counters
hisoparty

‘COLORS OF BURIRAM’ ย้อนรอย ‘เส้นทางสายไหมบุรีรัมย์’ งานผ้าไทยครั้งยิ่งใหญ่แห่งปี

1 month ago

          จังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับ ภาคเอกชน ร่วมจัดงาน ‘COLORS OF BURIRAM’ ย้อนรอย ‘เส้นทางสายไหมบุรีรัมย์’ ประวัติศาสตร์ผ้าไหม คุณค่าและภูมิปัญญาท้องถิ่นยาวนานมากกว่า 2 ทศวรรษ ผ่านนิทรรศการแห่งกาลเวลาถ่ายทอดองค์ความรู้จากเส้นไหม การทอ การสาวไหม การย้อมผ้าไหม สู่การพัฒนาเป็นเสื้อผ้าไทยประยุกต์ สะท้อนอัตลักษณ์ผ้าไหมเมืองบุรีรัมย์แฝงไว้ซึ่งความผูกพันทางสายใยจากรุ่นสู่รุ่น

          โดย คุณนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า “งาน COLORS OF BURIRAM เป็นงานที่ภาครัฐและเอกชนร่วมกันจัดขึ้น และถือเป็นงานผ้าไทยครั้งยิ่งใหญ่แห่งปี ที่เปิดประตูอาณาจักรองค์ความรู้ของเส้นทางสายไหมของจังหวัดบุรีรัมย์จากอดีตที่เชื่อมโยงถึงปัจจุบัน การส่งต่อวัฒนธรรมของผู้คนทุกช่วงวัยในหลายเจนเนอเรชั่น ภายใต้แนวคิดโครงการ ผ้าไทยใส่ให้สนุก”

          งาน ‘COLORS OF BURIRAM’ แบ่งเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับผ้าไหมออกเป็นโซนต่างๆ ได้แก่ Threads of Time โซนที่จะพาย้อนสู่มิติแห่งประวัติศาสตร์การผลิตเส้นไหมและผ้าไหมในสมัยรัชกาลที่ 5 ไล่เรียงมาถึงปัจจุบัน ความผูกพันทางสายใยที่สืบทอดวัฒนธรรมการทอผ้าเอกลักษณ์ของชาวอำเภอพุธไธสง และอำเภอนาโพธิ์ Weaving Dreams โซนที่จะสร้างความตื่นตาตื่นใจจากเส้นไหมย้อมสีธรรมชาติโทนร้อนและเย็น การสร้างสีสันและลวดลายให้กับพื้นผ้า From Earth to Elegance จัดแสดงลายผ้าไหมทั้งหมดของบุรีรัมย์ ลายผ้าโบราณ ลายผ้าที่ได้รับรางวัล ลายผ้ายุคใหม่ ไฮไลท์หรือความพิเศษของโซนนี้คือ การจัดแสดงลายผ้าพระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ที่แสดงถึงพระปรีชาสามารถด้านการออกแบบ Silken Legacy แสดงนิทรรศภาพถ่ายและเรื่องราวของบุคคลผู้สืบทอด ผู้อนุรักษ์ ผู้สานต่อ จัดเป็นโซนมรดกผ้าไหมบุรีรัมย์ที่สื่อถึงภูมิปัญญาท้องถิ่น เปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ การสั่งสมประสบการณ์ การถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นจนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่มีคุณค่า Artisan’s Corner จัดแสดงชุดสาธิตสาวไหม ย้อมไหม ทอผ้า

          สำหรับนิทรรศการที่น่าสนใจอื่นๆ เช่น การจัดแสดงนิทรรศการวงจรการเลี้ยงไหมจากชุมชนหัวสะพาน อำเภอพุทไธสง นิทรรศการการทอผ้ามือลายพระราชทานและอัตลักษณ์ของจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นต้น ซึ่งนอกจากการชมนิทรรศการที่น่ารื่นรมย์ ยังมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน ของดีขึ้นชื่อมากมายให้ได้ช้อปอย่างเพลิดเพลิน พร้อมเหล่านักแสดงคนดัง และอินฟลูเอนเซอร์เบอร์ท็อปต้นๆ ของเมืองไทย คุณอาร์ต - พศุตม์ บานแย้ม, คุณปิงปอง - ธงชัย ทองกันทม และ ป้าตือ - คุณสมบัษร ที่มาร่วมสร้างสีสันด้วยชุดแต่งกายเข้าคอนเซปต์ ‘ผ้าไทยใส่ให้สนุก’ และมาประชันความสวยงามของผ้าไหม ผ้าพื้นเมืองจังหวัดบุรีรัมย์ ให้ผู้ที่มาร่วมงานได้ชื่นชม

         ผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมและเลือกซื้อสินค้า ‘COLORS OF BURIRAM’ ในวันที่ 19-21 มีนาคม 2567 เวลา 10.00-18.00 น. ณ บริเวณพื้นที่จัดแสดงงาน (โดมติดแอร์ขนาดใหญ่) ด้านหน้าที่ว่าการอำเภอนาโพธิ์ จ.บุรีรัมย์ สำรองการเข้าชมได้ที่ https://zerva.app/colorsofburiram สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดบุรีรัมย์ กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย โทร.0-4466-6512

Author By : Arunlak

SHARE