counters
hisoparty

ON THE GO WITH YOUNG GENERATION

3 years ago

เริ่มต้นปีมาเที่ยวสไตล์คึกคักกระฉับเฉงแบบคนรุ่นใหม่กันบ้างดีกว่า ความจริงกิจกรรมการเดินทางของคนรุ่นใหม่มีอะไรให้ทำเยอะมาก ทั้งผจญภัย ผาดโผน สนุก น่าตื่นเต้น แต่จะมีอะไรที่น่าทำบ้างตามมาดูกัน

Enjoy Skiing

ถ้าอยากหนาวให้สุด ต้องไปหยุดที่ทริปสกีที่เทือกเขาแอลป์ หนาวนี้ลองนั่งกางแผนที่ดู เพราะเทือกเขาแอลป์มีทั้งฝั่งสวิตฯ ฝรั่งเศส ออสเตรีย และอิตาลี แต่ละฝั่งก็จะมีมุมให้ไปเล่นสกี น่าจะเริ่มเลือกก่อนว่าจะไปโลดแล่นในแอลป์ฝั่งไหน เลือกได้แล้วคราวนี้ลองมองหาสกีรีสอร์ทดีๆ เอาไว้ปักหลักเล่นสกีกัน

หนึ่งในเมืองที่คนรักสกีชื่นชอบกันคือชาโมนิกซ์ ในฝรั่งเศส เพราะนอกจากวิวทิวทัศน์ที่งดงามรอบๆ เมืองนี้แล้ว ยังมีสกีรีสอร์ทระดับอินเตอร์ให้เลือกเยอะเลย ข้อสำคัญมีพื้นที่หลายแบบให้เล่นสกี ทั้งมือใหม่ มือสมัครเล่น หรือนักสกีระดับเทพ ก็มีพื้นที่หลายแบบให้เลือกเล่นได้ตามความสามารถ หนาวนี้ปักหมุดไว้ที่เทือกเขาแอลป์ รีบจองสกีรีสอร์ท เตรียมอุปกรณ์กันหนาวให้พร้อมเลย

หรือใครที่มีโอกาสแวะเวียนไปอเมริกา ลองหาโอกาสแวะไปแถวโคโลราโดดู ที่นั่นออทั่มก็สวยมีสีสัน แต่พอฤดูหนาวเดินทางมาถึง ก็มีหลายมุมของโคโลราโดที่ผู้คนมาเล่นสกีกัน โดยเฉพาะที่แอสเพน

ที่นี่มีสกีรีสอร์ทดีๆ เยอะเลย บางแห่งเป็นสกีรีสอร์ทแบบไฮเอนด์ที่บรรดาเซเลบคนดังจากฮอลีวู้ดพากันมาเล่นสกี  บางแห่งเป็นเชนใหญ่ที่หอบความลักซัวรี่มาเสิร์ฟนักท่องเที่ยวถึงลานสกี  

Nature Explorer

เดือนธันวาคมทางซีกโลกเหนือกำลังหนาวได้ที่ ฝั่งซีกโลกใต้นี่กำลังสปริงเลย อากาศกำลังสบายๆ และถ้าใครอยากจะเนรมิตรวันพักผ่อนในช่วงนี้ให้ชุ่มฉ่ำไปด้วยสายน้ำ ลองบินไปอาร์เจนตินา แล้วมุ่งหน้าไปหาน้ำตกอิกวาซูที่อยู่บนรอยต่อระหว่างบราซิลและอาร์เจนตินา

เดินชมน้ำตกฝั่งอาร์เจนตินาเสร็จแล้ว ข้ามฝั่งไปดูบนฝั่งบราซิลกันต่อ จะได้รู้ว่าคนละฟีล และสวยแตกต่างกันไป เสร็จแล้วลองไปเช็คอินในรีสอร์ทที่อยู่ในป่าฝนที่อยู่ใกล้กับน้ำตก เดี๋ยวนี้มีหลายแห่งให้เลือกบางแห่งทำเป็นไพรเวทวิลล่าที่มีพลังก์พูลให้ชมป่าฝนกันแบบชนิดที่เรียกว่าเอ็กซอติกเคล้าโรแมนติกก็ว่าได้ ไกลนิดหน่อย แต่เชื่อว่าสนุกสุดๆ แน่

Outdoor Adventurer

ฤดูหนาวมาเยือนทั้งที ถ้าอยากสัมผัสลมหนาวแต่บ้านเราไม่หนาวสักที ไม่ต้องงอแง ขอให้แพ็คกระเป๋าแล้วบินไปหย่อนตัวลงที่ไหนสักแห่งในสแกนดิเนเวีย แต่ถ้าอยากหนาวจัดๆ แนะนำให้ไปแลปแลนด์ในฝั่งสวีเดนเลย

ไปแล้วจะรู้ว่านี่แหละ วินเทอร์วันเดอร์แลนด์ชัดๆ แน่นอนว่ามาช่วงนี้มองไปทางไหนจะขาวโพลนไปด้วยหิมะคลุมไปทั่วทั้งหมด แม้กระทั่งต้นไม้ใบไม้ยังถูกห่มไว้ด้วยหิมะ แต่เมื่อตัดกับฟ้าใสๆ แล้ว สวยจนลืมอากาศหนาวๆ ไปเลย ไปถึงสวีดิชแลปแลนด์แล้วมีกิจกรรมเอาท์ดอร์สนุกๆ ให้ทำเยอะมาก ทั้งสุนัขลากเลื่อน ตกปลาในน้ำแข็ง หรือใครจะเล่นสกีก็สนุกอย่าลืมพักในทรีโฮเท็ล จะได้ฟีลอยู่ในเขตอาร์คติคแบบหนาวสุดขั้วไปเลย

แต่กิจกรรมสนุกที่สุดอย่างหนึ่ง ต้องลองไปนั่งสุนัขลากเลื่อนกัน ที่จริงนี่เป็นกีฬาที่มีการแข่งขันและได้รับความนิยมแข่งกันมากในฤดูหนาว โดยจะใช้สุนัขสายพันธุ์ไซบีเรียนฮัสกี้ หรืออาจจะใช้อลาสกันฮัสกี้ เพราะวิ่งได้เร็วกว่าสายพันธุ์สุนัขอื่นๆ โดยมากเวลานั่งสุนัขลากเลื่อน เจ้าฮัสกี้จะพาเราวิ่ง และซิ่งไปในท้องทุ่งกว้างที่ปกคลุมไปด้วยหิมะขาวโพลน 

แต่ใครอยากสนุกสนานกับกิจกรรมนี้ อาจจะต้องไปในแถบหนาวๆ ช่วงฤดูหนาวสักต้นเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงปลายเดือนเมษายนของทุกปี หลังจากนั้นจะเป็นช่วงที่เจ้าฮัสกี้ได้พักร้อนบ้าง พูดเลยว่า ใครเป็นนักเดินทางรุ่นใหม่ที่มาสายกิจกรรม หนาวนี้ไปลองกันเลย

Learn to Surf

ในโลกของนักเดินทาง บางครั้งจุดหมายปลายทางไม่สำคัญเท่ากับกิจกรรมที่รออยู่ที่ปลายทาง ยิ่งใครมาสายกิจกรรมด้วยแล้วล่ะก็ มักจะมองหาแอคทิวิตี้ที่น่าทำอยู่เสมอ แต่พูดเลยว่าใครที่ไม่รังเกียจแสงแดด ขลุกอยู่กลางทะเลได้ครึ่งค่อนวัน เชียร์ขาดใจให้ลองไปเล่นเซิร์ฟดู

ที่ๆ เหมาะจะไปเล่นเซิร์ฟนี่เยอะมาก แค่ไม่ไกลจากบ้านเราก็มีบาหลี เอาเป็นว่าเริ่มจากไปเรียนเซิร์ฟที่บาหลีก่อน จากนั้นพอเริ่มเก่งค่อยๆ เดินสายไปเล่นที่ออสเตรเลีย ฮาวาย ฝรั่งเศส โปรตุเกส หรือใครจะไปไกลถึงแคลิฟอร์เนีย ริโอ เดอ จาเนโรที่บราซิลก็ดีเหมือนกัน 

Hiking on the Mountain

สักครั้งในชีวิต ถ้าได้ออกไปทำอะไรที่แปลกใหม่ โลดโผนผจญภัย หรือไปในสถานที่ที่ยังไม่เคย น่าจะทำให้เลือดลมของการเดินทางไหลเวียนสะดวกขึ้น สำหรับคนที่ยังไม่เคยเทรคกิ้ง ลองพาตัวเองออกไปสำรวจโลกในแบบของการเดินเท้าบนภูเขา ซึ่งถ้าจะมาแนวนี้แล้วล่ะก็ ไม่มีไหนเหมาะเท่าเทือกเขาหิมาลัยอันศักดิ์สิทธิ์อีกแล้ว

มุมสวยงามที่นักเดินเขาทุกคนใฝ่ฝันอยู่ที่ประเทศเนปาล ซึ่งมีเส้นทางให้เลือกนับสิบเส้นทาง แต่ถ้าเป็นเส้นทางยอดนิยมแล้วล่ะก็ ต้องยกให้อัณณาปูรณะ เบสแคมป์ จากนั้นค่อยขยับไปเทรคที่ อัณณาปูรณะเซอร์กิตที่ยากขึ้นอีก หรือจะไปทางเอเวอร์เรสท์เบสแคมป์ก็สวยอีกเหมือนกัน

Sandboarding

นักเดินทางคนไหนที่มาสายกิจกรรม โดยมากไปเที่ยวที่ไหนก็มักจะสรรหากิจกรรมทำกันอยู่แล้ว อย่างใครไปทะเลทราย มีหลายอย่างให้ลองเล่นกัน แซนด์บอร์ดดิ้งเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่น่าลอง ยิ่งใครที่มีสกิลการทรงตัวจากการเล่นเซิร์ฟ โยคะ อะไรพวกนี้มาแล้ว มาเล่นแซนด์บอร์ดดิ้งนี่ง่ายเลย

ค่อยๆ ไปอยู่บนเนินทรายสูงๆ แล้วไถลลงมาบนผืนทราย มันส์มากๆ จะไปลองที่ทะเลทรายที่กาตาร์ก็ได้ เนินทรายไม่สูงมากแต่ถ้าเริ่มฝึกก็ควรไปที่นี่ก่อน จากนั้นจะไปทะเลทรายลิวาที่สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ หรือไปเล่นในทะเลทรายที่ไกลกว่านั้น อย่างที่อียิปต์ โมร็อคโก ก็ค่อยๆ เล่นไปเรื่อยๆ แต่เชื่อสิว่าใครได้ลองแล้วติดใจแน่นอนนี่แค่กิจกรรมบางอย่างเท่านั้นเอง เพราะโลกของนักเดินทางรุ่นใหม่แล้ว ยังมีอะไรที่น่าตื่นตาตื่นใจให้ทำและให้เที่ยวอีกเยอะ ในวัยที่เรี่ยวแรงยังเต็มเปี่ยม พลังงานล้นเหลือ ออกเดินทางไปหาอะไรสนุกๆ ทำแล้วจะรู้ว่าโลกของการเดินทางนั้นหอมหวานเหลือเกิน

Story & Photo by กาญจนา หงษ์ทอง

SHARE