วโลกพากันปักหมุดเอาไว้

          แน่นอนว่า ถ้าเป้าหมายเป็นแบบนี้ขอให้ทุกคนมุ่งหน้าไปหาอ่าวไร่เลย์และอ่าวต้นไทร มุมที่เป็นจุดหมายสายฝันของนักปีนผาทุกคน จะเรียกว่าเป็นชุมทางของนักปีนผาก็ไม่เกินจริง ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่ มือสมัครเล่น หรือมือโปรอ่าวไร่เลย์และอ่าวต้นไทร ก็พร้อมจะเอื้ออำนวยให้ทุกคนได้ปีนป่ายขึ้นไปลองยืดเส้นยืดสายบนผาสูง

          ก่อนอื่น มาสำรวจไร่เลย์กันก่อน ก็จะพบว่า อ่าวไร่เลย์และอ่าวต้นไทรที่ตั้งอยู่ตรงบริเวณปลายแหลมในเขตอำเภอเมืองกระบี่ มีขุนเขาสูงใหญ่ที่แม้จะไม่ใช่เกาะ แต่ไม่มีถนนตัดผ่านมาถึงจุดนี้ได้ วิธีเดียวที่จะมาพักผ่อนในย่านนี้ ต้องนั่งเรือหางยาวมาเท่านั้น จนทำให้หลายคนเข้าใจว่าไร่เลย์คือเกาะ

          แต่ถ้าลองไปใช้ชีวิตอยู่ที่นี่จะรู้สึกว่าไร่เลย์และอ่าวต้นไทรเป็นเหมือนเกาะจริงๆ

          แม้จะอยู่ติดแผ่นดินกระบี่ แต่สีสันของน้ำทะเลแถวนี้สวยใส ยิ่งถ้ามองไร่เลย์ในองศาของวิหคก็จะพบว่ารูปพรรณสัณฐานของไร่เลย์เหมือนค้อน โดยหัวค้อนทั้งสองข้างเป็นโขดเขาหินปูน มีหาดเล็กๆ ที่งดงามมากอยู่ทางด้านนอกชื่อหาดพระนาง

         ส่วนด้านในมีหาดน้ำเมาทอดโค้งอยู่ทางตะวันออกและมีหาดไร่เลย์ตะวันตกเป็นชายหาดขาวเนียนทอดยาวอยู่มีโขดหินและเนินเขากั้นอยู่เชื่อมอ่าวต้นไทร อีกอ่าวหนึ่งที่เป็นชุมทางของนักปีนผา ใครที่พักฝั่งนี้ก็จะเห็นพระอาทิตย์ตกที่สวยงามได้สบายๆ

         อีกด้านหนึ่งของอ่าวไร่เลย์คือ ไร่เลย์ตะวันออก ฝั่งนี้ไม่มีชายหาด แต่เป็นป่าโกงกางผืนใหญ่ที่คลุมด้านหน้าของฝั่งตะวันออกเอาไว้ มีเพียงชายหาดเล็กๆ ที่เชื่อมกับมุมปีนผา ใครที่พักฝั่งนี้ก็สามารถรอดูพระอาทิตย์ขึ้นได้อย่างดงาม โดยทั้งฝั่งตะวันตกและตะวันออก มีเส้นทางเชื่อมเดินข้ามไปมาได้อย่างง่ายดาย ระหว่างทางมีร้านอาหาร คาเฟ่ บาร์และร้านสะดวกซื้อให้บริการด้วย

         ก่อนจะไปปีนผาที่มีหลายจุดและหลายระดับ ไปสำรวจในละแวกนั้นกันก่อน เพราะมีเทรลสั้นๆ ให้ไปยืดเส้นยืดสายกันก่อน พิกัดอยู่ตรงทางเดินที่เชื่อมจากไร่เลย์ตะวันออกไปหาดถ้ำพระนาง ระหว่างทางมีเส้นทางเดินขึ้นไปจุดชมวิว ซึ่งพูดเลยว่า เตรียมตัวไปให้ดี เพราะเส้นทางไม่ไกลก็จริงแต่ค่อนข้างโหดเล็กน้อย

         แต่เมื่อขึ้นไปถึงก็จะพบกับวิวที่สวยงาม เป็นโค้งอ่าว 2 ฝั่งของ ไร่เลย์ แต่ที่แน่ๆ จะเห็นความเขียวขจีของพรรณไม้และต้นมะพร้าวที่ตั้งเรียงรายกันแน่นขนัด

         เมื่อลงมาแล้ว ลองเดินต่อไปที่หาดถ้ำพระนาง มุมที่เป็นหาดเงียบๆ ที่นักเดินทางหลงใหลกันมาก ไม่ใช่แค่มีหาดขาวเนียนยาวเหยียดและน้ำทะเลใสแจ๋วเท่านั้น แต่ยังมีแลนด์สเคปที่ถือว่าสุดยอดไม่แพ้มุมอื่นๆ ของไร่เลย์

         มาถึงที่นี่กันแล้ว ขอให้ทุกคนแวะเข้าไปในถ้ำพระนาง ถ้ำเล็กๆ ที่เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวประมงท้องถิ่นมาแต่ไหนแต่ไร พวกเขาเชื่อกันว่าที่นี่เป็นที่อยู่ของเทพที่ช่วยปกป้องคุ้มครองพวกเขา ก่อนจะออกเดินเรือไปหาปลาก็จะมากราบไหว้บูชาก่อนเพื่อให้เดินทางได้อย่างปลอดภัย

         ทุกวันนี้ เป็นสถานที่ที่ผู้คนศรัทธากันมาก สะท้อนได้จากมีปลัดขิกขนาดต่างๆ มาวางกระจัดกระจายอยู่ในศาลไม้แกะสลักเก่าแก่ ที่เชื่อกันว่าหากขอพรและนำปลัดขิกมาถวาย จะโชคดีและสำเร็จ และสมหวัง

         หากเดินออกจากถ้ำตรงไปสุดทาง จะเป็นถ้ำค้างคาวที่เป็นอีกจุดหนึ่ง ที่นักท่องเที่ยวนิยมปีนป่ายขึ้นไปบนถ้ำ ทางเดินทำไว้สะดวกสบาย บางช่วงเป็นบันได เมื่อปีนขึ้นไปถึง มองออกมาก็จะเจอวิวทิวทัศน์ที่งดงามมาก

         สำรวจมุมต่างๆ กันไปแล้ว อย่าลืมอ่าวต้นไทร มุมที่เป็นไฮไลท์ของการปีนผา เพราะกลุ่มผาที่งดงามและท้าทายนักปีนผาจากทั่วโลกจะอยู่ในละแวกนี้ ซึ่งนอกจากจะมีหลายเส้นทางให้เลือกแล้ว ยังมีหลายรูปแบบด้วย เช่น จะปีนแบบระยะความสูงไม่มาก แต่เน้นความยากก็ได้ แบบนี้จะเรียกว่า Bouldering แต่บางคนก็ชอบปีนเพื่อความเพลิดเพลินแนวสปอร์ตๆ ก็สามารถทำได้ เพราะส่วนใหญ่หน้าผาแถวนี้มีการตอกหมุด
ให้คลิกอุปกรณ์สำหรับคล้องเชือกขึ้นไปเรื่อยๆ เอาไว้อยู่แล้ว

         ส่วนระดับความยากง่ายของเส้นทางปีนผาในไทย คือเริ่มต้นจากระดับ 5 ซึ่งเป็นทางปีนที่ง่ายสุด มีหินก้อนโตๆ ให้จับ ให้ยืนบนปลายเท้า จากนั้นไต่ไปที่ระดับ 6 จนถึง 8C ซึ่งอาจเป็นผาตั้งชัน ผิวหินเรียบชนิดที่ว่าแทบไม่มีปุ่มหรือร่องให้จับให้ยืนได้เลย เรียกว่า ต้องใช้พลังแขนและการวางขา ที่ต้องมีการถ่ายเทน้ำหนักตัวที่บาลานซ์ที่สุด ซึ่งถ้าเป็นระดับที่ยิ่งยากขึ้น ก็ยิ่งต้องใช้เทคนิคและประสบการณ์มากขึ้น

         แต่ในการปีนผานั้น หากได้คู่หูที่เป็นผู้ควบคุมเชือก หรือที่เราเรียกว่า Belayer ซึ่งยืนคุมเชือกอยู่บนพื้นที่แข็งแกร่งคอยส่งสัญญาณ ผ่อนและดึงเชือกที่เข้าขากับคนปีน ก็จะทำให้การไต่ไปบนผาสูง เป็นไปอย่างง่ายดายและมั่นใจขึ้น

         อาจจะยากหน่อยตอนไต่ขึ้นไปช่วงกลางๆ และเป็น เรื่องที่ท้าทายที่สุด แต่เมื่อปีนขึ้นไปถึงแล้ว จะได้สัมผัสธรรมชาติที่งดงามของกระบี่ วิวท้องทะเลสีเขียวสดบวกกับสายลมที่คลอเคลียเป็นรางวัลสำหรับนักปีนผาที่ไม่ยอมอ่อนข้อให้กับความเหนื่อยล้า

          สมัยก่อนอ่าวต้นไทรอาจจะมีแค่ที่พักราคาประหยัดสำหรับนักปีนผา แต่ตอนนี้เพิ่งมีที่พักแบบลักชัวรีเพิ่งเปิดตัวได้ไม่นาน ยิ่งทำให้การปีนผาที่อ่าวต้นไทร ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวมากขึ้น

         ช่วงนี้มรสุมโควิดยังทำให้เราออกเดินทางไปต่างประเทศไม่ได้ ลองบินไปกระบี่ แล้วนั่งเรือหางยาว 15 นาทีไปอ่าวไร่เลย์หรืออ่าวต้นไทร เรียนปีนผาดูซักครั้ง จะได้เห็นกระบี่ในมุมมองใหม่ที่คุณอาจไม่เคยสัมผัสกระบี่ในมุมนี้มาก่อน

Story & Photo By กาญจนา หงษ์ทอง


SHARE    

SHARE