counters
hisoparty

5 Lovely Cities in Europe

1 month ago

ขบวนเมืองน่ารักในยุโรป ไม่มีใครเกิน 5 เมืองนี้แน่ ยิ่งอากาศในช่วงสปริงแบบนี้ ดัชนีความน่ารักและความโรแมนติกยิ่งขยับไปข้างหน้ามากขึ้น มาดูกันว่ามีเมืองไหนบ้างที่เหมาะจะไปเที่ยว

Cute... ‘Cesky Krumlov’

          นอกจากปรากแล้ว อีกเมืองหนึ่งของสาธารณรัฐเชค อย่างเชสกี้ ครุมลอฟ (Cesky Krumlov) ก็ทั้งน่ารัก และโรแมนติกอย่าบอกใคร ทั่วทั้งแคว้นโบฮีเมียน เชสกี้ ครุมลอฟคือดาวเด่นที่คนมาเชค สมควรนั่งรถไฟดั้นด้นจากปรากเพื่อมามองความงามและสัมผัสความโรแมนติกที่เมืองนี้ อาจไม่ใช่เมืองที่เหมาะกับหนุ่มสาวนักปาร์ตี้ ไม่ใช่เมืองที่นักเดินทางจะไปผจญภัยอย่างสุดเหวี่ยง และไม่ใช่เมืองที่สาวนักช้อปจะไปเดินกรีดกรายหาแบรนด์เนม แต่เชสกี้ ครุมลอฟเป็นเมืองที่มีไว้ให้นักเดินทางนั่งเพลินๆ ริมแม่น้ำวัลตาวา อ่านหนังสือ จิบกาแฟ สนทนากันบนสนามหญ้า นอกจากความน่ารักที่ซ่อนอยู่ทุกอณูเมือง คุณอาจจะพบว่า เชสกี้ ครุมลอฟ สวยราวกับเมืองในเทพนิยาย 

Romantic… ’Rothenburg’

          เยอรมันมีเมืองสวยเกลื่อนแผนที่ แต่ในทำเนียบเมืองโรแมนซ์ในดินแดนเบียร์และไส้กรอก ต้องมีชื่อเมืองโรเธนบวร์ก (Rothenburg-ob-der-Tauber)อยู่ด้วยแน่นอน ไม่อย่างนั้น คงไม่ถูกบรรจุไว้เป็นหนึ่งในเมืองงามบนถนนสายโรแมนติกของเยอรมันอย่างแน่นอน ยิ่งเข้าใกล้เมืองเก่าของโรเธนบวร์ก คุณจะยิ่งรู้สึกว่า ระดับความน่ารักน่าเที่ยวของโรเธนบวร์กค่อยๆ หนาแน่นขึ้น ทั้งบรรยากาศ และอารบ้านเรือน ชวนมองทั้งนั้น แม้แต่กระทั่งที่จับประตูของแต่ละบ้านยังเก่าแก่ได้ใจ นี่ยังไม่นับกำแพงเมืองอันบึกบึน และก้อนหินบนพื้นถนน เรียกว่าโรเธนบวร์กอนุรักษ์เมืองเก่าไว้ได้อย่างยอดเยี่ยม แต่ที่โดนใจผู้มาเยือน เห็นจะเป็นป้ายชื่อร้าน และรูปสัญลักษณ์แบบโบราณที่ลวดลายแปลกตาน่ามอง ไม่ว่าคุณจะเดินช้าหรือเร็ว แต่สองเท้าคงพาไปหาจัตุรัสมาร์ก พลาทซ์ (Markt Platz) ได้ในที่สุด อะไรๆ ก็อยู่ตรงนั้น ศาลาว่าการประจำเมือง (Rathaus) อายุ 700 กว่าปี หอคอย และอาคารเก่าแก่ หากเดินลัดเลาะไปตามตรอกซอกซอยแคบๆ ก็จะพบกับวิหารเซนต์จาคอบ (St.Jakobskirche) โบสถ์โปรเตสแตนต์ที่ด้านในอวลไว้ด้วยบรรยากาศอันเข้มขลังและเต็มไปด้วยศรัทธาของชาวเมือง ยิ่งอยู่กับโรเธนบวร์ก คุณจะยิ่งพบว่าเมืองนี้สวยขึ้นทุกวินาที ถึงไม่ใช่เมืองสวยที่สุดในเยอรมัน แต่โรเธนบวร์กคือเมืองที่โรแมนซ์แสนน่ารักอย่าบอกใครเชียว 

Vibrant... ’Venice’

          ถ้าพูดถึงนครในฝันของนักเดินทาง แน่นอนว่าต้องมีชื่อของเวนิส (Venice) ติดอยู่ด้วยแน่นอนก่อนใครได้เห็นเวนิส คงจะนึกว่าเวนิสคงไม่ต่างจากเมืองอื่นๆ ในอิตาลี ที่อัดแน่นไปด้วยสถาปัตยกรรมอันล้ำเลิศอยู่เต็มเมือง รูปปั้น ประติมากรรม ภาพเขียนคงมีให้ดูเกลื่อนกลาดดาษดื่นไปหมด ที่จริงแล้วไม่ใช่ เพราะเวนิสมีอะไรมากกว่านั้นและแตกต่างจากเมืองอื่นๆ ในอิตาลี เวนิสมีคลองเป็นร้อย เวนิสมีสะพานข้ามคลองหลายร้อย เวนิสมีเรือกอนโดลา เวนิสจึงมีเสน่ห์เฉพาะตัวแบบที่เมืองอื่นไม่มี อาจไม่ถึงขั้นคว้าแชมป์ เมืองที่เป็นสุดยอดแห่งความโรแมนติกของยุโรป แต่ถ้ามีการสำรวจขึ้นเมื่อไหร่ เวนิสไม่มีทางหลุดโผเมืองโรแมนซ์ในดินแดนยุโรปแน่นอนสะพานข้ามคลองอันคดเคี้ยวของเวนิสมีหลายร้อย แต่ไม่มีสะพานไหนน่าข้ามเท่าสะพานริอัลโต มุมที่เปลือยให้เห็นสีสันอันข้นคลั่กของเวนิส หามุมเหมาะบนสะพาน แล้วทอดสายตามองเส้นเลือดใหญ่ของนครที่ถูกเรียกว่าราชินีแห่งทะเลอะเดรียติก ภาพตรงหน้าคือนครในฝันของคนทั้งโลก  

Zest… ’Zermatt’

          ใครอยากสบตากับยอดเขาแมทเธอร์ฮอร์นอันโด่งดัง คงต้องไปเริ่มต้นที่เซอร์แมท (Zermatt) เมืองตากอากาศที่สวยใสไร้มลพิษของสวิตเซอร์แลนด์ เมืองที่รถยนต์ประเภทใช้แก๊สหรือน้ำมัน ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปวิ่งเพ่นพ่านเหมือนเมืองอื่น ต้องจักรยานรถม้าหรือรถที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเท่านั้น จึงจะเข้าไปเกะกะในตัวเมืองได้ เรียกว่าถ้ามีการประกวดเมืองสวยสาขาปลอดมลพิษ เซอร์แมทซิวรางวัลนี้ไปครองแน่นอนบางคนถึงขั้นเปรียบเซอร์แมท ว่างามราวกับสรวงสวรรค์ เพราะทั้งวิวทิวทัศน์สวยจับใจ ทั้งเมืองบรรจุไว้ด้วยอากาศดีและรอบตัวคือความงดงามที่จริงเซอร์แมทเป็นเมืองจิ๋วที่ไม่จำเป็นต้องใช้พาหนะอื่นๆ แค่สองเท้าก็ใช้ชอนไชไปทั่วเมืองได้อย่างสบายๆ เพราะเซอร์ทแมทมีถนนอยู่แค่ 5 – 6 สายเท่านั้น แม้จะโรแมนติกอย่างร้ายกาจ แต่แน่นอนว่ามาถึงที่นี่ ไม่มีใครยอมแช่ก้นอยู่ในตัวเมืองเซอร์แมท เพราะที่หมายที่แท้จริงคือยอดเขาสวยอย่างแมทเธอร์ฮอร์น ลองขึ้นเคเบิ้ลคาร์ไต่ขึ้นไปหาแมทเธอร์ฮอร์น แล้วคุณจะได้สัมผัสกับบรรยากาศที่ยากในการพร่ำพรรณนาออกมาเป็นคำพูด เพราะภาพวิวทิวทัศน์อันน่าตื่นตะลึง จะปรากฏตัวให้เห็น จนทำให้คุณผุดลุกผุดนั่งอย่างมีความสุข

Sexy… ‘Sintra’

          ใครๆ ก็รู้ว่า ’ซินทรา’ (Sintra) เป็นเมืองสวยที่เจือความน่ารักเอาไว้ในตัว ระยะห่างของซินทรากับลิสบอนแค่ราวๆ 40 นาทีเท่านั้น จึงไม่มีเหตุผลอะไรที่คุณจะปฏิเสธที่จะเดินทางไปดื่มด่ำความโรแมนติกของซินทราที่อยู่แค่เอื้อม ยังไม่ต้องไปไหนไกล แค่เดินป้วนเปี้ยนอยู่แถวใจกลางเมือง คุณก็อาจจะเผลอตกหลุมพรางความสวยของซินทราที่ดักไว้ เพราะนอกจากจะมีอาคารสีสันสวยสด และคาเฟ่หน้าตาจิ้มลิ้ม ยังมีพระราชวังสวยๆ อีกด้วย โดยเฉพาะตรอกแคบๆ บนเนินขึ้นลงในย่านเมืองเก่าที่ปูไว้ด้วยหินแกรนิต สองฝั่งมีร้านค้าที่ตกแต่งหน้าร้านไว้อย่างเก๋ไก๋ด้วยกระเบื้องเซรามิกแบบโปรตุเกส ทุกตรอกของซินทราจึงน่าเดินและน่าช้อปอย่างยิ่ง ซินทราเป็นเมืองไซส์เอสก็จริง แต่นี่คือเมืองประเภทจิ๋วแต่แจ๋ว น่ารักทุกกระเบียดนิ้ว

ทั้งหมดนี้คือ 5 เมืองน่ารักที่เหมาะจะจูงมือหวานใจไปเดินเล่นด้วยกันในฤดูใบไม้ผลินี้

Author By : กาญจนา หงษ์ทอง

SHARE