counters
hisoparty

WOLF984 ความอร่อยที่มาจากจิตวิญญาณในการสร้างสรรค์

2 years ago

“ตอนที่สร้าง WOLF (วูลฟ์) เราไม่ได้แค่สร้างร้านอาหาร แต่เราสร้างสถานที่ อาหารเป็นแค่ตัวเชื่อมโยง ซึ่งสำหรับเรา WOLF เป็นทั้งความมั่นใจ และการปลดปล่อย เราทำเฉพาะส่วนที่เราถนัด แต่ส่วนอื่นเราค้นหา ค้นหาคนที่เก่งกว่าเรามาทำ เราไม่ได้คิดว่าเราคนเดียวทำได้ทุกอย่าง แต่เราคิดว่าเรามีจุดเด่นอะไรแล้วเราจะหาสิ่งต่างๆ ในผู้อื่นมาประกอบเป็นที่ที่เราจะอยู่ได้อย่างไร…” นี่คือบางส่วนของบทสนทนา ระหว่าง HISOPARTY กับเชฟแก้ว ญาดา เรืองสุขอุดม ถึงที่มาที่ไปของ WOLF984 ร้านอาหารที่เป็นมากกว่าร้านอาหารเพราะเต็มไปด้วยจิตวิญญาณของคนทำในซอยเล็กๆ ย่านสาทร

นอกจากพระจันทร์ดวงใหญ่ที่ลอยเด่นอยู่ภายในร้าน บรรยากาศตั้งแต่ผนัง โต๊ะ เก้าอี้ จาน ชาม ช้อน เสียงเพลง หรือแม้กระทั่งกลิ่น ทุกอย่างล้วนถูกสร้างสรรค์อย่างประณีตบรรจง ตามคอนเซ็ปต์ที่เชฟแก้วอยากให้เป็น คือ อยากให้ทุกคนที่เข้ามาได้รู้สึกประทับใจต่อการรับรู้ของประสาทสัมผัสทั้ง 5

“ที่นี่ใช้ดีไซเนอร์หลายคน ทั้งด้านอินทีเรียร์ ด้านไลท์ติ้ง เพราะเราให้ความสำคัญ แม้ว่าแสงสว่างเราจับต้องไม่ได้ แต่มันทำให้เรารู้สึก เป้าหมายของที่นี่คือ ทำให้คน Feel Something กับมัน เราไม่ได้บังคับให้ทุกคนชอบอะไร แต่เราอยากให้เวลาที่เขาออกไปมันหลงเหลืออะไรในใจเขา เราอยากให้เขาจดจำบางอย่างได้ ซึ่งจะจดจำอะไรก็แล้วแต่เขา เพราะทุก Elements ภายในร้าน หลายๆ คนที่ทำเขาได้ทิ้งจิตวิญญาณไว้ในผลงาน ซึ่งมันสะท้อนตัวตนของผู้สร้างมันขึ้นมา และที่เรารู้สึกว่าที่นี่มันดีเพราะว่ามันไม่ใช่เราคนเดียว มันคือจิตวิญญาณของหลายคน

“อาหารของเรา Base On Fire ใช้ฟืน ใช้ถ่านทำ เพราะเป็นความชอบของเราสังเกตจากหลายปีที่ทำอาหารมา เราชอบเปลวไฟ ยิ่งมาจากฟืนจากถ่าน ยิ่งรู้สึกว่ามีเสน่ห์ ส่วนตัวเรารู้สึกว่าไฟมันแท้จริง และสำหรับเราความแท้จริงคือความ Luxury ร้านของเราไม่ใช้อาหารแช่แข็งเลย เพราะเราคิดว่าการกิน คือเพื่อให้ได้พลังงานชีวิต แต่ว่าอาหารแช่แข็งพลังมันหายไปหมดแล้ว ทำให้เรามีเมนูน้อยเพียง 20 กว่าเมนู เพราะทุกอย่างมีช่วงเวลาที่เราต้องหมุนเวียนให้ทัน ซึ่งอาหารของเราทุกจากมัน Stunning เห็นแล้วจำได้ เพราะมันไม่ได้เยอะ ทุกอย่างมันถูกโฟกัสลงมาในนี้แล้ว ถึงเราไม่ได้ถ่ายรูปไว้ แต่ความทรงจำของเราต่ออาหารจานนั้นๆ จะชัดเจนมาก เพราะเราได้ย่อยสลาย ความซับซ้อนทั้งหมดให้ไปอยู่ในวิธีการ”

ตอนปิดท้ายของการพูดคุย เราอยากให้เชฟแก้วช่วยแนะนำเมนูที่โดดเด่นของร้าน แต่คำตอบที่ได้รับคือ ที่นี่ไม่มีเมนู Recommend เพราะไม่อยากบังคับใคร เชฟรู้สึกว่าการที่แนะนำบางเมนูออกไป บางคนอาจจะไม่ชอบอาหารจานนั้นๆ เพราะแต่ละคนนั้นชอบส่วนผสมไม่เหมือนกัน เชฟอยากให้ทุกคนที่เข้ามาที่นี่ ชอบวิธีคิด แล้วค่อยเลือกว่าอยากทานอะไรที่อยู่ในเมนู ฉะนั้นคอลัมน์ในครั้งนี้ เราจะไม่แนะนำเมนูอาหารที่เราชอบ แต่เราอยากให้ทุกคนได้หาโอกาสไปสัมผัสกับเมนูต่างๆ ที่ WOLF984 ด้วยตัวเอง ซึ่งเราเชื่อแน่ว่าคุณจะ Feel Something กลับไป

984 Naradhiwas Rajanagarindra 17 , Lane 7,

Thung Maha Mek, Sathon, Bangkok 10120

Tel. : 080 939 4973

Instagram : 984WOLF

Photo By : Prayuth
Author By : Arunlak

SHARE