counters
hisoparty

Coimbra & Cascais Small but Beautiful

2 years ago

คนไปโปรตุเกสทุกคนคงจะนึกถึงแต่ลิสบอนหรือไม่ก็ปอร์โต ข้อหาที่เป็น 2 หัวเมืองใหญ่ของโปรตุเกส แต่ก็ต้องยอมรับว่าโปรตุเกสยังมีเมืองเล็กเมืองน้อย ที่หน้าตาไม่ธรรมดาซุกตัวอยู่ระหว่างทางอีกมากมาย หนึ่งในนั้นคือ ‘โคอิมบรา’ (Coimbra)

เมืองนี้มีชื่อในเรื่องความเป็นเมืองมหาวิทยาลัย แต่ก็ใช่ว่าจะพกพาบุคลิกอันเคร่งขรึมราวกับนักศึกษาผู้คงแก่เรียนเสียเมื่อไหร่

แรกเห็นโคอิมบรา พูดเลยว่าเมืองนี้ดูสดใสตั้งแต่เท้าแรกทาบลงบนจัตุรัสลาร์โก ดา ปอร์ตาเกม (Largo da Portagem) คุณจะถูกต้อนรับด้วยสถาปัตยกรรมที่งดงามในแบบโปรตุเกสโดยแท้ ทั้งรูปปั้น และอาคารร้านรวง ไปจนถึงผู้คนที่อยู่รายรอบล้วนแต่งแต้มให้โคอิมบราสดใสไปเสียทุกมุม

เพราะเป็นที่รู้กันว่าชาวโคอิมบรานั้นอารมณ์ดี และชอบฮัมเพลงอยู่ในลำคอ เทียบกับคนปอร์โตที่ขยันขันแข็งทำงานก็จริงแต่ระดับความเบิกบานน้อยกว่า ถนนคนเดินที่ชื่อเฟอร์เรยรา บอร์เกส (Rua Ferreira Borges) จะทอดยาวพาคุณเข้าไปหาเมืองเก่า ที่มีร้านรวงให้ช้อปปิ้งตลอดทาง แต่อย่ารีบเร่งจนเกินไป ขาเข้าเหลียวมองร้านขนมทางขวามือที่ชื่อ Pastelaria Toledo ร้านเก่าแก่ประจำเมืองที่แน่นขนัดไปด้วยผู้คน ที่มาต่อคิวชิมทาร์ตไข่แสนอร่อย 

จากนั้นค่อยมุ่งหน้าเดินไปหาไฮไลท์ของเมืองอย่างมหาวิทยาลัยโคอิมบรา (University of Coimbra) ไม่ต้องกลัวว่าจะหลงเพราะมีป้ายบอกไปตลอดทาง แต่ก่อนที่จะถึงชายคามหาวิทยาลัย อย่าลืมแวะโบสถ์เก่า (Se Velha) และโบสถ์ใหม่ (Se Nova) ที่มีความงดงามของด้านนอก และภายในไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเลย แต่นักท่องเที่ยวหลายคนแอบกระซิบกระซาบว่าบรรยากาศของโบสถ์หลังเก่าดูเข้มขลังกว่าหลังใหม่เยอะ

เมื่อขึ้นมาถึงอาณาบริเวณของมหาวิทยาลัยอันเก่าแก่ของโปรตุเกสแห่งนี้ นอกจากรูปปั้นของพระเจ้าจอนห์ที่ 3 ที่ตั้งอยู่กลางลานแล้ว ยังมีมุมน่าสนใจอีกหลายจุด ไม่ว่าจะเป็นหอนาฬิกา และโบสถ์เล็กๆ แต่ที่เป็นไฮไลท์อยู่ที่ห้องสมุดจอห์นที่ 5 (Biblioteca Joanina) อันเก่าแก่ ที่ด้านในบรรยากาศเข้มขลังยิ่งกว่าโบสถ์ ว่ากันว่ามีหนังสือโบราณอยู่กว่า 3 แสนเล่ม

เดิมทีมหาวิทยาลัยแห่งนี้เคยตั้งในลิสบอนมาก่อนเมื่อปลายศตวรรษที่ 13 แต่ย้ายมาอยู่ที่โคอิมบราช่วงกลางศตวรรษที่ 16 ด้วยชัยภูมิชั้นดีของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ที่ตั้งเด่นตระหง่านอยู่บนเนินเขา ทำให้เห็นวิวทิวทัศน์และแม่น้ำมอนเดโก (Mondego River) ที่ไหลผ่านเมืองได้อย่างเต็มอิ่ม

โคอิมบรายังมีพิพิธภัณฑ์น้อยใหญ่เกือบ 20 แห่งที่น่าเข้า แต่ที่เป็นที่ถูกตาต้องใจนักท่องโลกอยู่ที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ (Machado de Castro National Museum) และพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ (Museum of Science)

อ้อยอิ่งอยู่ในสวนสวยที่กระจายตัวอยู่ทั่วเมือง หรือไม่ก็ไปเดินกินลมชมบรรยากาศบนทางเดินริมแม่น้ำมอนเดโก แล้วคุณจะเห็นด้วยที่ว่าโคอิมบราไม่ใช่เมืองจืดชืดอย่างที่จินตนาการไว้ แต่จัดว่าเป็นเมืองอารมณ์ดีเชียวล่ะ

นอกจากโคอิมบราแล้ว ยังมีเมืองเล็กๆ อีกเมืองหนึ่งของโปรตุเกสที่หน้าตาจิ้มลิ้มไม่แพ้กัน นั่นคือเมืองคาสเคส หรือคาสไคส์ (Cascais) เมืองชายทะเลที่ทั้งสวยและมากไปด้วยประวัติศาสตร์ 

คาสเคสอยู่ห่างจากลิสบอนประมาณ 30 กิโลเมตร จากลิสบอน มีรถไฟวิ่งไปกลับทุกครึ่งชั่วโมง ใช้เวลาประมาณ 30 นาที คาสเคสเป็นเมืองเล็กๆ ที่มีผู้คนอาศัยอยู่ไม่ถึง 5 หมื่นคน เดิมทีเป็นเพียงหมู่บ้านชาวประมงเล็กๆ แต่เริ่มมาโด่งดังช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ตอนที่บรรดาราชวงศ์ และคนชั้นสูงในยุโรปมองหาแหล่งที่พักตากอากาศ ถึงขนาดถูกค่อนแคะว่าเป็นชายฝั่งของกษัตริย์ คาสเคสจึงเป็นจุดหมายยอดฮิตตั้งแต่นั้นเรื่อยมา เป็นอีกเมืองหนึ่งที่ต้องบอกว่าเที่ยวง่ายจริงๆ แค่เดินจากสถานีรถประจำทางมาไม่ไกล ก็ถึงชายทะเล และชายหาดยอดฮิตของที่นี่คือฟิชเชอร์แมน บีช ตอนเย็นๆ ก็จะมีคนมานั่งเล่นตามเก้าอี้ที่ตั้งเรียงรายอยู่ริมทะเล บางกลุ่มก็ยังนอนผึ่งพุงอยู่บนชายหาด บางพวกก็ลงไปแช่น้ำทะเลกันอย่างเพลิดเพลิน 

ทุกวันนี้ ที่นี่ยังคงเป็นปลายทางของนักเดินประเภทเจ็ทเซ็ต ไฮโซ ผู้ปรารถนาจะหามุมสงบในการพักผ่อนหย่อนใจ จึงไม่แปลกที่เราอาจไม่ได้เห็นแค่เรือประมงทอดตัวอยู่ตามริมทะเล แต่เรือยอร์ชลำหรูก็มีจอดประดับอ่าวอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน 

คาสเคสอาจจะเป็นเมืองที่มีไว้พักผ่อนหย่อนอารมณ์ แต่ในตัวเมืองก็ยังมีอีกหลายมุมที่น่าสนใจ เช่นลานกว้างตรงทาวน์ฮอลล์ ที่ใครเคยไปมาเก๊ามา คงแอบคิดถึงมาเก๊าอยู่ไม่น้อยที่เซนาโด สแควร์ทำได้ละม้ายคล้ายตรงจุดนี้มาก 

ตรงนี้เป็นลานที่กว้างที่มีคาเฟ่ตั้งเรียงรายอยู่ ด้านในเป็นตรอกซอกซอยที่แน่นขนัดไปด้วยร้านอาหารและร้านรวงที่มีไว้ให้ช้อปปิ้ง ที่นี่เป็นชุมทางของนักเที่ยว จึงมีร้านอาหารน่านั่งกระจายอยู่ทั่วเมือง แต่แนวที่รู้สึกว่าจะถูกใจนักท่องเที่ยวก็เป็นร้านที่ขายพวกเมนูอาหารทะเล ข้อหาที่เป็นเมืองริมทะเล อาหารทะเลเลยเนื้อหอมเป็นปกติ กินเสร็จแล้วเดินช้อปปิ้งเป็นการย่อยอาหาร ถึงได้รู้ว่าซอกซอยของที่นี่ทั้งมีสีสันทั้งน่าช้อป 

 

ใครที่ชอบบรรยากาศเมืองริมทะเล น่าจะชอบที่นี่ เพราะเขามีโรงแรมติดทะเลให้เลือกพักเยอะแยะไปหมด 

เอาเป็นว่า ลองทำความรู้จักกับเมืองเล็กๆ ของโปรตุเกสดูบ้าง แล้วจะรู้ว่า โปรตุเกสนี่มีเมืองสวยเกลื่อนแผนที่เลย

Story & Photo by กาญจนา หงษ์ทอง

SHARE