counters
hisoparty

COMME des GARCONS SPRING/ SUMMER 2021

2 months ago

          COMME des GARCONS SPRING/ SUMMER 2021 (กอมม์ เดส์ การ์ ซงส์) ไม่สามารถเปิดตัวในปารีสแฟชั่นวีคเป็นครั้งแรกในรอบ 40 ปี แต่เป็นการจัดแสดงโชว์ที่สำนักงานของแบรนด์ ณ กรุงโตเกียว  เช่นเดียวกับคอลเลกชั่นเสื้อผ้าผู้ชายที่จัดไปก่อนหน้านี้ ซึ่งโชว์นี้แม้จะเป็นโชว์เล็กๆ แต่เปี่ยมด้วยพลัง และบรรยากาศในห้องแสดงโชว์ที่ใช้แสงสีแดงเป็นแบ็ค กราวด์  และเสื้อผ้าทั้ง 20 ชุด ที่มีความพิเศษจนผู้ชมไม่อาจละสายตาได้แม้แต่ชุดเดียว ภายใต้คอนเซ็ปต์คำว่า Dissonance หรือ ‘ความไม่เข้ากัน’ ที่ถูกหยิบมาเป็นธีมหลักในการออกแบบคอลเลกชั่นอีกครั้ง โดย เรย์  คาวาคูโบะ เลือกเล่นกับความแตกต่างในหลายๆ องค์ประกอบและนำมาจัดวางไว้ด้วยกันอย่างน่าสนใจ โดยมองข้ามความกลมกลืนหรือตรรกะใดๆ  ด้วยการออกแบบที่สอดแทรกความขี้เล่น อารมณ์ประชดประชันแบบขบขัน ผ่านเสื้อผ้าที่ใหญ่ทั้งขนาด      และรูปทรง เพราะขนาดแต่ละชุดนั้นกินพื้นที่ เหมาะกับช่วงที่เราต้องเว้นระยะห่างทางสังคมกัน หรือการใช้พลาสติกคลุมทับบนเสื้อผ้าอีกชั้นหนึ่ง  เหมือนให้เป็นเครื่องป้องกันร่างกายในช่วงที่มีโรคระบาด ซึ่งเรย์ยังได้รวบรวมไอเดียความไม่เข้ากันมาสร้างสรรค์ผลงานได้มากมาย เช่น การนำภาพพิมพ์ตัวการ์ตูนของ Disney และ Bearbrick มาใช้ร่วมกับลวดลายกราฟิตี้ ทำให้คิดไปได้ว่าเรย์นำความน่ารัก  ไร้เดียงสาของการ์ตูนในวัยเด็กมาสร้างกำลังใจในช่วงที่เรากำลังเผชิญกับปัญหา

          ส่วนการเลือกใช้วัสดุ หรือผ้าที่ไม่มีใครคาดถึงนั้น เรย์เชื่อว่า ความไม่เข้ากันจะก่อให้เกิดพลังในเชิงบวกและทำให้เกิดสิ่งที่น่าสนใจที่ไม่มีใครคาดคิด  แม้บางทีการผสมผสานอาจจะออกมาไม่ดี  แต่พลังนั้นก็ยังเป็นพลังงานที่เป็นแก่นของคอลเลกชั่นที่เรย์ต้องการสื่อ ที่ไม่เพียงใช้ผ้าพิมพ์ลายแตกต่าง  แต่ยังใช้เนื้อผ้าที่หลากหลาย อย่างชุดกระโปรงขนาดใหญ่ มีโครงกว้าง ที่ได้จับคู่สิ่งที่เรียกว่า ‘คลาสสิก’ อย่าง ผ้าลูกไม้และงานปักที่ใช้ในงานกูตูร์กับไวนิลสีดำใส และเดรสทรงเอไลน์ที่ประดิษฐขึ้นจากการพับเพื่อนำมาจับคู่กับพลาสติกใส เผยให้เห็นชุดที่สวมอยู่ข้างใน หรือเสื้อถักที่ซ่อนอยู่  และส่วนต่างๆ ของร่างกาย  ผ่านลุคโดดเด่นเป็นชุดกระโปรงยาวถึงข้อเท้าที่ใช้การพับผ้าแบบพับโอริกามิทั้งชุด บางจุดทำให้เป็นก้อน ด้วยการยัดให้พองขึ้น อีกชุดเป็นชุดกระโปรงลายจุดทรงบอลลูนที่ดูเกินจริง  จับจีบตั้งแต่ใต้อกลงมาจนถึงข้อเท้า ด้านบนเป็นผ้าลายพิมพ์ดวงตาสีแดง   ขณะที่เสื้อผ้าส่วนใหญ่ของคอลเลกชั่นนี้นั้นไร้สีสันที่สดใส

          สำหรับการเสริมให้คอลเลกชั่นนี้สมบูรณ์นั้น เกิดขึ้นจากรองเท้า 3 แบบ โดยสองแบบแรกเป็นการร่วมงานกับแบรนด์ Salomon แบรนด์รองเท้าและอุปกรณ์กลางแจ้งชื่อดังจากฝรั่งเศส  โดยแบบแรกเป็นรองเท้าผ้าใบพื้นแพลตฟอร์ม  แบบที่สองเป็นการนำรองเท้าทรง Mary Janes รองเท้าหัวมน มีสายคาดติดกระดุม แบบที่สาวๆ ชาวอเมริกันในยุค 1920 ทุกคนต้องมีมาพัฒนา  แบบที่สามเป็นรองเท้าส้นสูงทำจากพลาสติกใส โดยแบรนด์ Melissa จากบราซิล

พบ ‘ความไม่เข้ากัน’ ของ COMME des GARCONS SPRING/ SUMMER 2021 ได้แล้ววันนี้ที่ร้าน COMME des GARCONS  ชั้น G เกษรวิลเลจ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ Line OA : @cdg_th

Author By : K_WONDROUS

SHARE